Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn về nhiều mặt và quyền anh cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng dựa trên sự chăm chỉ, chủ động và nỗ lực, quyền anh đã xoay sở để thích nghi với các quy định và giao thức bảo vệ sức khỏe mới để tổ chức các hoạt động lớn diễn ra trên khắp thế giới. Năm 2021 được WBC công nhận là “Năm của quyền anh”, vì ngoài những ngày kỷ niệm đặc biệt, WBC còn muốn nêu bật vinh quang và nhiều thành tích của môn thể thao của mình. WBC tôn vinh cuộc sống thông qua quyền anh. Trong “Năm quyền anh 2021”, WBC sẽ kỷ niệm những ngày quan trọng và sẽ liên tục được tổ chức trên toàn thế giới:

THÁNG GIÊNG

Ngày 19 tháng 1: Mở đầu chuỗi sự kiện “Năm quyền anh 2021”, lễ kỷ niệm 20 năm kể từ khi đưa Jose Sulaiman vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Quốc tế Mỹ Latinh Laredo, ở Laredo, Texas.

Ngày 28 tháng 1: 15 năm diễn ra “Đêm của những nhà vô địch” đầu tiên ở Cancun. Tại đêm hội này đã có sự tham dự của 92 nhà vô địch thế giới.

Năm 2021 được WBC công nhận là “Năm của quyền anh”

THÁNG HAI

Ngày 1 tháng 2: Tiết lộ tấm bảng có dấu tay của Jose Sulaiman tại khách sạn Paseo de las Luminarias, Plaza Galerias ở Thành phố Mexico.

Ngày 25 tháng 2: 35 năm Azumah Nelson và Marcos Villasana chiến đấu vì lợi ích của những thiệt hại do trận động đất ở Mexico City.

THÁNG BA

Ngày 3 tháng 3: 25 năm kể từ khi Daniel Zaragoza đánh bại Joichiro Tatsuyoshi bằng loại trực tiếp ở vòng 11. Võ sĩ chuyên nghiệp người Mexico đã bảo vệ danh hiệu WBC Super bantamweight của mình tại Yokohama, Nhật Bản.

Ngày 8 tháng 3: kỷ niệm nửa thế kỷ cuộc chiến giữa Muhammad Ali và Joe Frazier. MSG, New York.

Ngày 22 tháng 3: sinh nhật lần thứ 90 của International Boxing Hall of Famer (2019) Guy Jutras of Montréal. Ông ấy là một võ sĩ trọng tài, giám khảo (WBC và WBA); quản trị viên, điều hành, nhà quảng bá năm thứ 69 trong quyền anh chuyên nghiệp. (Montreal).

Ngày 30 tháng 3: bữa tối Night of Champions để vinh danh tất cả các nhà vô địch thế giới WBC hiện tại và cựu vô địch thế giới đến từ Thái Lan.

THÁNG TƯ

Ngày 12 tháng 4: 40 năm ngày mất của Joe Louis. Đây cũng được đánh giá là một sự kiện quan trọng của quyền Anh năm 2021.

Ngày 28 tháng 4: Đó sẽ là sinh nhật lần thứ 50 của cựu vô địch WBC World Supermiddleweight Markus Beyer, người đã qua đời hai năm trước.

THÁNG NĂM

Ngày 3 tháng 5: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sugar Ray Robinson tại Ailey, Georgia.

Ngày 8 tháng 5: Kỷ niệm 45 năm trận đấu giữa Gattu Ishimatsu vs. Esteban de Jesus; Puerto Rico. Đây là trận đấu đầu tiên cho danh hiệu thế giới trong lịch sử giành được trong cuộc đấu giá. Salinas Promotion of Puerto Rico đề nghị $ 250.000 đô la cho $ 210.000 từ nhà quảng bá Nhật Bản Kenji Yonekura. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà vô địch thế giới người Nhật Bản bảo vệ danh hiệu của mình bên ngoài đất nước của họ.

Ngày 8 tháng 5: 45 năm kể từ khi Carlos ‘Cañas’ Zarate truất ngôi Rodolfo Martínez. Zarate thắng KO trong 9 hiệp đấu, giành danh hiệu thế giới hạng bantamweight WBC tại Inglewood Forum.

Ngày 13 tháng 5: 40 năm kể từ khi WBC thành lập ngày 13 tháng 5. Hàng năm ngày này được tính là Ngày của Quyền Anh nhân kỷ niệm Joe Louis.

Ngày 15 tháng 5: 15 năm Giải thưởng Thành tựu Trọn đời được trao cho Jose Sulaiman. Giải thưởng được giao bởi Hiệp hội Bác sĩ Ringside Chuyên nghiệp Hoa Kỳ (AAPRP) tại Las Vegas, Nevada.

Ngày 23 tháng 5: 40 năm kể từ khi Wilfredo Benítez chinh phục danh hiệu vô địch thế giới thứ ba của mình ở 3 hạng đấu khác nhau. 

Ngày 23 tháng 5: Trận đầu tiên tranh đai WBC Lục địa Châu Mỹ giữa Marvin Mack và Poncho Carter.

Ngày 30 tháng 5: Kỷ niệm 15 năm chức vô địch thế giới WBC nữ đầu tiên. Trận đấu nổi bật nhất là Jackie Nava đấu với Leona Brown tại Tijuana, Mexico.

Ngày 30 tháng 5: Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Jose Sulaiman. Ông từng là chủ tịch quyền anh Thế giới.

THÁNG SÁU

Ngày 11 tháng 6: kỷ niệm 15 năm Laila Ali trở thành Nhà vô địch thế giới WBC Nữ.

Ngày 14 tháng 6: 10 năm Jose Sulaiman được vinh danh là Công dân danh dự của Brockton, Massachusetts.

Ngày 16 tháng 6: sinh nhật lần thứ 70 của Roberto Duran.

Ngày 18 tháng 6: Lễ kỷ niệm lần thứ 80 của Louis vĩ đại và Conn I. Trận đấu này đã thu hút 60.071 người đến Polo Grounds ở New York.

Ngày 20 tháng 6: 40 năm kể từ khi Alexis Arguello chinh phục danh hiệu vô địch thế giới thứ ba của mình ở 3 hạng đấu khác nhau. Trước đó anh ấy đã từng vô địch ở Feather và Super Feather. Anh đã vượt qua Jim Watt người Scotland, bằng quyết định nhất trí trong 15 hiệp; chinh phục đai WBC Lightweight, tại London, Anh.

Ngày 19 tháng 6:85 năm Max Schmeling hạ gục Joe Louis tại sân vận động Yankee. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử quyền anh Đức.

Ngày 23 tháng 6: Kỷ niệm 20 năm kể từ khi Oscar de la Hoya giành được đai WBC hạng siêu nặng. Tay đấm người Mỹ đã đánh bại Javier Castillejo người Tây Ban Nha bằng quyết định. Chiến thắng này mang về cho anh danh hiệu Thế giới thứ 5 ở 5 hạng đấu khác nhau. Trước đây là nhà vô địch hạng siêu nhẹ; hạng nhẹ; hạng siêu nhẹ và hạng siêu nhẹ. Chiến thắng này là tại khách sạn MGM ở Las Vegas, Nevada.

THÁNG BẢY

Ngày 2 tháng 7: Kỉ lục của cuộc chiến đầu tiên đã thu về một triệu đô la lợi nhuận phòng vé. Trận đấu giữa Jack Dempsey đấu với Georges Carpentier là trận đấu quyền anh đầu tiên đạt doanh thu 1.000.000 đô la, hay còn gọi là “cửa ải triệu đô” với mức kỷ lục khi đó là 1.789.238 đô la. Đây cũng là trận tranh đai vô địch hạng nặng đầu tiên phụ nữ tham dự với số lượng lớn; đồng thời cũng là buổi phát sóng điện tử đầu tiên (Radio hoặc TV) của một trận tranh đai thế giới, ở New Jersey.

Ngày 7 tháng 7: Kỷ niệm một năm ngày sinh của Ezzard Charles. Võ sĩ cựu vô địch hạng nặng và thành viên điều lệ của IBHOF (1989). Lawrence, Georgia.

Ngày 10 tháng 7: Lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đọ sức của Sugar Ray Robinson và Randy Turpin.

Ngày 19 tháng 7: Sinh nhật lần thứ 50 của Vitali Klitschko.

THÁNG TÁM

Ngày 18 tháng 8: Trận đấu của Tony Zale vs Billy Pryor tại Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ có lượng người tham dự đông nhất. Theo nhận định, đây là trận đấu đông nhất trong lịch sử quyền anh. Ước tính lượng khán giả lên tới 135.132 nghìn người.

Trận đấu của Tony Zale vs Billy Pryor tại Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ có lượng người tham dự đông nhất

Ngày 20 tháng 8: Sinh nhật thứ 90 của nhà quảng bá lịch sử Don King.

Ngày 21 tháng 8: Kỷ niệm 40 năm Salvador Sánchez đánh bại Wilfredo Gómez bằng loại trực tiếp kỹ thuật trong 8 hiệp đấu. Trận chiến này giúp cho Sánchez giữ lại danh hiệu thế giới hạng lông WBC.

THÁNG CHÍN

Ngày 16 tháng 9: Kỷ niệm 40 năm trận Sugar Ray đầu tiên đấu với Leonard Tommy. 

Ngày 28 tháng 9: sinh nhật lần thứ 40 của Đệ nhất phu nhân quyền anh, Cecilia Braekhus.

THÁNG MƯỜI

Ngày 20 tháng 10: 35 năm sau khi Don José tạo ra WBC International Championships.

Ngày 20 tháng 10: 20 năm ngày Jose Sulaiman được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Thế giới California. Anh ấy đã được bầu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên. 15 năm tạo ra WBC Cares.

THÁNG MƯỜI MỘT

Ngày 22 tháng 11: 35 năm kể từ khi Mike Tyson chinh phục đai hạng nặng WBC bằng cách đánh bại Trevor Berbick bằng TKO vòng hai. Chiến thắng này giúp anh ấy trở thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất trong lịch sử ở hạng đấu này. Khi nhận chức vô địch, Tyson mới chỉ 20 tuổi.

THÁNG MƯỜI HAI

Ngày 8 tháng 12: sinh nhật thứ 90 của nhà quảng bá lịch sử Bob Arum.

Ngày 10 tháng 12: Kỷ niệm 35 năm trận đấu đầu tiên cho danh hiệu Quốc tế giữa Raul Valdez và Rocky Chitalada tại Thái Lan.

Ngày 26 tháng 12: Kỷ niệm 50 năm Muhammad Ali và Juergen Blin ở Zurich. Đó là một trong năm trận đấu chuyên nghiệp của Ali ở Châu Âu.

Ngoài những ngày kỷ niệm trên, WBC cũng sẽ thêm những ngày lễ đặc biệt vào danh sách để kỷ niệm vào những năm quyền anh tiếp theo. Thông tin sẽ được Kickfit Sports cập nhật liên tục, hãy theo dõi thường xuyên nhé!