Click vào để mở thanh điều hướng

Bộ môn Muay Thái

Bộ môn muay Thái được mệnh danh là phái võ thuật nguy hiểm bậc nhất thế giới. Bởi những kỹ thuật trong phạm vi ngắn cũng có khả năng hạ gục đối thủ. “Nghệ thuật tám chi” đặc trưng của Muay Thái cho phép bạn chiến đấu một cách hiệu quả nhất. Muay phát triển mạnh mẽ ở Thái Lan và nhanh chóng “xuất ngoại” trở thành bộ môn được tập luyện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Muay Thái không chỉ là bộ môn võ thuật tự vệ mà còn tăng cường sức khỏe. 

Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về môn võ truyền thống của Thái Lan trong bài viết này. 

Muay thái là gì?

Muay là môn võ thuật cổ truyền của Thái Lan

Bộ môn Muay Thái hay còn được gọi là quyền Thái. Đây là di sản văn hóa của người Thái được truyền lại từ lâu đời. Nó vừa là một trận đánh tự vệ vừa là một môn thể thao. Muay được coi là một môn võ thuật truyền thống của Thái Lan cũng tương tự như Kung Fu của Trung Quốc. Judo và Karate Nhật Bản và Taekwondo của Hàn Quốc. 

Muay được mệnh danh là môn võ của “nghệ thuật 8 chi” với việc tận dụng toàn bộ khả năng hoạt động của các chi. Ngoài ra, Muay Thái cũng sử dụng kỹ thuật của đầu. Vì thế, Muay thái sử dụng 9 vũ khí cơ thể, được gọi là vũ khí Nawa. Đó là 2 tay, 2 chân, 2 đầu gối, 2 cùi chỏ và 1 đầu. Đây là điều đặc trưng của bộ môn võ thuật này so với những bộ môn võ thuật khác hiện đang được phổ biến trên thế giới.

Muay Thái có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân, cộng đồng, xã hội và quốc gia. Nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nền độc lập của dân tộc Thái Lan từ xưa đến nay.

Bộ môn võ thuật này mang tính thực chiến cao. Bởi bản chất của nó xuất phát từ việc tập luyện và sử dụng trong quân đội. Chính vì thế, ngày nay, muay thái vẫn tiếp tục được duy trì và tập luyện nhằm tăng khả năng tự vệ cũng như nâng cao sức khỏe. 

Lịch sử hình thành võ thuật cổ truyền muay thái

Muay Thái ra đời từ việc bảo vệ đất nước của người Thái Lan

Bộ môn Muay thái hình thành và phát triển trải qua nhiều thời kỳ, thăng trầm khác nhau. 

Lịch sử lâu đời của Muay nó bắt đầu được sử dụng trong các cuộc chiến trong quá khứ, khác với Muay ngày nay được sử dụng như một môn thể thao. Ngày nay, Muay Thái đã được điều chỉnh để sử dụng trong quân đội với tên gọi là “Lertrit” và sử dụng trong việc tập luyện hằng ngày. 

Cho đến nay, Muay đã trải qua thời kỳ:

+ Thời kỳ Sukhothai: Muay Thái là một môn khoa học cao cấp được đưa vào chương trình giáo dục của các bậc Đế vương sử dụng các loại vũ khí như kiếm, giáo, dao, khiên hay cung tên.

+ Thời kỳ Ayutthaya: quy tắc chiến đấu thời kỳ này cực đơn giản là chiến đấu cho đến khi bên kia đầu hàng.

+ Thời kỳ Krungthonburi: Việc tập luyện Muay Thái trong thời đại ngày nay thực sự là để phục vụ cho nghĩa vụ quân sự và chiến tranh.

+ Thời kỳ Rattanakosin (Khoảng giữa những năm 1782 – nay): Trải qua 9 chiều đại của vua Rama. Đây là khoảng thời gian Muay thái phát triển và hoàn thành các kỹ thuật, luật chơi như hiện tại. 

Kỹ thuật muay thái cơ bản

Kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Muay Thái

Các kỹ thuật  Muay Thái cơ bản khá đơn giản bằng cách sử dụng nắm đấm, cùi chỏ, đầu gối và đá. Mặc dù đơn giản nhưng hiệu quả chiến đấu không hề thua kém gì các môn võ khác trên thế giới hiện nay. 

