Cú đấm uppercut là một trong những cú đấm khó nhất trong boxing, nhưng những điều cơ bản có thể giúp bạn chuẩn bị cho một cuộc chiến. Khi bạn đối mặt ngay với đối thủ và chỉ có không gian để tung ra những cú đấm liên hoàn, cú đấm trên sẽ trở thành vũ khí bí mật của bạn để tạo ra những sơ hở và hạ những cú đấm vào đối thủ. Vậy làm sao để dự đoán được việc đối thủ sắp ra đòn và chống lại cú đấm uppercut trong boxing một cách hoàn hảo nhất?

Cú đấm uppercut có tác dụng gì?

Bạn có thể sử dụng cú đấm uppercut để làm nhiều việc khác nhau. Ở khoảng cách trung bình, bạn có thể khiến đối thủ đề cao cảnh giác và sơ hở cho những pha bắn người. Ở khoảng cách gần, một cú đánh uppercut được ném ra mà không có lực có thể được sử dụng để nâng cằm đối phương, tạo lỗ hổng cho những cú móc và vì thường khó thấy nó lao tới, ném bằng sức mạnh, một cú uppercut có thể là một cú đánh tàn khốc.

Xem thêm: BÍ QUYẾT ĐỂ THỰC HIỆN MỘT CÚ ĐẤM UPPERCUT HOÀN HẢO TRONG BOXING

Các kiểu đấm uppercut cơ bản trong boxing

Các kiểu đấm uppercut thường được sử dụng nhiều trongc các trận chiến

Một cú đấm uppercut bằng tay trước

Một cú đấm uppercut bằng tay trước có thể xảy ra ở một trong 2 trường hợp:

  • Uppercut là cú đấm hàng đầu được tung ra trong một combo.
  • Uppercut thực hiện bằng tay trước của bạn.

Đối với một thế boxing Chính thống, đây là đường trên bên trái của bạn. Đối với lập trường Southpaw, đây là đường trên phù hợp của bạn.

Một cú đấm uppercut bằng tay

Cú đấm uppercut phía sau là một cú đấm uppercut được thực hiện bằng tay sau. Đối với một lập trường quyền anh Chính thống, đây là đường trên phù hợp của bạn. Đối với lập trường Southpaw, đây là đường trên bên trái của bạn.

Cách chống lại một cú đấm uppercut hiệu quả nhất

Cú đấm uppercut là một vũ khí tuyệt vời cần có trong kho vũ khí boxing của bạn. Cũng như bất kỳ cú đấm nào khác, bạn cũng phải học cách chống lại nó. Hãy cùng khám phá hai tình huống cơ bản nhất mà chúng ta muốn chống lại cú đấm uppercut của đối thủ.

Cách chống lại một cú đấm uppercut cần nhanh và chính xác

Chống lại cú đấm uppercut bằng tay trước

Cú đấm được ném một mình hoặc trong một đòn kết hợp đấm có lẽ hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn đòn tấn công đường trên. Như với hầu hết các đối sách khác, bạn sẽ phải căn thời gian cho cú đánh phù hợp. Thông thường, cú đánh đầu trên được ném theo một bước. Vì vậy bạn phải bắt đối thủ của mình trong khi đầu của họ vẫn ở ngay trước mặt bạn.

Nếu đối phương không nhanh chóng trả tay để đề phòng hoặc bạn nhận thấy họ thả tay xuống quá thấp. Một số lựa chọn phản công tuyệt vời có thể là:

  • Bước/lùi lại
  • Cross (miễn là cả hai võ sĩ có cùng tư thế)

Hoặc là:

  • Chia tay bằng bàn tay sau
  • Móc chì

Hoặc là:

  • Trượt vào trong (đảm bảo cằm của bạn được ôm vào trong)
  • Lead uppercut

Xem thêm: 6 MẸO ĐỂ THỰC HIỆN MỘT CÚ ĐẤM THẲNG HOÀN HẢO TRONG BOXING

Chống lại cú đấm uppercut phía sau

Một cú đấm uppercut phía sau thường không được ném ở khoảng cách xa. Vì vậy chúng ta hãy xem xét các quầy ở khoảng cách giữa. Khi đối thủ của bạn bắt đầu xoay cơ thể của họ, một cú head hook và một cú jab sẽ gần mục tiêu hơn và có thể ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ.H ãy nhớ rằng một cú đấm uppercut phía sau trong boxing chủ yếu được thực hiện như một đòn phản công. Vì vậy đối thủ của bạn không có khả năng bắt đầu với nó. Ở khoảng cách gần, bạn phải luôn cố gắng giữ tư thế thích hợp, hếch cằm khi đấm, cũng như liên tục di chuyển xung quanh.

Uppercut là một cú đấm tuyệt vời để sử dụng trong một cuộc chiến. Không khó để nắm được các kiến ​​thức cơ bản và kỹ thuật đúng, nhưng cần phải luyện tập rất nhiều. Để biết thêm mẹo về đào tạo và kỹ thuật đấm bốc, hãy xem thêm các bài viết của Kickfit Sports nhé.