Đối với nhiều người, việc ăn kiêng có thể gây khó chịu. Có thể bạn thử một chế độ ăn kiêng phổ biến có vẻ hiệu quả với tất cả mọi người trừ bạn, hoặc bạn thành công trong hai tuần và sau đó “ngã ngựa”. Nếu bạn thấy việc ăn kiêng là khó khăn, điều đó không có nghĩa là việc giảm cân nằm ngoài khả năng của bạn. Điều đó có thể có nghĩa là bạn chưa tìm được kế hoạch phù hợp với mình. Đây là những chế độ ăn kiêng dễ thực hiện nhất để bạn có thể tham khảo để bắt đầu ăn kiêng.

Tại sao ăn kiêng có thể cảm thấy khó chịu

Thông thường, ăn kiêng được thực hiện để đạt được mục tiêu, chẳng hạn như giảm cân. Nhưng không được xem là cách ăn uống lâu dài có thể giúp duy trì quá trình giảm cân hoặc các mục tiêu sức khỏe khác. Điều này có thể là do khi nhiều người thực hiện một kế hoạch ăn uống quá khắc nghiệt, làm cơ thể họ dần chống đối lại.

Nhiều người thường thấy chán nản khi phải ăn kiêng

Cơ thể bạn chống lại việc giảm cân khi bạn giảm lượng calo nạp vào vì cơ thể nghĩ rằng bạn đang đói. Các dây thần kinh trong não thay đổi như một phần của quá trình sinh học trong cơ thể khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Đây là lý do tại sao việc ăn kiêng thường bị thất bại. Lý do thường liên quan đến cách ăn uống hạn chế quá khắc nghiệt. Tìm một chế độ ăn kiêng đủ chất mà bạn có thể tuân theo trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, là rất quan trọng.

Cách tìm chế độ ăn kiêng dễ nhất để giảm cân

Điều gì làm cho chế độ ăn kiêng hiệu quả và dễ dàng đối với một người? Không phải ai cũng giống ai, nên không có chế độ ăn nào phù hợp với tất cả mọi người.

Vì vậy, điều cần thiết là phải xem xét các yếu tố cá nhân. Chẳng hạn như ngân sách, sở thích cá nhân và mức độ thoải mái khi nấu ăn. Đồng thời nên hỏi ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng khi tìm kiếm chế độ ăn kiêng dễ dàng nhất để giảm cân .

Một vài điều cần xem xét khi quyết định một chế độ ăn kiêng hiệu quả cho bạn:

  • Tránh bất kỳ kế hoạch nào cảm thấy quá hạn chế. Cho dù đó là về lượng calo tiêu thụ hay loại thực phẩm.
  • Chọn một chế độ ăn kiêng bao gồm các loại thực phẩm dễ nhận biết đối với văn hóa ẩm thực cá nhân của bạn.
  • Chọn một chế độ ăn uống chú trọng đến các loại thực phẩm bạn có thể tìm thấy và chuẩn bị dễ dàng.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm phù hợp với ngân sách của bạn và cũng thúc đẩy cảm giác no. Chẳng hạn như thực phẩm giàu chất xơ, giàu protein như đậu và thịt nạc.
  • Hãy đảm bảo chế độ ăn kiêng kết hợp các loại thực phẩm phù hợp với bạn.
  • Nếu bạn có một gia đình. Hãy quyết định xem cả gia đình có thể hưởng lợi từ một số khía cạnh của chế độ ăn kiêng hay không và ăn cùng nhau.
  • Xác định mức độ nấu ăn thực tế đối với bạn và lượng nấu ăn theo yêu cầu của chế độ ăn kiêng. Nó có phù hợp với kỹ năng, thời gian và nguồn lực của bạn.
  • Biết rằng một số ngày ăn uống sẽ không tuyệt vời như những ngày khác.
  • Khi bạn tìm thấy một chế độ ăn kiêng phù hợp với mình, hãy bắt đầu từ từ thay vì thực hiện những thay đổi lớn.

Bạn tập trung vào các loại thực phẩm có thể tăng trong một chế độ ăn cụ thể; thay vì tập trung vào loại thực phẩm nào phải loại bỏ. Nó sẽ dễ và tốt hơn khi giảm cân tổng thể.

Những chế độ ăn dễ thực hiện nhất hiện nay

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Nó là gì?

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn ít carb, giàu chất béo vừa phải. Nó chú trọng vào rau, các loại đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và cá.

Tại sao nó dễ dàng? 

Nhiều loại thực phẩm có thể chấp nhận được trong chế độ ăn kiêng này giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhu cầu cá nhân và kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu khi thử một chế độ ăn kiêng mới; thì chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là một lựa chọn tốt.

Khoa học nói gì? 

Chế độ ăn Địa Trung Hải có bằng chứng chắc chắn nhất về việc tốt nhất, về việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì nó liên quan đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong số 65 nghiên cứu được đưa vào một bài báo đánh giá gần đây, 11 nghiên cứu xem xét chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy lợi ích mạnh mẽ và nhất quán là tốt hơn cho sức khỏe trao đổi chất lâu dài và giảm cân so với các chế độ ăn kiêng nổi tiếng khác.

>> Bài viết liên quan: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG ĐỊA TRUNG HẢI LÀ GÌ?

Chế độ ăn kiêng linh hoạt

Chế độ ăn kiêng linh hoạt ngày càng được nhiều người yêu thích

Nó là gì? 

Chế độ ăn kiêng linh hoạt về cơ bản là một chế độ ăn chay cho phép thỉnh thoảng ăn thịt.

Tại sao nó dễ dàng? 

Bạn không cần phải loại bỏ thịt hoàn toàn. Nếu thích đạm động vật, bạn vẫn có thể thưởng thức burger, sườn lợn hoặc ức gà. Tuy nhiên, mô hình này nhấn mạnh việc đặt thực phẩm có nguồn gốc thực vật ở trung tâm của đĩa.

Khoa học nói gì? 

Kế hoạch ăn uống này không nhất thiết phải được thiết kế để giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy có thể có một số tác động nhỏ trong việc cải thiện trọng lượng cơ thể và sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu cho thấy có người theo chế độ ăn uống linh hoạt trong 12 tháng bị thiếu vitamin B12 và iốt. Có thể do thiếu protein động vật, vì vậy những người theo chế độ ăn kiêng này nên thỉnh thoảng kiểm tra lại sức khỏe bản thân. Các nhà nghiên cứu khác chỉ ra phong cách ăn uống này là quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của cơ thể bạn.

Bài viết liên quan: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG LINH HOẠT VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHOẺ VÀ VÓC DÁNG

Chế độ ăn kiêng DASH

Nó là gì? 

Đối với những người bị tăng huyết áp [cao huyết áp], chế độ ăn kiêng DASH thường được khuyến nghị. Giảm cân không phải là mục tiêu của chế độ ăn kiêng này; vì nó chủ yếu nhằm hạn chế lượng natri ăn vào thông qua lựa chọn thực phẩm để cải thiện sức khỏe tim mạch. Rau, trái cây và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, cũng như ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm và các loại hạt đều là một phần của Chế độ ăn kiêng DASH.

Tại sao nó dễ dàng? 

Chế độ ăn DASH tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải nhưng đưa ra các khuyến nghị và lời khuyên cụ thể hơn về số lượng thực tế và giới hạn đối với các loại thực phẩm được tiêu thụ. Điều này có thể làm cho nó dễ dàng hơn để làm theo cho một số người.

Khoa học nói gì? 

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, chế độ ăn kiêng DASH không chỉ làm giảm huyết áp. Nó còn giúp mọi người giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim.

Bài viết liên quan: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DASH VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHOẺ

Chế độ ăn kiêng theo dõi cân nặng (WW)

Nó là gì? 

WW là một chương trình ăn kiêng thương mại liên quan đến việc học một hệ thống điểm liên quan đến thực phẩm. Vì vậy, không có loại thực phẩm nào bị hạn chế. Bạn chỉ cần duy trì trong giới hạn hàng ngày của mình.

Tại sao nó dễ dàng? 

Nhìn chung, WW có thể dễ dàng đối với một số người, không có loại thực phẩm nào là vượt quá giới hạn. Ngoài ra, WW “độc đáo ở chỗ nhấn mạnh vào hỗ trợ tinh thần, điều này có xu hướng dẫn đến sự tuân thủ cao hơn,

Khoa học nói gì? 

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên gần đây cho thấy rằng việc tuân theo WW dẫn đến giảm cân đáng kể trong 12 tháng. So với phương pháp “tự làm” bao gồm các kế hoạch ăn uống khác. WW cũng là một trong những lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

Bài viết liên quan: GIẢM CÂN AN TOÀN VỚI CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG WW (WEIGHT WATCHERS)

Chế độ ăn kiêng Low Carb

Nó là gì? 

Đúng như tên gọi, chế độ ăn kiêng low-carb hạn chế thực phẩm và đồ uống có chứa carbohydrate; thường là để giảm cân. Chế độ ăn kiêng low-carb có thể phù hợp với rất nhiều người. Kể cả những người có lượng cholesterol cao hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

Tại sao nó dễ dàng? 

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể hữu ích nếu bạn thích ăn thịt; đang cố gắng ăn nhiều trái cây tươi, rau, các loại đậu, hạt, quả hạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Và, bạn gặp khó khăn trong việc hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.

Khoa học nói gì? 

Chế độ ăn kiêng này có thể dẫn đến giảm cân nhanh hơn. Mặc dù chế độ ăn kiêng này đã được nghiên cứu về lợi ích giảm cân của nó. Nhưng vẫn thiếu nghiên cứu mạnh mẽ phân tích những tác động lâu dài đối với sức khỏe.

Bài viết liên quan: TỔNG QUAN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG LOW CARB GIẢM CÂN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Tổng kết

Sự thật là ăn kiêng rất khó. Nhiều chế độ ăn mốt không hiệu quả. Và một số thậm chí có thể đe dọa sức khỏe của bạn.

Việc tìm ra một chế độ ăn kiêng “dễ dàng” hoặc “tốt nhất” để tuân theo; thực sự có nghĩa là tìm ra một cách ăn uống phù hợp với bạn. Hãy cho bản thân thời gian để thử những món ăn; hương vị và cách nấu mới, để xem bạn thích gì. Hãy nhớ rằng việc ăn uống phải vui vẻ và thú vị. Bạn muốn một chế độ ăn kiêng dễ thực hiện không chỉ trong thời gian ngắn mà còn dễ thực hiện trong thời gian dài.

Cách giảm cân thông minh và hiệu quả nhất là cách giảm cân có kết hợp ăn uống tập luyện. Việc bạn có giảm được cân hay không có 80% phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Nhưng để bạn có thể bảo toàn được công sức ăn kiêng của mình lại phụ thuộc ở 20% còn lại; đó là tập thể dục.

Bạn có thể chọn tự tập ở nhà theo các video trên mạng. Hoặc chọn tập luyện tại các phòng tập uy tín và chuyên nghiệp. Ưu điểm của việc chọn tập luyện tại các phòng tập thể thao là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhất. Các HLV tại phòng tập sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể ở từng giai đoạn giảm cân, để bạn có thể chạm mục tiêu dễ hơn.

Trải nghiệm hệ thống phòng tập lớn nhất Hà Nội, Kickfit Sports mà không mất bất cứ chi phí nào với các ưu đãi ĐẶC BIỆT trong tháng 2 này!

Đăng ký nhận tư vấn và tập thử TẠI ĐÂY!!!