Cú đấm móc là một trong những cú đấm mạnh mẽ nhất trong boxing và tỷ lệ KO của nó cũng hơn hẳn các cú đấm khác. Đưa kỹ năng boxing của bạn lên một tầm cao mới bằng cách tìm hiểu khi nào sử dụng các kiểu đấm móc trong boxing mạnh mẽ này. Học các biến thể đấm móc khác nhau trong boxing đi kèm với cả lợi thế tấn công và phòng thủ. Bạn sẽ không chỉ có một số công cụ mới mạnh mẽ để thêm vào kho vũ khí của mình mà còn giảm tỷ lệ bị bất ngờ nếu đối thủ cố gắng sử dụng chúng với bạn.

Cú đấm móc trong boxing là gì?

Cú đấm móc trong boxing là kiểu đấm gây sát thương cao

Trước khi chúng ta tìm hiểu các loại kiểu đấm móc trong boxing khác nhau, hãy đảm bảo bạn hiểu chính xác cú đấm móc là gì và nó được tung ra như thế nào. Cú đấm móc trong boxing là một kiểu đấm được tung với cánh tay uốn cong ở khuỷu tay một góc 90 độ. Khi tung một cú đấm móc vào đầu đối thủ, cẳng tay của võ sĩ được giữ song song với sàn. Nó tạo ra một loại “mặt bàn” trước mặt họ. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người mới tập, sức mạnh của cú đấm móc không dựa vào sức mạnh của cánh tay đấm.

Bí quyết cho một cú móc tuyệt vời nằm ở chuyển động xoay tròn của bàn chân, kết hợp với chuyển động xoay của hông và thân trên. Điều này cho phép võ sĩ có thể quay trở lại cái cú đấm móc bằng một lượng lớn trọng lượng cơ thể của họ khi họ xoay người. Không cần phải nói, khi một cú đấm móc được thực hiện một cách chính xác, đó chắc chắn không phải là cú đánh thú vị nhất ở cuối trận đấu.

1. Kiểu đấm móc trong boxing tiêu chuẩn

Kiểu đấm móc trong boxing tiêu chuẩn

Khi hầu hết mọi người nói về cú đấm móc trong boxing, họ thường đề cập đến cú đấm móc tiêu chuẩn. Hai cú đấm móc này là yếu tố cơ bản của môn boxing. Cả hai đều đã trở thành kinh điển theo đúng nghĩa của chúng. Cú đấm móc phía sau tiêu chuẩn khá giống với âm thanh của nó. Võ sĩ tung ra cú đấm với cánh tay sau của họ uốn cong một góc 90 độ. Tiếp đất bằng cẳng tay giữ ngang với sàn. Khi tung cú đấm, võ sĩ xoay thân trên của họ và phần trên của họ để đảm bảo rằng cú đấm được truyền với lực tối đa.

Cú đấm bằng tay sau có xu hướng được tận dụng tốt nhất trong các tình huống tầm ngắn. Bản thân cú móc tiêu chuẩn là một cú đánh khá chặt. Thực tế là nó đến từ tay phía sau có nghĩa là nó sẽ phải bao phủ đủ khoảng cách chỉ để tiếp cận đối thủ. Vì lý do này, nó cũng sẽ chậm hơn một chút. Tuy nhiên, nó mạnh hơn so với cú đấm móc trước.

Được sử dụng tốt nhất cho:

 • Những cú đánh tầm ngắn.
 • Để ngăn chặn một đối thủ đang tiến lên.
 • Là một phần của combo (Cross-Jab-Rear Hook).
 • Nhịp điệu đứt quãng sau khi thiết lập một loạt cú đấm móc câu.

2. Cú đấm móc chì

Cú đấm móc chì trong boxing

Móc chì là một cú đấm loại trực tiếp yêu thích của nhiều nhà vô địch boxing. Nó được thực hiện giống như cú đấm móc sau, chỉ với tay trước. Một phần của sự tuyệt vời của chì móc là nó có thể là một đòn đánh cực kỳ linh hoạt. Nó thường được sử dụng ở cuối combo. Đây cũng có thể là một cách tuyệt vời để khiến đối thủ mất cảnh giác khi được sử dụng như một kẻ dẫn đầu.

Thách thức thực hiện cú móc chì lý tưởng là tránh bị cám dỗ trước khi bạn vung tay. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cố gắng giữ chặt cánh tay của mình vào cơ thể cho đến khi bạn xoay người, thì cú đấm này có thể rất thú vị không thể đoán trước được. Mặc dù các cú đánh bằng tay chì thường thiên về tốc độ hơn là sức mạnh, nhưng một cú móc bằng chì được thực hiện tốt có thể tạo ra sự kết hợp tuyệt vời của cả hai. Do lực tạo ra bởi chân và hông, đó là một cách tuyệt vời để làm đối phương choáng váng nếu bạn có thể tìm được sơ hở hoàn hảo.

Được sử dụng tốt nhất cho:

 • Đánh bật các cú tấn công tầm ngắn đến trung bình.
 • Một phần của sự kết hợp (Jab-cross-front hook) hoặc (front hook-cross-front hook).
 • Để dẫn đến các bức ảnh khác như kiểu cú cắt trên phía sau.
 • Sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ và sức mạnh.

>>> Xem ngay: CÁCH ĐẤM NHANH VÀ MẠNH HƠN, BÍ QUYẾT BOXING CHO NGƯỜI MỚI

3. Cú đấm móc kép

Như tên cho thấy, móc kép là tất cả về việc nhân đôi lên của một móc đơn. Tuy nhiên, đừng để bị lừa. Thực hiện hết cú móc này đến cú móc khác đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều. Chưa kể đến sức mạnh của vai. Đây là một trong những động tác mà bạn sẽ muốn hoàn thiện trên túi hoặc miếng đệm trước khi cố gắng lên sàn đấu. Nhưng nếu cố gắng hiểu được nó, đó kỹ thuật tuyệt vời. Một số võ sĩ đưa cả hai cú móc vào đầu đối thủ của họ. Trong khi những người khác hướng chúng vào cơ thể. Bạn cũng có thể thực hiện kết hợp cả hai.

Đòn móc đôi có thể là một đòn tấn công bất ngờ tuyệt vời. Đơn giản bởi vì ít người có thể kéo nó ra tốt. Do đó, hầu hết các võ sĩ không thấy nó đến. Đó là một cách tuyệt vời để giành được ưu thế nếu bạn bị đối thủ lùi vào một góc.

Được sử dụng tốt nhất cho:

 • Cú đấm móc kép áp đảo đối thủ.
 • Lừa đối thủ của bạn để mất cảnh giác của họ bằng cách ném một phát bắn vào cơ thể. Theo sau một cú móc vào đầu khi đối thủ của bạn truy cản.
 • Những cú đánh điện tầm ngắn.
 • Sử dụng cú móc đầu tiên để đẩy lùi cảnh vệ của đối thủ trong giây lát.

4. Cú đấm móc xẻng trong boxing

Kỹ thuật cú đấm móc phải trong boxing

Cú đấm móc xẻng là một công cụ tuyệt vời để bạn sử dụng khi gặp vấn đề trong việc vượt qua sự bảo vệ của đối thủ. Nếu bạn đã đảo lộn tất cả, thì khả năng cao là bạn đã có ưu thế. Vấn đề là làm thế nào để kiếm được tiền? Móc xẻng rất độc đáo vì nó được ném theo một góc chéo. Hãy tưởng tượng nó đi thẳng lên đường giữa đường cắt trên và móc tiêu chuẩn. Bạn bắt đầu với việc kéo tay về phía sau, gần giống như trên bao súng. Sau đó là bắn thẳng lên phía trên qua người bảo vệ của đối thủ.

Được sử dụng tốt nhất cho:

 • Xuyên thủng hàng phòng ngự chặt chẽ của đối thủ
 • Kết thúc sự kết hợp với yếu tố bất ngờ
 • Sức nổ khi ném chính xác

>>> Xem ngay: CÁCH THIẾT LẬP TƯ THẾ CHIẾN ĐẤU BOXING CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

5. Cú đấm móc trong boxing phải kết hợp trái

Giả sử bạn đánh theo tư thế chính thống, tay trái của bạn sẽ tung cú móc trước trong khi tay phải tung cú móc sau. Mặc dù mỗi đặc quyền đều có những đặc quyền riêng, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu cái nào là tốt nhất để sử dụng và khi nào.

Một trong những điểm mạnh của cú móc trái là nó gần đối thủ hơn và có thể giao bóng nhanh hơn. Mặt khác, nó cũng có thể là một cú đánh phức tạp để hạ cánh chính xác ở cự ly cực kỳ gần.

Nếu bạn sử dụng móc bên phải của mình làm tay sau, có thể đó là tay thuận của bạn và là tay sẽ cung cấp nhiều lực nhất. Một cái móc bên phải được đặt tốt có thể tạo ra lực tối đa nhưng nhìn chung đối thủ của bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đang lao tới hơn vì nó phải di chuyển xa hơn một chút.

Sự khác biệt của cú đấm móc và cú đấm chéo

Khi nói đến những cú đấm knock-out hiệu quả nhất trong boxing là nói đến cú đấm chéo và cú đấm móc. Khi được thực hiện đúng cách, cả hai cú đấm có tác động tàn phá đối với một đối thủ. Một điểm khác biệt là cú đấm móc có thể được ném bằng cả hai tay. Trong khi đó, cánh tay uốn cong 90 độ. Cú đấm chéo luôn được ném bằng tay phía sau. Nó bao gồm việc duỗi thẳng cánh tay khi bạn tung cú đấm về phía đối thủ của mình. Một sự khác biệt lớn nằm ở thực tế là cú móc là một đòn tấn công chặt chẽ được sử dụng tốt nhất ở cự ly ngắn. Trong khi cú đấm tạt là một cú đánh sức mạnh tầm xa tuyệt vời.

>>> Xem ngay: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẤM BOXING MẠNH HƠN?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ BOXING MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 -1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ học boxing uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội