Cho dù bạn là một yogi lâu năm hay một người mới bắt đầu, bạn có thể đã quen thuộc với các kiểu truyền thống như hatha và vinyasa, nhưng còn Kundalini yoga thì sao? Kundalini yoga là một hình thức yoga mang tính tâm linh cao. Kundalini yoga sử dụng các bài tụng kinh, âm nhạc, các bài tập thở, tư thế và thiền định để giúp các thiền sinh đạt đến trạng thái nhận thức và kết nối cao hơn với vũ trụ. Cho dù bạn đã là một yogi quan tâm hay một người mới bắt đầu hoàn chỉnh, hãy đọc để tìm hiểu chính xác Kundalini liên quan đến những gì, lợi ích của nó và cách thực hiện.

Kundalini Yoga là gì?

Kundalini yoga là một hình thức yoga mang tính tâm linh cao

Kundalini yoga là một hình thức yoga mang tính tâm linh cao nhằm mục đích nâng cao nhận thức và sự tập trung. Mục đích cuối cùng là giác ngộ tâm linh, hay “sự thức tỉnh Kundalini”. Nó dựa trên niềm tin rằng có năng lượng ở dưới cùng của cột sống nằm im cho đến khi nó được kích hoạt thông qua yoga. Năng lượng này sau đó được dẫn lên trên và di chuyển qua các kênh năng lượng của cơ thể (gọi là luân xa) và ra khỏi đỉnh đầu của bạn.

Người ta tin rằng năng lượng bên trong bạn cần được đánh thức để bạn có thể cảm nhận được mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống bao gồm hạnh phúc, buồn bã, cô đơn và từ chối. Một trong những lợi ích của Kundalini yoga là nó giúp thiền sinh tiếp xúc và quản lý những cảm xúc này.

Một phần quan trọng của Kundalini yoga là khái niệm “sadhana”. Theo các thiền sinh, thời gian tốt nhất để tập Sadhana là 2,5 giờ trước khi mặt trời mọc. Thời gian này trong ngày được gọi là “giờ đồng tâm”. Nó đánh dấu một góc 60 độ giữa mặt trời và Trái đất. Đó cũng là lúc hệ thống thần kinh của bạn được khởi động. Từ đó giúp bạn kết nối với trạng thái ý thức cao hơn.

>>> Xem ngay: HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO PHÒNG TẬP YOGA TẠI NHÀ CHO TÍN ĐỒ YOGA

6 thành phần quan trọng của Kundalini Yoga

6 thành phần quan trọng của Kundalini Yoga

Có sáu thành phần của Kundalini yoga:

 1. Bài hát mở đầu: Phần đầu tiên của một buổi tập yoga Kundalini là bài hát mở đầu. Mục đích của nó là đưa bạn vào không gian đầu phù hợp cho phiên.
 2. Pranayama/khởi động: Phần này tập trung vào hơi thở của bạn. Đây cũng là giai đoạn thứ hai để bạn tham gia vào việc luyện tập. Nó cũng tham gia vào cơ thể và cốt lõi của bạn thông qua quá trình thở nhịp nhàng.
 3. Kriya: Phần này thường mất nhiều thời gian nhất để thực hiện. Đó là nơi tâm trí, nhịp thở và các chuyển động thể chất của bạn hoạt động cùng nhau. Bạn sẽ thực hiện một loạt các chuyển động của cơ thể và tay.
 4. Thư giãn: Giai đoạn này là việc hấp thụ các tác động của kriya bằng cách đưa tâm trí, cơ thể và hơi thở lại với nhau làm một. HLV sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số kỹ thuật thư giãn sâu.
 5. Thiền: Giống như hầu hết các hình thức yoga, lớp học kết thúc bằng thiền để thư giãn và tận dụng những lợi ích từ việc luyện tập. Có rất nhiều lợi ích đối với thiền định , cả về thể chất và tinh thần.
 6. Bài tụng kết thúc: Sau khi thiền định, phiên họp kết thúc bằng một bài tụng kinh kết thúc.

Nếu bạn đến một lớp yoga Kundalini, một giáo viên yoga sẽ hướng dẫn bạn 6 thành phần này.

Lợi ích của Kundalini Yoga là gì?

Kundalini Yoga mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể và tâm trí

Giảm căng thẳng và lo lắng

Một trong những lợi ích chính của yoga nói chung là tính chất làm dịu, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng. Điều này xảy ra bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm. Nó khuyến khích cơ thể bạn chuyển sang trạng thái bình tĩnh thông qua các kỹ thuật thiền và thở. Kundalini yoga do đó tự hào có những lợi ích thư giãn và làm dịu. Tuy nhiên, vì nó cũng kết hợp âm nhạc và thánh ca, nó thậm chí còn có tác dụng tích cực hơn trong việc giảm lo lắng và căng thẳng.

Khi hát và tụng kinh trong một lớp học Kundalini, bạn được khuyến khích giải phóng mọi ức chế. Hát với niềm đam mê và do đó giải phóng mọi năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Tất cả những điều này cũng được thực hiện đồng loạt với các thiền sinh khác. Điều này tạo ra cảm giác kết nối với những người khác trong phiên. Do đó có thể làm giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng. Cuối cùng, Kundalini yoga là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và loại bỏ bất kỳ lo lắng nào.

Giúp kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của bạn

Kundalini yoga còn giúp bạn kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của mình. Thông qua các kỹ thuật thở khác nhau, đọc kinh và ca hát, nhiều oxy hơn sẽ lưu thông đến não của bạn. Điều này giúp giải phóng những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn. Từ đó giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn. Đầu óc minh mẫn cho phép bạn tập trung hơn vào các nhiệm vụ và mang lại cho bạn cảm giác nhận thức cao hơn. Cả hai đều là những thuộc tính cơ bản của Kundalini yoga.

Có thể tiếp cận các tình huống căng thẳng với một tâm trí rõ ràng và trung lập hơn là để những suy nghĩ tiêu cực xen vào sẽ giúp bạn có một tư duy lành mạnh. Đối phó với những tình huống như thế này được cho là một điều rất mạnh mẽ; có một cái nhìn tích cực là nguyên tắc chính của yoga như một cách luyện tập.

>>> Xem ngay: BẠN NÊN TẬP YOGA MẤY LẦN 1 TUẦN LÀ TỐT NHẤT?

Tăng cường khai sáng tâm linh

Có lẽ một trong những lợi ích trừu tượng nhất nhưng quan trọng nhất của Kundalini yoga là nó tăng cường cảm giác giác ngộ tâm linh của bạn. Trong khi các thiền sinh có thể mất nhiều năm để đạt được trạng thái ý thức tối thượng này; việc đạt được dù chỉ một phần nhỏ của nó cũng vô cùng có lợi.

Khi Kundalini của bạn thức tỉnh thông qua việc luyện tập, người ta nói rằng bạn sẽ trở nên kết nối tâm linh hơn với bản thân và những người xung quanh. Cảm giác kết nối sâu sắc hơn này đưa bạn đến gần hơn với việc đạt được giác ngộ tâm linh. Như đã đề cập trước đây, học cách kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn và tiếp cận các tình huống với quan điểm tích cực hơn sẽ góp phần giúp bạn có mức độ sáng tạo cao hơn, hòa bình và đồng cảm với người khác. Bằng cách này, bạn học cách tiếp cận cuộc sống một cách có tư duy. Bạn càng thực hành đánh thức năng lượng tiềm ẩn dưới đáy cột sống của bạn, bạn càng tiến gần đến việc đạt được giác ngộ và hạnh phúc thực sự.

Kết nối nhiều hơn với âm nhạc yoga

Một lợi ích tuyệt vời khác của Kundalini yoga là bạn có thể cảm thấy sự kết nối mãnh liệt với âm nhạc, giọng hát và những câu kinh được sử dụng trong suốt buổi tập. Âm nhạc và âm thanh là những khía cạnh cơ bản của một buổi tập yoga Kundalini. Điều này khiến nó có nhiều điểm tương đồng với Nada Yoga .

Nada Yoga là một loại hình yoga mang tính tâm linh cao. Nó tập trung vào sự kết nối giữa chánh niệm và âm thanh. Nó dựa trên niềm tin rằng vũ trụ được tạo thành từ các rung động. Giống như Nada Yoga, các yếu tố âm nhạc và âm thanh của lớp học Kundalini yoga được sử dụng để giúp các yogi kết nối với những rung động của thế giới xung quanh và làm sâu sắc thêm việc luyện tập của họ. Kết nối với những âm thanh này cũng giúp thư giãn và làm dịu tâm trí để chuẩn bị cho phần thiền của một lớp học.

Được sử dụng trong điều trị rối loạn tâm thần

Kundalini yoga cũng có thể được sử dụng trong điều trị một số rối loạn tâm thần. Kundalini Yoga có thể giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc. Nhưng chính xác thì điều đó xảy ra như thế nào? Ở cấp độ hóa học, Kundalini yoga gây ra sự gia tăng sản xuất các hormone nâng cao tâm trạng serotonin và dopamine trong não. Do đó, nó có thể là một quá trình điều trị có lợi cho một số rối loạn tâm thần thiếu serotonin và dopamine.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2004 kết luận rằng yoga Kundalini có lợi cho những người đang điều trị chứng OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế). OCD được xếp vào nhóm rối loạn lo âu, tuy nhiên nhiều bệnh nhân phản ứng chậm với các loại thuốc dựa trên serotonin. Nghiên cứu đã ghi lại một thử nghiệm kéo dài 12 tháng với bệnh nhân OCD. Tác động của Kundalini yoga đối với các triệu chứng của họ.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân tập Kundalini yoga trong 12 tháng cho thấy sự cải thiện khoảng 55% trong thang điểm Ám ảnh cưỡng chế. Điều này cho thấy Kundalini yoga thực sự giúp giảm mức độ nghiêm trọng của OCD.

Kundalini Yoga phù hợp với ai?

Kundalini Yoga phù hợp với hầu hết mọi người

Kundalini Yoga phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Nó không bị giới hạn cho một loại người nhất định. Nếu bạn tự cho mình là người đã khám phá nhiều con đường khác nhau trong thế giới yoga và bây giờ muốn thử một cái gì đó mới thì Kundalini yoga có thể dành cho bạn. Nhưng đừng vội nản lòng nếu bạn chưa quen với thế giới yoga. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hành một số tư thế cơ bản hơn.

Nếu bạn là một yogi mới bắt đầu, sẽ một danh sách kiểm tra các thiết bị yoga tốt nhất để giúp bạn bắt đầu. Như đã thảo luận, Kundalini yoga được cho là một cách hiệu quả để hỗ trợ điều trị một số rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn là người chỉ muốn giảm bớt một số căng thẳng trong cuộc sống hoặc nhìn thế giới theo một cách tích cực hơn; thì tập Kundalini yoga là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

>>> Xem ngay: 9 TƯ THẾ YOGA CHỤP ẢNH ĐẸP NHẤT CHO DÂN YÊU THÍCH SỐNG ẢO

Địa chỉ tập yoga uy tín và chất lượng tại Hà Nội

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ 7 NGÀY YOGA VÀ AEROBIC MIỄN PHÍ TẠI KICKFIT SPORTS:

Danh sách phòng tập của Kickfit có lớp yoga cho người lớn tuổi:

 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội