Sẵn sàng để tạo thói quen ăn uống lành mạnh? Phong trào eat clean đã trở thành xu hướng ăn kiêng phổ biến từ khá lâu. Chỉ một tháng thực hiện, bạn sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn. Mặc dù ban đầu việc tuân theo chế độ ăn có thể khó khăn, nhưng phần thưởng sẽ rất xứng đáng. Đây là trải nghiệm thực tế sau 1 tháng eat clean của 1 bạn trẻ chia sẻ. Nó sẽ là kiến thức phụ trợ cần thiết để bạn chuẩn bị cho hành trình Eat clean của mình.

Eat clean là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn uống sạch, nhưng bạn có thể không biết chính xác nó là gì hoặc làm thế nào để làm sạch chế độ ăn uống của bạn. Đó là về việc ăn nhiều hơn những lựa chọn tốt nhất và lành mạnh nhất trong mỗi nhóm thực phẩm và ít hơn những lựa chọn không tốt cho sức khỏe.

Eat clean là gì ?

Các chi tiết chính xác về khẩu phần ăn của mỗi người có thể khác nhau tùy theo từng người dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cá nhân, nhưng nói chung, Eat clean bao gồm những điều sau:

 • Thực phẩm không biến đổi gen hoặc phun nhiều hóa chất và không có chất phụ gia, chất bảo quản, thuốc nhuộm hoặc các yếu tố nhân tạo khác
 • Protein từ động vật được nuôi bằng chế độ ăn tự nhiên của chúng. Không giới hạn trong các cơ sở chăn nuôi thương mại.
 • Chất béo và dầu không hydro hóa và không chứa quá nhiều chất béo omega-6.
 • Sự cân bằng của chất béo omega-3, omega-6 và omega-9 từ các nguồn như dầu ô liu nguyên chất, bơ, quả hạch, hạt, protein ăn cỏ và cá đánh bắt tự nhiên.
 • 25 đến 35 gam chất béo bão hòa mỗi ngày; 25 gam chất xơ mỗi ngày.
 • Nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc, không chứa tinh bột, ít đường fructose và cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật, vi chất dinh dưỡng, enzyme và prebiotic có giá trị
 • Tinh bột không chứa gluten – gạo, quinoa, yến mạch, khoai mỡ, kiều mạch, rau dền hoặc sắn – khi cần.
 • Thực phẩm chế biến tối thiểu và nhiều đường.

Các lợi ích của việc Eat Clean

Các lợi ích của việc Eat Clean

Eat clean giảm cân là sự thật. Nhưng ngoài lợi ích này, Eat clean còn có nhiều những lợi ích khác nữa. Ăn đúng loại thực phẩm có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe từ nhiều năng lượng hơn đến cải thiện tâm trạng. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, Eat clean có thể cách mạng hóa cuộc sống của bạn.

1/ Giảm cân an toàn

2/ Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

3/ Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

4/ Cải thiện sức khỏe não bộ

5/ Ngăn ngừa bệnh về tim mạch

6/ Phòng tránh cao huyết áp, suy thận

7/ Điều hòa lượng đường trong máu

8/ Thân thiện với môi trường

9/ Thưởng thức hương vị trọn vẹn của thực phẩm

10/ Tăng cường tuổi thọ

Nhưng để thấy được những lợi ích như vậy. Bạn phải tuân thủ các cách ăn eat clean trong 1 thời gian dài. Điều đó có thể khó khăn, vì tuần đầu tiên của chế độ ăn kiêng mới thường là khó khăn nhất để chịu đựng.

>>> Xem thêm: TOP 4 CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN TỐT NHẤT NĂM 2022

Nhật ký 1 tháng Eat Clean

May mắn thay, bạn không cần phải mù quáng. Chuẩn bị cho hành trình của bạn với hướng dẫn này về những gì có thể xảy ra với cơ thể bạn mỗi tuần trong suốt một tháng eat clean.

Tuần 1

 • Biến động lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu sẽ thay đổi giữa mức cao và mức thấp. Ăn uống không lành mạnh gây ra lượng insulin lưu thông cao và vì bạn sẽ tiêu thụ một lượng đường giảm đáng kể nên bạn có thể thấy lượng đường trong máu dao động.
 • Cảm giác thèm ăn: Cảm giác thèm ăn có thể mạnh mẽ do lượng đường trong máu dao động.
 • Giấc ngủ: Biến động lượng đường trong máu cũng có thể gây ra chất lượng giấc ngủ kém, đặc biệt nếu bạn thấy mình thức dậy trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ sáng
 • Giảm cân bằng nước: Phần lớn lượng cân nặng ban đầu giảm trong tuần 1 sẽ là nước, thứ mà bạn mất đi khi loại bỏ các thực phẩm nhạy cảm thông thường khỏi chế độ ăn uống.

>>> Xem thêm: ĂN KIÊNG GIẢM CÂN CẤP TỐC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

Tuần 1

 • Giải độc tự nhiên: Bạn sẽ bắt đầu quá trình giải độc tự nhiên khi tiêu thụ nhiều axit amin, vi chất dinh dưỡng và chất xơ hơn; một số người thực sự cảm thấy tồi tệ hơn trong tuần đầu tiên vì quá trình giải độc này.
 • Tinh thần minh mẫn: Vào cuối Tuần 1, bạn có thể bắt đầu nhận thấy tinh thần minh mẫn hơn.
 • Giảm mỡ: Quá trình giảm mỡ sẽ bắt đầu do giảm lượng calo. Nhưng một lần nữa, hầu hết việc giảm cân ban đầu là trọng lượng nước.

Tuần 2

 • Thèm ăn: Thèm ăn vẫn có thể xảy ra.
 • Đường huyết & Insulin: Lượng đường trong máu sẽ bắt đầu ổn định nhưng đôi khi vẫn có thể thất thường. Độ nhạy insulin có thể sẽ bắt đầu cải thiện khi bạn tiêu thụ ít đường hơn và nhiều vi chất dinh dưỡng hơn.
 • Tiêu hóa: Bạn có thể nhận thấy sự cải thiện trong chứng trào ngược hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác.

Tuần 2

 • Năng lượng: Mức năng lượng của bạn sẽ trở nên cao hơn đáng kể so với Tuần 1.
 • Giải độc: Quá trình giải độc sẽ tiếp tục, nhưng bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe khoắn hơn.
 • Giảm mỡ: Quá trình giảm cân bằng nước sẽ bắt đầu chững lại và quá trình giảm mỡ sẽ trở nên rõ rệt hơn.

Tham khảo thêm

Tuần 3

 • Cải thiện lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu sẽ tiếp tục được cải thiện và có khả năng sẽ không tăng hoặc giảm quá mức trừ khi bạn ăn một bữa ăn nhiều đường
 • Cải thiện sức khỏe: Các dấu hiệu viêm sẽ tiếp tục giảm. Cân bằng nội tiết tố sẽ được cải thiện khi độ nhạy insulin tăng lên. Tốc độ trao đổi chất có thể sẽ được cải thiện.

Tuần 3

 • Giảm béo: Giảm cân bằng nước sẽ giảm nhiều hơn và giảm mỡ sẽ tăng lên và rõ rệt hơn.
 • Cảm giác thèm ăn: Cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi đáng kể.
 • Tinh thần minh mẫn: Tinh thần minh mẫn, động lực và động lực sẽ được cải thiện rõ rệt vào khoảng Ngày 21. Cảm giác hạnh phúc của bạn sẽ tiếp tục tăng lên.

Tuần 4

 • Giảm mỡ & Khối lượng cơ bắp: Cải thiện thành phần cơ thể sẽ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn với sự gia tăng giảm mỡ, tốc độ trao đổi chất, khối lượng cơ bắp và săn chắc.
 • Tư duy: Năng lượng và động lực có thể sẽ ở mức cao nhất kể từ điểm xuất phát.
 • Nội tiết tố và nhận thức: Chức năng nhận thức, cùng với sự cân bằng nội tiết tố, sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tuần 4

 • Cải thiện sức khỏe: Huyết áp và các chất đánh dấu máu có thể sẽ được cải thiện ngay từ đầu.
 • Tiêu hóa: Có thể giảm hoàn toàn các triệu chứng tiêu hóa kém

Kết quả lâu dài

Sau 30 ngày quyết tâm ăn theo chế độ này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tuân thủ bất kỳ chế độ ăn kiêng nào trong tương lai mà bạn chọn.

Làm thế nào để chuẩn bị cho chế độ Eat clean của bạn?

Bốn tuần là một thách thức không nhỏ. Ngoài việc kiên trì trong tuần đầu tiên, còn có một số khó khăn khác mà bạn cần lưu ý khi bắt đầu hành trình của mình. Bạn cần lập kế hoạch để tránh ba sai lầm sau:

 1. Thiếu nhất quán

Fad diet (các chế độ ăn kiêng rộ lên theo phong trào) phổ biến vì một lý do. Nhiều người tìm kiếm điều lớn lao tiếp theo và chuẩn bị tinh thần cho ba đến bảy ngày khó chịu để đổi lấy một kết quả nhanh chóng. Nhưng bất kỳ kết quả nào họ thấy đều không lành mạnh và không bền vững, đồng thời không thúc đẩy sự phát triển thói quen cần thiết để có kết quả sức khỏe lâu dài.

 1. Thiếu kiến ​​thức

Mọi người thường chỉ chọn lắng nghe những lời khuyên phù hợp với câu chuyện của họ. Nếu bạn yêu thích carbohydrate, bạn có thể có xu hướng lắng nghe một bậc thầy tự xưng hứa hẹn về kết quả bất kể loại hoặc số lượng carbs bạn ăn. Trong trường hợp này, bạn sẽ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng đa lượng mà rất có thể khiến bạn tăng cân ngay từ đầu. Khi nói đến dinh dưỡng, thường thì con đường bạn không muốn đi lại thực sự là con đường bạn nên bắt đầu đi xuống. Sau một vài tuần, nó  sẽ  trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 1. Thiếu kế hoạch

Theo kinh nghiệm của tôi, có rất nhiều những ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến bạn không tuân thủ đúng như chế độ ăn kiêng. Chính vì thế, các thức phẩm nhanh, tiện và dễ tìm giúp bạn duy trì nó dễ hơn. Làm sẵn, in nó ra nhìn mỗi ngày là phương thức hợp lý

Luôn lập trước kế hoạch để chắc chắn bạn không đi lệch.

Làm sao để duy trì?

Để vượt qua những khó khăn này, bạn cần tìm ra một kế hoạch ăn uống lành mạnh thực sự tốt cho sức khỏe. Và đó phải là kế hoạch mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

May mắn thay, eat clean không có 1 chế độ ăn duy nhất. Bạn có nhiều lựa chọn để thử nghiệm và giúp bạn lập kế hoạch hợp lý nhất. Giải quyết vấn đề này sẽ là một trong những điều quan trọng nhất bạn từng làm cho chính mình.

Kết luận

Một khi bạn cảm thấy tự tin rằng mình đang đi đúng hướng. Vậy đã đến lúc, bạn cần tìm ra cách để kiên định đi theo con đường đó. Bạn có ba tùy chọn chính để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng.

Đầu tiên, bạn có thể cam kết chuẩn bị trước tất cả các bữa ăn của mình. Các nguyên liệu phải phù hợp và đúng số lượng.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng  dịch vụ giao bữa ăn lành mạnh. Nó đảm bảo bạn có mọi thứ mình cần mà không phải tự mình làm tất cả công việc.

Loay hoay bên ngoài những lựa chọn đó chắc chắn sẽ làm giảm khả năng bạn đi đúng hướng trong hành trình của mình. Nhưng miễn là bạn biết mình đang làm gì, chuẩn bị đối mặt với thử thách và lên kế hoạch vượt qua chúng. Bạn sẽ tiếp tục hướng tới một lối sống lành mạnh hơn về lâu dài.

Kết hợp tập luyện và ăn uống sẽ giúp nhân đôi những lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Đăng ký ngay 7 ngày tập luyện cùng Kickfit Sports!

>>> Xem thêm: ĂN KIÊNG HAY TẬP THỂ DỤC: CÁI NÀO GIẢM CÂN TỐT HƠN?