Kỹ thuật bơi ngửa, hay trườn lưng, sử dụng các chuyển động của cánh tay xen kẽ và ngược chiều nhau. Khi một cánh tay kéo qua mặt nước từ vị trí trên cao đến hông, cánh tay kia thu lại trên mặt nước từ hông đến vị trí trên cao và ngược lại. Chân thực hiện cú đá hất tung, tương tự như cú đá được sử dụng trong trườn trước. Như tên gọi, bơi ngửa là một trong bốn kiểu bơi được đưa vào thi đấu. Về tốc độ thì chậm hơn bơi trườn sấp và bơi bướm nhưng nhanh hơn bơi ếch.

Kỹ thuật bơi ngửa chuẩn dành cho người mới bắt đầu

Chuyển động cơ thể trong bơi ngửa

Chuyển động cơ thể trong bơi ngửa

Người bơi ngửa ở tư thế nằm ngang trên lưng. Tuy nhiên, cơ thể lăn một chút từ bên này sang bên kia, theo chuyển động của cánh tay. Do đó, vai của cánh tay đang kéo về phía sau trong nước sẽ thấp hơn vai của cánh tay đang hồi về phía trước trên mặt nước. Trong khi cơ thể cuộn từ bên này sang bên kia, đầu vẫn ở vị trí trung bình, hướng lên trên. Tốt nhất, có thể bơi ngửa với một cái chai nhỏ trên trán mà không bị rơi ra. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyển động của cơ thể trong bơi ngửa trong bài viết riêng về chuyển động cơ thể trong bơi ngửa của Kickfit Sports.

>>> Xem ngay: ĐỊA CHỈ BỂ BƠI BỐN MÙA SẠCH – ĐẸP – GIÁ TỐT NHẤT Ở HÀ NỘI

Chuyển động cánh tay trong bơi ngửa

Chuyển động cánh tay trong bơi ngửa

Ở môn bơi ngửa, hai cánh tay thực hiện các động tác xen kẽ và ngược chiều nhau. Một cánh tay kéo về phía sau trong nước; từ vị trí mở rộng về phía trước ra ngoài vai rồi đến hông; thực hiện chuyển động hình chữ S và cung cấp lực đẩy. Cánh tay còn lại thu về phía trên mặt nước. Di chuyển từ hông sang vị trí mở rộng về phía trước trong nước, thực hiện chuyển động bán nguyệt. Cánh tay được giữ thẳng trong quá trình hồi phục. Sau đó, các cánh tay luân phiên chuyển động của chúng. Mỗi chu kỳ bơi ngửa, mỗi cánh tay kéo xuống nước một lần và hồi phục trên mặt nước một lần.

Chuyển động chân trong bơi ngửa

Chuyển động chân trong bơi ngửa

Môn bơi ngửa sử dụng đòn đá hất tung. Hai chân thực hiện các chuyển động xen kẽ và ngược chiều nhau. Trong khi một chân di chuyển lên, chân kia di chuyển xuống và ngược lại. Chân được chuyển động lên xuống liên tiếp nhanh chóng với các động tác nhỏ gọn. Bàn chân duỗi thẳng trong khi hông và đầu gối hơi uốn cong.

Trong bơi ngửa, kiểu đá sáu nhịp được sử dụng hầu như phổ biến. Với mỗi chân đá ba lần trong một chu kỳ sải, tổng cộng là sáu cú đá. Cú đá rung chuyển cung cấp một số lực đẩy ngoài lực đẩy do cánh tay tạo ra. Cú đá cũng giúp ổn định cơ thể liên quan đến các chuyển động của cánh tay.

>>> Xem ngay: 5 LỖI SAI KHI BƠI NGỬA PHỔ BIẾN NHẤT MÀ NGƯỜI BƠI LỘI MẮC PHẢI

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Hít thở không bị hạn chế khi bơi ngửa vì bạn nằm ngửa và mặt ở trên mặt nước. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng tương đối tốt ở tư thế nằm ngang trên lưng. Nếu không, rất có thể cái đầu sẽ bị nhấn chìm, điều này tất nhiên sẽ dẫn đến những rắc rối.

Cũng có thể nước tạt vào mặt trong quá trình hồi phục sức khỏe của tai biến mạch máu não. Do đó, việc đồng bộ nhịp thở với chuyển động của cánh tay là rất có ý nghĩa. Ví dụ, bạn luôn có thể hít vào trên một cánh tay trong khi thở ra ở cánh tay kia nếu cánh tay đó luôn bắn nước vào mặt bạn. Hoặc hít vào trong phần đi lên của phần phục hồi cánh tay và thở ra trong phần đi xuống của phần phục hồi của cánh tay.

Các bước học kỹ thuật bơi ngửa chi tiết

Với loạt bài tập bơi, bạn có thể học bơi ngửa từng bước. Chuỗi có thể được chia thành các giai đoạn sau:

 1. Đầu tiên, bạn thực hành cú đá lộn ngược trên lưng trong khi giữ chặt thành bể.
 2. Tiếp theo, bạn tập thăng bằng bằng cách thả nổi trên lưng và sang hai bên và sử dụng cú đá hất tung về phía trước.
 3. Sau đó, bạn tập các động tác cánh tay dưới nước và trên mặt nước riêng biệt với từng cánh tay.
 4. Cuối cùng, bạn tập đồng thời cả hai động tác của cánh tay.

>>> Xem ngay: TỔNG QUAN KỸ THUẬT BƠI ẾCH CHUẨN TỪ HLV CHUYÊN NGHIỆP

Làm thế nào để tránh va vào tường bể bơi trong bơi ngửa?

Kỹ thuật thở cần học cách để tránh va vào thành bể bơi

Vấn đề với bơi ngửa là bạn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra trước mặt bạn. Đó là lý do tại sao người mới bắt đầu với bộ môn này sợ đập đầu vào bức tường ở cuối hồ bơi. Đây là một nỗi sợ hãi chính đáng phải có và đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Do đó, tôi mô tả một số chiến lược bạn có thể sử dụng để tránh bơi vào tường như:

 • Thang bể bơi tại chỗ: Một chiến lược là bơi trên làn đường ở một trong các phía của bể bơi. Các thang thường nằm ở các bức tường bên, gần các đầu của bể bơi. Nếu bạn đang bơi ở một trong những làn bên này, bạn sẽ có thể nhìn thấy bậc thang ở góc mắt của mình để biết rằng bạn gần đến cuối bể.
 • Quan sát trần của hồ bơi: Chiến lược thứ ba là quan sát trần của hồ bơi. Bạn sẽ quan sát xem liệu có các vạch đánh dấu hoặc các đặc điểm dễ thấy khác mà bạn có thể sử dụng để phát hiện điểm cuối của hồ bơi hay không.
 • Giữ một cánh tay mở rộng về phía trước: Khi bạn đến gần bức tường, bạn cũng có thể ngừng quạt nước bằng cánh tay của mình và chỉ thực hiện động tác đá bằng chân. Hãy giữ một cánh tay đưa ra phía trước cho đến khi bạn chạm vào bức tường bằng tay.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI VÉ BƠI TẠI BỂ BƠI 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ học bơi có HLV chuyên nghiệp tại Hà Nội

Kickfit Sports là một trong những địa chỉ học bơi chất lượng và uy tín top đầu tại Hà Nội. Hệ thống bể bơi bốn mùa và bể bơi vô cực tại đây luôn thu hút đông đảo tín đồ bơi lội. Các huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng đội ngũ cứu hộ luôn hỗ trợ người tập tối đa. Bên cạnh đó khi bơi tại bể bơi của Kickfit Sports, khách hàng sẽ được hưởng tất cả các tiện ích như: tủ để đồ miễn phí, phòng tắm, bồn tắm sục, xông hơi khô và ướt, spa,…

Dưới đây là địa chỉ phòng tập có hệ thông bể bơi trong nhà và ngoài trời đẳng cấp nhất của Kickfit Sports:

 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà nội 
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội