Đây là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất khi nói đến võ sĩ MMA tối thượng. Nhiều chuyên gia sẽ cho rằng phong cách chiến đấu MMA tốt nhất là áp dụng kỷ luật lên võ sĩ. Cá nhân tôi tin rằng cần có một công thức cụ thể để tìm ra võ sĩ MMA hoàn hảo. Đơn giản là các võ sĩ đang tập những bộ môn nào?. Chúng ta không chỉ thảo luận sâu về vấn đề này mà còn đưa ra các ví dụ cụ thể từ các võ sĩ MMA đang hoạt động và các môn võ hàng đầu được các võ sĩ theo đuổi

Có bao nhiêu phong cách chiến đấu MMA khác nhau?

Có rất nhiều phong cách và kỷ luật khác nhau mà các võ sĩ MMA chuyên nghiệp được đào tạo. Nếu chúng ta quay trở lại những ngày đầu của UFC, những võ sĩ như Royce Gracie đã hoàn toàn thống trị môn thể thao này vì anh là một bậc thầy trong môn võ Brazil Jiu Jitsu. Các võ sĩ MMA hiện nay phải thích nghi và học hỏi luật cụ thể của rất nhiều môn võ để họ không bị các chuyên gia BJJ như Royce thu phục.

3 phong cách chiến đấu MMA 

Tóm lại, chúng là ba phong cách chiến đấu chính mà một võ sĩ MMA sẽ phải rèn luyện để thành công trong MMA chuyên nghiệp.

-Striking: Bao gồm Boxing, Muay Thai, Karate.

-Takedowns: Ví dụ như Wrestling, Judo.

-Submissions: Brazilian Jiu Jitsu.

Ba phong cách chiến đấu MMA này là hoàn toàn cần thiết để trở nên sẵn sàng khi vào sàn đấu. Dù bạn có thành thạo BJJ đến đâu, bạn vẫn có thể bị hạ gục như Royce nếu bạn không có đòn thế phù hợp. Tương tự với những võ sĩ như Conor McGregor. Cho dù bạn đấm bốc giỏi đến đâu, nếu bạn không có sức vật thì cuối cùng bạn sẽ bị khuất phục. Có được Judo tuyệt vời như Ronda Rousey sẽ chỉ giúp bạn tiến xa. Còn khi bạn đấu với một người như Holly Holm – người có khả năng phòng thủ và hạ gục cấp độ mạnh hơn rất nhiều bạn chắc chắc không có lối thoát.

Royce: Bậc thầy về BJJ

 

Phong cách chiến đấu MMA – Striking: Boxing, Muay Thai, Karate

Boxing

Boxing là một môn võ quan trọng đối với MMA. Nó dạy võ sĩ chuyển động đầu và kỹ thuật đi chân. Nó cũng cực kỳ hiệu quả trong các tình huống tự vệ. Boxing là một môn thể thao đã được tôn vinh bởi quần chúng trong suốt lịch sử. Những võ sĩ như Muhammed Ali và Floyd Mayweather đã thay đổi hoàn toàn môn thể thao Boxing. Nếu bạn muốn trở thành một võ sĩ giỏi hơn, hãy có một nền tảng boxing vững chắc.

Ai sử dụng Boxing trong MMA?

Hầu hết mọi võ sĩ đều sử dụng boxing trong MMA. Mọi trận đấu đều bắt đầu bằng những đòn đánh đứng và boxing là bậc thầy trong kỹ thuật này. Khi bạn nghĩ đến những võ sĩ MMA chuyên nghiệp với những màn Boxing tuyệt vời, tất nhiên bạn sẽ nhớ đến Conor McGregor.

Conor thực sự là một võ sĩ quyền anh với thế đứng kiểu karate. Một võ sĩ với thế trận karate đã có thể giành được nhiều danh hiệu UFC. Các võ sĩ quyền anh vĩ đại khác trong MMA bao gồm: Cody Garbrandt, Jorge Masvidal, và thậm chí cả học viên BJJ Nate Diaz cũng có khả năng đấm bốc tuyệt vời.

McGregor dùng Boxing làm nền tảng MMA

Quyền Anh quan trọng như thế nào trong MMA?

Học Boxing rất quan trọng trong MMA. Nói một cách dễ hiểu, hầu hết mọi võ sĩ MMA đều đã tham gia một lớp học quyền anh. Boxing rất phổ biến đối với các võ sĩ BJJ và các đô vật. Họ bắt đầu tập luyện Boxing trong khi học MMA vì nó sẽ giúp họ di chuyển trong trận đấu của mình.

Có thể rất khó để các đô vật chuyển đổi chiến thuật của họ sang học tấn công nên hầu hết họ sẽ chọn boxing. Tuy nhiên cũng có các võ sĩ khác như Champion Tj Dillashaw (người bắt đầu sự nghiệp đô vật của mình) đã chuyển hướng sang Muay Thái.

 Phong cách chiến đấu MMA bao gồm Muay Thái

Muay Thái là một trong những môn võ phổ biến nhất được các võ sĩ MMA chuyên nghiệp lựa chọn. Quyền Thái là một môn thể thao mang phong cách kickboxing bắt đầu ở Thái Lan. Bạn có tin không, trẻ em ở Thái Lan bắt đầu đấu Muay Thái khi còn nhỏ 5 tuổi. Người Thái ăn mừng Muay Thái giống như cách người Mỹ chơi bóng chày.

Muay Thái là “Nghệ thuật của tám chi”, bao gồm đấm, cùi chỏ, đá và đầu gối. Muay Thái cũng tập trung vào kỹ thuật clinch rất hữu ích cho nhiều môn võ thuật khác như judo và đấu vật.

Ai sử dụng Muay Thái trong MMA?

Có rất nhiều võ sĩ MMA chuyên nghiệp chỉ tập trung vào các kỹ thuật Muay Thái để giúp họ giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh. Edson Barboza là một ví dụ điển hình về một võ sĩ Muay Thái truyền thống. Tuy nhiên gần đây anh ấy đã phải vật lộn với các đô vật (một lý do khác tại sao điều quan trọng là phải có nhiều hơn một môn).

Các võ sĩ khác bao gồm học viên TJ Dillashaw, anh ấy học “Bang Muay Thai”, thực chất là một hình thức lai của Muay Thái do Duane Ludwig sáng tạo và lấy cảm hứng từ Bas Rutten. Max Holloway là một ví dụ khác về võ sĩ theo phong cách Muay Thái, anh ấy rất thành công ở UFC.

Muay Thái quan trọng như thế nào trong MMA?

Muay Thái cực kỳ quan trọng trong MMA. Hầu hết mọi võ sĩ đều phải tập luyện Muay Thái vì nó rất phổ biến và mạnh mẽ trong MMA chuyên nghiệp. Tôi thực sự khuyên bạn nên học Muay Thái nếu bạn dự định một ngày nào đó trở thành một võ sĩ MMA. Thành thật mà nói Muay Thái là môn quan trọng nhất mà bạn có thể tập luyện cho MMA.

Muay Thái không dành cho những người yếu tim. Khi tôi mới bắt đầu học Muay Thái, tôi buộc phải đá một cái bao nặng cho đến khi chân tôi sưng lên. Sau này nỗi đau ở ống chân cuối cùng cũng biến mất. Tôi không còn cảm thấy đau ở ống chân khi đạp vào những chiếc túi nặng. Muay Thái là môn tập luyện cường độ cao liên quan đến việc điều hòa các ống chân và lõi.

karate

Karate là môn võ đến từ Nhật Bản. Karate là một trong những môn võ phổ biến nhất, và cũng là một trong những phong cách chiến đấu nổi bật được thấy trong các bộ phim từ những năm 60-70. Karate không chỉ phổ biến trong các bộ phim mà còn được xem trong Olympic mùa hè 2020.

Ai sử dụng Karate trong MMA?

Võ sĩ karate theo phong cách MMA thành công nhất là Stephen “Wonderboy” Thompson. Anh ấy đã có thể chuyển đổi thành công phong cách chiến đấu karate của mình trong MMA. Một võ sĩ phổ biến khác với thế trận “karate” mà chúng ta đã thảo luận trước đó là Conor McGregor. Mặc dù anh ta không sử dụng nhiều đòn đá kiểu karate truyền thống (chủ yếu tập trung vào kỹ thuật đấm bốc), anh ta vẫn bắt chước thế đứng rộng của một học viên karate truyền thống.

Karate quan trọng như thế nào trong MMA?

Karate không thực sự là môn võ phổ bến trong MMA. Điều đó không có nghĩa là võ sĩ MMA không thành công với nền tảng Karate. Nhưng nó không phổ biến như Muay Thái hoặc Boxing. Karate rất giống với Taw Kwon Do. Cả hai đều liên quan đến nhiều đòn đá. Tuy nhiên những kỹ thuật đó đều không thực tế cho MMA.

Lợi ích của Karate là nó giúp bạn có được sự cân bằng và tìm thấy sự bình yên trong bản thân. Cả hai đều hữu ích cho việc chiến đấu MMA. Karate phổ biến hơn nhiều đối với trẻ nhỏ. Lớp học Karate có mặt trên khắp thế giới. Karate được xem là môn võ không tiếp xúc và rất hấp dẫn các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Lời kết

Để trở thành 1 võ sĩ MMA xuất sắc thì ít nhất bạn cần thông thạo 3 môn võ sở trường. Nếu phong cách Striking không phù hợp với bạn. Hãy tham khảo 2 phong cách Takedowns và Submissions nhé