Chế độ ăn kiêng linh hoạt hay ngày một phổ biến và được đông đảo người hưởng ứng. Chế độ ăn uống này dựa trên thực vật nhằm giảm lượng khí thải carbon và cải thiện sức khỏe. Sự gia tăng của chế độ ăn kiêng linh hoạt là kết quả của việc mọi người áp dụng cách tiếp cận bền vững hơn với môi trường đối với những gì họ ăn bằng cách giảm tiêu thụ thịt để đổi lấy các nguồn protein thay thế. bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về chế độ ăn kiêng thú vị này và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể bắt đầu.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt là gì?

Chế độ ăn kiêng linh hoạt ngày càng được nhiều người yêu thích

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh không liên quan đến việc đếm calo, các quy tắc siêu nghiêm ngặt và cho phép bạn thưởng thức thịt theo thời gian thì không cần tìm đâu xa hơn chế độ ăn kiêng linh hoạt.  Theo định nghĩa đơn giản nhất, chế độ ăn kiêng linh hoạt là sự kết hợp của các từ “linh hoạt” và “ăn chay”. Đó là sự giao thoa giữa thuần chay hoàn toàn và ăn chay với khả năng thưởng thức các sản phẩm từ động vật thường xuyên.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt đứng thứ #2 trên Bảng xếp hạng Chế độ ăn uống Tốt nhất của US News (chỉ xếp sau chế độ ăn Địa Trung Hải). Nó được xếp hạng cao vì nó là một cách ăn uống đơn giản, lành mạnh. Chế độ ăn này về cơ bản là một sự thay thế linh hoạt cho việc ăn chay. Vì vậy, bạn vẫn đang tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn thưởng thức thịt.

Vì vậy, nếu ăn chay không bao giờ hoàn toàn hấp dẫn bạn vì bạn thích một chiếc bánh mì kẹp thịt ngon, thì chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể chỉ dành cho bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ ăn kiêng này tập trung vào việc giảm lượng thịt tiêu thụ tổng thể của bạn.

>>> Xem ngay: 3 XU HƯỚNG ĂN KIÊNG NĂM 2022 ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng linh hoạt

Bạn sẽ linh hoạt để giảm lượng thịt nạp vào cơ thể trong các giai đoạn

Đúng như tên gọi, chế độ ăn kiêng này rất linh hoạt. Tuy nhiên vẫn có những hướng dẫn về lượng thịt bạn nên ăn. Tùy thuộc vào mức độ cam kết của bạn, bạn có thể tiêu thụ từ 260 đến 800g thịt một tuần khi theo phong cách ăn uống này. Đó là vẻ đẹp của cách ăn uống này. Bạneen chọn mức độ bạn muốn cắt giảm.

Có ba giai đoạn cơ bản của mô hình ăn uống này khi nói đến việc giảm lượng thịt:

Giai đoạn 1

Khi ai đó lần đầu tiên bắt đầu, bạn nên bỏ thịt hai ngày một tuần. Trong giai đoạn đầu, bạn nên giữ mức tiêu thụ thịt tổng thể không quá 800g một tuần trong năm ngày bạn tiêu thụ. Xin nhắc lại, một phần thịt gà hoặc bít tết có kích thước bằng bộ bài là khoảng 100g.

Giai đoạn 2

Khi bạn chuyển qua chế độ ăn kiêng và quen với việc ăn nhiều trái cây và rau hơn, hãy tập trung vào việc tuân theo chế độ ăn chay đầy đủ từ ba đến bốn ngày một tuần. Không tiêu thụ nhiều hơn 500g thịt trong những ngày còn lại của tuần.

Giai đoạn 3

Thực hiện chế độ ăn chay năm trong bảy ngày trong một tuần. Vào hai ngày bạn ăn thịt, không ăn quá 200g tổng cộng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ TẤT CẢ CAC BỘ MÔN MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Những thực phẩm bạn có thể ăn là gì?

Bạn nên luôn hướng đến việc ăn những loại thực phẩm ít chế biến nhất, tự nhiên nhất. Bạn không cần phải lo lắng về việc tính toán lượng calo trong chế độ ăn uống này. Nếu bạn đang ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nguồn gốc từ mặt đất. Nó không được chế biến và sẽ ở dạng tự nhiên nhất.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt được thực hiện để bao gồm, nhưng bạn muốn hạn chế protein động vật (bao gồm cả hải sản) và thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn. Đây là những gì để thêm vào giỏ hàng của bạn.

Thực phẩm bạn có thể ăn trong chế độ ăn kiêng linh hoạt

 • Trái cây.
 • Rau.
 • Protein thực vật (các loại đậu như đậu đen; đậu edamame; đậu gà; đậu lăng; đậu phụ).
 • Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt; yến mạch; lúa mạch; quinoa).
 • Sữa có nguồn gốc từ thực vật.
 • Trứng.
 • Sữa (pho mát, sữa chua hoặc các loại sữa thay thế).
 • Các loại hạt, bơ hạt, hạt và chất béo lành mạnh.
 • Dầu, thảo mộc và gia vị.

Giới hạn:

 • Thịt và gia cầm (thịt nạc bò, ức gà, ức gà tây).
 • Cá (cá hồi, cá rô phi, cá tuyết, tôm).
 • Bất cứ thứ gì có thêm đường hoặc carbohydrate tinh chế.

Những lợi ích và rủi của chế độ ăn kiêng linh hoạt

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ luôn khuyến nghị một cách ăn uống tập trung vào trái cây và rau quả. Chế độ ăn kiêng linh hoạt làm được điều đó. Do đó, có một số lợi ích đối với phong cách ăn uống này, bao gồm:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Giảm cân.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kiểm soát tiền tiểu đường.
 • Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
 • Nó tốt cho môi trường vì bạn đang giảm tiêu thụ thịt và giảm lượng khí thải carbon.

Dù vậy vẫn có những rủi ro cho một số người. Cắt giảm tiêu thụ thịt có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm và canxi. Ngoài ra, một số người bị IBS có thể không thực hiện tốt với chế độ ăn nhiều thực vật. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, các chuyên gia khuyên bạn nên biết loại trái cây và rau nào bạn có thể dung nạp.

>>> Xem ngay: TOP 4 CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN TỐT NHẤT NĂM 2022

Bạn nên tập thể dục bao nhiêu với chế độ ăn kiêng này?

Nên kết hợp tập luyện thường xuyên với chế độ ăn uống phù hợp

Thực hiện chế độ ăn kiêng này rất được khuyến khích. Tốt nhất, bạn nên tập thể dục vừa phải 30 phút năm ngày một tuần. Bạn cũng có thể tập thể dục cường độ cao trong 20 phút, ba lần mỗi tuần. Hãy kết hợp rèn luyện sức mạnh ít nhất hai ngày mỗi tuần. Nhưng bất cứ điều gì tốt hơn là không có gì. Duy trì động lực tập luyện thường xuyên và kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa cho mục tiêu của bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ TẤT CẢ CAC BỘ MÔN MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: