Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tuyệt đối không bỏ qua các biện pháp an toàn trong yoga cho phụ nữ mang thai

Yoga cho phụ nữ mang thai là một cách phổ biến để mẹ bầu kéo căng và thư giãn. Đồng thời, nó giúp tìm hiểu các kỹ thuật mà họ có thể sử dụng trong khi sinh. Nếu bạn tham gia một lớp yoga cho bà bầu, các tư thế sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thai kỳ khi cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn tự thực hành, hướng dẫn này sẽ giúp bạn rõ ràng hơn. Chỉ cần đảm bảo tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sinh trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện nào, đặc biệt khi bạn có những vấn đề cần theo dõi trong quá trình mang thai.

Tại sao nên tham gia các lớp học yoga cho phụ nữ mang thai?

yoga-cho-phu-nu-mang-thai-mang-den-nhieu-loi-ich-cho-ca-me-va-be

Yoga cho phụ nữ mang thai mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

Yoga cho phụ nữ mang thai bao gồm những bài tập yoga được thiết kế dành riêng cho bà bầu. Các động tác yoga cho bà bầu khá đơn giản và nhẹ nhàng. Nội dung bài tập sẽ đi sâu vào việc luyện hơi thở kết hợp với các chuyển động. Từ đó giúp mẹ bầu thư giãn các khớp; tinh thần thư thái, giảm stress, lo âu. Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên là phương pháp tuyệt vời để ứng phó với các cơn đau, khó chịu lúc chuyển dạ. Thống kê gần đây cho thấy những người thường xuyên tập yoga hay các hình thức tập luyện nhẹ nhàng khác sẽ dễ sinh và khoẻ mạnh hơn các mẹ bầu ít vận động.

Nhiều người quyết định tham gia một lớp học yoga cho phụ nữ mang thai. Chúng được cung cấp tại các phòng tập yoga và phòng tập thể dục, cũng như các chương trình trực tuyến. Các lớp yoga trước khi sinh này nên được giảng dạy bởi một người hướng dẫn được đào tạo đặc biệt về yoga cho bà bầu. Các lớp yoga trước khi sinh rất tuyệt vời cho những yogi mới. Họ có thể chưa quen với các tư thế và trụ cột của việc tập luyện yoga. Các lớp học cũng rất tuyệt vời cho những người cần thay đổi tư thế để giải thích cho sự thay đổi của cơ thể khi mang thai.

Các tư thế yoga cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả

Nhiều tư thế yoga an toàn trong thai kỳ hoặc có thể được sửa đổi để an toàn và giúp thúc đẩy vị trí tối ưu của em bé trước khi sinh. Dưới đây là một số tư thế tương ứng tốt với các điểm khác nhau trong thai kỳ.

cac-tu-the-yoga-cho-phu-nu-mang-thai-an-toan

Các tư thế yoga cho phụ nữ mang thai an toàn

Yoga cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Các tư thế yoga có tác dụng trong tam cá nguyệt đầu tiên thường không quá khác biệt so với các tư thế yoga thông thường. Bạn thường chưa có sự thay đổi ở bụng. Do đó, trọng tâm thăng bằng của bạn vẫn chưa thay đổi đáng kể. Ở giai đoạn này, hãy tập các tư thế yoga mà bạn đã quen và cảm thấy dễ chịu. Nếu có điều gì đó không ổn ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, hãy sửa đổi hoặc hoán đổi điều gì đó mà bạn biết là tốt.

Tư thế tấm ván là một tư thế ổn định cốt lõi. Có một cốt lõi mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa đau lưng sau này trong thai kỳ khi bạn bắt đầu mang thêm trọng lượng ở phía trước. Nếu hông của bạn cảm thấy căng, hãy thử tư thế cobbler (Baddha Konasana) để bắt đầu mở chúng ra. Chìa khóa của bất kỳ bài tập yoga nào bây giờ là lắng nghe cơ thể của bạn. Đồng thời hãy giảm tốc độ nếu mọi thứ cảm thấy quá căng thẳng.

Yoga cho phụ nữ mang thai 3 tháng giữa

Khi bạn bắt đầu thể hiện, trung tâm cân bằng của bạn bắt đầu thay đổi. Đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu kết hợp một số sửa đổi. Tư thế cổng (Parighasana) và các biến thể của plank bên, trong số các động tác duỗi bên khác, cảm thấy đặc biệt tốt khi bụng của bạn bắt đầu căng quá mức.

Khi bụng to lên, hãy bắt đầu mở rộng tư thế của bạn trong các tư thế đứng. Đặt chân cách nhau ít nhất bằng hông để tạo khoảng trống cơ bụng, đặc biệt nếu bạn đang cúi người về phía trước. Cách chào mặt trời trước khi sinh này mang lại một sự thay thế tuyệt vời khi mang thai.

>>> Xem ngay: “ĐÁNH BAY” NỖI ĐAU SINH NỞ VỚI CHUỖI YOGA CHO BÀ BẦU TRƯỚC KHI LÂM BỒN

Yoga cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối

Bò mèo (Chakravakasana) có thể giúp đưa em bé vào tư thế tối ưu khi sinh (cúi đầu xuống, ngửa về phía bụng của bạn). Tư thế này có thể được sử dụng để cố gắng sinh con ngôi mông trong thời kỳ mang thai sau này nếu được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trước sinh khuyến nghị.

Nữ thần nằm nghiêng (Supta Baddha Konasana) có thể giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ thường gặp trong tam cá nguyệt thứ b . Tư thế đứa trẻ (Balasana) và tư thế em bé vui vẻ (Ananda Balasana) đều là động tác mở hông. Chúng có thể giúp chuẩn bị cho cơ thể bạn chuẩn bị sinh.

Các tư thế yoga cho phụ nữ mang thai cần tránh

Có một số tư thế không an toàn khi mang thai. Vì lý do này, bạn cần phải biết những gì được khuyến nghị và không nên. Nói chung, người mang thai nên tránh các động tác và tư thế sau.

ba-bau-can-tranh-cac-tu-the-keo-cang-qua-muc-hay-xoan

Bà bầu cần tránh các tư thế kéo căng quá mức hay xoắn

Kéo dài quá mức

Cơ thể sản xuất một loại hormone trong suốt thai kỳ gọi là relaxin, nhằm mục đích làm mềm các bộ phận không linh hoạt của bạn (như xương và dây chằng) để nhường chỗ cho em bé và chuẩn bị cho việc chào đời. Bạn có thể dễ dàng kéo căng quá mức và gây thương tích cho bản thân. Tránh đi sâu vào các tư thế mà bạn đã que. Lý do là dây chằng bị kéo là một chấn thương nghiêm trọng cần một thời gian dài để chữa lành. Phụ nữ mang thai dễ bị rạn da quá mức vì hormone relaxin. Đảm bảo rằng bạn thích ứng các tư thế của mình để tránh bị thương.

Xoắn

Các động tác xoắn sâu từ bụng; chẳng hạn như Ardha Matsyendrasana; sẽ nén các cơ quan nội tạng, bao gồm cả tử cung. Thay vào đó, hãy xoay người nhẹ nhàng hơn từ vai hoặc xoay người mở. Nghĩa là vặn người ra khỏi chân trước để bụng có nhiều chỗ trống thay vì bị ép.

Nhảy

Các bước nhảy có thể tạo ra một chút nguy cơ làm rụng trứng đã thụ tinh ra khỏi tử cung và nên tránh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sau này, bạn có thể sẽ không cảm thấy muốn nhảy nữa.

Thở nhanh

Nên tránh bất kỳ pranayama nào cần giữ hơi thở hoặc hít vào và thở ra nhanh chóng (chẳng hạn như kapalabhati). Cơ hoành của bạn được nâng cao trong thời kỳ mang thai do những thay đổi về giải phẫu và nhu cầu oxy tăng lên trong thời kỳ mang thai bình thường.

Thay vào đó, hãy bắt đầu thực hành hít thở bằng mũi. Hít vào sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Kỹ thuật này có một ứng dụng trực tiếp cho quá trình sinh nở. Học cách tập trung vào hơi thở và sử dụng nó để giữ cho bạn vững vàng trong thời điểm hiện tại. Đó có thể là điều hữu ích nhất bạn học được từ yoga trước khi sinh.

Lộn ngược

Việc lộn ngược không gây ra bất kỳ rủi ro vốn có nào cho em bé của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh bị ngã, có thể gây thương tích. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với những lần đảo ngược, đây không phải là lúc để làm việc với chúng. Những thiền sinh có kinh nghiệm hơn với các phương pháp thực hành đảo ngược đã được thiết lập có thể đưa ra lời kêu gọi nên thực hiện đảo ngược nào, nhưng hãy lưu ý rằng sự giãn nở của bụng sẽ thay đổi sự cân bằng của bạn. Sử dụng tường hoặc các phương tiện hỗ trợ khác để đảm bảo an toàn. Thay thế chân lên tường trong bối cảnh lớp học.

Ngã, hoặc bất kỳ chấn thương nào, có thể gây ra băng huyết thai nhi. Đó là một biến chứng nguy hiểm khi máu của thai nhi đi vào máu của người mẹ. Tránh mọi tình huống trong quá trình luyện tập yoga của bạn có thể dẫn đến ngã. Nếu bạn bị ngã, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Uốn lưng

Nói chung, hãy tránh những tư thế gập lưng sâu, như tư thế bánh xe hoàn toàn. Nếu bạn thực hiện tư thế này dễ dàng trước khi mang thai, bạn có thể tiếp tục thực hiện trong ba tháng đầu nếu cảm thấy tốt với bạn. Những điều chỉnh như cầu nối là một cách để tránh những tư thế nằm ngửa sâu sau này khi mang thai. Khi đó, bạn khó có thể thoải mái thực hiện những tư thế đó.

