Gym là các bài tập tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và mang tính thẩm mỹ cao. Nhiều người lựa chọn tập gym tại phòng tập cùng PT nhưng cũng có người không đủ điều kiện tài chính để tập cùng PT. Vậy có cách nào tập gym không cần PT mà vẫn hiệu quả hay không? Tìm hiểu vấn đề này cùng Kickfit Sports trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn sẽ được gì khi không tập cùng PT

Chủ động thời gian

Thường thì khi đăng ký tập cùng PT bạn phải lựa chọn theo giờ học của trung tâm hoặc phải sắp xếp được lịch PT cá nhân của bạn. Không tập cùng PT giúp bạn có thể tự chủ động thời gian tập luyện của mình mà không cần phụ thuộc vào PT. Có thể tranh thủ tập buổi sáng sớm, giờ nghỉ trưa hoặc sau khi tan làm. Hoặc bạn cũng có thể tự tập tại nhà để tiết kiệm thời gian di chuyển đi lại. Bạn có thể thoải mái tập bất kì khi nào, trong bao lâu tùy theo nhu cầu của bạn. 

Tiết kiệm chi phí

Các lớp học cùng với PT thường sẽ có mức giá đắt hơn. Đặc biệt học cùng PT 1-1, thường rơi vào 200k – 500k/1 buổi. Với mức giá như vậy thì không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để chi trả. Tập gym không cần PT giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn. 

Tập gym không có Pt sẽ tiết kiệm chi phí hơn

Có không gian riêng tư

Nếu đã không tập cùng PT thì bạn được lựa chọn tập tại nhà và tập tại trung tâm. Tập tại nhà với không gian quen thuộc, riêng tư cho bạn cảm giác thoải mái, tự nhiên. Bạn có thể thoải mái tập các động tác, mặc quần áo tùy thích, mở nhạc tập cũng không sợ bị ảnh hưởng. Không có PT bạn sẽ không lo bị thúc giục và tuân theo quy định của bất kỳ ai. 

Cách tập gym không cần PT mà vẫn hiệu quả

Vậy làm thế nào để việc tập gym mà không có PT bạn vẫn có thể đạt hiệu quả cao, đạt được mục tiêu của mình. Kickfit Sports sẽ hướng dẫn bạn cách tập gym không cần PT ngay sau đây: 

Đặt mục tiêu

Chắc chắn đầu tiên là bạn phải đặt mục tiêu cho chính bản thân mình rồi. Mục tiêu tăng cân, tăng cơ hay giảm cân. Giảm bao nhiêu kg trong 2 tuần, 1 tháng. Bạn đặt mục tiêu càng cụ thể chi tiết thì bạn sẽ càng có động lực và quyết tâm tập luyện để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên hãy đặt một mức mục tiêu phù hợp, không đặt mục tiêu quá cao không trong khả năng của bạn. Như thế rất khó để đạt được, ép cơ thể quá sức ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tham khảo các bài tập chia sẻ từ các gymer

Nếu bạn còn đang mông lung và mơ hồ khi có vô số các bài tập trong gym thì hãy tham khảo từ các bài chia sẻ của các gymer trên mạng. Họ sẽ hướng dẫn cách tập như thế nào là đúng và bạn chỉ cần học theo. Dựa vào mục tiêu của bạn đặt ra để tìm cho mình những bài tập phù hợp để đạt được mục tiêu của mình nhé! Chẳng hạn như bạn muốn giảm vòng 2 thì cần tập trung vào các bài tập tác động đến cơ bụng: gập bụng, plank, chạy bộ,…. 

Tập gym từ dễ đến khó

Chắc chắn rồi. Khi làm bất kì việc gì bạn cũng sẽ phải làm từ dễ đến khó. Tập gym cũng vậy, hãy tập từ những động tác đơn giản rồi từ từ nâng lên các động tác khó hơn. Điều này giúp cho cơ thể bạn được làm quen với sự vận động, các mô cơ kịp thích nghi. Đừng quên trước mỗi giờ tập luyện hãy khởi động, làm nóng cơ thể với những động tác nhẹ nhàng trước nhé. 

Duy trì tập luyện thường xuyên

Tập gym cũng giống như tập thể dục, vì thế hãy luyện tập mỗi ngày để hình thành thói quen rèn luyện sức khỏe. Việc tập luyện hàng ngày giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình, quá trình tập luyện hiệu quả không lãng phí thời gian và công sức của bạn. 

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh 

Xây dựng chế độ ăn lạnh mạnh phù hợp với mục tiêu

Tập luyện thường xuyên kết hợp với một chế độ ăn phù hợp sẽ tăng gấp đôi hiệu quả bài tập của bạn. Nếu như muốn tăng cơ thì bạn cần bổ sung nhiều protein trong quá trình tập luyện. Hay muốn giảm cân thì cần chế độ ăn lành mạnh, ít tinh bột và chất nhiều, nhiều rau xanh và khoáng chất. Lưu ý, trong quá trình tập tuyệt đối không được quên việc bổ sung nước cho cơ thể. 

Người mới có nên tập cùng PT hay không?

Có hay không nên tập cùng PT khi bạn là một newbie. Câu trả lời là có. 

Bạn nên đăng ký tập cùng PT trong khoảng 1 tháng đầu tiên. Đầu tiên là giúp bạn định hình được mục tiêu tập luyện và cách tập luyện phù hợp với thể trạng cơ thể bạn. Tiếp theo là giúp bạn bắt đầu với những động tác đầu tiên một cách dễ dàng, đúng kỹ thuật. Cuối cùng là PT sẽ truyền cảm hứng, động lực tập luyện cho bạn và kiểm soát quá trình tập luyện giúp bạn hình thành thói quen ngay từ đầu. Sau khoảng 1 tháng đầu, khi bạn đã quen với việc tập luyện thì có thể tự tập gym không cần PT nữa. 

Tuy nhiên nếu như có điều kiện tài chính thì hãy nên tập cùng PT, bởi họ sẽ là kho tàng kiến thức cho bạn khai thác, giúp bạn nâng cao trình độ, nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Tham khảo thêm các khóa tập gym cùng PT ngắn hạn tại Kickfit Sports để biết thêm nhiều ưu đãi hơn nhé!