Mối bận tâm của ba mẹ làm sao để bé có thể phát triển thể lực tốt sẵn sàng bước vào lớp 1. Tuy nhiên, hãy để con có môi trường rèn luyện gia tăng đề kháng và sức khỏe. Một môi trường tuyệt vời cho bé đó chính là tham gia võ kickboxing. Liệu rằng tập kickboxing cho trẻ có hỗ trợ phát triển thể lực hay có quá sức. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Kickboxing là gì?

Kickboxing là môn võ uyển chuyển kết hợp vận động của đấm và đá. Hình thức tập luyện phát triển lên từ môn võ của: boxing, muay Thái, karate…Kỹ thuật tập với động tác đơn giản nhưng dứt khoát được lặp đi lặp lại nhiều lần. Với cú đấm và đá linh hoạt bé sẽ có thêm đề kháng, cũng như bản lĩnh của bản thân. Không những thế, sự kết hợp hài hòa các động tác khiến bé hào hứng hơn. 

Những động tác trong tập luyện giúp bé khám phá sức mạnh, sự mạnh mẽ của bản thân. Với bài tập thể dục ngắn bé sẽ tăng cường sức đề kháng của mình. 

Liệu tập kickboxing cho trẻ có an toàn không?

Các động tác tập luyện dành trẻ có giống như người lớn? Với bài tập ngắn từ 30 – 45 phút kèm vài giây thư giãn. Bé sẽ dần bắt nhịp với kỹ thuật đấm và đá mức độ dễ. Đối với bạn nhỏ từ 5-6 tuổi động tác vô cùng đơn giản kèm cường độ thấp. Bé lớn hơn từ 7 tuổi trở lên phần xương phát triển rắn rỏi. Bé được rèn luyện võ cường độ mạnh nhẹ đan xen. Mục đích chủ yếu giúp trẻ làm quen với bài tập rèn luyện sức khỏe. Bạn hoàn toàn yên tâm bé có sự thay đổi rõ rệt thông qua động tác cho bé: 

  • Jab: Động tác cơ bản nhất trong kickboxing, bé thực hiện cú dơ nắm tay thẳng vào mặt người bạn tập. Tư thế này hỗ trợ điều hòa nhịp tim, cung cấp oxy bơm nên não dễ dàng hơn. Bé có khả năng minh mẫn trong học tập và sinh hoạt. Hơn nữa, động tác chỉnh đốn tư thế gù lưng, ngay từ nhỏ cho trẻ. 

  • Hook: Động tác đấm vòng qua cơ thể. Để tập được động tác này bé cần kết hợp vận động cả cơ thể. Đầu tiên, huấn luyện viên hướng dẫn bé tập chậm rãi các bước đứng vững trên sàn tập. Sau đó, khi bé đã quen dần với thứ tự động tác bé thực hiện như sau: dơ tay ngang trước mặt kết hợp với động tác xoay chân phía dưới. Tập luyện tốt giúp bé gia tăng hệ xương phát triển, đặc biệt các nhóm cơ đùi, xương chậu và xương cột sống. 

  • Đầu gối: Làm chủ cơ đầu gối dẻo dai cho bé thoải mái vận động. Từng nhịp đá giúp bé hào hứng hơn luyện tập cùng các bạn. Với những bé từ 7 tuổi trở nên đây là kỹ thuật nền tảng giúp bé tập tốt môn thể dục trên trường như: bật xa, nhảy qua xà. 
  • Front kick: Động tác đá về phía trước bằng cách nâng đầu gối lên cao và giữ chân ra phía sau. 

Ngoài ra, trẻ còn khá nhỏ không tránh phải những lực đánh và đá chưa dứt khoát, chưa phối hợp đồng tác đồng đều. Khi tập đá, bé cần dơ chân cao và giữ khoảng cách gần hơn. 

Chuẩn bị tâm lý trước khi tập Kickboxing cho trẻ?

Để tập võ không tạo áp lực cho bé, bạn cần trò chuyện với con về mong muốn của bé? cũng như điều bé có thể làm. Ngoài ra, bé sẽ tự tin bình tĩnh hơn khi gặp kẻ xấu trên lớp. Điều kiện thể chất tốt là tiền đề để buổi học hiệu quả hơn. Bé nên ăn chút đồ ăn nhẹ, nhớ uống đầy đủ nước. Tâm trạng bé tốt khi có ba mẹ đi cùng trong thời gian đầu. Bạn đừng quá lo lắng, huấn luyện viên sẽ hỗ trợ giúp bạn dần thích nghi với môi trường, làm quen bạn bè để bé bắt kịp nhanh hơn với kickboxing. Thường xuyên chia sẻ cùng con sau buổi tập và khích lệ tinh thần bé. Không nên tạo áp lực hãy để bé thoải mái hơn với môn học ngoài giờ này nhé. 

Xem thêm: 8 LỢI ÍCH CỦA KICKBOXING CHO TRẺ EM KHIẾN BỐ MẸ NHANH CHÓNG TÌM LỚP HỌC CHO CON

Khi nào bé nên học kickboxing?

Theo nhà khoa học, bé có thể bắt đầu học võ thuật cũng như kickboxing từ 5 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi thích hợp nhất khi thể trạng và cơ thể đang trong giai đoạn “vàng” phát triển. Hơn nữa, với bé lớn từ 7-15 tuổi, bé có ý thức cũng như sự tập trung nhất định. Bé sẽ dễ dàng tiếp thu bài học của thầy nhanh chóng. Hệ xương khớp dẻo dao hơn, bé có thể tăng chiều cao nên đáng kể. Để bé có trải nghiệm vui vẻ cùng giờ tập võ bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé!

  1. Cần tập luyện dưới sự giám sát và hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp để việc tập luyện mang lại hiệu quả và hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện

  1. Cần khám sức khỏe định kỳ, chú trọng đến tim mạch, cột sống và các khớp

  1. Cần có chế độ ăn uống khoa học và luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể

  1. Trẻ bị vấn đề sức khỏe nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ học để tránh gây ra những tổn thương cho cơ thể. 

Nếu như trẻ nhỏ được trang bị một môn võ nào đó thì chính là lợi thế và nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng. Võ thuật không chỉ tăng khả năng phản xạ, bảo vệ bản thân trẻ trước các tình huống nguy hiểm. Võ thuật còn là nền tảng để có thể tự tin, bắt đầu một cuộc sống độc lập hơn. Vậy nên, các bậc phụ huynh đừng lo ngại lựa chọn cho con của mình một môn võ phù hợp.