Bạn có thể đã thấy các tiêu đề như “Giảm 10 cân trong 10 ngày!”, “Loại bỏ mỡ bụng bằng một mẹo nhỏ” hoặc “Giảm ba cỡ váy trong một tháng!”. Thật khó để bỏ lỡ những tuyên bố về chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này. Chúng có thể là những chế độ ăn kiêng lỗi mốt, không hiệu quả, không bền vững và trong trường hợp xấu nhất, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, đây là thông tin chính về các chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc. Tại sao chúng lại có hại cho sức khoẻ và làm thế nào để giảm cân an toàn?

Ăn kiêng giảm cân cấp tốc là gì?

Ăn kiêng giảm cân cấp tốc không đúng cách gây hại cho sức khoẻ

Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào tuyên bố giúp bạn giảm một lượng cân đáng kể trong thời gian ngắn đều có thể được coi là một chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc. Nghiên cứu cho thấy giảm 0,5 – 1kg mỗi tuần không chỉ an toàn cho cơ thể. Nó còn dễ duy trì theo thời gian hơn rất nhiều. Trong khi, giảm 2kg trở lên mỗi tuần là tốc độ giảm cân cấp tốc và thực sự có thể nguy hiểm về lâu dài.

Chế độ ăn kiêng cực kỳ ít calo dựa trên phương pháp giảm cân cân bằng calo. Tuy nhiên, nó ở mức quá hạn chế. Bất kỳ lượng calo nào dưới 1200 mỗi ngày đều có thể được coi là một chế độ ăn kiêng cực kỳ ít calo. Duy trì mức calo này một cách nhất quán có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên nó cũng có thể gây khó khăn cho việc hấp thụ các chất macro cần thiết (protein, carbs, chất béo) và vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất).

Chế độ ăn kiêng rất ít calo chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Các chuyên gia có thể theo dõi lượng ăn vào và phản ứng của cơ thể bạn. Chế độ ăn kiêng nhịn đói là một hình thức hạn chế calo cực độ. Không có liều thuốc thần kỳ nào để giảm cân. Nếu không cung cấp đủ calo, bạn sẽ không có năng lượng để làm bất cứ điều gì thực sự có thể giúp bạn giảm cân.

Ăn kiêng giảm cân cấp tốc có nguy hiểm không?

Giảm cân cấp tốc gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ

Mặc dù việc tuân theo một trong những mô hình ăn kiêng lỗi mốt ở trên có thể không gây hại cho bạn trong vài ngày đầu tiên. Dù vậy, chúng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về lâu dài. Nếu không có đủ dinh dưỡng, bạn sẽ không thể tập thể dục và thậm chí có thể khó tập trung hoặc hoàn thành các hoạt động hàng ngày của mình.

Giảm cân cấp tốc đã được chứng minh là có thể gây ra một số biến chứng y tế cần điều trị như sỏi mật. Giảm cân quá mức có thể gây mất nước, mất cân bằng điện giải và các vấn đề kiểm soát lượng đường trong máu. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ cảm thấy yếu ớt, cáu kỉnh và có thể mất khối lượng cơ.

Xem thêm: ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Làm thế nào để giảm cân an toàn?

Bí quyết giảm cân an toàn là kết hợp ăn uống và tập luyện hợp lý

Bí quyết giảm cân thực sự là một lối sống lành mạnh kết hợp ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn để đạt được mức cân bằng calo tiêu cực. Vì vậy, chúng ta hãy quay lại những điều cơ bản. Calo là thước đo năng lượng. Carbohydrate, chất béo và protein là những chất dinh dưỡng đa lượng đóng góp calo làm nhiên liệu cho cơ thể của chúng ta. Vitamin và khoáng chất là những vi chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng ta đốt cháy một lượng calo hợp lý trong suốt cả ngày của mình. Tập thể dục thường là chìa khóa để giúp chúng ta đốt cháy nhiều hơn mức chúng ta tiêu thụ.

Bởi vì tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng đều đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động. Hãy thận trọng với chế độ ăn kiêng loại trừ toàn bộ nhóm thực phẩm hoặc rất hạn chế. Văn hóa ăn kiêng có thể cho bạn biết rằng trái cây có quá nhiều đường hoặc một số loại rau có quá nhiều carbs. Tuy nhiên, carbs và đường vốn không phải là “xấu”. Sự thâm hụt calo lành mạnh giúp chúng ta giảm cân dần dần và bền vững. Đây là chìa khóa để giảm cân.

Xem thêm: 

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DUKAN LÀ GÌ?

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG LOW CARB GIẢM CÂN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Làm thế nào để tính toán lượng calo thâm hụt?

Cần thâm hụt khoảng 500 calo mỗi ngày để giảm khoảng 0,5kg mỗi tuần. Sự thâm hụt 500 calo đó có thể là sự kết hợp của việc ăn ít hơn và tập luyện nhiều hơn. Nếu bạn đã rất tích cực trong phòng gym, bạn có thể cần phải tập trung nhiều hơn vào lượng calo nạp vào. Nếu lượng calo của bạn đã ở mức hợp lý, bạn có thể cần phải tập luyện chăm chỉ tập hơn để giảm cân. Hầu hết mọi người cần kết hợp cả hai cách tiếp cận.

Giảm 0,5 – 1kg mỗi tuần đã được chứng minh là tốc độ giảm cân an toàn mà mọi người thường có thể duy trì theo thời gian. Đếm calo và tập thể dục mất rất nhiều công sức, nhưng bạn cảm thấy hài lòng nhất khi đạt được mục tiêu của mình.