Dưới đây là 16 động tác cơ bản, chúng sử dụng một cách tối đa tất cả các chi trong quá trình chiến đấu. 

 1. Punch: đây là tư thế bắt đầu từ bên phải, sau đó cúi người xuống, hai chân dạng ra, uốn cong đầu gối trái xuống. Đồng thời hạ nắm tay trái xuống và hướng nắm đấm tay lên trên. Sau đó vặn người sang phải và kéo thẳng nắm tay trái lên.
 2. Đấm thẳng: thực hiện một cú đấm theo đường thẳng, điểm xuất phát từ vai và mục tiêu hướng về phía đối thủ. 
 3. Slaying punch: đây là cú đấm trong cự ly gần theo hướng chuyển động từ dưới lên trên.
 4. Flick là một cú đấm bằng cách uốn cong và co khuỷu tay lại. Để các cú đấm đi ra ngoài theo đường cong. 
 5. Đánh cùi chỏ. Cùi chỏ là kỹ thuật đặc trưng trong Muay. Gấp cùi chỏ lại và đánh theo đường xiên để trúng mục tiêu. Có thể sử dụng cùi chỏ trái hoặc phải tùy thuộc vào tình huống và tay thuận.
 6. Cut elbow Đây vẫn là một kỹ thuật đánh cùi chỏ nhưng gập khuỷu tay nhưng gập khuỷu tay lại và chuyển động hướng song song với sàn.
 7. Đánh khuỷu tay: sử dụng để đánh hoặc nâng lên nhắm mục tiêu ở đầu cằm lông mày và khuôn mặt
 8. Cắn cùi chỏ là cùi chỏ dùng để chặt đối phương đang ôm. Dù đánh cùi chỏ đơn hay đòn đôi thì mặt phải nhanh và mạnh nhưng đối thủ phải ngắn hơn
 9. Xiên đầu gối: đánh đầu gối lên theo một góc xiên so với cơ thể của đối thủ, mục tiêu nhắm vào vùng xương sườn. 
 10. Đầu gối cong: phải xoay ngược hông theo hướng đầu gối nổi cong từ trên xuống, chạm mục tiêu đến mũi bàn chân. Duỗi thẳng chân và đầu gối trên một đường thẳng.
 11. Đầu gối thẳng: đầu gối di chuyển từ điểm xuất phát đến mục tiêu theo một quỹ đạo thẳng đứng.
 12. Đầu gối nổi: sử dụng đầu gối tấn công theo hướng thẳng lên bằng cách nhảy lên khỏi mặt đất.
 13. Đá thẳng: đá một đường thẳng từ mặt đất với mục tiêu là bất cứ vị trí nào trên cơ thể của đối thủ. 
 14. Đá chéo là một cú đá có đường đi hơi cong cắt song song với mặt đất.
 15. Cú đá xiên là một cú đá xiên từ mặt đất về phía mục tiêu trong khung xương sườn, cơ thể hoặc đầu cằm của đối phương
 16. Flicing có nghĩa là đá, vung chân sao cho gót chân chạm vào mục tiêu.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản của bộ môn Muay Thái. Trong quá trình chiến đấu, các kỹ thuật này ít khi được sử dụng đơn lẻ. Mọi võ sĩ luôn cố gắng sử dụng liên tiếp các combo kỹ thuật này nhằm tấn công đối thủ một cách triệt để. 

Tập muay thái có tác dụng gì?

Tập muay thái mang lại nhiều lợi ích

Bộ môn Muay thái ngoài sử dụng để chiến đấu trên võ đài hoặc trong các tình huống nguy hiểm thì còn có rất nhiều tác dụng khác. 

Dưới đây là những lợi ích tập muay thái mang lại. 

1.Bộ môn Muay Thái giúp xây dựng cơ bắp

Hãy thử nhìn những võ sĩ hoặc những người thường xuyên tập luyện muay. Ở họ, toát lên vẻ đẹp của sự khỏe khoắn đầy cơ bắp. 

Muay đòi hỏi sử dụng rất nhiều sức mạnh thông qua các kỹ thuật đấm, đá, đánh cùi chỏ hay lên gối. Trong quá trình chiến, võ sĩ cùng cần di chuyển liên tục. Chính vì thế, cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng và tạo nên thể chất tốt.

2.Tập Muay Thái hỗ trợ hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt

Tập Muay Thái hằng ngày là cách để cơ thể được hoạt động thể chất tốt nhất. Do đó, hệ tuần hoàn được nuôi dưỡng một cách tốt nhất để tim và mạch máu hoạt động tốt. Cũng chính nhờ đó, mà những người tập bộ môn Muay Thái giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn như bệnh tim, bệnh mạch vành, …

3.Bảo vệ bản thân và những người khác

Một thực tế không thể phủ nhận là trong thời đại ngày nay, những hiểm họa xã hội ngày càng nhiều. Chính vì thế, những tình huống nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang đi trên đường, ở nhà, đi làm. Người có kỹ năng chiến đấu sẽ bảo vệ được chính mình và người thân trong những tình huống như vậy. 

Ngoài ra, Muay thái còn mang đến nhiều lợi ích khác như: Giảm bớt căng thẳng do áp lực cuộc sống, tạo nên lối sống lành mạnh, kỷ luật, tạo sự tự tin…

Học muay thái bao nhiêu tiền?

Chi phí tập muay Thái tại Hà nội

Muay ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay, ở Việt Nam, các phòng tập muay thái cũng nhiều hơn nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tập luyện. Tuy nhiên, có sự khác nhau ở chất lượng phòng tập. Điều này cũng dẫn đến sự khác nhau về mức giá tập luyện Muay Thái. 

Hiện tại, chi phí tập Muay thái hàng tháng giao động trong khoảng 500.000 – 1.500.000 đồng/ tháng đối với những phòng tập theo nhóm hoặc tự tập. Ngoài ra, các gói tập Muay PT 1:1 có chi phí cao hơn, giao động khoảng 300.000 – 500.000 đồng/ buổi. Nhưng “đắt xắt ra miếng”, hiệu quả từ những buổi tập luyện 1:1 với PT sẽ cao hơn rất nhiều so với việc tự tập luyện trong trường hợp bạn là người mới tập. 

Bên cạnh đó, để lựa chọn được các gói tập Muay Thái giá rẻ, bạn có thể tìm kiếm các ưu đãi trong các dịp như: khai trương, cuối năm,… hoặc lựa chọn gói tập dài hạn để tối ưu chi phí tập luyện. 

Địa chỉ phòng tập Muay thái tại Hà Nội

Kickfit Sports phòng tập muay thái uy tín tại Hà Nội

Để tìm kiếm một phòng tập Muay Thái ở Hà Nội không quá khó, chỉ cần search trên google hoặc facebook, bạn nhận được hàng trăm nghìn kết quả khác nhau. Nhưng để lựa chọn một lớp học muay thái thực sự tốt và chất lượng với mức giá hợp lý thì không phải dễ dàng. 

Kickfit Sports là đơn vị hàng đầu với hệ thống phòng tập muay thái chất lượng, uy tín tại Hà Nội. Những lý do dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn lựa chọn tham gia lớp học muay thái tại Kickfit Sports.

 • Hệ thống phòng tập với 14 cơ sở có mặt ở  hầu hết  các quận huyện, phân bố trên các trục đường chính nên rất thuận tiện cho việc di chuyển mỗi buổi tập. 
 • HLV có chuyên môn cao ( HLV người Thái Lan, tốt nghiệp các trường đại học TDTT trong nước, có kinh nghiệm thi đấu…) luôn sẵn sàng đồng hành cùng hội viên trong quá trình tập luyện. 
 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng đủ các nhu cầu tập luyện từ cơ bản đến nâng cao. 
 • Cung cấp giáo trình tập luyện bài bản, phù hợp với thể lực và mục tiêu tập luyện của từng cá nhân. 
 • Được giao lưu, thực chiến ngay tại phòng tập với võ đài đạt tiêu chuẩn.  
 • Chi phí tập luyện Muay Thái vô cùng hợp lý, nhiều ưu đãi, tập thử miễn phí 7 ngày và kèm theo nhiều dịch vụ khác đi kèm. 

Kết luận

Tập luyện bộ môn Muay Thái mang đến nhiều lợi ích khác nhau cả về thể chất và tinh thần. Hơn thế nữa, Muay trang bị cho người tập nhiều kỹ năng để bảo bảo vệ bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống. Tìm ngay một địa điểm tập Muay Thái tại Hà Nội và tham gia tập luyện để bắt đầu hành trình với môn võ thuật cổ truyền Thái Lan mang tính ứng dụng cao. Có thể ĐĂNG KÝ THAM GIA TẬP THỬ MIỄN PHÍ 7 NGÀY tại Kickfit Sports để có những trải nghiệm tốt nhất. 

Lượt Xem : 597 Cập nhật : 12/12/2022
Muay Thái luôn được biết là bộ môn võ thuật cực kỳ mạnh mẽ và nó cũng là quốc võ của Thái Lan. Bộ môn hiện nay đã được tập...
Lượt Xem : 454 Cập nhật : 29/11/2022
Muay Thái là quốc võ của Thái Lan và được tập luyện trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng không ngại lệ khi ngày càng phổ biến hơn. Những...
Lượt Xem : 602 Cập nhật : 26/11/2022
Nếu bạn muốn học Muay Thái với bất cứ lý do gì, thì việc tìm kiếm huấn luyện viên Muay Thái phù hợp là rất cần thiết. Điều này còn...
Lượt Xem : 798 Cập nhật : 19/11/2022
Kể từ khi ra đời vào giữa thế kỷ 18, Muay Thái đã giúp tạo ra những võ sĩ phi thường nhất trên thế giới. Mặc dù thực tế có...
Lượt Xem : 568 Cập nhật : 11/10/2022
Muay Thái có nguồn gốc xuất phát từ Thái Lan, đây được coi là môn võ cổ truyền của họ. Muay Thái vô cùng mạnh mẽ và thực dụng với...
Lượt Xem : 855 Cập nhật : 10/10/2022
Tìm thấy lớp tập Muay Thái chất lượng cao tại quận Đống Đa.Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại viết dưới đây: Phòng tập Muay Thái của Kickfit Sports...
Lượt Xem : 1394 Cập nhật : 30/09/2022
Muay Thái được biết đến là môn võ thuật ứng dụng hiệu quả nhất. Nhưng mất bao lâu để thành thạo Muay Thái và chiến đấu đỉnh cao trên võ...
Lượt Xem : 837 Cập nhật : 29/09/2022
Với sự phổ biến ngày càng tăng của các môn võ tổng hợp, nhiều phòng tập cung cấp nhiều loại hình huấn luyện thể thao chiến đấu. Trên thực tế,...
Lượt Xem : 443 Cập nhật : 29/09/2022
Muay Thái là một môn võ thực dụng và hiệu quả sử dụng nắm đấm, cùi chỏ, đầu gối và chân của người tập. Chính vì vậy nó còn được...
Lượt Xem : 664 Cập nhật : 28/09/2022
Muay Thái nổi tiếng là một môn võ hung hãn và tàn bạo. Đó là lý do tại sao nhiều nhà quan sát và người tập coi nó là một...
Lượt Xem : 81 Cập nhật : 01/02/2023
Một trong những bộ phận cơ thể phổ biến nhất mà nam giới thích tập luyện là cánh tay của họ. Cơ cánh tay phản ứng tốt với các chuyển...
Lượt Xem : 79 Cập nhật : 01/02/2023
Mỡ bụng chính là thứ khó loại bỏ ra khỏi cơ thể người nhất trong các loại mỡ thừa. Một số người có một lối sống lành mạnh thường xuyên...
Lượt Xem : 95 Cập nhật : 30/01/2023
Khi 30 tuổi đến, hàng ngàn câu hỏi có thể hiện ra trong đầu bạn, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Ở tuổi 30 muốn giữ 1...
Lượt Xem : 147 Cập nhật : 30/01/2023
Boxing còn có tên gọi Quyền Anh, là một trong những môn thể thao lâu đời nhất trên toàn cầu, quyền anh có một sự phức tạp đáng kinh ngạc...
Lượt Xem : 199 Cập nhật : 28/01/2023
Hết tết rồi! Và bạn có chẳng may ăn quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ khiến cho chiếc bụng trở nên tròn vo? Bạn đang muốn tìm cách lấy lại...
Lượt Xem : 295 Cập nhật : 09/01/2023
Cách giảm mỡ nhanh nhất thời điểm hiện tại là thực hiện các bài tập cardio. Tác dụng của những bài tập trên sẽ làm giải phóng nguồn calo dư...
0969 871 423 ĐĂNG KÝ NGAY