Brazil jiu-jitsu (BJJ) là một môn nghệ thuật vật lộn. Nó đòi hỏi thể chất sẽ giúp bạn xây dựng sức mạnh, sức bền thể chất và tim mạch. Không có gì ngạc nhiên khi ngay cả những vận động viên lâu năm trong các môn thể thao khác cũng cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần sau khi thử dù chỉ một lớp BJJ. Có rất nhiều lý do để thay đổi thói quen luyện tập của bạn và thêm một môn thể thao khác. Chẳng hạn như kickboxing hoặc đấm bốc, MMA. Các lớp học kickboxing cho người tập BJJ có thể cải thiện thể chất đồng thời giúp bản thân không bị kiệt sức bằng cách thực hiện lặp đi lặp lại cùng một thói quen tập thể dục.

Các lớp học kickboxing cho người tập BJJ cải thiện tim mạch

Các lớp học kickboxing cho người tập BJJ cải thiện tim mạch

Một động tác lăn trên thảm với nhịp độ nhanh sẽ khiến tim đập mạnh.  Khi đánh miếng đệm hoặc đấu súng trong một giờ đồng hồ cũng vậy. Kickboxing được biết đến là một hoạt động tập trung vào tim mạch. Ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn bị trúng đòn, thì gần đây đã có sự gia tăng các lớp cardio kickboxing sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng và những lợi ích thể chất khi đấm và đá mà không cần nguy cơ bị đen mắt và đau nhức xương sườn.

Các động tác thực hành trong các lớp học kickboxing có thể không giống với các động tác bạn thực hành trong BJJ, nhưng bằng cách tìm ra một cách khác để tăng nhịp tim, bạn có thể tăng sức bền cho các cuộc thi cuộn và vật lộn khó khăn. BJJ có thể không phải lúc nào cũng xảy ra trên đôi chân. Hầu hết các vận động viên BJJ vẫn dành một khoảng thời gian đáng kể để cố gắng KO. Boxing và kickboxing có thể tăng sức bền của bạn trong BJJ. Từ đó giúp người tập đạt được một vị trí thuận lợi.

Kickboxing làm tăng phản xạ cho BJJ

Khả năng phản xạ nhanh là yếu tố quan trọng với người tập võ. Trong BJJ, chúng ta phát triển nhận thức xúc giác, cảm nhận chuyển động của đối thủ. Từ đó đưa ra quyết định phản xạ để giúp chúng ta chuyển sang vị trí tốt hơn. Mặc dù hầu hết các trận đấu BJJ hoạt động khác với các trận đấu boxing, phản xạ được phát triển trong các lớp học tấn công vẫn có thể giúp bạn trong một trận đấu BJJ.

Trên thực tế, chỉ cần làm quen với các chuyển động nhanh hơn có thể giúp rèn luyện trí não và cơ thể của bạn để phản ứng với đối thủ nhanh khi họ nhảy xung quanh bạn và với tay chân của bạn. Ngay cả khi các chuyển động bạn học trong kickboxing không chuyển trực tiếp sang BJJ; trí nhớ cơ bắp mà bạn phát triển khi đánh đòn vẫn có thể có lợi cho việc vật lộn của bạn.

>>> Xem ngay: HỌC CÁCH KIỂM SOÁT KHOẢNG CÁCH TRONG BOXING NHƯ CÁC VÕ SĨ CHUYÊN NGHIỆP

Kickboxing đưa người tập BJJ lên một tầm cao mới

Kickboxing đưa người tập BJJ lên một tầm cao mới

Việc luyện tập các động tác giống nhau mỗi ngày có thể dẫn đến sự chán nản. Nó khiến bạn miễn cưỡng với BJJ. Thật không may, việc bị mắc kẹt trong đường trượt BJJ đã khiến nhiều học viên phải tạm nghỉ. Trong khi nhiều người trong số họ quay lại sau một thời gian, những người khác không bao giờ quay lại thảm.

Boxing hoặc kickboxing có thể làm cho thói quen của bạn thêm đa dạng. Cũng giống như việc thử các món ăn mới, kickboxing có thể mở rộng khẩu vị võ thuật của bạn. Có nhiều người muốn thi đấu jiu-jitsu, nhưng tham gia một hoặc hai lớp đấm bốc mỗi tuần như một cách “đãi ngộ” để họ không cảm thấy nhàm chán với BJJ.

Dành thời gian quý báu và năng lượng để rèn luyện kickboxing khi bạn có những mục tiêu lớn hơn trong BJJ có vẻ phản tác dụng. Nhưng đó có thể là những gì bạn cần để đưa BJJ của mình lên một tầm cao mới. Thỉnh thoảng tham gia lớp học kickboxing cho người tập BJJ có thể coi như là một buổi “nghỉ ngơi” hiệu quả. Bạn có thể quay lại lớp BJJ tiếp theo của mình với tâm trí sảng khoái. Bạn sẵn sàng hoàn thiện kỹ thuật mà bạn đang gặp khó khăn.

>>> Xem ngay: 9 ĐỘNG TÁC KÉO GIÃN CƠ THỂ TỐT NHẤT ĐỂ NÂNG CAO HIỆU SUẤT TRONG BOXING

Lớp học kickboxing giúp người tập BJJ tăng khả năng chịu đau

Lớp học kickboxing giúp người tập BJJ tăng khả năng chịu đau

Nếu bạn quyết định tiến bộ để đạt được điểm mà bạn muốn đánh, bạn có thể thấy rằng bạn cũng “bền” hơn một chút trong BJJ. Mặc dù jiu-jitsu không liên quan đến tấn công, nhưng một cú đá vô tình vào đầu có thể đủ bực bội để ném bạn ra khỏi trò chơi của mình. Nhiều đối thủ BJJ sẽ lợi dụng điều này để làm lợi thế của họ. Họ sử dụng cơn đau như một công cụ để đánh lạc hướng đối thủ. Đó là một chiến thuật khó chịu, nhưng hợp lệ. Nếu bạn không quen với đòn đánh, những chiến thuật này có thể khiến bạn thua trận.

Cũng giống như việc chúng ta quen với những khối u và va chạm trong BJJ; kickboxing cũng có thể tăng khả năng chịu đau của bạn. Nếu bạn đã từng bị đánh vào mặt, bạn biết rằng đó là một trải nghiệm chói tai. Nó có thể khiến toàn bộ bộ não của bạn cảm thấy lộn xộn bên trong hộp sọ của bạn. Tuy nhiên, chúng ta đã quen với cảm giác bị nghẹt thở. Những người thường xuyên lao vào đấm bốc và kickboxing cũng quen với việc bị đánh.

Không phải là cơn đau dừng lại, mà là nó không còn đủ để khiến bạn mất tập trung khỏi mục tiêu của mình. Ngay cả khi bạn không bị đánh liên tục vào mặt và cơ thể trong BJJ; việc trở thành mục tiêu cho những cú đấm và chân trong lớp học đánh có thể giúp bạn tập trung khi tai nạn xảy ra trên thảm.

Đăng ký tập thử miễn phí

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ KICKBOXING MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: