Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Cách để phát triển cơ hông và khả năng vận động trong Muay Thái

Nếu bạn tập luyện Muay Thái thường xuyên, thì bạn biết rằng hông là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một võ sĩ giỏi. Nó cũng quyết định đến sự thành bại của mỗi người trong quá trình rèn luyện và thi đấu Muay Thái. Trước khi bạn có cơ hội phát triển phần hông săn chắc, hông vận động kém hoặc không có sức mạnh ở hông, bạn sẽ muốn thực hiện các kỹ năng để phòng ngừa chấn thương đối với bộ phận này.

Điều này có nghĩa là phát triển khả năng vận động, sức mạnh tốt sẽ giúp bạn giữ hông khỏe và di chuyển tốt. Từ đó, để bạn có thể tiếp tục luyện tập môn thể thao mình yêu thích và thực hiện tốt nhất mà không bị đau.

Nếu bạn là người tập Muay Thái dù mới bắt đầu hay đã lâu năm, hãy nhớ bổ sung những điều dưới đây vào thói quen tập luyện hàng ngày của mình để phát triển cơ hông và khả năng vận động, đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có rất nhiều bài tập di chuyển hông tuyệt vời rất dễ học và tuyệt vời cho các vận động viên Muay Thái của bạn. Một lựa chọn tuyệt vời để di chuyển nhanh chóng là sử dụng chuyển động của chân bằng cách thực hiện những bài tập dưới đây.

phat-trien-co-hong

Các bài tập phát triển cơ hông

1. Hip Mobility tăng khả năng làm ấm cơ thể

Những chuyển động ban đầu sẽ làm mỏi cơ chân nhưng đủ để làm cho chúng khỏe hơn.  Điều này đồng nghĩa với việc mang lại cho hông sự linh hoạt cần thiết để có thể tung ra những cú đá có sức lực tốt và chuẩn hơn. Khi mới bắt đầu thực hiện những bài tập, bạn có thể cần nghỉ ngơi nhanh giữa các bài tập. Theo thời gian, hãy tăng thời gian tập luyện.

A for Apes

 • Kỹ thuật này có thể tiến, lùi, di chuyển hai bên. Hãy nhớ cố gắng di chuyển theo mọi hướng để có được lợi ích tối đa từ chuyển động di chuyển. Đối với những động tác bật nhả hãy ngồi xổm xuống càng thấp càng tốt. Khi bạn di chuyển ngang xuống thảm (sang một bên), sử dụng cả hai tay, cả hai chân, cả hai tay, cả hai kiểu chân. Để thực hiện động tác vươn người về phía trước và phía sau, hãy ngồi xổm xuống thấp và di chuyển về phía trước bằng cách đặt đầu gối của bạn giữa hai bàn tay đang đặt trong khi sử dụng cùng kiểu tay và chân.

B for Bears

 • Đây là kỹ thuật còn được gọi với cái tên “Gấu bò” để phát triển cơ hông. Động tác di chuyển này sử dụng sức mạnh và cơ động tuyệt vời . Di chuyển trên thảm theo nhiều hướng khác nhau (tiến, lùi, sang ngang, v.v.) trong khi chỉ sử dụng tay và ngón chân khi ở tư thế “bò”. Giữ hông của bạn xuống và cố gắng giữ cho ống chân của bạn song song với mặt đất để đạt được lợi ích tối đa từ động tác này.

C for Crabs

 •  Đi bộ cua sẽ tăng cường cơ mông của bạn, chắc chắn sẽ tăng cường sức mạnh hông và khả năng vận động của bạn. Ngồi trên mặt đất và sau đó dùng tay và chân nâng mông lên khỏi mặt đất. Hướng vai xuống đất để giữ tư thế tốt khi thực hiện động tác này. Di chuyển xung quanh tấm thảm theo nhiều hướng khác nhau (tiến, lùi và sang hai bên).

D for Ducks

 • Đây là một thử thách đặc biệt và rất tốt cho khả năng vận động của hông. Bạn có thể thấy rằng động tác này khó thực hiện hơn một chút nếu khả năng vận động của hông bạn bị thiếu một chút. Đối với động tác này, bạn sẽ ngồi xổm xuống đất với đầu gối hướng lên và hướng ra ngoài. Vòng tay về phía ngực hoặc đặt chúng trên đầu khi bạn “lạch bạch” xung quanh mà chỉ sử dụng đôi chân của mình. Khi khả năng vận động của hông tăng lên, bạn sẽ có thể ngồi xổm thấp hơn và thấp hơn khi đi vịt.

>>> “Mách bạn” Lớp học võ cho người lớn ở Hà Nội siêu chất lượng

2. Thực hiện bài tập Leg Swings

Một động tác di chuyển và phát triển cơ hông tuyệt vời khác là Leg Swings hay còn gọi là kỹ thuật xoay chân. Đối với những điều này, bạn sẽ có sự cân bằng tốt khi thực hiện các kỹ thuật chân. Nếu bạn không thể thực hiện chúng một cách độc lập, bạn có thể bám vào tường hoặc một thứ gì đó khác để tạo cho bạn sự cân bằng mà bạn cần. Để làm những điều này:

 • Tìm sự cân bằng của bạn (một mình hoặc bằng cách giữ chặt một cái gì đó).
 • Đung đưa chân với chuyển động hoàn toàn từ phía trước cơ thể ra phía sau. Lặp lại 10 lần trên mỗi chân.
 • Đung đưa chân của bạn về phía trước của cơ thể của bạn với chuyển động hoàn toàn từ trái sang phải. Lặp lại 10 lần với mỗi chân.

Bài tập khởi động đơn giản này sẽ giúp thả lỏng chân và hông, đồng thời hỗ trợ khả năng vận động của bạn. Hãy thử chúng trước khi tập luyện Muay Thái tiếp theo của bạn.

>>> Giá thuê huấn luyện viên dạy Muay Thái tại Hà Nội cụ thể nhất

3. Tập squat

Sức mạnh của hông rõ ràng là một khía cạnh quan trọng của Muay Thái. Mặc dù bản thân môn thể thao này có thể là phương pháp rèn luyện thể chất và sức khỏe ưa thích của bạn. Nhưng đôi khi việc thêm vào các bài tập khác sẽ giúp bạn tìm thấy sự cân bằng cần thiết để đưa các trận đấu của mình lên một tầm cao mới. Di chuyển ngang sang hai bên và squat là hai bài tập phát triển cơ hông mà bạn chắc chắn nên thêm vào thói quen của mình nếu bạn muốn phát triển sức mạnh hông của mình.

Di chuyển ngang sang hai bên

 • Tương tự như đối với việc di chuyển về phía trước hoặc phía sau, thay vào đó bạn sẽ di chuyển ngang sang một bên. Đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó bước ra và nghiêng người sang một bên. Lặp lại 10 lần với mỗi chân. Để thêm phần thử thách, bạn có thể thêm tạ vào tay hoặc để thêm thước đo độ bùng nổ, bật người lên nhanh chóng từ động tác lắc người và đưa đầu gối lên trước ngực thay vì đưa chân xuống đất.

Squats di chuyển

 • Di chuyển squat tương tự như kỹ thuật di chuyển ngang khác. Tuy nhiên, quá trình di chuyển của bạn ở trong tư thế squat. Với kỹ thuật di chuyển này, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng mình thực hiện đúng tư thế squat. Di chuyển và bước trở lại tư thế đứng với hai chân rộng bằng vai sau mỗi lần thực hiện. Lặp lại 10 lần với mỗi chân.

Hai kỹ thuật di chuyển này sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh của hông mà bạn cần để tung ra những cú đá mạnh mẽ trên sàn đấu. Hãy chắc chắn thêm chúng vào thói quen tập luyện hàng tuần thường xuyên của bạn. Hoặc thậm chí, bạn có thể khởi động trước khi bạn bắt đầu tập Muay Thái.

>>> Những điều thú vị trong luật thi đấu Muay Thái có thể bạn chưa biết

Kết luận

Cho dù bạn đang cảm thấy căng tức hoặc không dễ dàng vận động ở hông, hoặc bạn đang mong muốn ngăn ngừa các chấn thương ở hông của mình, bổ sung ba kỹ thuật này sẽ giúp bạn phát triển hông cơ linh hoạt hơn đồng thời tăng cường sức mạnh trong quá trình thực hiện tung ra những cú đá. Nếu bạn có kế hoạch gắn bó lâu dài với Muay Thái và muốn đảm bảo bạn có hông khỏe và linh hoạt thì không thể thiếu những bài tập này.

Bài viết liên quan
5 mẹo để tính chuẩn xác khoảng cách phạm vi tiếp cận trong Muay Thái
Cách rèn luyện sự điềm tĩnh trong Muay Thái
Cách rèn luyện sự điềm tĩnh trong Muay Thái
Lượt Xem : 565 Cập nhật : 27/08/2022
Sốc với thông số sức mạnh đòn đá của các môn võ trên thế giới
Kinh nghiệm học muay Thái tại nhà cho người mới bắt đầu
Nên học muay thái hay boxing? Đâu là môn võ thực chiến tốt hơn

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40623 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11305 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10850 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10788 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Sự trở lại của UFC 2021 và tỷ lệ cược UFC Fight Island 8
  Sự trở lại của UFC 2021 và tỷ lệ cược UFC Fight Island 8
  Lượt Xem : 163 Cập nhật : 20/01/2021

  Trong sự kiện UFC Fight Island 8 tối nay, cựu hạng nhẹ Michael Chiesa có vẻ sẽ tự lập ở mức 170 pound trước cựu binh Neil Magny. Trong khi đó, The Ultimate Fighter (TUF): Người chiến thắng “Brazil”, Warlley Alves cố gắng để thua đậm sau lưng anh ta với chi phí của Mounir […]

  Mahmoud “Manuel” Charr cần đấu với Lovejoy để tiếp cận đai danh hiệu
  Mahmoud “Manuel” Charr cần đấu với Lovejoy để tiếp cận đai danh hiệu
  Lượt Xem : 168 Cập nhật : 10/04/2021

  Mahmoud “Manuel” Charr hiện đang cảm thấy phấn khích vì được trở lại sàn đấu mặc dù không thể lấy lại chiếc đai đã mất. Cựu danh thủ hạng nặng thứ hai của WBA hiện được cơ quan xử phạt coi là “Nhà vô địch trong trạng thái nghỉ ngơi” được lên kế hoạch cho […]

  Cuộc so găng giữa Alexander Volkanovski và Conor McGregor
  Cuộc so găng giữa Alexander Volkanovski và Conor McGregor
  Lượt Xem : 507 Cập nhật : 20/04/2022

  Sau UFC 273, Alexander Volkanovski  vẫn tiếp tục là cái tên được nhắc đến nhiều trên các trang MXH và làng võ thuật MMA. Tính đến thời điểm này, Volkanovski nắm giữ chiến thắng trước mọi nhà vô địch hạng lông UFC từ trước đến nay, ngoại trừ ‘The Notorious’. Chính vì thế, cuộc so […]

  Đấm gió có tác dụng gì? Những điều quan trọng về đấm gió trong boxing
  Đấm gió có tác dụng gì? Những điều quan trọng về đấm gió trong boxing
  Lượt Xem : 1355 Cập nhật : 26/07/2022

  Đấm gió có tác dụng gì? là câu hỏi mà các bạn mới tập võ và đặc biệt là boxing đang tìm câu trả lời. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ giải đáp ngay cho các bạn trong bài viết dưới đây nhé. Đấm gió là gì? Đấm gió hay còn được dân boxing gọi là Shadowboxing. […]

  Lợi ích power yoga tác động tới sức khỏe và tinh thần
  Lợi ích power yoga tác động tới sức khỏe và tinh thần
  Lượt Xem : 293 Cập nhật : 23/12/2020

  Power yoga là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một cách tiếp cận mạnh mẽ, dựa trên thể lực đối với yoga kiểu vinyasa . Mặc dù nhiều người coi power yoga là “yoga tập thể dục”. Nhưng phong cách luyện tập yoga này ban đầu được mô phỏng chặt chẽ […]

  Josh Warrington sẽ trở lại vào ngày 13 tháng 2 và lên lịch với Xu Can
  Josh Warrington sẽ trở lại vào ngày 13 tháng 2 và lên lịch với Xu Can
  Lượt Xem : 172 Cập nhật : 14/01/2021

  Chiến dịch năm 2021 của Josh Warrington sẽ bao gồm cuộc đọ sức với Xu Can. Tuy nhiên không phải trong trận chiến tiếp theo của anh ấy. Một thông báo trong những ngày tới từ Matchroom Boxing sẽ bao gồm nhà vô địch hạng lông IBF bất bại trong lịch trình quý đầu tiên. […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988