Có thể bạn đang mắc phải các lỗi sai khi tập gym mà bản thân không hề biết. Điều đó vô cùng nguy hiểm. Bởi lỗi sai với chi tiết rất nhỏ có thể không khiến bạn bị chấn thương ngay lập tức mà sẽ âm ỉ và tích tụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

1. Lỗi sai khi sử dụng máy chạy bộ

Lỗi sai mắc phải khi sử dụng máy chạy bộ tại phòng gym

Lỗi sai khi tập gym có thể xuất phát từ bài tập đơn giản, nhiều người tập luyện. Đó chính là chạy bộ với máy chạy.

Chạy trong nhà có những ưu điểm nhất định. Cơ thể sẽ dễ dàng thích nghi với việc tập luyện so với chạy bộ ở không gian mở. Bạn cũng được bảo vệ khỏi các tác nhân có nguy cơ gây bệnh như bụi, tia UV… và bạn có thể kiểm soát tốc độ của mình thông qua các con số hiển thị trên màn hình máy chạy.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy chạy bộ đúng cách là rất quan trọng. Có một số lỗi sai mà người tập gym mắc phải khi sử dụng máy chạy bộ. Chẳng hạn như cố bám vào tay vịn. Tư thế này không chỉ khiến bạn khom lưng, tạo tư thế xấu mà còn làm giảm tải trọng của bạn lên máy. Điều này không giúp bạn tập luyện hiệu quả. Nếu bạn cần tay bám vào tay vịn để giữ lại có nghĩa bạn có thể đang chạy quá nhanh. Cũng tránh nghiêng người quá 8% vì nó gây căng thẳng cho lưng, hông và mắt cá chân của bạn.

Nhảy xuống trong khi đang chuyển động cũng là một điều không nên! Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương khi tập gym. Vì vậy hãy đợi cho đến khi máy ngừng hoạt động, khi đó bạn có thể tự tin bước khỏi máy và di chuyển đến vị trí khác để tập luyện.

2. Lỗi sai khi tập gym ở kỹ thuật rowing

Lỗi sai khi tập gym với bài tập rowing

Rowing là một bài tập đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả và là một bài tập có động tác thấp tuyệt vời sử dụng. Rowing chủ yếu xuất phát từ những bài tập kéo cáp.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng những kỹ thuật của bài tập này. Tránh trường hợp rằng bạn chỉ chú trọng vào những động tác tay mà quên sử dụng chân. Bởi bạn có thể tạo áp lực quá lớn lên phần trên cơ thể, gây ra chấn thương ở lưng và vai. Trên thực tế, 60% sức mạnh của bạn sẽ đến từ việc chống đẩy bằng chân và phần còn lại sẽ được tách ra giữa trọng tâm của bạn và kéo bằng cánh tay của bạn. Mỗi động tác kéo dây cáp của bạn nên kéo dài và có kiểm soát.

Mỗi động tác kéo dây cáp của bạn cần có điểm dừng cứ không kéo quá đà và quay lưng lại. Hãy tập bài này bằng cách siết chặt cơ bụng, kéo vai của bạn ra sau và hạ thấp xuống.

Cuối cùng, hãy kiểm tra mức độ của dây cáp có phù hợp với bạn hay không. Nếu chúng chưa thực sự phù hợp cần điều chỉnh lại và xem mức độ nào cảm thấy thoải mái nhất với bạn trong quá trình tập luyện. Nếu bạn muốn kéo dây cáp với sức nặng lớn thì có thể thay đổi trọng lượng dần dần theo thời gian.

3. Lỗi sai khi đạp xe ở phòng tập gym

Lỗi sai với bài tập đạp xe tại phòng gym

Bài tập gym sử dụng xe đạp rất tốt cho phần dưới cơ thể và giúp rèn luyện tim mạch tốt, cũng như tăng cường sức mạnh cho lưng và cánh tay của bạn. Cũng tương tự như bài tập với máy chạy bộ. Tưởng chừng kỹ thuật đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng rất nhiều người đang mắc sai lầm.

Lỗi phổ biến nhất trên xe đạp là định vị không tốt. Đặt yên xe sao cho khi đứng bên cạnh xe đạp, yên xe ngang với hông của bạn. Khi đạp xe, khi bàn đạp ở điểm thấp nhất, chân của bạn nên duỗi thẳng nhưng đầu gối hơi uốn cong. Điều này sẽ ngăn ngừa căng cơ hông, đùi và đầu gối.

Sau đó là tay lái, phải thấp hơn yên xe khoảng vài inch, tay của bạn nên mở rộng hoàn toàn khi cầm vào. Điều này sẽ tránh đau lưng dưới. Đảm bảo bạn luôn có tư thế tốt và lưng thẳng để tránh bất kỳ chấn thương nào trên cơ thể cũng như không ảnh hưởng đến hệ thuống xương. Đặc biệt là xương cột sống.

Xem thêm:

4. Lỗi sai khi tập gym với bài gập bụng

Lỗi sai khi gập bụng

Bài tập này rất tốt để tăng cường các cơ cốt lõi và cải thiện tư thế của bạn mà không cần thiết bị cầu kỳ. Chỉ cần một tấm thảm, bạn có thể thực hiện ngay bài tập này.

Những sai lầm thường mắc phải khi gập bụng bao gồm hóp cằm vào ngực, để cằm và ngực ở vị trí quá gần nhau. Cùng với đó, đầu bạn đưa quá cao so với mặt sàn. Để thực hiện đúng cách, hãy nâng cao vai của bạn cách thảm khoảnng 3 inch và đảm bảo có khoảng trống giữa cổ và ngực để tránh căng thẳng.

Đừng cố gắng quá sức, hãy đảm bảo bạn thực hiện bài tập một cách chậm rãi và tham gia vào các hoạt động cốt lõi của bạn để đạt được những lợi ích tối đa. Mười động tác gập bụng được thực hiện đúng có lợi hơn nhiều so với 100 động tác sai!

Xem thêm:

5. Lỗi sai mắc phải tập gym bài squat

Squat rất tốt cho một bài tập toàn thân dưới, tập trung vào phần bụng, hông và đùi. Ngoài ra, tập squat có sử dụng dụng cụ cũng sẽ giúp bạn tập luyện phần trên cơ thể rất tốt!

Tập squat cong lưng là một lỗi phổ biến với squat. Hãy giữ cho lưng của bạn được thẳng. Đứng hai chân rộng bằng vai và hơi chếch ra ngoài. Khi hạ người xuống, hãy siết chặt cơ lõi và cơ bắp của bạn. Hãy tưởng tượng bạn ngồi tựa lưng vào một chiếc ghế và giữ trọng lượng ở phía sau gót chân của bạn.

Đảm bảo ngực của bạn hướng lên (không nghiêng về phía trước), vai của bạn ra sau và hạ xuống và hướng đầu gối của bạn ra ngoài, không để chúng ngã vào trong.

Nếu sử dụng tạ, hãy bắt đầu với tạ nhẹ và tăng dần khi bạn đã quen với kỹ thuật này. Kỹ thuật tốt là rất quan trọng, đảm bảo rằng gót chân không nhấc khỏi sàn vì điều này sẽ gây áp lực quá nhiều lên đầu gối.

Không ai có thể đúng ngay từ lần đầu tập gym. Thậm chí, bạn đã theo đuổi những bài tập này một thời gian dài vẫn có thể mắc phải các lỗi sai trong quá trình tập gym. Đừng ngại thử tất cả các thiết bị và hỏi huấn luyện viên nếu bạn vẫn không chắc chắn. Biến những buổi tập gym của bạn thành một trải nghiệm thú vị hơn tại Kickfit Sports bằng cách ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.