Cú đá móc kickboxing hoặc đòn đá roi là loại đạn tuyệt vời trong kho vũ khí của bất kỳ võ sĩ nào với khả năng không thể đoán trước của nó. Thu hút đối thủ của bạn, kích động các phong trào, bắt chúng trên đường đi, để chúng mắc kẹt. Cú đá này là một trong những đòn đá hiệu quả nhất trong võ thuật hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cú đá móc trong Muay Thái để người mới bắt đầu có cái nhìn toàn diện về đòn đá nguy hiểm và mang tính sát thương cao này.

Cú đá móc trong kickboxing (Hook Kick) là gì?

Cú đá móc trong kickboxing (Hook Kick) là một kỹ thuật quan trọng

Cú đá móc trong kickboxing hay còn gọi là Hook kick như tên cho thấy mang một chuyển động móc. Không giống như các đòn đá thú vị khác nhằm mục đích đẩy đối thủ, một cú đá móc được sử dụng để đánh bật răng của họ. Sử dụng gót chân, mục tiêu chính là kết nối với cằm của đối thủ bằng cách sử dụng gót chân của bạn. Người tập hoàn toàn có thể cá nhân hóa đòn đá này tùy theo sở thích của bạn. Trong Taekwondo, một cú đá móc thường được sử dụng để tấn công phía sau người bảo vệ của đối phương. Qua nhiều năm, kỹ thuật đá bóng đã được tinh chỉnh và phát triển để đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại

Cách thực hiện một cú đá móc trong kickboxing chuẩn

Cách thực hiện một cú đá móc chân trước trong kickboxing chuẩn

Tư thế chiến đấu trung lập

Vì chúng ta đang học cách đá từ thế trung lập, hãy cố gắng duy trì tư thế chiến đấu trong khi bạn đang ở thế trung lập. Điều này ngụ ý rằng bạn đang ở một vị trí chiến đấu trung lập chứ không phải ở phe hoặc bất kỳ kiểu lập trường nào khác.

Xoay gót chân trước của bạn vào trong

Bằng cách di chuyển gót chân vào trong, bạn tăng khả năng giữ thăng bằng và chuyển động tổng thể trước khi đá. Hơn nữa, bước này còn giúp bạn không bị trẹo hoặc chấn thương khớp gối.

180 độ với gót chân hỗ trợ của bạn

Khi bạn đã kích hoạt gót chân trước, hãy xoay gót chân hỗ trợ của bạn một góc 180 độ khi bạn giữ chân đá của mình. Tiếp theo, xoay đầu gối của bạn hết cỡ sang phía bên kia với đầu gối ở phía bên bạn ngoài đường chính giữa.

Mở rộng hông

Khi bạn đung đưa đầu gối và cố gắng vượt qua đường chính giữa. Phần sau của phần hông đang đá của bạn bây giờ sẽ hiện rõ và hướng thẳng về phía mục tiêu của bạn.

Mở rộng chân đá

Khi bạn đã để hông và hướng ra phía đối thủ, hãy mở rộng chân đá của bạn tương tự như tư thế đá bên. Tuy nhiên, thay vì đá thẳng vào mục tiêu, bạn sẽ mở rộng chân của mình qua đường chính giữa để có thể lái ngược lại.

Sử dụng gót chân của bạn

Khi bạn thực hiện cú đá móc chân bằng đầu, hãy đảm bảo sử dụng gót chân của bạn khi bạn xoay người trở lại mục tiêu từ đường giữa sân. Khi bạn đã đá qua đối thủ, hãy nhớ điều chỉnh lại chân của bạn.

Tầm quan trọng của việc mở rộng chân

Trước khi thực hiện, hãy nhớ không duỗi chân đá ra quá xa vai hoặc đường trung tâm. Bạn có thể mất sức mạnh và tác động để sút qua mục tiêu. Tương tự, nếu bạn duỗi chân quá gần đối thủ, bạn sẽ không thể tạo ra đủ vận tốc. Khi bạn đã thực hiện cú đá, bạn có thể hạ chân đá của mình ra phía trước hoặc phía sau trong khi vẫn giữ nguyên tư thế chiến đấu.

>>> Xem ngay: MẸO ĐỂ ĐÁ NHANH HƠN TRONG KICKBOXING NẮM CHẮC PHẦN THẮNG

Cú đá móc kickboxing từ phía sau là gì?

Một cú đá móc chân sau bao gồm việc sử dụng chân sau của bạn để đánh đối thủ thay vì chân trước của bạn như đã thấy ở trên. Kỹ thuật đá móc chân sau hơi khó hơn so với đá móc chân trước. Tuy nhiên, nó rất đáng giá vì nó giúp thiết lập tuyệt chiêu. Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thiện cú đá móc chân phía sau, việc thực hiện cú đá móc câu xoay tròn hoặc nhảy xoay vòng sẽ không cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình đều giống nhau ngoại trừ phần bắt đầu.

Làm thế nào để đá móc chân phía sau?

Cách thực hiện cú đá móc chân phía sau trong kickboxing

Vào tư thế chiến đấu: Nếu bạn đang ở thế trung lập, hãy đảm bảo rằng bạn vào tư thế chiến đấu. Khi đã vào tư thế chiến đấu, bạn phải thả chân trước. Ở đây, bạn di chuyển chân của bạn theo hướng ra ngoài.

Đưa đầu gối lên: Một khi, bàn chân trước của bạn được dựng lên. Nâng đầu gối của bạn lên ngay dưới tầm ngực. Trong khi làm như vậy, bạn phải đảm bảo rằng bạn đưa hông qua cơ thể và theo cùng một kiểu.

Làm theo các bước tương tự như chân dẫn:

 • Quay 180 độ.
 • Mở hông của bạn.
 • Mở rộng chân của bạn.
 • Hạ cánh bằng chân trước hoặc sau.

>>> Xem ngay: CÁNH TAY TO CÓ GIÚP BẠN ĐẤM MẠNH HƠN TRONG KICKBOXING KHÔNG?

Sự khác biệt giữa cú đá móc chân trước và chân sau trong kickboxing

Trong khi toàn bộ chuyển động đá là như nhau, sự khác biệt nằm ở chuyển động ban đầu. Cú đá móc chân sau cần nhiều thời gian hơn để thực hiện so với cú đá móc chân dẫn trước. Hơn nữa, cú đá móc chân phía sau được truyền tín hiệu giúp việc phản công trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, cú đá móc chân phía sau  có thể giúp thiết lập một cú đá móc quay. Tức là cú đá móc phổ biến nhất. Khi bạn tham gia vào trận đấu tiếp xúc hoàn toàn, hãy duy trì tư thế phía trước thay vì tư thế bên cạnh. Thông qua việc duy trì tư thế phía trước, đối thủ sẽ khó có thể hạ gục bạn. Tuy nhiên, với tư thế phía trước; bạn có thể nhấc chân lên, đỡ hoặc nhanh chóng đưa chân về phía sau.

Những sai lầm phổ biến khi thực hiện cú đá móc kickboxing

Không chỉ chân trước khi va chạm

Người tập thường mắc phải sai lầm rất lớn này là không chỉ chân. Bạn muốn nén các gân Achilles sau gót chân của mình. Nó sẽ ngăn ngừa chấn thương đe dọa nghề nghiệp khi va chạm.

Đòn đá bằng chân phẳng

Hầu hết các học viên đều quá chú tâm vào chuyển động mà họ quên mất phần nào của bàn chân sẽ được sử dụng. Khi bạn thực hiện một cú đá móc, bạn phải tiếp đất gót chân của bạn trên mục tiêu mong muốn. Tức là cằm của đối thủ, người bảo vệ của bạn, v.v.

Không hiểu đường trung tâm

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là một võ sĩ nâng cao, bạn phải làm việc trên đường trung tâm. Nghĩa là bạn phải di chuyển hông qua đường trung tâm đến một góc hoàn hảo. Đừng di chuyển nó quá xa về phía trước. Lý do là bạn sẽ mất sức mạnh và không giữ nó quá gần. Khi đó, bạn sẽ không thể tạo ra vận tốc.

Nghiêng người sang một bên quá nhiều

Cú đá móc đòi hỏi bạn phải sử dụng phần trên cơ thể để tạo ra cú đá cực mạnh. Bằng cách nghiêng người về hướng ngược lại, bạn có thể mở rộng hông của mình đến mức lớn. Tiếp đó là thực hiện một cú đá móc tác động.

Không sử dụng cánh tay của bạn

Cánh tay của bạn sẽ giúp tạo ra động lượng tốt hơn khi bạn chuẩn bị đá. Mặc dù cánh tay không nhất thiết phải đóng vai trò quan trọng như trong các cú đá xoay và bay, nhưng sử dụng chúng một cách hiệu quả có thể khiến cú đá của bạn hiệu quả hơn nhiều.

Một số biến thể của cú đá móc kickboxing

Cú đá móc kickboxing có một số biến thể khác nhau

Nếu cú ​​đá móc là đòn đá không được sử dụng nhiều nhất trong võ thuật, thì các biến thể của nó chỉ đơn giản là bị lạm dụng quá mức. Cú đá móc là một trong những kiểu đá có nhiều biến thể nhất. Chúng bao gồm đá móc quay cực kỳ phổ biến, đá móc bỏ qua, đá móc nhảy và đá móc ngược.

Cú đá móc chân sau

Cú đá móc chân sau đóng vai trò thiết lập cho cú đá móc quay. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn quay hook kick, thì bạn có thể chỉ cần sử dụng chân sau để có hiệu quả tuyệt vời. Mặc dù tốn nhiều thời gian và có thể dễ dàng phóng điện so với chân trước; phiên bản này vẫn có thể giúp hạ cánh sát thương đáng kể.

Cú đá móc chân trước

Có lẽ là cú đá phi = điện báo nhiều nhất trong trận đấu. Biến thể này có sự lừa dối được viết trên nó. Nó không chỉ mạnh mẽ mà còn không thể đoán trước được. Hơn nữa, ngay cả khi bạn thuận chân trong một hiệp đấu, bạn có thể thực hiện một góc chéo và tung cú đá với lực tác động tương tự. Cái này cùng với cú đá móc quay là màu kem của cây trồng.

Cú đá móc quay

Cú móc xoay hay cú móc quay là một trong những đòn phổ biến nhất không chỉ trong Taekwondo mà còn trong toàn bộ môn võ thuật. Nó tàn phá và nó bắt nguồn từ cú đá móc phía sau như Kwonkicker giải thích. Nó thường được sử dụng để hạ gục đối thủ hơn là đẩy họ ra phía sau.

Cú đá móc câu bỏ qua

Cú đá móc câu bỏ qua là một đòn đá hiệu quả nhưng cực kỳ lừa đảo. Là một đối thủ, bạn không muốn mất cảnh giác với những chuyển động nhanh. Tuy nhiên, là một kẻ tấn công, bạn có thể tấn công đối thủ của mình bằng một cú đá móc câu bỏ qua. Tiếp đó là khiến họ quay cuồng.

Cú đá móc nhảy

Có lẽ là lần lặp lại tuyệt vời nhất của cú đá móc. Nó liên quan đến việc nhảy trước khi bạn nối gót chân của mình với mục tiêu. Một cú đá móc nhảy là một công cụ tuyệt vời khi bạn đối đầu với đối thủ có lợi thế về chiều cao hơn bạn. Tuy nhiên, cú đá này không hiệu quả bằng cú đá móc quay. Nguyên nhân là độ cao khiến nó kém uy lực hơn.

>>> Xem ngay: KHOÁ HỌC KICKBOXING 1:1 CHUYÊN NGHIỆP VÀ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ học kickboxing chất lượng và uy tín nhất Hà Nội

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ KICKBOXING MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN 1 – 1 TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Danh sách cơ sở phòng tập kickboxing chất lượng của Kickfit Sports:

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội Số 107
 • Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội