Trong văn hóa Việt Nam – cũng như nhiều nền văn hóa châu Á khác – Tết Nguyên Đán tượng trưng cho thời điểm kết nối sâu sắc, suy tư, biết ơn và lạc quan. Người Việt Nam từ lâu đã tuân theo âm lịch, đó là lý do tại sao năm mới, rơi vào ngày mồng Một tháng Giêng. Cùng khám phá chuỗi yoga đón Tết Nguyên Đán giúp tăng cường sức khoẻ, tinh thần cũng như cải thiện vóc dáng để có một cái Tết trọn vẹn nhất.

1. Ego Eradicator với Breath of Fire

Ego Eradicator với Breath of Fire trong yoga

Trình tự này phù hợp với ngày đầu tiên của năm mới. Chúng ta sẽ làm sạch không gian của mình bằng hơi thở và làm tan biến cái tôi của mình. Đó là cách mở đầu hoàn hảo để giải phóng không gian cho cái mới bằng cách loại bỏ cái cũ.

Ngồi trên gót chân của bạn hoặc trong tư thế dễ dàng. Nâng cánh tay của bạn lên một góc 60 độ. Cuộn các đầu ngón tay của bạn vào gốc các ngón tay và hướng các ngón tay cái lên trời. Nhắm mắt, tập trung cao độ trên đầu và lặp lại Hơi thở của Lửa. (Hóp bụng mạnh, tập trung vào việc thở ra chủ động bằng mũi và hít vào thụ động bằng mũi. Tiếp tục trong 1-3 phút. Sau đó, khi hít vào, chạm các đầu ngón tay cái vào nhau trên đầu. Khi thở ra, áp dụng mulabandha và thư giãn trên một đường hít.

2. Mèo/Bò – Tư thế yoga đón Tết Nguyên Đán

Mèo/Bò – Tư thế yoga đón Tết Nguyên Đán

Một cơ thể được làm ấm và thông thoáng là hoàn hảo để hoạt động các kinh mạch và kênh năng lượng trung tâm. Tập trung vào việc mở rộng theo từng chu kỳ và nhẹ nhàng khuyến khích phạm vi chuyển động mà bạn cảm thấy tốt. Hít vào và thở ra dài, sâu và đều giúp nâng cao hiệu quả của dòng chảy này và sức khỏe tổng thể. Lặp lại 12 lần, tập trung vào chất lượng hơn số lượng.

3. Tư thế con mèo mở rộng

Tư thế con mèo mở rộng

Sau khi cột sống được làm ấm, hãy khuyến khích nhiều không gian hơn thông qua cơ thể lưng của bạn với động tác kéo căng ngon lành này. Từ Tư thế con mèo , đặt hai bàn tay của bạn xuống đất và giữ tròn ở phần lưng trên khi bạn ngả hông về phía sau, tìm vị trí ngọt ngào nơi vùng xương bả vai nổi tiếng là chặt chẽ cần TLC nghiêm trọng. Giữ trong 5 nhịp thở, tập trung vào việc làm phồng phần sau của cơ thể. Quay lại mặt bàn, đạp qua 3 vòng mèo / bò và trên con mèo thứ ba, ngả người vào Tư thế Trẻ em . Lặp lại điều này 3 lần.

Xem thêm: Bỏ túi 8 tư thế yoga dứt hẳn đau lưng hiệu quả cho mọi lứa tuổi

4. Tư thế trẻ em mở rộng

Tư thế trẻ em mở rộng

Thực hiện Tư thế Trẻ em khuỵu rộng với hai cánh tay duỗi thẳng khỏi vai. Đưa hai lòng bàn tay vào nhau theo tư thế Cầu nguyện, sau đó uốn cong khuỷu tay của bạn, đặt bàn tay cầu nguyện của bạn lên phía sau đầu. Giữ trọng lượng của ghế nặng và tiếp đất khi bạn nhích khuỷu tay về phía trước và tìm khe hở qua nách, thân bên và lưng của bạn. Giữ trong 8 nhịp thở và nhẹ nhàng thả lỏng bằng cách duỗi thẳng qua khuỷu tay và duỗi thẳng cánh tay.

5. Revolved Low Lunge

Tư thế Revolved Low Lunge

Từ Down Dog, bước chân phải của bạn về phía trước vào Low Lunge , sau đó nhấn sàn ra xa để giúp bạn vươn lên High Lunge , với cánh tay mở rộng trên đầu. Hít sâu và khi thở ra, vặn người sang bên phải, móc khuỷu tay phải lên đỉnh hoặc mép ngoài của đùi phải, đặt lòng bàn tay trong Tư thế cầu nguyện ở trung tâm tim của bạn. Kết nối với sức mạnh của Trái đất bằng cách đẩy xuống nó và cảm nhận nó đẩy vào bạn. Giữ trong 5 nhịp thở đều, sau đó thả hai tay xuống Trái đất, đặt bàn chân trước và bước trở lại Xuống chó. Lặp lại ở phía bên kia của bạn, kết thúc bằng Down Dog.

6. Tư thế Goddess trong chuỗi yoga đón Tết Nguyên Đán

Tư thế Goddess trong chuỗi yoga đón Tết Nguyên Đán

Bước hoặc nhảy lên đỉnh tấm thảm của bạn, tìm Mountain Pose . Từ đó, bước theo chiều dài chân trái của bạn trên thảm và duỗi thẳng tay ra khỏi vai. Chữa lành ngón chân dưới cổ tay hoặc lòng bàn tay của bạn và đứng vững trên Trái đất. Xoay cả hai chân ra ngoài 45-90 độ, tùy thuộc vào độ linh hoạt của bạn và ngồi xổm sâu vào ghế chỉnh điện. Vẽ Trái đất lên qua sàn chậu của bạn bằng cách ôm chân của bạn về phía nhau theo phương đẳng áp, đồng thời đưa ngón trỏ và ngón cái của bạn lại gần nhau cho.

Để chuyển sang tư thế gập chân rộng về phía trước , duỗi thẳng đầu gối và xoay các ngón chân về phía trước. Từ đó, xoay nhẹ các ngón chân của bạn vào trong, không quá 15 độ. Đưa tay lên hông và nhìn lên. Khi hít vào, xoay hông của bạn để gập về phía Trái đất. Bắt khóa ngón chân của yogi và nhấc vai ra khỏi tai. Hít thở 5 hơi ở đây, sau đó đứng dậy và bước lên đầu tấm thảm của bạn. Di chuyển qua vinyasa và kết thúc trong Down Dog.

Xem thêm: Làm thế nào để kết hợp yoga và thiền để tối đa hoá lợi ích của cả hai bộ môn?

7. Half Lord of The Fishes

Half Lord of The Fishes

Từ Down Dog, bước hoặc thả người đến một chỗ ngồi thoải mái với hai chân mở rộng. Bước chân phải của bạn sang phía bên ngoài của chân trái, và nếu có thể, uốn cong đầu gối trái của bạn để đưa bàn chân trái ra phía ngoài của hông bên phải bên ngoài. Sử dụng các đầu ngón tay phải của bạn ở mép ngoài của hông phải để tiếp đất xuống, sau đó đưa tay trái lên cao. Khi hít vào, hơi vươn người về phía sau để tìm khoảng trống; Khi thở ra, xoay người về phía bên phải, móc khuỷu tay trái lên đùi phải. Nếu bạn phải cố gắng quá sức để giữ vặn mình, hãy quấn cánh tay trái của bạn quanh phía trước ống chân phải của bạn. Hít thở 5 nhịp ở đây, nhẹ nhàng thả ra giữa để đổi bên.

8. Tư thế ngồi gấp về phía trước

Tư thế ngồi gấp về phía trước

Hai chân khép vào nhau và duỗi thẳng ra trước mặt, gập bàn chân, hít vào để vươn cánh tay lên trời, nâng qua thắt lưng. Khi thở ra, xoay người bằng hông và thả tay ở tư thế thoải mái, không ép người về phía trước. Hãy tận dụng không gian này để phản ánh và thu hút sâu hơn vào bên trong. Giữ nguyên ở đây trong 8 nhịp thở. Trên mỗi lần hít vào, hãy tìm thêm không gian trong cơ thể bạn; trên mỗi lần thở ra, hãy chìm vào không gian mới đó.

9. Tư thế con cá – Tư thế cuối cùng trong chuỗi yoga đón Tết Nguyên Đán

Tư thế con cá – Tư thế cuối cùng trong chuỗi yoga đón Tết Nguyên Đán

Làm tròn chuỗi ngày Tết lấy cảm hứng từ Trung Quốc này với một con Cá tốt lành. Lăn phẳng trên lưng và úp bàn tay, lòng bàn tay úp xuống dưới yên xe. Nâng ngực và giữ thăng bằng trên cẳng tay và khuỷu tay cong. Hé ngực hướng lên trời, ngửa đầu ra sau, vương miện tựa nhẹ nhàng xuống đất. Ôm đùi trong của bạn và vươn người mạnh mẽ qua các ngón chân. Giữ ở đây trong 5 nhịp thở, sau đó thả ra và uốn cong đầu gối của bạn, đặt bàn chân của bạn trên Trái đất và từ từ di chuyển đầu gối của bạn từ bên này sang bên kia của cột sống.