Hiệu quả của việc ra đòn trong Muay Thái không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh mà còn là sức mạnh bùng nổ, và sức chịu đựng để thực hiện các cuộc tấn công mà không cảm thấy mệt mỏi sớm. Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện là thông qua các bài tập với dây thừng chiến đấu trong Muay Thái.

Giới thiệu về dây thừng chiến đấu trong Muay Thái

Dây thừng chiến đấu trong Muay Thái là dụng cụ tập luyện quan trọng của các võ sĩ

Những sợi dây chiến đấu được cho là có nguồn gốc từ hệ thống Battling Ropes được tạo ra bởi chuyên gia sức mạnh và thể lực, John Brookfield. John Brookfield là người đi tiên phong trong việc đào tạo mạnh mẽ cải tiến. Trong giai đoạn đầu, hệ thống của anh ấy được sử dụng chủ yếu trong NFL, MMA và đấu vật để rèn luyện và điều chỉnh sức mạnh. Trong những năm gần đây, bản thân dây thừng chiến đấu đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong giới thể hình và đã được kết hợp trong nhiều bài tập thể dục và HIIT do tính mới và hiệu quả của nó.

Lợi ích của các bài tập với dây thừng chiến đấu trong Muay Thái

Dây thừng chiến đấu đã được sử dụng trong huấn luyện MMA ngay khi bắt đầu thành lập vì lý do chính đáng. Đặc biệt, chúng được sử dụng để rèn luyện sức mạnh và khả năng điều hòa. Nếu bất kỳ điểm nào trong số đó là dưới chuẩn so với đối thủ, bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại và vượt trội hơn trong một cuộc giao tranh. Dưới đây là một số lý do tại sao các bài tập với dây thừng chiến đấu trong Muay Thái của bạn lên một tầm cao mới:

Bài tập với dây thừng chiến đấu trong Muay Thái đem đến nhiều lợi ích cho người tập

Tập luyện toàn thân

Huấn luyện dây chiến đấu xây dựng sức mạnh bùng nổ của phần trên cơ thể cũng như sức mạnh cốt lõi. Cả hai đều là điều bắt buộc để các đòn đánh của bạn có hiệu quả. Trên thực tế, chúng có tác dụng với tất cả các nhóm cơ, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khỏi việc phải tập luyện theo mục tiêu cơ bắp.

Bạn sẽ có thể xác định bên yếu hơn của cơ thể bằng cách quan sát độ lớn của sóng. Từ đó điều chỉnh bất kỳ sự mất cân bằng sức mạnh nào ở cả hai bên cơ thể. Thêm một số động tác lắc và gập bụng vào thói quen và 15 phút có thể là tất cả những gì bạn cần để tập luyện toàn thân với cả lợi ích tim mạch và xây dựng cơ bắp.

Tăng độ bền cơ bắp

Nếu bạn chưa bao giờ thử nó bao giờ, hãy thử tạo sóng với dây không ngừng trong một phút và bạn sẽ hiểu tại sao nó là một công cụ hữu hiệu để tăng sức bền cơ bắp, đặc biệt là cho cánh tay. Nếu bạn muốn kéo dài 5 hiệp đấu hoặc tập mà không cảm thấy bị đuối sức sớm, điều quan trọng là bạn phải tập luyện sức bền của cơ bắp. Bằng cách tăng dần thời lượng của rep và cường độ (sóng lớn hơn) một cách có hệ thống; bạn sẽ thấy khả năng chịu đựng của mình được cải thiện đáng kể.

>>> Xem ngay: BẠN CÓ THỂ XÂY DỰNG CƠ BẮP VỚI MUAY THÁI KHÔNG?

Bài tập với dây thừng chiến đấu trong Muay Thái hạn chế các thương tích

Đối với ai muốn xây dựng cơ bắp săn chắc, dây thừng chiến đấu là một công cụ vô giá. Đồng thời, chúng có ít rủi ro về sức khỏe hơn so với tập tạ truyền thống. Chấn thương cử tạ thường gặp do căng thẳng quá mức lên các khớp và cơ. Đặc biệt là khi thực hiện mà không có sự hướng dẫn hoặc giám sát. Dây chiến đấu không gây căng thẳng không cần thiết vì chúng có tác động thấp. Nó rất tệ khi phải ngừng hoạt động do chấn thương khi tập luyện. Do đó việc tập luyện với dây chiến đấu giảm thiểu thời gian chết không cần thiết thường gặp với tạ.

Tăng tính linh hoạt

Huấn luyện dây thừng chiến đấu là một bài tập mới lạ và thú vị. Chúng có thể thêm một số loại vào bài huấn luyện thông thường và có rất nhiều cách để luyện tập với chúng. Bạn bị ốm khi tập luyện trong nhà? Dây chiến đấu nặng tối đa khoảng 12kg và sẽ dễ dàng vừa với túi vải thô giúp chúng có thể di chuyển được.

Bạn có thể mang dây ra ngoài công viên hoặc bãi biển. Ở đó, bạn có thể hít thở không khí trong lành và bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời trong khi làm việc. Tất cả những gì bạn cần là một cái neo như cột hoặc lan can để thiết lập nó và bạn đã sẵn sàng.

Những lưu ý khi chọn dây thừng chiến đấu trong Muay Thái

Người tập nên chọn loại dây thừng chiến đấu phù hợp với cơ thể

Có 3 điều cần lưu ý khi mua dây chiến: chất liệu, chiều dài và kích thước.

Chất liệu của dây thừng chiến đấu

3 chất liệu được sử dụng phổ biến nhất là poly dacron (polydac), manila và nylon.

  • Polydac là tốt nhất vì nó đủ cứng để sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Chất liệu này đảm bảo sẽ không bị bong tróc.
  • Dây thừng Manila thường ít tốn kém hơn nhưng chúng có xu hướng bị rụng. Do đó, chúng thích hợp hơn để sử dụng ngoài trời trừ khi bạn không ngại dọn dẹp sau mỗi buổi tập.
  • Nylon cũng là một chất liệu tốt và không bị rụng. Tuy nhiên chúng có thể bị giãn và biến dạng theo thời gian.

Chiều dài

Chiều dài dây chiến đấu từ khoảng 6m đến dài tới 30. Chiều dài được khuyến nghị nhất để mang lại lợi ích tập luyện tối ưu là 15m. Ngoài ra, tốt hơn hết bạn nên mua một sợi dây dài hơn. Bạn có thể rút ngắn nó bằng các nút thắt nhưng bạn không thể kéo dài sợi dây ngắn hơn.

Kích thước

Đường kính tiêu chuẩn để sử dụng là 1½ inch. Nó sẽ phù hợp với hầu hết các bàn tay có kích thước trung bình và nhỏ. Nếu bạn ở trình độ thể dục trung cấp – cao cấp, 2 inch là lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng có thể nâng cấp khi bạn đã quen với loại 1½ inch. Tuy nhiên, lưu ý rằng độ dày có thể khó cầm đối với những bàn tay nhỏ hơn. Lựa chọn tốt là đi với 50 ft x 1½ inch.

>>> Xem ngay: NHỮNG CHẤN THƯƠNG MUAY THÁI NGƯỜI MỚI TẬP HAY GẶP PHẢI NHẤT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: