Bạn sẽ nghe nói rằng yoga rất tốt cho tinh thần và thể chất của bạn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi những lợi ích của yoga cho trẻ em là gì chưa? Từ việc nâng cao lòng tự trọng của trẻ đến việc giúp chúng phối hợp và ghi nhớ, có một loạt lợi ích sức khỏe của yoga cho trẻ em mà bạn cần biết. Trong bài viết này, Kickfit Sports sẽ giải thích lợi ích của yoga cho trẻ em đối với sự phát triển thể chất và tâm lý của chúng.

Yoga cho trẻ em là gì?

Yoga cho trẻ em là các bài tập yoga được chỉnh sửa phù hợp với độ tuổi của trẻ

Khái niệm này khá dễ hiểu, việc luyện tập này liên quan đến các lớp học yoga được thiết kế đặc biệt để phù hợp với cơ thể và tâm trí của trẻ em. Hình thức yoga này đã xuất hiện từ những năm 1970. Chúng sử dụng các tư thế và giáo lý để cải thiện tư thế; sức mạnh; sự linh hoạt; khả năng phối hợp của trẻ em.

Thông thường, các lớp học này được định dạng khác với những lớp học phù hợp cho người lớn. Vì các hướng dẫn viên yoga cho trẻ em kết hợp các trò chơi phù hợp với lứa tuổi và tiếng động vật vào bài giảng của họ. Ngoài ra, nhiều người hướng dẫn cũng thay đổi tên của các tư thế để trẻ có thể liên kết tư thế đã nói với những thứ chúng đã biết. Chẳng hạn như tư thế con mèo hoặc tư thế cây.

Nhiều người trưởng thành sử dụng yoga như một cách để thư giãn và giảm căng thẳng sau một ngày mệt mỏi. Trẻ em cũng cần đến phương pháp này. Giống như người lớn, trẻ em phải trải qua những ngày tháng vất vả với đầy những thách thức về tình cảm, thể chất và xã hội. Do đó, cần một lối thoát có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần và thể chất của chúng.

>>> Xem ngay: LỚP HỌC YOGA CHO TRẺ EM TỐT NHẤT TẠI HÀ NỘI

Lược sử qua về yoga cho trẻ em

Vào những năm 1970, một giáo viên yoga tên là Shakta Khalsa bắt đầu dạy yoga cho trẻ em trong cộng đồng Kundalini nhỏ của cô ấy. Cô bác bỏ những tuyên bố nói rằng những bài giảng của cô chỉ là một phiên bản giảm cân của yoga. Thay vào đó cô nói rằng việc dạy trẻ em là hoàn toàn khác. Những lời dạy của Khalsa liên quan đến việc sử dụng các mô tả đơn giản cho các tư thế. Chẳng hạn như khi dạy tư thế Con chó hướng xuống, cô đã yêu cầu cả lớp bắt chước hình dạng của một ngọn núi, tương tự khi đối mặt với tư thế Virabhadrasana. Cô yêu cầu bọn trẻ trở thành “chiến binh không sợ hãi”.

Khalsa cũng phát hiện ra rằng yoga cho trẻ em có lợi hơn nữa cho cơ thể và tâm trí khi sử dụng các thuật ngữ càng đơn giản càng tốt. Khi dạy các bài tập thở, cô tránh những thuật ngữ như “hít vào” và “thở ra”. Hướng dẫn bọn trẻ bằng cách cho chúng thổi vào một chiếc lông vũ. Marsha Weing, người sáng lập YogaKids International theo cách tiếp cận tương tự như Khalsa, tin rằng người lớn có thể thư giãn và đánh mất bản thân trong một lớp học yoga. Trong khi trẻ em cần được kích thích liên tục.

Lợi ích của yoga cho trẻ em là gì?

1. Yoga cho trẻ em giúp kiểm soát lo lắng

Yoga cho trẻ em giúp kiểm soát lo lắng

Yoga bao gồm các bài tập thở khác nhau giúp trẻ bình tĩnh. Nó tiếp cận các tình huống căng thẳng một cách lành mạnh. Hít thở sâu là một trong những cách hiệu quả nhất để thở ra căng thẳng và năng lượng tiêu cực. Điều này sẽ khuyến khích trẻ không suy nghĩ bốc đồng. Hít thở sâu làm tăng cung cấp oxy cho não và kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm. Cả hai đều giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn.

Một phương pháp dạy kỹ thuật thở cho trẻ là để trẻ đặt một tay lên ngực; một tay khác đặt trên bụng. Yêu cầu trẻ hít vào trong 5 giây để trẻ cảm thấy cơ thể mình đang thổi phồng lên như một quả bóng. Giữ hơi thở này trong 3 giây trước khi yêu cầu họ thở ra trong 5 giây.

Thực hành hít thở sâu là một trong những lợi ích tuyệt vời của yoga cho trẻ em. Chúng sẽ cảm thấy tự tin hơn thông qua việc học cách hít thở sâu, hợp lý hóa tình huống. Cuối cùng là giải quyết nó một cách bình tĩnh.

2. Yoga giúp tăng cường tính tự giác của trẻ

Yoga cho trẻ em có những lợi ích bao gồm thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin. Cho dù đó là thông qua việc hoàn thiện một tư thế, cải thiện sự linh hoạt của họ hay nhận ra rằng yoga có thể cải thiện đáng kể tâm trạng. Bởi vì yoga có những phẩm chất nâng cao lòng tự trọng tuyệt vời. Trẻ em tập yoga càng nhiều và nhận thấy sự cải thiện của chúng theo thời gian; chúng sẽ càng cảm thấy tự tin hơn. Trẻ sẽ nhận ra rằng nếu họ dồn hết tâm trí vào thứ chúng đam mê. Từ đó trẻ có thể chinh phục được bất cứ thứ gì.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của yoga cho trẻ em trong lớp học yoga là yoga không mang tính cạnh tranh. Không cần phải nói rằng một số thiền sinh sẽ linh hoạt hơn những người khác. Những người khác có thể giữ tư thế lâu hơn. Nhưng cuối cùng, không có số mục tiêu cần phải ghi hoặc tổng số điểm đạt được. Mục tiêu của mọi phụ huynh, giáo viên và người hướng dẫn yoga là đảm bảo rằng con cái của họ là sự vui vẻ, khỏe mạnh và tự tin.

>>> Xem ngay: 10 TƯ THẾ YOGA DỄ DÀNG CHO TRẺ EM ĐƯỢC CÁC HUẤN LUYỆN VIÊN KHUYẾN NGHỊ

3. Yoga cho trẻ em giúp tăng cường sự tập trung

Yoga liên quan đến một số lượng lớn các tư thế, phong cách và kỹ thuật thở mà trẻ em phải tập trung vào trong suốt buổi học của chúng. Các lớp học này thúc đẩy sự khéo léo tổng thể và dạy trẻ tập trung thông qua các bài tập về sự cân bằng, phối hợp. Bên cạnh đó là sự đĩnh đạc về thể chất và tinh thần.

Trẻ em cũng thường có rất nhiều năng lượng bị dồn nén. Vì vậy việc tập trung vào quá trình tập yoga của chúng là một cách giải tỏa lành mạnh. Bao gồm một số tư thế đòi hỏi sự tập trung để giữ thăng bằng, chẳng hạn như Tư thế cây hoặc Lưng hình lưỡi liềm có góc. Chúng làm tăng khả năng tập trung vào công việc của trẻ trong một thời gian dài.  Mức độ tập trung trong yoga cho trẻ em cũng có liên quan đến cảm giác hoàn thành. Khi trẻ thành công ở các tư thế và các kỹ thuật khác; chúng có nhiều khả năng tham gia vào lớp học hơn.

4. Yoga giúp trẻ cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ là một lợi ích khác mà yoga có thể mang lại cho trẻ em. Nếu trẻ em lớn lên với yoga thì khả năng nhớ lại thông tin của chúng trong suốt thời kỳ trưởng thành của chúng sẽ tốt hơn. Bằng cách khuyến khích trẻ tham gia tập yoga không chỉ mức độ căng thẳng của chúng sẽ giảm xuống mà còn có thể lưu giữ được nhiều thông tin hơn khi ôn tập.

5. Tập yoga giúp cải thiện kết quả của trẻ em ở trường

Yoga cũng mang lại lợi ích cho trẻ em bằng cách dạy chúng duy trì sự tập trung và tập trung vào các nhiệm vụ trong một thời gian dài. Điều này giống nhau cả trong và ngoài lớp học yoga. Chúng sẽ có thể tập trung hơn vào việc đọc, viết và làm bài kiểm tra do khả năng tập trung của họ được cải thiện từ yoga. Yoga làm giảm mức độ lo lắng trong môi trường dựa trên trường học. Có nghĩa là các em sẽ tiếp cận bài tập ở trường, các kỳ thi và bài kiểm tra với một quan điểm tích cực và cởi mở hơn.

6. Yoga cho trẻ em giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp

Yoga giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp ở trẻ

Theo thời gian yoga sẽ cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp của người tập. Cải thiện sức mạnh của bạn có những lợi ích khác nhau. Từ giảm nguy cơ chấn thương đến tăng khả năng nâng khối lượng lớn hơn trẻ. Đây là những yếu tố mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc cải thiện.

Ngoài ra, một lợi ích sức khỏe của yoga cho trẻ em là chúng sẽ sử dụng một loạt các cơ trong suốt quá trình luyện tập. Từ cơ tứ đầu và cơ mông trong Tư thế cây cho đến cơ bụng đến cơ thẳng đứng trong Tư thế trẻ em. Từ đó cải thiện sức mạnh của chúng. Bằng cách cải thiện tính linh hoạt của trẻ; phạm vi chuyển động của trẻ cũng sẽ được cải thiện; cũng như sự cân bằng trong các cơ xung quanh gân của trẻ. Do đó, các lớp học yoga sẽ có tác động tích cực đáng kể đến sự phát triển thể chất của trẻ.

7. Yoga cho trẻ em giúp cải thiện vóc dáng và tư thế

Trong một thế giới hiện đại, nơi trẻ em có thể thường xuyên khom lưng trước TV để chơi trò chơi điện tử hoặc ngồi thụp xuống trong một buổi học ở trường hoặc hội trường, không có thời gian nào tốt hơn để khuyến khích tư thế tốt. Có nhiều tư thế trong yoga giúp phát triển cốt lõi mạnh mẽ để trẻ được hỗ trợ tốt hơn. Từ đó duy trì mỗi tư thế.

Khi cơ và xương của trẻ phát triển và các nhịp tăng trưởng diễn ra thường xuyên hơn. Khi đó khả năng trẻ bị đau nhức do tăng trưởng càng cao. Nhưng bằng cách tham gia các lớp học yoga; trẻ có thể chống lại cơn đau này; bằng cách kéo căng tất cả các cơ trong khi duy trì tư thế tốt.

>>> Xem ngay: BẠN NÊN TẬP YOGA MẤY LẦN 1 TUẦN LÀ TỐT NHẤT?

8. Yoga giúp trẻ duy trì tính kỷ luật

Một trong những lợi ích khác của yoga đối với trẻ nhỏ là nó dạy chúng về tính kỷ luật. Trẻ em nên tiếp cận các tình huống căng thẳng một cách lành mạnh bằng các kỹ thuật thở khác nhau. Từ đó, giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình nhiều hơn. Yoga dạy trẻ minh mẫn, suy nghĩ tích cực và hợp lý trước những tình huống khó khăn. Kỷ luật đi kèm với thời gian và sự rèn luyện. Đặc biệt khi trẻ em sẽ muốn tự mình khám phá thế giới và khám phá mọi thứ.

Chìa khóa để đảm bảo rằng kỷ luật được chuyển giao cho trẻ em là sự củng cố lặp đi lặp lại. Hãy nhớ rằng cụm từ nhất quán là chìa khóa. Hành vi và tâm trạng sẽ không thay đổi trong một đêm. Trẻ em sẽ cần được hướng dẫn và hỗ trợ liên tục, trước khi chúng bắt đầu kết hợp những lời dạy này vào cuộc sống hàng ngày của chúng.

9. Yoga cho trẻ em tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể

Yoga cho trẻ em tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể

Mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể là niềm tin rằng kết quả, sự phát triển và kết quả của bệnh tật thể chất phụ thuộc vào các yếu tố tâm lý khác nhau.

Những yếu tố này bao gồm:

  • Cách bạn quản lý cảm xúc của trẻ.
  • Cách trẻ duy trì các mối quan hệ.
  • Thái độ mà trẻ có về bản thân.

Sức khỏe cảm xúc có thể bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Mức độ nghiêm trọng của điều này có thể khác nhau. Từ việc có một ngày tồi tệ trong công việc đến giải quyết ly hôn. Đối với trẻ em, điều này có thể thay đổi từ việc bất đồng với bạn bè đến việc bị bắt nạt.

Yoga cho trẻ em có thể giúp chúng bình tĩnh hơn, thoải mái hơn và suy nghĩ tích cực hơn về các tình huống. Mức độ căng thẳng tinh thần của họ sẽ giảm và các tác dụng phụ về thể chất của căng thẳng sẽ giảm. Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích cho chúng về tất cả những cách này. Vì vậy bằng cách tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể thông qua yoga, kỹ thuật chánh niệm và thở sẽ giúp chúng nhìn thế giới qua lăng kính bình tĩnh hơn.

Kết luận

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ 7 NGÀY YOGA VÀ AEROBIC MIỄN PHÍ TẠI KICKFIT SPORTS:

Học yoga hiệu quả nhất đối với trẻ em đã quen với việc hướng dẫn. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hầu hết sẽ không hiểu yoga hoặc những gì chúng đang làm, trong khi trẻ em từ khoảng bốn tuổi sẽ quen với việc thực hiện và hiểu các hướng dẫn và sẽ gặt hái được những lợi ích mà yoga mang lại.

Những lợi ích này của yoga đối với trẻ em khác nhau, từ việc chúng cảm thấy thoải mái hơn, kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh và thậm chí giúp duy trì trí nhớ của chúng. Tất cả những điều này đều vô cùng quý giá đối với trẻ em và sẽ mang lại lợi ích cho chúng khi chúng đến tuổi thiếu niên và trưởng thành.