Không nghi ngờ gì nữa, bơi ếch là kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, đối với nhiều người, đó là kiểu bơi duy nhất mà họ sử dụng thường xuyên. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là kỹ thuật bơi ếch cho phép bạn bơi với đầu của bạn trên mặt nước và do đó thở tự do và giữ cho mắt của bạn mở. Điều này có thể hữu ích cho người mới bắt đầu và những người bơi lội thông thường.

Tuy nhiên, những vận động viên bơi lội có kinh nghiệm cũng như những vận động viên bơi lội cạnh tranh, nhúng đầu của họ xuống nước trong giai đoạn lướt. Điều này giúp cải thiện vị trí của họ trong nước và giảm lực cản. Xét về tốc độ, bơi ếch là kiểu bơi chậm nhất. Điều này là do trong quá trình phục hồi chân, đùi bị kéo về phía trước so với hướng bơi, tạo ra nhiều lực cản.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn cho người mới bắt đầu

Chuyển động cơ thể

Trong bơi ếch, vị trí của cơ thể thay đổi liên tục trong chu kỳ bơi. Nó chuyển từ vị trí nằm ngang trong giai đoạn lướt sang vị trí nghiêng trong quá trình kéo cánh tay. Giả sử rằng vị trí bắt đầu là ở cuối giai đoạn lướt khi cơ thể nằm ngang và thuôn dài. Hai tay duỗi thẳng về phía trước và hai chân duỗi thẳng và giữ vào nhau. Bây giờ, khi cánh tay kéo về phía sau trong nước, cơ thể chuyển sang vị trí nghiêng. Thân giả định ở vị trí 45 độ so với mặt nước ở cuối cánh tay kéo trong khi hông và chân vẫn ở trong nước.

Cơ thể trở về vị trí nằm ngang khi cánh tay duỗi ra phía trước trong giai đoạn phục hồi cánh tay và giai đoạn lướt tiếp theo. Đầu vẫn thẳng hàng với cơ thể. Trong giai đoạn lướt ngang, đầu ở vị trí trung tính, hướng xuống. Trong giai đoạn kéo cánh tay, đầu vẫn ở vị trí trung tính. Sau giai đoạn kéo cánh tay, khi cơ thể nghiêng 45 độ, mặt hướng xuống dưới và hơi chếch về phía trước. Mắt cố định tại một điểm với khoảng cách vừa phải. Một sai lầm phổ biến là nhìn về phía cuối làn đường thay vì nhìn xuống và hơi hướng về phía trước.

>>> Xem ngay: HLV CHỈ RA CÁC LỖI SAI TRONG BƠI ẾCH MÀ NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI

Chuyển động cánh tay

Chuyển động cánh tay trong bơi ếch

Trong bơi ếch, cánh tay thực hiện đồng bộ các chuyển động hình bán nguyệt. Chúng ta hãy giả sử một lần nữa rằng vị trí bắt đầu là ở cuối giai đoạn lướt khi cơ thể nằm ngang và cánh tay duỗi thẳng về phía trước. Khi cánh tay bắt đầu kéo, trước tiên chúng di chuyển ra ngoài, ra sau và xuống dưới cho đến khi cánh tay cong 90 độ. Khuỷu tay ngang vai. Bắp tay và bàn tay thẳng hàng và hướng xuống dưới.

Trong giai đoạn thứ hai của động tác kéo cánh tay, các cánh tay di chuyển ra sau nhiều hơn. Cánh tay trên di chuyển sang hai bên của cơ thể, trong khi hai bàn tay hướng vào nhau dưới ngực. Đồng thời, thân trên lên khỏi mặt nước đến khi nghiêng 45 độ. Khi hai tay chạm nhau dưới ngực, cánh tay đưa ra phía trước theo đường thẳng để trở về vị trí bắt đầu. Đồng thời, cơ thể trở lại vị trí nằm ngang.

Động tác đá chân trong bơi ếch

Động tác đá chân trong bơi ếch

Chúng ta hãy giả sử, người bơi lội đang ở vị trí bắt đầu, tức là anh ta nằm ngang trong nước. Cánh tay mở rộng về phía trước, đồng thời hai chân mở rộng và giữ chặt với nhau. Chân vẫn mở rộng ít nhiều trong giai đoạn kéo cánh tay. Kết thúc giai đoạn kéo cánh tay, đầu gối uốn cong. Bàn chân bắt đầu hướng về phía mông. Khi cánh tay phục hồi về phía trước, bàn chân di chuyển xa hơn về phía mông cho đến khi chúng gần với mông.

Bây giờ, đầu gối di chuyển ra xa nhau. Bàn chân bắt đầu di chuyển ra ngoài và ra sau. Đây cũng là thời điểm bắt đầu pha đẩy bóng của cú đá. Bàn chân di chuyển xa hơn ra ngoài và ra sau. Sau đó vào trong và ra sau để hai chân xích lại gần nhau. Bạn vẫn đang trong giai đoạn đẩy lùi lối đá. Khi kết thúc cú đá, hai chân lại được mở rộng và lại với nhau. Bây giờ một pha lướt ngắn diễn ra trước khi chu kỳ cú đánh bắt đầu lại.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Thở trong bơi ếch tương đối thẳng. Hít vào bắt đầu ngay khi đầu ở trên mặt nước khi kết thúc động tác kéo cánh tay. Quá trình thở ra bắt đầu ngay sau khi đầu lại ngập trong nước trong quá trình phục hồi cánh tay về phía trước. Quá trình thở nên tiếp tục miễn là đầu ở dưới nước để phổi trống rỗng ngay trước khi đầu nhô lên. Đây là kiểu thở được sử dụng bởi những vận động viên bơi lội thể lực và thi đấu. Mặt khác, những người bơi bình thường hơn có thể luôn giữ đầu trên mặt nước và thở thoải mái.

Các bước để bắt đầu học kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch là kỹ thuật bơi đơn giản và ít tốn sức nhất trong các kiểu bơi

Trong bài viết này, Kickfit Sports sẽ giải thích phương pháp học bơi ếch của chúng tôi. Phương pháp của này được chia thành các bước sau:

  1. Bước đầu tập riêng các động tác tay, chân, thở trên cạn.
  2. Ở bước thứ hai, các động tác tay và chân được thực hành riêng biệt trong nước. Ở đây có sự hỗ trợ của phao kéo và phao bơi cung cấp thêm sức nổi.
  3. Ở bước thứ ba, các động tác tay và chân được thực hành đồng thời trong nước. Ở đây có sự hỗ trợ của phao kéo và sợi mì bơi, giống như ở bước trước.
  4. Bước cuối cùng, bao gồm bơi mà không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào, được thực hiện khi học sinh đã đủ tự tin về kỹ năng bơi của mình.

>>> Xem ngay: 5 BÀI TẬP BƠI ẾCH TỐT NHẤT ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG BƠI LỘI CỦA BẠN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI VÉ BƠI TẠI BỂ BƠI 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Địa chỉ học bơi tại Hà Nội chất lượng và hiện đại nhất hiện nay

Kickfit Sports là một trong những địa chỉ học bơi chất lượng và uy tín top đầu tại Hà Nội. Hệ thống bể bơi bốn mùa và bể bơi vô cực tại đây luôn thu hút đông đảo tín đồ bơi lội. Các huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng đội ngũ cứu hộ luôn hỗ trợ người tập tối đa. Dưới đây là địa chỉ phòng tập có hệ thông bể bơi trong nhà và ngoài trời đẳng cấp nhất của Kickfit Sports:

  • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà nội 
  • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
  • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội