Bơi sải hay còn được gọi là trườn trước là kiểu bơi nhanh nhất và hiệu quả nhất trong số các kiểu bơi được sử dụng trong thi đấu. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong các cuộc đua tự do và cũng thường là cú đánh yêu thích của những vận động viên bơi lội và vận động viên ba môn phối hợp có kinh nghiệm. Kỹ năng bơi sải cũng là kỹ năng chính được giảng dạy trong các khoá học bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu tổng quan về kỹ thuật bơi sải tự do trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn cho người mới bắt đầu

Chuyển động cơ thể trong bơi sải

Chuyển động cơ thể trong bơi sải

Động tác đánh tự do là bơi ở tư thế nằm ngang với cơ thể hướng xuống. Cơ thể lăn từ bên này sang bên kia, luôn quay về phía cánh tay đang kéo trong nước. Đầu vẫn ở vị trí trung tính, úp xuống, trừ khi thở. Để có thể thở, cơ thể lăn sang một bên xa hơn một chút trong quá trình phục hồi cánh tay. Đầu cũng quay sang một bên cho đến khi miệng ở trên mặt nước.

Chuyển động cánh tay trong bơi sải

Chuyển động cánh tay trong bơi sải

Trong động tác đánh tự do, các cánh tay thực hiện các chuyển động xen kẽ . Trong khi một cánh tay di chuyển và kéo dưới nước từ vị trí mở rộng về phía trước đến hông, cánh tay kia phục hồi trên mặt nước từ hông về vị trí mở rộng về phía trước. Khi điều này được thực hiện, các cánh tay sẽ chuyển đổi vai trò, sao cho mỗi cánh tay kéo và phục hồi một lần trong toàn bộ chu kỳ đột quỵ.

>>> Xem ngay: TỔNG QUAN KỸ THUẬT BƠI NGỬA CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Các chuyển động của cánh tay được mô tả chi tiết như sau

 1. Vị trí bắt đầu: Trong bài hướng dẫn này sẽ giả định rằng vị trí bắt đầu là với cánh tay duỗi thẳng về phía trước dưới nước khi kết thúc hồi phục cánh tay trước đó.
 2. Vị trí cẳng tay: Cẳng tay di chuyển xuống trong khi khuỷu tay vẫn giữ cao trên mặt nước. Cánh tay trên di chuyển ra ngoài và ra sau. Không có lực nào được sử dụng trong các chuyển động xuống dốc. Người bơi lội chỉ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của động tác sải tay.
 3. Tư thế khuỷu tay cao: Cẳng tay và lòng bàn tay thẳng hàng, thẳng đứng và hướng về phía sau. Trong khi đó, khuỷu tay vẫn ở trên cao trong nước. Cánh tay trên nằm ngoài vai. Đây là sự khởi đầu của giai đoạn đẩy.
 4. Di chuyển cánh tay: Cánh tay di chuyển như một đơn vị. Hành động giống như một mái chèo lớn, kéo trên mặt nước. Cánh tay trên di chuyển về phía sau và vào trong. Trong khi đó bàn tay quét từ ngoài vai xuống dưới bụng.
 5. Tay xuống nước: Tay đổi hướng và di chuyển từ dưới bụng về phía hông, lúc này đang đẩy ngược mặt nước. Đồng thời, cơ thể lăn sang một bên để hông di chuyển ra khỏi đường của tay.
 6. Thả ra: Cánh tay rời khỏi mặt nước ngang hông; khuỷu tay dẫn trước; cẳng tay và bàn tay theo sau.
 7. Vào và mở rộng về phía trước: Một khi tay đã vượt qua đầu, tay sẽ lặn trở lại mặt nước và cánh tay duỗi về phía trước dưới nước. Đồng thời, đầu và cơ thể lăn trở lại vị trí trung tính.

Chuyển động chân trong bơi sải

Chuyển động chân trong bơi sải

Trong bài đánh tự do, chân thực hiện cú đá hất tung. Điều này có nghĩa là họ thực hiện các chuyển động nhỏ, nhanh với bàn chân duỗi thẳng trong khi hông và đầu gối hơi uốn cong. Cú đá hất tung sử dụng các chuyển động xen kẽ và ngược chiều nhau. Trong khi một chân di chuyển lên, chân kia di chuyển xuống và ngược lại. Cú đá hất tung được thực hiện liên tục trong toàn bộ chu kỳ của cú đánh. Cú đá hất tung là một kỹ thuật đá đơn giản nhưng hiệu quả và bổ sung khá tốt cho các chuyển động của cánh tay xen kẽ trong động tác trườn trước.

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Để thở, người bơi sải quay đầu sang một bên trong quá trình phục hồi cánh tay cho đến khi miệng của anh ta ở trên mặt nước. Người bơi hít vào nhanh chóng sau đó quay đầu xuống sau. Quá trình thở ra bắt đầu ngay khi miệng lại ở dưới mặt nước và tiếp tục cho đến khi phục hồi cánh tay thở tiếp theo. Các kiểu thở phổ biến nhất là thở với mỗi lần vuốt tay khác (luôn ở cùng một bên). Thở với mỗi lần vuốt tay thứ ba (thay đổi bên thở mỗi lần).

>>> Xem ngay: TỔNG QUAN KỸ THUẬT BƠI ẾCH CHUẨN TỪ HLV CHUYÊN NGHIỆP

Các bước học kỹ thuật bơi sải chi tiết

Học phong cách tự do là một thách thức vì một số lý do. Khuôn mặt ở dưới nước trong hầu hết chu kỳ quạt tay. Bạn phải lăn sang một bên để thở. Cánh tay và chân thực hiện các chuyển động ngược chiều xen kẽ. Vì vậy, cần phải luyện tập rất nhiều để thực hiện đồng thời và chính xác tất cả các động tác khác nhau của động tác bơi này. Tuy nhiên, việc học bơi sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng phương pháp tiếp cận từng bước. Chẳng hạn như phương pháp Kickfit Sports sử dụng trong loạt bài tập bơi cho sải tay tự do.

Để thành thạo kỹ thuật bơi sải chuẩn bạn cần luyện tập khá nhiều

Các bước bắt đầu học bơi sải:

 1. Cân bằng tĩnh: Trong bài đầu tiên, bạn cố gắng giữ thăng bằng khi ở tư thế nằm ngang lưng, bụng, nghiêng người.
 2. Cân bằng động: Ở bài thứ 2, bạn cố gắng giữ thăng bằng đồng thời thay đổi giữa tư thế nằm ngang ngửa, nằm ngang bụng, nằm nghiêng.
 3. Tư thế cao: Trong bài thứ ba, hai tay đưa ra phía trước và không còn giữ ở bên. Điều này làm thay đổi trọng tâm của cơ thể. Sự cân bằng được thực hành trở lại.
 4. Thêm động tác của cánh tay: Sau khi tập thăng bằng ở các tư thế khác nhau và trong khi thay đổi giữa các vị trí. Việc thêm động tác của cánh tay là tương đối đơn giản.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI VÉ BƠI TẠI BỂ BƠI 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ học bơi chuyên nghiệp và hiện đại tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học bơi uy tín tại Hà Nội thì không thể bỏ qua phòng tập của Kickfit Sports. Hệ thống bể bơi bốn mùa và bể bơi vô cực tại đây luôn thu hút đông đảo tín đồ bơi lội. Các huấn luyện viên chuyên nghiệp đưa ra lộ trình tập cụ thể phù hợp với từng người, đảm bảo 100% biết bơi sau khoá học. Bên cạnh đó khi bơi tại bể bơi của Kickfit Sports, khách hàng sẽ được hưởng tất cả các tiện ích như: tủ để đồ miễn phí, phòng tắm, bồn tắm sục, xông hơi khô và ướt, spa,…

Dưới đây là địa chỉ phòng tập có hệ thống bể bơi trong nhà và ngoài trời đẳng cấp nhất của Kickfit Sports:

 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà nội 
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội