Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Muay Thái có tất cả bao nhiêu hạng cân?

Giống như các giải đấu boxing hay Kickboxing, các giải đấu Muay Thái cũng có các hạng cân được phân chia rõ ràng cho các võ sĩ. Bạn có đang thắc mắc xem một giải đấu Muay Thái có bao nhiêu hạng cân? Trên thực tế, có nhiều giải đấu Muay Thái khác nhau trên thế giới. Mỗi giải đấu khác nhau sẽ có cách phân chia hạng cân trong Muay Thái khác nhau. Dưới đây sẽ là bảng phân chia hạng cân trong Muay Thái thông dụng được sử dụng trong các giải đấu từ Thái Lan đến Mỹ, Anh, Châu Âu, Canada và Úc và áp dụng cho các vận động viên nữ và nam.

Các hạng cân trong Muay Thái là gì?

cac-hang-can-trong-muay-thai-gioi-han-theo-cac-muc-trong-luong

Các hạng cân trong Muay Thái giới hạn theo các mức trọng lượng

Các hạng cân của Muay Thái là các giới hạn về trọng lượng được đặt ra nên các đấu thủ sẽ chỉ được so tài với các đối thủ có cùng hạng cân. Các trận đấu Muay Thái luôn được sắp xếp theo một hạng cân cụ thể để không bên nào giành được lợi thế về cân nặng. Các võ sĩ chuyên nghiệp thường nặng hơn trọng lượng của họ tại thời điểm đánh nhau. Họ trải qua một quá trình được gọi là cắt giảm trọng lượng để cạnh tranh ở hạng cân.

Các hạng cân tồn tại để giữ an toàn cho các võ sĩ. Mục đích của họ là để các võ sĩ thi đấu với các đối thủ khác có cùng chiều cao và trọng lượng cơ thể bằng hoặc gần bằng. Sẽ không có ý nghĩa gì khi có những kẻ hạng lông cạnh tranh với những người hạng nặng. Nó sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với đấu ngư nhỏ hơn.

>>> Xem ngay: COMBO MUAY THÁI TỐT NHẤT CHO BẠN LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY

Ý nghĩa của các hạng cân trong Muay Thái

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh ra đòn. Trong đó bao gồm độ chính xác, kỹ thuật và lực truyền. Tất cả các vật bằng nhau và coi như khối lượng tăng sẽ dẫn đến lực tăng. Điều này ngụ ý rằng một võ sĩ sẽ tạo ra sức mạnh nổi bật hơn khi anh ta tăng trọng lượng. Một võ sĩ Muay Thái có thể tạo ra nhiều tác động hơn với khối lượng cơ thể (cơ) nặng hơn so với đối thủ có trọng lượng nhẹ hơn.

Kích thước không phù hợp là điều bất lợi và nguy hiểm cho võ sĩ nhỏ hơn trong các môn thể thao chiến đấu. Các hạng cân Muay Thái được thực hiện vì lý do an toàn và thậm chí là sân chơi bằng cách phù hợp với các đối thủ cạnh tranh cùng trọng lượng. Mỗi kg đều quan trọng trong bối cảnh Muay Thái cực kỳ cạnh tranh hiện nay. Ngay cả sự chênh lệch một k đôi khi cũgng có thể đủ để làm lệch kết quả giữa hai vận động viên chính.

Những võ sĩ có kinh nghiệm hơn sẽ gặp bất lợi về trọng lượng để khiến một trận đấu diễn ra đồng đều hơn. Điều này có nghĩa là các võ sĩ thi đấu ở các phân hạng cao hơn trọng lượng tối ưu của chúng. Một ví dụ nổi tiếng là huyền thoại Muay Thái, Saenchai. Anh ấy thường bị buộc phải bỏ cân trong thời kỳ đỉnh cao của mình. Anh ta cũng có thể lên tới hơn 10 kg khi đối mặt với người nước ngoài.

Tất cả các hạng cân trong Muay Thái

Có rất nhiều các giải đấu Muay Thái trên khắp thế giới. Hệ thống phân chia trọng lượng có thể khác nhau giữa các giải đấu Muay Thái nhưng thường có sự khác biệt nhỏ về trọng lượng. Tuy nhiên, các hạng cân cùng tên có thể bao gồm rất nhiều trọng lượng khác nhau trong các giải đấu. Đối với những người bạn đang thi đấu, điều quan trọng là phải kiểm tra giới hạn trọng lượng chính xác với người quảng cáo của võ sĩ trước khi cân.

Với mục đích minh họa, đây là các hạng cân Muay Thái được áp dụng tại các sân vận động ưu tú của Thái Lan (ví dụ như Lumpinee, Rajadamnern,…) và WBC Muay Thái.

cac-giai-dau-muay-thai-khac-nhau-se-co-cach-phan-chia-khac-nhau

Các giải đấu Muay Thái khác nhau sẽ có cách phân chia khác nhau

Danh sách các hạng cân trong Muay Thái cơ bản cho các võ sĩ

 • Mini Flyweight (Hạng ruồi nhẹ): Trọng lượng trên 100 lbs nhưng không quá 105 lbs. (47,629 kg)
 • Junior Flyweight (Hạng ruồi trung): Trọng lượng trên 105 lbs nhưng không quá 108 lbs. (48,990 kg)
 • Flyweight (Hàng ruồi): Trọng lượng trên 108 lbs nhưng không quá 112 lbs. (50,805 kg)
 • Junior Bantamweight (Hạng gà trung): Trọng lượng trên 112 lbs nhưng không quá 115 lbs. (52,166 kg)
 • Bantamweight (Hạng gà): Trọng lượng trên 115 lbs nhưng không quá 118 lbs. (53,526 kg)
 • Junior Featherweight (Hạng dưới lông): Trọng lượng trên 118 lbs nhưng không quá 122 lbs. (55,341 kg)
 • Featherweight (Hạng lông): Trọng lượng trên 122 lbs nhưng không quá 126 lbs. (57,155 kg)
 • Junior Lightweight (Hạng dưới nhẹ): Trọng lượng trên 126 lbs nhưng không quá 130 lbs. 58,971 kg)
 • Lightweight (Hạng nhẹ): Trọng lượng trên 130 lbs nhưng không quá 135 lbs. (61,238 kg)
 • Junior welterweigh (Hạng dưới bán trung): Trọng lượng trên135 lbs nhưng không quá 140 lbs. (63,506 kg)
 • Welterweight (Hạng bán trung): Trọng lượng trên 140 lbs nhưng không vượt quá 147 lbs. (66,681 kg)
 • Junior Middleweight (Hạng dưới trung): Trọng lượng trên 147 lbs nhưng không quá 156 lbs. (70,764 kg)
 • Middleweight (Hạng trung): Trọng lượng trên 156 lbs nhưng không quá 160 lbs. (72,578 kg)
 • Junior Heavyweight (Hạng dưới nặng): Trọng lượng trên 160 lbs nhưng không quá 175 lbs. (72,578 kg)
 • Heavyweight (Hạng nặng): Trọng lượng trên 175 lbs (79,383 kg) trở lên.

Hạng mục không giới hạn cân nặng trong Muay Thái

Các võ sĩ ở các hạng cân khác nhau thực sự có thể thi đấu với nhau ở hạng cân mở. Tuy nhiên, đây không phải là hạng cân chính thức của Muay Thái và phần lớn các môn thể thao đối kháng. UFC và MMA trong những năm đầu áp dụng khái niệm openweight (không giới hạn cân nặng) với những trận đấu có sự chênh lệch trọng lượng ấn tượng. Những năm đó thực sự là những trận đấu bị cấm với sự khác biệt về trọng lượng hơn một số lượng kg.

K-1 cũng có một số trận đấu kickboxing hạng mở khét tiếng bao gồm cuộc đụng độ Kaoklai Kaennorsing vs Hong Man Choi đáng nhớ. Hãy xem một số điểm nổi bật của Kaoklai dưới đây:

Bên cạnh đấu vật chuyên nghiệp (WWE), Judo và Sumo là hai môn thể thao võ thuật có hạng cân mở. Môn thể thao chiến đấu đáng chú ý nhất tiếp tục xử phạt các trận đấu hạng mở là Lethwei. Muay Thái là một trong những môn thể thao chiến đấu tàn bạo nhất cho phép đánh đầu. Lethwei cũng thường chiến đấu trong băng gạc thay vì găng tay độn. Ở hạng cân mở, võ sĩ to hơn, nặng hơn và cao hơn có lợi thế về thể chất. Dù vậy, kỹ năng và thể lực chiến đấu vẫn đóng vai trò quyết định.

Tại sao võ sĩ Muay Thái giảm cân?

Một điều hiển nhiên dễ thấy là kích thước không quan trọng. Các chuyên gia thường nặng hơn trọng lượng chiến đấu của họ. Đây là ý của mọi người khi họ nói tương tự như vậy “đi vòng quanh” ở x kg. Một võ sĩ Muay Thái có thể cắt giảm nhiều nước trước khi cân. Sau đó bù nước thêm 10lb + và có lợi thế về trọng lượng cơ thể sau khi đánh.

Ở Thái Lan, việc thực hiện cắt giảm trọng lượng bị hạn chế một phần bởi cân nặng trong cùng một ngày. Những nhà vô địch có kỹ năng như Saenchai thậm chí còn từ bỏ lợi thế về trọng lượng để tạo ra một cuộc giao tranh cân bằng hơn. Anh ta đã nhường tới 15lb + cho đối thủ bằng cách chuyển lên các hạng cân. Nhiều võ sĩ giảm trọng lượng chủ yếu là do các võ sĩ khác cũng giảm trọng lượng. Họ không muốn đối thủ của mình có quá nhiều lợi thế.

Một số chương trình khuyến mãi như ONE Championship sử dụng trọng lượng đi bộ để xác định phân chia trọng lượng. Các chiến binh được kiểm tra định kỳ trong các trại chiến đấu của họ và hàng ngày trong tuần chiến đấu. Họ cũng kiểm tra mẫu nước tiểu để kiểm tra mức nước. Điều này đảm bảo cắt giảm trọng lượng an toàn và cạnh tranh công bằng.

Các võ sĩ chuyên nghiệp có nên giảm cân để thi đấu không?

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không được trả tiền để chiến đấu thì không đáng để bạn phải giảm cân. Cắt trọng lượng là công việc khó khăn và mệt mỏi. Nếu bạn đang ở trong một tầng lớp ưu tú cho một giải đấu, hoặc đang nghĩ về việc một ngày nào đó sẽ trở thành chuyên nghiệp thì bạn hãy cân nhắc việc cắt giảm. Chỉ biết rằng nó sẽ rất tệ.

Làm thế nào để cắt giảm trọng lượng cho một cuộc chiến?

cac-vo-si-qaun-tam-den-viec-cat-giam-trong-luong-truoc-khi-thi-dau

Các võ sĩ qaun tâm đến việc cắt giảm trọng lượng trước khi thi đấu

Cắt giảm trọng lượng là một công việc nghiêm túc và mất hàng tuần đến hàng tháng để chuẩn bị. Thông thường, lượng nước bạn có thể cắt một cách an toàn phụ thuộc vào thời gian giữa các lần cân và lượng nước thực tế. Cân nặng thường diễn ra vào ngày hôm trước hoặc buổi sáng của trận đấu. Điều này chỉ cung cấp cho bạn 12 – 24 giờ để bù nước.

Các chuyên gia có các đội giúp họ sẵn sàng chiến đấu. Nhóm này thường bao gồm một huấn luyện viên sức mạnh và một chuyên gia dinh dưỡng cùng với các huấn luyện viên của họ. Là một người nghiệp dư, thật khó để thuê một chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp. Do đó, bạn sẽ phải tự mình quản lý lượng calo và chất dinh dưỡng đa lượng của mình bên cạnh mọi thứ khác.

Các phương pháp cắt giảm nước truyền thống bao gồm thao tác với muối; đổ mồ hôi trong phòng tắm hơi hoặc với bộ đồ tắm hơi; tắm nước nóng trong muối; đổ mồ hôi khi đi ngủ; nhai kẹo cao su. Đó là một số kinh nghiệm khá vất vả. Sau khi dồn hết công sức, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị giảm cân? Bạn có thể có thêm thời gian để giảm bớt nửa cân. Đôi khi nhà quảng bá vẫn để cuộc chiến tiếp diễn, nhưng bạn lại mất phần trăm hầu bao của mình. Các tổ chức khác sẽ không cho phép bạn chiến đấu chút nào.

>>> Xem ngay: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG CHO NGƯỜI TẬP MUAY THÁI ĐỂ TỐI ƯU HIỆU QUẢ TẬP LUYỆN

Địa chỉ học võ Muay Thái cho người mới bắt đầu tại Hà Nội

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 – 1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Địa chỉ học Muay Thái uy tín của Kickfit Sports:

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội
Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 1112 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40631 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11314 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10857 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10789 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tyson Fury nói gì về tương lai của Conor Mcgregor?
  Tyson Fury nói gì về tương lai của Conor Mcgregor?
  Lượt Xem : 227 Cập nhật : 26/02/2021

  Khi được hỏi về tương lai của Conor Mcgregor, Tyson Fury tin rằng siêu sao UFC sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trước, nếu anh ta nhận được yêu cầu của anh ta về một cuộc tái đấu lần thứ 3 với Dustin Poirier. Tyson Fury khẳng định tương lai của Conor Mcgregor sẽ trở […]

  Trận đấu hạng 65kg thứ 3 LION Championship 11: Quàng Văn Minh vs Nguyễn Bá Nhì
  Trận đấu hạng 65kg thứ 3 LION Championship 11: Quàng Văn Minh vs Nguyễn Bá Nhì
  Lượt Xem : 223 Cập nhật : 15/11/2023

  Trận đấu hạng 65kg LION Championship 11 thứ 3 là trận đấu tranh hạng của Quàng Văn Minh – đại diện của Vietnam Fight Club (VFC) và Nguyễn Bá Nhì đai diện MMA Hải Dương. Sự cạnh tranh giữa những người muốn trụ hạng và những võ sĩ hạng A mới được dự đoán là […]

  Jermall Charlo coi thường Benavidez, Benavidez còn “quá non” để đấu với Jermall?
  Jermall Charlo coi thường Benavidez, Benavidez còn “quá non” để đấu với Jermall?
  Lượt Xem : 168 Cập nhật : 24/03/2021

  Trong buổi phỏng vấn gần nhất của Jermall anh đã giải thích tại sao không thượng đài cùng Benavidez. Jermall Charlo coi thường Benavidez và xem Benavidez như 1 đứa trẻ không đáng để thượng đài cùng. Jermall Charlo coi thường Benavidez hay anh chỉ đang bảo vệ bản thân? Charlo nói về Benavidez “Họ […]

  Dự đoán kết quả UFC 262: Michael Chandler tự tin sẽ đánh bại Charles Oliveira
  Dự đoán kết quả UFC 262: Michael Chandler tự tin sẽ đánh bại Charles Oliveira
  Lượt Xem : 181 Cập nhật : 31/03/2021

  Michael Chandler dự đoán anh sẽ đánh bại Charles Oliveira bằng loại trực tiếp ở vòng đầu tiên hoặc vòng hai trong trận tranh đai hạng nhẹ UFC 262

  UFC 276: Tại sao Alexander Volkanovski vs Max Holloway là cuộc chiến ‘hay nhất’
  UFC 276: Tại sao Alexander Volkanovski vs Max Holloway là cuộc chiến ‘hay nhất’
  Lượt Xem : 369 Cập nhật : 02/07/2022

  Max Holloway tự đánh giá rằng cuộc chiến của anh với Alexander Volkanovski tại UFC 276 sẽ là trận chiến hay nhất từ trước đến nay. Nó sẽ tuyệt vời như cuộc đọ sức giữa Jon Jones và Daniel Cormier. Liệu người hâm mộ sẽ có được những khoảnh khắc như những gì đã nói […]

  Francis Ngannou từ chối hợp đồng trị 20 triệu đô la của ONE Championship
  Francis Ngannou từ chối hợp đồng trị 20 triệu đô la của ONE Championship
  Lượt Xem : 368 Cập nhật : 04/05/2023

  Francis Ngannou từ chối ONE Championship và hợp đồng trị giá 20 triệu USD hay ONE Championship từ chối Francis Ngannou. Lý do phía sau khiến cuộc đàm phán giữa 2 bên đổ bể đang được 2 bên hé lộ. Nhưng mỗi bên nói một khác. Đâu mới là sự thực? Francis Ngannou từ chối […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988