Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Nên tập gym với máy hay tạ – Cái nào sẽ tốt hơn?

Khi nhắc đến tập gym, hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ ngay đến việc tập luyện với máy và tạ. Giữa hai loại thiết bị chính, nên tập gym với máy hay tạ – cái náo sẽ thực sự hữu ích đối với quá trình tập luyện. Sẽ không có một câu trả lời chính xác về vấn đề này mà chỉ có sự phù hợp với mỗi cá nhân mà thôi. Tất cả phụ thuộc vào mức độ tập luyện và mục tiêu của bạn. Trong bài viết này, Kickfit Sports nêu ra những ưu nhược điểm riêng của từng thiết bị tập luyện để bạn có thể đưa ra nhận định nên tập gym với máy móc hay tạ.

Ưu nhược điểm của máy tập gym

1. Tạo nên những đường chuyển động cụ thể

nen-tap-may-hay-tap-ta

Tập máy tạo nên sự ổn định và hạn chế chấn thương

Nếu bạn chưa quen với việc tập gym, máy móc sẽ là nơi an toàn hơn để bắt đầu các buổi tập. Các chuyển động cố định của máy tập sẽ cho phép cơ thể bạn kích hoạt các cơ dự định trong phạm vi chuyển động chính xác. Do đó sẽ giúp cơ thể tiến triển nhanh hơn.

2. Giảm thiểu khả năng chấn thương

Nhiều người mới bắt đầu tập gym không biết hình thức thích hợp cho các bài tập, và máy móc sẽ loại bỏ một số bí ẩn. Và giúp ngăn ngừa chấn thương. Mặc dù không bao giờ có thể hoàn toàn ngăn ngừa được chấn thương, nhưng chúng có thể được giảm thiểu đáng kể nhờ phạm vi chuyển động và trọng lượng đặt trước của máy. Hầu hết mọi máy đều có tên và chức năng riêng để bạn lựa chọn tập phù hợp. Chẳng hạn như “Máy ép vai” và đi cùng với máy đã có hướng dẫn cách thực hiện bài tập. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng nó theo chỉ dẫn để giảm khả năng bị thương.

3. Không yêu cầu điểm dừng

Nếu bạn đang muốn sử dụng các mức tạ nặng hơn, máy móc cho phép bạn tập nặng hơn mà không sợ trọng lượng rơi xuống hoặc cơ thể bạn mệt mỏi khi tập luyện. Không bao giờ là khôn ngoan nếu bạn chỉ thả tay cầm hoặc phần tay cầm của bất kỳ máy nào. Nhưng trong trường hợp cơ thể của bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi hoàn toàn việc thả tay cầm máy sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều so với sử dụng tạ. Bởi tạ có thể rơi vào chân gây chấn thương không mong muốn.

4. Dễ dàng duy trì việc tập luyện

Khi bạn bắt đầu tăng thêm trọng lượng để tập luyện, hình thể của bạn có thể nhanh chóng giảm đi. Điều này có nghĩa là các bộ phận cơ thể khác đang được sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ. Do đó giảm thiểu việc kích hoạt hoặc sử dụng cơ hoặc bộ phận cơ thể dự định. Với máy móc, việc tập luyện của bạn sẽ có xu hướng duy trì chính xác vì chuyển động cố định và tự do không phải hoàn thành một hiệp mà không sợ rơi tạ tự do vào người. Với tất cả những lợi ích đó, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có cần tạ hay không.

Ưu nhược điểm của sử dụng tạ

1. Đòi hỏi nhiều hơn từ cơ bắp

nen-tap-gym-voi-may-hay-tap-ta

Tập tạ có thể chuyển động tự do và dùng nhiều cơ hơn

Khi bạn cầm tạ để thực hiện các động tác, không có gì hạn chế các chuyển động dọc, ngang và xoay của bạn. Điều này buộc cơ thể phải kiểm soát chuyển động đang có chứa trọng lượng của tạ. Tuy nhiên, vì không có chuyển động theo những hướng cố định đã có sẵn mà việc sử dụng tạ tập đòi hỏi sử dụng cơ bắp nhiều và sự tập trung lớn hơn.

2. Đốt cháy nhiều calo hơn

Như đã nói ở trên, khi cơ bắp được kích hoạt, nó sẽ đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Đó là cách cơ thể đốt cháy calo nhanh chóng. Do đó, khi kích hoạt nhiều cơ hơn do nhu cầu kiểm soát trọng lượng tăng lên, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Đây có thể là một phần lý do khiến nhiều người băn khoăn giữa việc nên tập gym hay tập tạ.

3. Buộc người tập phải kiểm soát quá trình tập

Khi sử dụng tạ tự do, bạn buộc phải kiểm soát toàn bộ chuyển động của chính trọng lượng, điều này sẽ khiến các cơ khác hoạt động. Việc kích hoạt thêm các cơ khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào các bài tập được thực hiện. Nhưng việc sử dụng tạ tự do có thể làm tăng thêm những gì được gọi là không ổn định có kiểm soát. 

Ví dụ, khi sử dụng tạ để thực hiện động tác ép ngực trên băng ghế thay vì ngồi trên máy, bắp tay và một vài cơ tay sau của bạn cũng phải hoạt động nhiều hơn để ổn định tạ chống lại trọng lực trong quá trình di chuyển. Lưu ý, nếu bạn đang sử dụng mức tạ quá nặng so với khả năng của mình, bạn sẽ kích hoạt quá mức các bộ phận cơ thể khác, điều này làm ảnh hưởng đến bài tập và tăng khả năng chấn thương.

4. Mức độ tự do vô hạn 

Máy giúp giảm chấn thương bằng cách giới hạn phạm vi chuyển động cho một bài tập cụ thể. Đối với một số người, điều này có thể quá hạn chế. Với tạ tự do, bạn có thể điều chỉnh cơ thể của mình để tìm thấy hình thức hoàn hảo và cảm thấy tốt nhất. Tất cả chúng tôi đều có chiếc máy mà chúng tôi thích sử dụng vì nó cảm thấy tuyệt vời.

Điều này rất có thể là do cơ thể của bạn vừa vặn trên máy theo đúng cách để bộ phận cơ thể đó được kích hoạt hoàn toàn. Không cần tìm máy khi sử dụng tạ tự do, tất cả những gì bạn cần là một số tạ và hình thức phù hợp.

5. Sử dụng tạ dễ dàng hơn

Việc sử dụng có thể sẽ khó khăn hơn đối với những người bắt đầu tập. Trong khi đó, tập tạ khá đơn giản, đặc biệt là tạ đơn. Chính vì thế, ngay từ khi đến phòng tập, hầu hết mọi người đều ưu tiên tập tạ thay vì máy.

Nên tập gym với máy hay tạ?

Bây giờ bạn có thể hỏi, cái nào thực sự tốt hơn, nên tập gym với máy hay tạ? Nó phụ thuộc vào điểm xuất phát và mục tiêu thể chất của bạn.

Nói chung, đối với những người mới tập gym, sẽ an toàn hơn khi bắt đầu sử dụng máy móc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì cơ thể bạn có thể và không thể xử lý. Từ đó sẽ thúc đẩy kết quả tập luyện. Đối với những người có kinh nghiệm hơn một chút trong phòng tập thể dục, kết hợp cả tạ và máy là tốt nhất. Một thói quen tập luyện thay đổi và tiến bộ liên tục là lý tưởng để có kết quả. Cách để làm điều đó có thể là kết hợp đan xen giữa việc tập máy và tạ để đạt được hiệu quả tối đa.

Hãy đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân để đạt được mục tiêu đề ra. Dù là máy hay tạ tập gym thì chúng cũng có những lợi ích riêng biệt. Điều quan trọng trọng, bạn cảm thấy phù hợp và có động lực sử dụng chúng lâu dài trong quá trình tập luyện.

Bài viết liên quan
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
Lượt Xem : 805 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập cardio đốt mỡ thừa hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia
Các bài tập với tạ đơn tốt nhất để xây dựng cơ bắp
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
Các bài tập tăng thể lực tốt nhất để bạn luôn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40546 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11249 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10811 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10772 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  5 điều quan trọng sau sự kiện chính UFC 260: Liệu Francis Ngannou vs Jon Jones có gặp rắc rối?
  5 điều quan trọng sau sự kiện chính UFC 260: Liệu Francis Ngannou vs Jon Jones có gặp rắc rối?
  Lượt Xem : 185 Cập nhật : 29/03/2021

  Điều gì quan trọng nhất tại sự kiện chính UFC 260 tại UFC Apex ở Las Vegas? Dưới đây là một vài điều được rút sau những trận đấu chính của những tay đấm tài năng của sự kiện hot nhất tuần vừa qua. 1. Lễ đăng quang nhà vô địch hạng nặng của Francis […]

  5 câu chuyện tình yêu của võ sĩ hay nhất tại ONE Championship
  5 câu chuyện tình yêu của võ sĩ hay nhất tại ONE Championship
  Lượt Xem : 454 Cập nhật : 09/04/2021

  KVõ thuật xây dựng tính cách nhưng nó cũng xây dựng các mối liên hệ. Đôi khi những kết nối đó nảy nở thành những mối quan hệ nghiêm túc hơn. Điều đó không khác gì ở ONE Championship, nơi các vận động viên giỏi nhất thế giới đã trải qua những khoảnh khắc thay […]

  Trận đấu của Canelo vs Yildirim bắt đầu ở Việt Nam lúc mấy giờ?
  Trận đấu của Canelo vs Yildirim bắt đầu ở Việt Nam lúc mấy giờ?
  Lượt Xem : 204 Cập nhật : 27/02/2021

  Trận đấu của Canelo vs Yildirim sẽ diễn ra vào sáng Chủ Nhật. Tay đấm Canelo Alvarez sẽ bảo vệ đai vô địch thế giới hạng siêu trung WBA và WBC trước Avni Yildirim. Mục tiêu của Canelo Alvarez trong trận đấu Chỉ còn hơn hai tháng kể từ khi siêu sao pound-for-pound loại bỏ […]

  Robert Whittaker đánh bại Kelvin Gastelum thông qua quyết định nhất trí tại UFC Vegas 24
  Robert Whittaker đánh bại Kelvin Gastelum thông qua quyết định nhất trí tại UFC Vegas 24
  Lượt Xem : 181 Cập nhật : 19/04/2021

  Khi nhắc đến các võ sĩ có tiếng trong môn thể thao võ thuật tổng hợp, người ta thường nghĩ tới Conor McGregor, Khabib Nurmogomedov, Jon Jones,… bởi sức nóng của họ trên sàn đấu. Còn danh hào võ sĩ Robert Whittaker không xuất hiện nhiều trên các tiêu đề. Mà theo cách nói của […]

  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40546 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Pacquiao phát biểu cảm nghĩ về việc McGregor thua Knock-out trước Dustin Poirier
  Pacquiao phát biểu cảm nghĩ về việc McGregor thua Knock-out trước Dustin Poirier
  Lượt Xem : 167 Cập nhật : 25/01/2021

  Tại sự kiện UFC 257, người hâm mộ được chứng kiến McGregor trở lại đối đầu với Dustin Poirier. Trước trận đấu, Conor là người được đánh giá cao hơn hẳn vì đã từng hạ đối thủ. Tuy nhiên bất ngờ đã xảy ra, “Gã điên” McGregor đã thua Knock-out trước một Dustin Poirier thi […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988