Ép bụng

Nên tránh các tư thế ép bụng, chẳng hạn như tư thế con thuyền. Các bài tập tăng cường cốt lõi không liên quan đến việc ép bụng, như tư thế cây cầu và mặt bàn, miễn là họ cảm thấy tốt. Hỏi các chuyên gia sức khỏe những bài tập nào tốt nếu bạn phát triển chứng diastasis recti; một tình trạng mà các cơ bụng tách rời nhau.

Nằm sấp

Các tư thế nằm sấp; chẳng hạn như rắn hổ mang; có thể được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên khi thai nhi còn rất nhỏ. Sau này khi mang thai, nên tránh những tư thế này để tránh tạo áp lực lên bụng bầu ngày càng lớn. Có thể ngừng thuốc bất cứ lúc nào nếu gây khó chịu.

Nằm ngửa

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn không nên nằm ngửa trong thời gian dài. Thậm chí khuyến khích bạn ngủ nghiêng. Bạn có thể bắt đầu thực hiện động tác savasana nằm nghiêng bên trái sớm nhất trong thời kỳ mang thai nếu bạn muốn. Bạn có thể sử dụng chăn hoặc gối đỡ để giúp bản thân thoải mái. Nếu cuối cùng bạn không thể nằm xuống thoải mái, bạn cũng có thể ngồi lên ở tư thế bắt chéo chân.

Bikram Yoga / Yoga nóng

Tăng nhiệt độ cơ thể của bạn không được khuyến khích trong khi mang thai. Vì vậy, không nên tập yoga nóng. Hãy nhớ rằng, yoga là sự linh hoạt trong tâm trí cũng như cơ thể. Vì vậy các tín đồ yoga nóng bỏng nên tận dụng cơ hội này để khám phá các lựa chọn yoga khác.

Vinyasa Yoga

Nếu bạn thực hành một hình thức yoga vinyasa rất mạnh mẽ, như Ashtanga hoặc Power Yoga , hãy linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh tốc độ của bạn khi cần thiết hoặc thử các phong cách nhẹ nhàng hơn khi thai kỳ tiến triển.

>>> Xem ngay: 6 TƯ THẾ YOGA TRƯỚC KHI SINH ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CHO MẸ BẦU

Những lời khuyên về an toàn trong yoga cho phụ nữ mang thai

Ngoài việc tránh các tư thế cụ thể hoặc các động tác vặn người, tập yoga nóng và yoga sức mạnh, có một số mẹo an toàn mà người mang thai có thể làm theo để đảm bảo việc tập luyện yoga có lợi.

than-trong-toi-da-trong-qua-trinh-tap-luyen-yoga-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Thận trọng tối đa trong quá trình tập luyện yoga đối với phụ nữ mang thai

Điều chỉnh nhiệt độ của bạn

Tập yoga trong phòng mát mẻ, thông thoáng. Nếu bạn bắt đầu nóng lên hoặc cảm thấy lâng lâng, chóng mặt, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Tránh yoga nóng, yoga bikram, hoặc thậm chí chỉ là các phòng tập yoga ngột ngạt.

Chậm lại đi

Đừng lạm dụng nó. Mang thai không phải là lúc để đẩy bản thân đến những cực điểm. Ngay cả khi bạn đã từng cố gắng hết sức khi tập yoga, hãy tiếp cận nhẹ nhàng hơn khi mang thai để không gây thương tích cho bản thân.

Giữ đủ nước

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng trong thai kỳ. Nhu cầu chất lỏng tăng lên, lượng máu lớn hơn, lượng nước cần thiết cho nước ối và các nguyên nhân khác đều góp phần làm tăng nhu cầu hydrat hóa ở người mang thai. 3 Mục tiêu uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày. Hãy thử các loại nước có hương vị như nước vôi để cải thiện thói quen hydrat hóa của bạn.

Nhận tư vấn từ các chuyên gia sức khoẻ

Nếu bạn không chắc chắn về việc bắt đầu tập yoga trước khi sinh hoặc bất kỳ chế độ tập luyện mới nào, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước. Họ có thể có những lời khuyên cụ thể dựa trên hoàn cảnh và thông tin chi tiết về thai kỳ của bạn.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM THỬ 7 NGÀY YOGA MIỄN PHÍ TẠI KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Kết luận

Yoga trước khi sinh có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể bạn hoạt động và tích cực trong thai kỳ. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thực hành hơi thở sơ sinh và chánh niệm, có thể giúp ích trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nếu bạn có thắc mắc về sự an toàn của các tư thế cụ thể hoặc thực hành yoga nói chung, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Sau khi sinh, bạn có thể cân nhắc tham gia các lớp học yoga cho mẹ và bé.

Bài viết liên quan
Aerial Yoga là gì? Khám phá thế giới Yoga trên không
Aerial Yoga là gì? Khám phá thế giới Yoga trên không
Lượt Xem : 782 Cập nhật : 04/08/2023
Yoga wheels: 5 tư thế cơ bản dành cho người mới bắt đầu
Tại sao Yoga Savasana lại là tư thế Yoga khó nhất?
Tại sao Yoga Savasana lại là tư thế Yoga khó nhất?
Lượt Xem : 998 Cập nhật : 04/08/2023
Tìm hiểu về yoga cho người mới bắt đầu: Bài tập Yoga nào có thể giúp giảm mỡ bụng?
Những thế yoga đẹp cực hợp để chụp ảnh sống ảo
Những thế yoga đẹp cực hợp để chụp ảnh sống ảo
Lượt Xem : 1265 Cập nhật : 04/08/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40631 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11314 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10857 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10789 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Quyền anh trong năm 2021 sẽ có những trận đấu hấp dẫn nào?
  Quyền anh trong năm 2021 sẽ có những trận đấu hấp dẫn nào?
  Lượt Xem : 164 Cập nhật : 20/01/2021

  Quyền anh được dự đoán trước với tình hình chúng ta đã có với một đại dịch toàn cầu đang diễn ra. Đại dịch đó cũng sẽ là một yếu tố chính trong những gì xảy ra trong môn quyền anh trong năm 2021. Cố gắng chấp nhận điều đó như một vấn đề. Rõ […]

  Thực hành tốt mẹo sử dụng cú đá “Teep” sau đây và bạn sẽ thấy tập Muay Thái chỉ là chuyện nhỏ
  Thực hành tốt mẹo sử dụng cú đá “Teep” sau đây và bạn sẽ thấy tập Muay Thái chỉ là chuyện nhỏ
  Lượt Xem : 430 Cập nhật : 04/05/2021

  Để thành thạo các kỹ thuật đá trong Muay Thái, lời khuyên cho bạn là đừng bỏ qua bài viết này bởi nó sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo để làm chủ một cú đá “teep” trong Muay Thái.

  Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
  Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
  Lượt Xem : 1232 Cập nhật : 01/08/2023

  Bóng phản xạ boxing là một trong những dụng cụ tập luyện bị đánh giá thấp nhất trong quyền anh. Vì hầu hết, các võ sĩ thích tập với bao đấm nặng trong quá trình luyện tập để phát triển sức mạnh những cú đấm. Tuy nhiên trong thực tế đây là một bài tập […]

  Ai là nhà vô địch kép vĩ đại nhất lịch sử UFC?
  Ai là nhà vô địch kép vĩ đại nhất lịch sử UFC?
  Lượt Xem : 652 Cập nhật : 27/02/2024

  Giành được danh hiệu UFC thường được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp của bất kỳ võ sĩ nào. Do đó, thật hợp lý khi bất kỳ võ sĩ nào trở thành nhà vô địch kép UFC đều được coi là huyền thoại. UFC đã có chín nhà vô địch đôi khác nhau trong […]

  Dụng cụ cần thiết để tập luyện boxing – Đảm bảo an toàn trước khi tập
  Dụng cụ cần thiết để tập luyện boxing – Đảm bảo an toàn trước khi tập
  Lượt Xem : 305 Cập nhật : 19/04/2021

  Tham gia vào các lớp học boxing có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Võ thuật boxing sẽ cung cấp cho bạn một bộ công cụ được phát triển tốt để tự vệ. Ngoài ra, nó còn có thể chứng minh là một cách tuyệt vời để giữ dáng. Tuy nhiên, để lựa chọn dụng cụ tập luyện boxing phù hợp là một điều khá khó khăn trong quá trình chuẩn bị. 

  Trận đánh của những huyền thoại: Muhammad Ali vs George Foreman
  Trận đánh của những huyền thoại: Muhammad Ali vs George Foreman
  Lượt Xem : 3137 Cập nhật : 14/04/2021

  Vào ngày 30 tháng 10 năm 1974, Muhammad Ali và George Foreman tham gia một trong những trận đấu lớn nhất trong lịch sử quyền anh, “The Rumble in the Jungle”, tại Kinshasa, Zaire. Trận Muhammad Ali vs George Foreman trở thành trận đấu trong mơ. Nhưng khán giả sẽ không bao giờ được thấy […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988