Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Những điều thú vị trong luật thi đấu Muay Thái có thể bạn chưa biết

Nhiều võ sĩ phương Tây và người hâm mộ bối rối khi chứng kiến kết quả của một trận đấu Muay Thái. Họ nghĩ rằng một võ sĩ có tên trong bảng điểm với số điểm cao hơn, nhưng đối thủ khác lại giành được chiến thắng. Bài viết này nhằm mục đích giảm bớt một số nhầm lẫn về các luật Muay Thái và cách tính điểm trong Muay Thái chi tiết nhất. Sự thật là cách tính điểm Muay Thái khác với boxing, kickboxing và võ tổng hợp (MMA). Vì vậy nhiều người nhầm lẫn là điều dễ hiểu.

Bạn không muốn bước vào cuộc chiến đầu tiên với suy nghĩ rằng bạn đang thắng, chỉ để thua về điểm sau đó trông giống như một tên ngốc phản đối giám khảo hay đơn giản là một người theo dõi các trận đấu mà không hiểu nội dung thì tham khảo nay bài viết dưới đây.

luat-muay-thai-khac-voi-luat-thi-dau-boxing-hay-kickboxing

Luật Muay Thái khác với luật thi đấu boxing hay kickboxing

Những luật Muay Thái cơ bản trong các trận đấu là gì?

Dưới đây là những luật trong Muay Thái cơ bản cho các võ sĩ mới và người hâm mộ nên nắm rõ:

 • Các trận đấu Muay Thái diễn ra trong một võ đài hình vuông rộng tới 7 mét.
 • Các võ sĩ thi đấu ở cùng cấp độ kỹ năng và hạng cân giống nhau hoặc tương tự.
 • Trước mỗi trận đấu, hai đối thủ sẽ nhảy qua dây trên cùng nếu là nam hoặc dưới dây dưới nếu là nữ.
 • Hai võ sĩ tỏ lòng tôn kính và niêm phong võ đài bằng cách đi vòng quanh võ đài theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Họ dừng lại ở mỗi góc và cúi chào. Họ cũng có thể biểu diễn Wai kru, một điệu nhảy truyền thống được truyền lại từ HLV Muay Thái.
 • Các trận đấu Muay thai bao gồm năm hiệp 3 phút với 2 phút nghỉ giữa các hiệp.
 • Khi trận đấu bắt đầu, cả hai võ sĩ có thể tấn công bằng tay, ống chân, đầu gối và khuỷu tay.
 • Không giống như quyền anh và một số luật chơi kickboxing, võ sĩ có thể bó tay. Từ vòng vây, võ sĩ có thể ném đầu gối và cùi chỏ và thậm chí quét.
 • Các đấu thủ cũng có thể bắt được các cú đá. Giữ thăng bằng cho đối thủ của họ bằng các đợt quét.
 • Võ sĩ thắng nếu hạ gục đối thủ. Trọng tài dừng cuộc đấu vì cho rằng võ sĩ không đủ khả năng kết thúc trận đấu (TKO), hoặc nếu trận đấu đi được khoảng cách và anh ta hay cô ta có nhiều điểm trên phiếu điểm của trọng tài hơn đối thủ của họ.

Cách tính điểm trong luật Muay Thái hoạt động như thế nào?

cach-tinh-diem-trong-luat-muay-thai-chia-theo-tung-khia-canh

Cách tính điểm trong luật Muay Thái chia theo từng khía cạnh

Mỗi hiệp đấu được tính 10 điểm, tương tự như boxing phải 10 điểm. Điểm được tính dựa trên thành tích của một võ sĩ theo các tiêu chí sau: khả năng gây hấn kỹ thuật hiệu quả, tướng nhẫn và sự hung hăng thuần túy . Các tiêu chí đánh giá này sẽ được giải thích dưới đây.

Người chiến thắng trong vòng nhận được 10 điểm và người thua cuộc nhận được 9, 8 hoặc 7 dựa trên thành tích của họ. Một cảnh báo dẫn đến mất một điểm.

 • 10:10 – Một hiệp hoà.
 • 10: 9 – Một người chiến thắng và những điều sau đây không áp dụng.
 • 10: 8 – Một người chiến thắng có ưu thế rõ ràng hoặc một người chiến thắng trong một vòng đấu với người thua cuộc được tính một lần trong vòng đó.
 • 10: 7 – Một người chiến thắng có ưu thế rõ ràng với người thua được tính một lần trong vòng đó HOẶC một người chiến thắng trong vòng với người thua đã được tính hai lần trong vòng đó.

Không giống như boxing được tính điểm trong các hiệp đấu cá nhân, các trận đấu của Thái Lan được tính điểm chung. Tổng số điểm của tất cả là 50. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn bị rớt một vài hiệp, bạn vẫn có thể giành được điểm trong các hiệp sau.

>>> Xem ngay: MUAY THÁI CÓ TẤT CẢ BAO NHIÊU HẠNG CÂN?

Quyết đoán kỹ thuật hiệu quả: 70%

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc ghi bàn và giành chiến thắng trong một hiệp đấu. Điểm cho khả năng gây hấn hiệu quả được thưởng dựa trên số lần ra đòn sạch mà một chiến binh tiếp đất với sức mạnh chính xác. Không quan trọng anh ta đang di chuyển theo hướng nào về phía trước, phía sau hay sang một bên.

Kỹ thuật nổi bật nào ghi được nhiều điểm nhất? Không quan trọng nếu bạn ném đá, đấm hay đầu gối. Điều quan trọng là các cuộc tấn công bạn ném mạnh vào mục tiêu của họ mà không bị chặn.

Có một số cách để chứng minh một cuộc tấn công mạnh mẽ. Cách đầu tiên là nếu đòn đánh của bạn làm cho đối thủ của bạn thể hiện thiệt hại có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy được. Ví dụ. họ càu nhàu sau khi bắn trúng gan. Tiếp theo là nếu đối thủ của bạn hơi mất thăng bằng. Họ buộc phải thực hiện một bước để đứng thẳng sau khi bạn kết nối. Thứ ba, nếu kỹ thuật đánh hoặc quét của bạn hoàn toàn không cân bằng đối thủ và họ chạm đất. Cuối cùng là nếu đối thủ của bạn bị đánh ngã xuống sàn với một lực chấn động. Họ buộc phải thực hiện phép đếm tám.

Điều này cũng có nghĩa là bạn nên cố gắng để không bị thương khi dính đòn. Nếu bạn không đếm được, hãy sao lưu càng sớm càng tốt và sẵn sàng cho việc giới thiệu. Nếu bạn trông có vẻ bị tổn thương, bạn sẽ mất điểm. Tham chiếu thậm chí có thể dừng cuộc chiến.

Làm chủ sàn đấu: 20%

muc-do-lam-chu-san-dau-chiem-20-diem-so-chien-thang

Mức độ làm chủ sàn đấu chiếm 20% điểm số chiến thắng

Điểm được trao cho khả năng thống trị đối thủ, kiểm soát hành động và ngăn đối thủ của mình thực hiện. Kiểm soát nhịp độ của cuộc chiến là điều quan trọng. Các võ sĩ cần chú ý nếu muốn ghi điểm cho vị trí chủ sàn đấu.

Bạn cần thể hiện kỹ năng phòng thủ, né tránh và phản công của mình. Điều đó có nghĩa là kiểm tra các cú đá, trượt và chặn các cú đấm. Sử dụng động tác chân để tạo góc và buộc đối thủ theo kịp. Khả năng để gây nhiễu và ngăn chặn các cuộc tấn công của đối thủ là rất quan trọng.

>>> Xem ngay: KỸ THUẬT PHÒNG THỦ MUAY THÁI TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Độ hiếu chiến thuần túy: 10%

Tính hiếu chiến thuần túy là khía cạnh ít quan trọng nhất của tính điểm muay thai. Điểm được trao cho võ sĩ thực hiện hành động và khiến đối thủ của họ bỏ chạy. Điều đó có nghĩa là thực sự kiểm soát tốc độ và tiến về phía trước.

Lời kết

Hy vọng rằng, bài đăng này đã giúp xóa một số nhầm lẫn. Cách tốt nhất để ghi điểm trong một trận đấu muay thai là tung ra những đòn mạnh và sạch. Đồng thời kiểm soát tốc độ và ngăn đối thủ của bạn gây sát thương. Nó khó hơn nghe, nhưng ít nhất bây giờ bạn biết những gì giám khảo đang tìm kiếm. Thông tin này sẽ hữu ích nếu bạn muốn xem các trận đấu ở Bangkok.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 – 1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 1077 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40210 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 10941 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10692 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10627 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Giữa Muay Thái với BJJ nên luyện tập môn nào để tự vệ hiệu quả?
  Giữa Muay Thái với BJJ nên luyện tập môn nào để tự vệ hiệu quả?
  Lượt Xem : 725 Cập nhật : 13/04/2021

  Sự phổ biến ngày càng tăng của môn thể thao võ thuật tổng hợp đã gây nhiều chú ý đến hai trong số những môn võ thuật hiệu quả nhất trên thế giới. Đó là Muay Thái – môn võ đánh chân đứng hiệu quả nhất và Brazilian Jiu Jitsu – môn võ vật lộn […]

  Những lợi ích của việc tập luyện kickboxing mà bạn không ngờ tới
  Những lợi ích của việc tập luyện kickboxing mà bạn không ngờ tới
  Lượt Xem : 235 Cập nhật : 11/11/2021

  Bạn có thể nghĩ rằng tập luyện kickboxing chỉ dành cho những ai muốn kiểm tra dũng khí của mình trong ONE Super Series. Nhưng sự thật mà nói, kickboxing có thể cung cấp cho bất kỳ loại người nào một số lợi ích thay đổi cuộc sống. Từ khả năng vận động được cải […]

  Võ sĩ Ryan Garcia sẽ bảo vệ chức vô địch hạng nhẹ tạm thời WBC trước Javier Fortuna
  Võ sĩ Ryan Garcia sẽ bảo vệ chức vô địch hạng nhẹ tạm thời WBC trước Javier Fortuna
  Lượt Xem : 284 Cập nhật : 14/04/2021

  Thông báo mới nhất, võ sĩ Ryan Garcia được mệnh danh là “ngôi sao hạng nhẹ đang lên” sẽ tham gia một trận bảo vệ chức vô địch WBC hạng nhẹ tạm thời trước đối thủ giàu kinh nghiệm “El Abejon” Javier Fortuna trong vòng 12 hiệp. Cuộc chiến sẽ diễn ra vào thứ Sáu, […]

  Bật mí những điều thú vị về một số trận đấu lớn của UFC Vegas 22: Brunson vs Holland
  Bật mí những điều thú vị về một số trận đấu lớn của UFC Vegas 22: Brunson vs Holland
  Lượt Xem : 192 Cập nhật : 19/03/2021

  UFC đã trở lại Vegas với những trận đấu siêu hấp dẫn của các võ sĩ tên tuổi. Trước khi sự kiện chính thức diễn ra, hãy cùng Kickfit Sports đi sâu vào các số liệu thống kê chính của một số trận đấu lớn của UFC Vegas 22: Brunson vs Holland. Lưu ý: Tất […]

  Bật mí “tuyệt chiêu” giúp tăng cân hiệu quả nhờ tập Muay Thái
  Bật mí “tuyệt chiêu” giúp tăng cân hiệu quả nhờ tập Muay Thái
  Lượt Xem : 780 Cập nhật : 04/05/2021

  Trong khi phần lớn mọi người tham gia học võ thuật để giảm cân, thì vẫn tồn tại một nhóm người mong muốn tập Muay Thái tăng cân. Họ đều là những người có thân hình mảnh mai hoặc thuộc tạng người gầy khó hấp thụ được. Nếu bạn cũng thuộc nhóm thiểu số này, hoặc nếu bạn muốn tăng cân để cơ thể đầy đặn và quyến rũ hơn, thì đừng bỏ qua bài viết này!

  Aerial Yoga là gì? Khám phá thế giới Yoga trên không
  Aerial Yoga là gì? Khám phá thế giới Yoga trên không
  Lượt Xem : 748 Cập nhật : 04/08/2023

  Aerial yoga là gì? Tập yoga từ lâu đã được coi là một trong những cách tốt nhất để giữ dáng và giải tỏa căng thẳng. Trong khi yoga truyền thống rất tốt cho tâm trí và cơ thể, thì yoga Trên không có một số lợi ích bổ sung.  Đọc để tìm hiểu thêm […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988