Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Muay thai vs Kickboxing có những sự khác biệt nào?

Muay thai và Kickboxing là hai nghệ thuật võ thuật đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong nnhững năm qua. Tuy nhiên, vì có rất nhiều kỹ thuật giống nhau mà 2 bộ môn thường bị nhầm lẫn. Vậy làm sao để bạn có thể phân biệt muay thai vs kickboxing?

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn cả kickboxing vs Muay Thái một cách riêng lẻ, những điểm tương đồng và điểm khác biệt của chúng.

Lịch sử phát triển của Muay thai vs kickboxing

Lịch sử của Muay Thái

Thường được gọi là “nghệ thuật của 8 chi”, Muay Thái có nguồn gốc từ Thái Lan cổ đại hay Xiêm La. Môn võ này ra đời từ quá trình huấn luyện chiến đấu quân sự không vũ trang và đã phát triển qua nhiều năm để trở thành một trong những môn võ thuật phổ biến nhất trên toàn cầu.

muay-thai-quoc-vo-cua-thai-lan-la-bo-mon-vo-thuat-duoc-truyen-lai-qua-nhieu-the-he

Muay Thái, quốc võ của Thái Lan là bộ môn võ thuật được truyền lại qua nhiều thế hệ

Muay Thái trở nên phổ biến ở Tây bán cầu vào khoảng thời gian diễn ra Thế chiến thứ nhất. Nó áp dụng một số phương pháp tập luyện quyền anh của phương Tây, chẳng hạn như găng tay đấm bốc có đệm và 3-5 hiệp tính giờ trên võ đài. Bangkok tiếp tục được tôn vinh là thành phố hàng đầu để đào tạo Muay Thái truyền thống. 

Lịch sử của Kickboxing

Kickboxing là một môn võ thuật kết hợp được phát triển vào giữa những năm 1900 tại Nhật Bản. Bởi các võ sĩ đã điều chỉnh các kỹ thuật Karate, quyền anh phương Tây và Muay Thái. Thuật ngữ “Kickboxing” lần đầu tiên được đặt ra bởi Osamu Noguchi. Ông là người muốn tạo ra một môn thể thao mà các võ sĩ Karate và Muay Thái có thể thi đấu với nhau. Ảnh hưởng của Karate đặc biệt có thể được nhìn thấy trong tư thế của Kickboxer và những cú đá mạnh mẽ, bằng đầu gối.

kickboxing-la-mot-mon-vo-thuat-ket-hop-duoc-phat-trien-vao-giua-nhung-nam-1900-tai-nhat

Kickboxing là một môn võ thuật kết hợp được phát triển vào giữa những năm 1900 tại Nhật

Môn thể thao mới này nhanh chóng nổi tiếng khắp Thái Lan. Sau đó, nó được một võ sĩ người Hà Lan tên là Jan Plas mang đến Hà Lan. Plas đã phát triển Dutch Kickboxing với trọng tâm là những cú đấm có khối lượng lớn, sức ép về phía trước và những cú đá thấp cứng.

American Kickboxing nhanh chóng nổi bật bằng cách kinh doanh hệ thống đấu điểm để chiến đấu toàn diện. American Kickboxing cũng cấm đá thấp vào đùi hoặc bắp chân.

ĐỌC THÊM: Kickboxing là môn võ gì? Hãy xem bài viết này để hiểu rõ hơn về môn võ

Sự khác biệt về các nguyên tắc cơ bản của Muay Thai vs Kickboxing

Các nguyên tắc cơ bản của Muay Thái

Muay Thái là một môn võ thuật khá hung hãn. Toàn bộ trọng tâm của nó là tung ra những đòn mạnh mẽ bằng cách sử dụng các cú đấm, cùi chỏ, đầu gối và đá. Nó bao gồm những cú đá chân mạnh mẽ được thiết kế để làm tổn thương các cơ ở bắp chân và đùi của đối thủ. Những đòn tấn công này khiến họ khó cử động. Cùi chỏ dùng để tạo vết cắt trên mặt đối thủ. Các đòn móc được sử dụng để kiểm soát cuộc chiến, hạn chế thiệt hại cho bạn.

Tiếp đất và hạ cánh bằng đầu gối và cùi chỏ ở khoảng cách gần. Mặc dù Muay Thái chắc chắn dạy rất nhiều chiến thuật phòng thủ, nhưng tên thật của trò chơi trong Muay Thái là tấn công. Các võ sĩ Muay Thái dựa vào việc thiết lập các đòn kết liễu mạnh mẽ để nhanh chóng hạ gục đối thủ. Mặc dù nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào phòng tập thể dục, nhưng việc luyện tập Muay Thái thường rất căng thẳng và có thể bao gồm các cuộc đấu gần như tiếp xúc hoàn toàn.

Các nguyên tắc cơ bản của Kickboxing

Kickboxing dạy nhiều kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản giống như quyền anh thuần túy. Một võ sĩ kickboxer cừ khôi có thể sẽ cảm thấy khá thoải mái khi thi đấu trên võ đài quyền anh theo luật quyền anh thông thường. Điều đó bạn thực sự không thể nói về các võ sĩ Muay Thái. Tất nhiên, kickboxing cũng kết hợp các cú đá và đấm như Muay Thái, nhưng Kickboxing cũng chú trọng nhiều vào động tác chân và chuyển động nói chung.

Bạn sẽ thường thấy các võ sĩ quyền anh đi vòng quanh và tiến vào và rút lui một cách dễ dàng. Chuyển động của đầu cũng là một yếu tố cơ bản của kickboxing, và kickboxing có xu hướng kết hợp rất nhiều đòn đánh, đôi khi biến thành những đòn gần như kỳ lạ về bản chất.

Muay thai vs kickboxing giống nhau ở những điểm nào ?

Cả Muay Thái và kickboxing đều là những bộ môn có tính chiến lược. Cả 2 đều có dạy động tác chân, cách thiết lập và các kỹ thuật cần thiết khác để tránh đòn của đối thủ và đòn tiếp đất của chính mình.

Tương tự như vậy, nhiều kỹ thuật được dạy trong Muay Thái tương tự như các kỹ thuật được dạy trong kickboxing, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản. Cả hai môn thể thao đều là những môn võ thuật tấn công tốt và đã nhiều lần được chứng minh là có hiệu quả ở các cấp độ thi đấu cao nhất.

Cách phân biệt Muay thai vs kickboxing thông qua các kỹ thuật

Hệ thống tấn công

Sự khác biệt đầu tiên và rõ ràng nhất mà bạn có thể sẽ nhận thấy giữa kickboxing và Muay Thái là Muay Thái là một hệ thống tấn công tám điểm. Nó bao gồm tấn công bằng khuỷu tay và đầu gối cũng như đá và đấm trong khi kickboxing mặt khác là bốn điểm. Hệ thống tấn công điểm chỉ dạy đấm và đá.

Cách di chuyển

Sự khác biệt thứ hai được tìm thấy trong cách đấu ngư di chuyển. Với Muay Thái, các võ sĩ chủ yếu di chuyển về phía trước. Các võ sĩ Muay Thái được dạy phải tận dụng thời cơ cho đến khi đối thủ cho họ sơ hở rồi chủ động tiến về phía trước và ra đòn. Thông thường, những sơ hở này sẽ xảy ra sau khi đối thủ tung ra đòn của riêng họ, và các đòn phản công là một phần cơ bản của Muay Thái. Có rất ít chuyển động của đầu, len lỏi và xoay vòng như bạn sẽ thấy trong quyền anh và kickboxing.

muay-thai-vs-kickboxing-co-su-khac-biet-trong-cach-di-chuyen

Muay thai vs kickboxing có sự khác biệt trong cách di chuyển

Chuyển động của các võ sĩ KIckboxing thường có xu hướng linh hoạt hơn một chút. Nó có tính chất phòng thủ hơn so với chuyển động của các võ sĩ Muay Thái. Các võ sĩ quyền anh sẽ sử dụng động tác chân và góc của họ nhiều hơn một chút để thiết lập các cuộc tấn công thay vì dựa vào chuyển động tích cực về phía trước và phản công. Điều đó không có nghĩa là động tác chân linh hoạt hoàn toàn không có trong Muay Thái. Nhưng, bạn có thể nói rằng nó chỉ nổi bật hơn một chút trong kickboxing.

Cách tấn công

Các kiểu tấn công bạn sẽ thấy trong hai môn võ cũng khác nhau. Có rất ít đòn đánh nghệ thuật hoặc kỳ lạ được dạy trong Muay Thái. Thay vào đó, Muay Thái thích những đòn đánh đơn giản, mạnh mẽ, không làm bạn mất thăng bằng nhiều nếu đánh trượt.
Tuy nhiên, với kickboxing, bạn sẽ học được nhiều đòn đánh hơn. Một số đòn được dạy trong kickboxing có thể khó thực hiện hơn một chút và có thể khiến bạn mất thăng bằng nhiều hơn nếu trượt, tuy nhiên, chúng bổ sung vào kho vũ khí của võ sĩ kickboxing và có thể có hiệu quả cao nếu đối thủ không mong đợi chúng.

ban-cung-co-the-phan-biet-muay-thai-vs-kickboxing-nho-su-khac-biet-giua-cac-don-tan-cong

Bạn cũng có thể phân biệt Muay thai vs kickboxing nhờ sự khác biệt giữa các đòn tấn công

Cuối cùng, cách các võ sĩ Muay Thái và kickboxer tung đòn cũng khác nhau. Rất hiếm khi đá bằng chân hoặc cẳng chân trong Muay Thái. Thay vào đó, các võ sĩ Muay Thái được dạy hạ đòn bằng cách sử dụng phần giữa của ống chân. Tuy nhiên, với kickboxing, có rất nhiều cú đá tiếp đất bằng chân, ống chân dưới và ống chân giữa.

Muay thai vs kickboxing có sự khác biệt về thế đứng

Nếu một võ sĩ Muay Thái và một võ sĩ Kickboxing đối đầu nhau trên võ đài (chẳng hạn như trong một trận đấu UFC hoặc Bellator Mixed Martial Arts), họ sẽ có tư thế giữ cơ thể rất khác nhau.

Võ sĩ Muay Thái sẽ đứng thẳng, hông hướng về phía đối thủ. Hai tay đặt ở thái dương để đỡ đòn.

Kickboxer sẽ bật bằng chân của họ với một chân đi trước chân kia tạo ra khoảng cách. Nó tạo ra một thế đứng có cánh xoay một bên thân của họ về phía đối thủ. Tay của họ có thể sẽ thấp hơn một chút, vì Kickboxers chiến đấu từ xa.

Khối lượng và tốc độ

Xem dù chỉ một hiệp Kickboxing và bạn sẽ có thể hiểu kickboxing là một loạt các đòn tấn công như thế nào. Các võ sĩ quyền anh là những võ sĩ tấn công số lượng lớn. Họ tấn công nhanh và thường xuyên, kết hợp các đòn tấn công kết hợp với các cú đá cao và thấp.

Mặt khác, các võ sĩ Muay Thái có xu hướng chiến đấu với phong cách kiên nhẫn và cân nhắc hơn. Nhiều phòng tập Muay Thái huấn luyện tư duy Sabai Sabai, tạm dịch là “giữ cho nó thư thái”. Ý tưởng là làm cho đối thủ của bạn mệt mỏi dần dần. Và sau đó, khi họ mệt mỏi, hãy hạ gục họ với hiệu quả tàn nhẫn.

Muay Thai vs Kickboxing: Thể thức thi đấu và tính điểm

Các quy tắc về thời gian của Muay Thái và kickboxing khác nhau. Có 5 hiệp trong một trận đấu Muay Thái. Mỗi vòng có 5 phút. Điều này tương tự với thời gian của UFC (Ultimate Fighting Championship).

Thi đấu kickboxing thường có 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Một số trận đấu kickboxing có thể kéo dài thành 5 hiệp. Các trận đấu thường là với mục đích quảng bá sự kiện.

muay-thai-vs-kickboxing-co-su-khac-biet-trong-the-thuc-thi-dau-va-tinh-diem

Muay Thai vs Kickboxing có sự khác biệt trong thể thức thi đấu và tính điểm

Ngoài thời gian thi đấu, cách tính điểm của Muay Thái và kickboxing cũng khác nhau. Muay Thái hoạt động dựa trên hệ thống tính điểm trên thang điểm 10 theo từng vòng. Kết quả được đánh giá dựa trên việc ai có vẻ là người chiến thắng trong trận đấu. Trong khi, kickboxing tính điểm đối thủ cho mỗi cú đá hoặc cú đấm thành công, với những cú đá ghi điểm nhiều hơn những cú đấm.

ĐỌC THÊM: Bộ luật kickboxing trong thi đấu

Muay Thai vs Kickboxing: Môn nào tốt hơn để tự vệ?

So với kickboxing, Muay Thái tự vệ tốt hơn nhiều. Có nhiều cách hơn để tấn công và đẩy lùi các cuộc tấn công trong Muay Thái. Môn này có bao gồm đánh tám điểm, móc, quét và ném. Muay Thái mạnh mẽ và tấn công hơn nhiều so với kickboxing. Trong một cuộc chiến đường phố hỗn loạn, Muay Thái hiệu quả hơn nhiều so với kickboxing trong việc tấn công/phòng thủ.

Kickboxing là một môn thể thao tiếp xúc thấp hơn là một hệ thống tự vệ.

Tổng kết

Xét cho cùng, cả Muay Thái và Kickboxing đều là những bài tập luyện đáng kinh ngạc. Chúng đều rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa muay thai vs kickboxing. Bạn đã sẵn sàng để thử chúng chưa?

Nếu bạn khó lựa chọn và không biết bộ môn nào sẽ phù hợp với bạn. Sao bạn không tự mình trải nghiệm cả 2 bộ môn này? Tham gia NGAY chương trình tập thử miễn phí tại cả 14 cơ sở của Kickfit Sports! ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY để tham gia.

 

 

Bài viết liên quan
8 lợi ích khác nhau khi tham gia lớp tập kickboxing
8 lợi ích khác nhau khi tham gia lớp tập kickboxing
Lượt Xem : 801 Cập nhật : 02/08/2023
Hướng dẫn tập kickboxing cơ bản tại nhà
Hướng dẫn tập kickboxing cơ bản tại nhà
Lượt Xem : 746 Cập nhật : 28/07/2023
Con gái có nên tập kickboxing? 7 lý do sẽ khiến các bạn nữ muốn tập Kickboxing
Liệt kê các dụng cụ tập Kickboxing có công dụng bảo vệ người tập
Bộ luật kickboxing trong thi đấu
Bộ luật kickboxing trong thi đấu
Lượt Xem : 1411 Cập nhật : 20/07/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41061 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11768 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11279 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10968 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tyson Fury Khẳng Định “Anthony Joshua Có Vấn Đề Về Sự Tự Tin”
  Tyson Fury Khẳng Định “Anthony Joshua Có Vấn Đề Về Sự Tự Tin”
  Lượt Xem : 179 Cập nhật : 06/01/2021

  Charles Brun: Tyson Fury không hề tỏ ra lo lắng về những bình luận gần đây của Anthony Joshua. Joshua muốn loại Tyson khi hai người họ đấu với nhau trong năm nay. Nhà vô địch hạng nặng WBC Tyson Fury khẳng định rằng Joshua thiếu tự tin trong cuộc nói chuyện khó khăn của […]

  PFL đang gấp rút tìm các đối thủ tiềm năng cho Jake Paul và Francis Ngannou
  PFL đang gấp rút tìm các đối thủ tiềm năng cho Jake Paul và Francis Ngannou
  Lượt Xem : 248 Cập nhật : 27/11/2023

  Francis Ngannou và Jake Paul, hai ngôi sao nổi tiếng nhất PFL hiện nay. Những trận đấu của cả 2 đều thứ hút rất nhiều sự chú ý từ công chúng. Năm 2024, 2 ngôi sao sẽ có những trận đấu như nào dưới trướng PFL. PFL gần đây đang bận rộn sắp xếp đội […]

  Ý nghĩa đầy thú vị từ cái tên đầy đủ của Israel Adesanya
  Ý nghĩa đầy thú vị từ cái tên đầy đủ của Israel Adesanya
  Lượt Xem : 268 Cập nhật : 03/03/2021

  Israel Adesanya là một võ sĩ UFC có cái tên rất dài: Israel Mobolaji Temitayo Odunayo Oluwafemi Owolabi Adesanya. Bố mẹ của võ sĩ này đã gửi gắm rất nhiều hi vọng vào cái tên của đứa con mình. Vậy thì cái tên đầy đủ của Israel Adesanya có nghĩa là gì? Tên đầy đủ […]

  7 nguyên tắc đánh Kickboxing sẽ giúp bạn trở thành võ sĩ giỏi hơn
  7 nguyên tắc đánh Kickboxing sẽ giúp bạn trở thành võ sĩ giỏi hơn
  Lượt Xem : 474 Cập nhật : 25/02/2022

  Cựu vận động viên kickboxer Louis Neglia tiết lộ những bí quyết võ thuật mà anh ấy thu thập được từ hơn 40 năm tham gia vào bộ môn Kickboxing. Tất cả các chiến thuật kickboxing đều dựa trên 7 nguyên tắc: đánh xa, phòng thủ, đánh đòn, chọn thời điểm, sức mạnh, sức bền […]

  6 lý do khiến bạn muốn cho con mình tập thử NGAY một lớp Kickfit trẻ em
  6 lý do khiến bạn muốn cho con mình tập thử NGAY một lớp Kickfit trẻ em
  Lượt Xem : 292 Cập nhật : 19/05/2023

  Kỳ nghỉ hè sắp đến rồi, trẻ con sẽ tạm thời không phải đến trường trong một thời gian ngắn. Nhưng thay vì để con hàng ngày ngồi nhà chơi games hay xem ti vi cả ngày. Sao bạn không thử cân nhắc việc đăng ký cho con mình tham gia một lớp học Kickfit […]

  5 võ sĩ có thể vô địch UFC hoặc Bellator với chiến thắng trong tháng 1 năm 2021
  5 võ sĩ có thể vô địch UFC hoặc Bellator với chiến thắng trong tháng 1 năm 2021
  Lượt Xem : 201 Cập nhật : 13/01/2021

  Mọi nhà vô địch trong lịch sử MMA đều bắt đầu từ đâu đó. Đối với những người lên đến đỉnh cao nhất, cuộc hành trình bắt đầu từ rất lâu trước khi họ đeo găng tay UFC hoặc Bellator. Trong tháng này, 5 võ sĩ đang trên đà đạt được danh tiếng khi trở […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988