Yoga thiền là một cách tuyệt vời để thư giãn và kết nối với chính mình. Nó cũng được biết đến để giảm căng thẳng và thúc đẩy chánh niệm. thiền trong Yoga có thể giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại. Thiền trong yoga kết hợp những lợi ích về thể chất của yoga với những lợi ích về tinh thần của thiền định. Vậy chính xác Yoga Thiền là gì?  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về Yoga Thiền là gì và nó có thể giúp bạn như thế nào.

Yoga Thiền là gì? Tại sao đây lại là lựa chọn tuyệt vời để bạn thư giãn

Yoga Thiền là gì?

Thiền yoga hay yoga thiền là một hình thức thiền sử dụng các tư thế vật lý để giúp bạn thư giãn và tập trung. Nó kết hợp lợi ích của yoga với lợi ích của thiền định , có nghĩa là nó có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và tinh thần, đồng thời tìm thấy sự bình yên trong chính bạn.

Nhiều người nghĩ rằng yoga và thiền giống nhau. Mặc dù chúng được kết nối với nhau, thiền yoga khác với các thực hành thiền khác.

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ hơn 5.000 năm trước. Có nhiều loại yoga khác nhau – Bikram (nóng), Ashtanga (sức mạnh), Vinyasa Flow. Tuy nhiên, tất cả các hình thức đều liên quan đến việc di chuyển qua các tư thế khác nhau trong khi tập trung vào các kỹ thuật thở hoặc thần chú (những từ được sử dụng trong khi thiền định).

Việc thực hành yoga sử dụng “asana” hoặc các tư thế thể chất khác nhau để đạt được sự kết nối

Thiền hay “dhyana” cũng là một phần của yoga. Giống như thực hành yoga về thể chất, dhyana cũng hình thành mối liên hệ sâu sắc với vũ trụ bằng cách thực hiện các bài tập tinh thần để đưa bạn đến trạng thái ý thức cao hơn. Mối liên hệ này xảy ra trong savasana khi bạn đang ở trạng thái thiền định, yên bình.

Sự khác biệt chính giữa các loại thiền khác và thiền yoga

Sự khác biệt chính giữa các loại thiền khác và thiền yoga là tùy thuộc vào cách thực hành yoga, bạn thường thực hiện thiền yoga sau khi thực hiện một chuỗi yoga. Đó là bước cuối cùng trong yoga: đầu tiên, bạn vận động cơ thể, sau đó buông thả để giúp thư giãn và tập trung tâm trí.

Làm thế nào để tập yoga và thiền?

Thiền yoga là một cách tuyệt vời để thư giãn, kết nối với chính mình và giảm căng thẳng. Cơ thể cần ở tư thế thoải mái cho bài tập này để bạn có thể tập trung vào kỹ thuật thở và kỹ thuật tinh thần. Đây là cách bạn làm điều đó:

1) Kỹ thuật thở – Bạn nên thở bằng mũi đồng thời hít vào và thở ra từ từ bằng miệng.

Hãy chú ý về kỹ thuật thở ở thiền Yoga

Hãy thử đếm đến mười trong khi thở theo cách này và nín thở trong hai giây trước khi từ từ thở ra một lần nữa (hít vào). Lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy đủ bình tĩnh để chuyển sang các tư thế thể chất hoặc kỹ thuật tinh thần.

Tham khảo:

LỢI ÍCH CỦA HƠI THỞ TRONG YOGA LÀ GÌ? CÁCH HÍT THỞ HIỆU QUẢ KHI TẬP YOGA

2) Tư thế thể chất – Khi chúng ta căng thẳng vì điều gì đó hoặc ai đó khiến chúng ta khó chịu hoặc tức giận, huyết áp của chúng ta tăng lên và nhịp tim trở nên quá nhanh. Đó là bởi vì có quá nhiều adrenaline chạy trong cơ thể chúng ta. Thử các tư thế yoga thể chất có thể hữu ích.

3) Kỹ thuật tinh thần – Có nghĩa là sử dụng các bài tập thở sâu cũng như những lời khẳng định tích cực như “Tôi an toàn” hoặc “Mọi thứ sẽ ổn thôi”.

Tham khảo thêm:

TOP 3 BÀI TẬP YOGA CHỮA RỐI LOẠN LO ÂU ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ NHẤT

Các tư thế thiền yoga

Sau khi thực hiện các động tác hoặc tư thế yoga, bạn có thể thực hành thiền yoga ở một vài tư thế khác nhau.

Tư thế xác chết (savasana) 

Nằm ngửa, duỗi thẳng tay và chân nhẹ nhàng, cách xa cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trời. Cố gắng giải tỏa tâm trí của bạn trong khi hít thở sâu. Bạn có thể giữ tư thế này trong 5–15 phút.

Tư thế xác chết – savasana

Tư thế góc nghiêng

Nằm ngửa. Đặt bàn chân của bạn trên sàn với đầu gối cong. Sau đó, từ từ di chuyển đầu gối của bạn ra ngoài để đưa lòng bàn chân lại với nhau. Để đầu gối của bạn rơi nhẹ nhàng sang hai bên. Nếu bạn cần sử dụng gối để nâng đầu gối lên, bạn có thể làm như vậy. Giữ tay của bạn xuống, lòng bàn tay lên. Bạn có thể giữ tư thế này trong năm phút.

Tư thế góc cố định nằm ngửa

Tác dụng của thiền yoga

Thiền yoga giúp bạn:

  • Tăng tập trung và tập trung . Thiền yoga là một cách mạnh mẽ để cải thiện trí nhớ và khoảng chú ý, cũng như giảm căng thẳng và lo lắng.
  • Giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng . Thiền yoga giúp bạn giữ bình tĩnh khi mọi thứ trở nên bận rộn ở cơ quan hoặc ở nhà. Nó giúp bạn có thể suy nghĩ rõ ràng về những gì cần làm tiếp theo thay vì hoảng sợ về tất cả các nhiệm vụ trên đĩa của bạn cùng một lúc!
  • Ngủ ngon hơn vào ban đêm : Nó giúp bạn thư giãn dễ dàng hơn trước khi đi ngủ, dẫn đến giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm (và ít trở mình hơn).

Thiền Yoga giúp bạn thư giãn dễ dàng hơn trước khi đi ngủ, dẫn đến giấc ngủ sâu hơn

Yoga cũng có những lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu như PTSD hoặc OCD ( rối loạn ám ảnh cưỡng chế ) và rối loạn lưỡng cực.

Thiền yoga là một cách tuyệt vời để thư giãn và kết nối với chính mình

Thiền yoga là một cách tuyệt vời để thư giãn và kết nối với chính mình. Nó có thể giúp bạn quản lý căng thẳng và lo lắng, cũng như cải thiện sức khỏe nói chung.

Thiền yoga đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về thể chất như giảm huyết áp, tăng tính linh hoạt, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm mức cholesterol. Ngoài những lợi ích sức khỏe này, còn có nhiều lợi ích tâm lý đến từ việc thực hành thiền yoga, bao gồm giảm mức độ căng thẳng.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên bạn đã biết yoga thiền là gì chưa? Nếu bạn chưa quen với yoga, bạn có thể muốn thử một phiên bản yoga nhẹ nhàng để bắt đầu. Nếu bạn bị thương, hãy cho người hướng dẫn của bạn biết trước khi bạn thử bất kỳ tư thế nào. Thực hành nhất quán là chìa khóa để nhận được những lợi ích sức khỏe của thiền yoga. Bạn có thể muốn bắt đầu với bài thiền yoga 5 phút hàng ngày sau khi thực hiện một vài tư thế yoga cơ bản.

Các lớp Thiền Yoga tại Kickfit Sports

Nếu bạn tiếp tục gặp rắc rối với việc thực hành thiền định của mình. Bạn có thể cần tìm kiếm sự hướng dẫn của một giáo viên có kinh nghiệm hoặc sự hỗ trợ của một nhóm gặp gỡ thường xuyên để cùng nhau hành thiền. Dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ của bạn, dù có hay không có giáo viên hoặc nhóm; là cảm giác bình tĩnh về tinh thần và thoải mái về thể chất. Bên cạnh đó, khả năng hiện diện trong mọi trải nghiệm của bạn.

Bạn có thể tìm thấy những giáo viên Yoga hàng đầu trong và ngoài nước tại các lớp Yoga của Kickfit Sports!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tham khảo thêm:

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TẬP YOGA VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA CÓ KINH NGHIỆM

LỚP HỌC YOGA CHO NGƯỜI CAO TUỔI CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI