Nâng tạ đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng của xương, thúc đẩy sản xuất hormone, xây dựng cơ bắp và cải thiện tư thế. Tuy nhiên, nâng tạ cũng có thể làm bạn cao hơn?

Nâng tạ sẽ không làm bạn cao hơn, vì chiều cao của bạn bị quyết định rất nhiều bởi di truyền. Điều đó nói lên rằng, nâng tạ, trong số các yếu tố khác, có thể có tác động tích cực đến chiều cao, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên và khi bạn già đi. 

Khi bạn nâng tạ nặng, bạn sẽ tăng cường sản xuất hormone và mật độ xương. Cả hai đều có thể giúp bạn xây dựng nhiều cơ hơn, có khả năng cải thiện tư thế, đồng thời giúp phát triển và duy trì xương dày đặc hơn, chắc hơn và khỏe mạnh hơn.

Nâng tạ có làm bạn cao hơn không?

Nâng tạ có thể giúp bạn cải thiện mật độ xương

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy nâng tạ sẽ khiến bạn cao hơn vì phần lớn chiều cao của bạn được xác định trước dựa trên di truyền của bạn. Ngoài di truyền, dinh dưỡng, giấc ngủ và sản xuất nội tiết tố là tất cả các yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của mô cơ và xương trong thời thơ ấu, thanh thiếu niên và cuộc sống trưởng thành.

Nâng tạ có thể giúp bạn cải thiện mật độ xương, cải thiện tư thế của bạn và giúp bạn chống lại nhiều tác dụng phụ tiêu cực của quá trình lão hóa, điều này gián tiếp có thể giúp bạn duy trì hoặc đạt được giới hạn chiều cao dựa trên cấu hình di truyền của bạn.

Xem thêm: 7 BÀI TẬP TẠ PHỔ BIẾN NHẤT MÀ BẠN SẼ GẶP Ở PHÒNG TẬP

6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Mặc dù có rất ít hoặc không có nghiên cứu nào cho thấy bạn có thể điều chỉnh chiều cao của mình thông qua tập thể dục, nhưng các yếu tố dưới đây đều ảnh hưởng đến chiều cao ở một mức độ nào đó. Chiều cao của bạn, mặc dù gần như hoàn toàn do di truyền quyết định, nhưng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và tư thế kém, mà khi được giải quyết, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên và thanh niên, có thể giúp bạn phát huy hết tiềm năng di truyền của mình.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn khi nâng tạ

Hãy đi sâu hơn vào từng yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển chiều cao của bạn:

Di truyền học

Di truyền đóng vai trò lớn nhất trong việc xác định chiều cao của bạn, khiến việc điều chỉnh chiều cao của bạn thông qua nâng tạ (hoặc làm bất cứ điều gì khác) là không thể. Một số yếu tố, chẳng hạn như đầu gối bên dưới, có thể ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của bạn (để đáp ứng trần di truyền của bạn), với thời gian tác động mạnh nhất là ở tuổi vị thành niên và thanh niên (đầu những năm 20 tuổi).

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là thành phần quan trọng của sự phát triển tối ưu, có tầm quan trọng cao đối với trẻ em trong những năm hình thành nhất của chúng. Chế độ ăn cân bằng cung cấp đủ calo, vitamin, khoáng chất, protein và canxi là tất cả các yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển tối ưu trong thời kỳ thanh thiếu niên và giai đoạn đầu trưởng thành.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một trong những yếu tố tăng trưởng lớn nhất đối với trẻ em và người lớn. Trong khi chúng ta ngủ, cơ thể sản xuất hormone và sửa chữa cơ thể khỏi căng thẳng. Ngoài ra, trong thời kỳ thanh thiếu niên và thanh niên, việc sản xuất hormone phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ, làm cho giấc ngủ trở thành một khía cạnh quan trọng của sự phát triển xương và mô tối ưu.

Sản xuất hormone

Các hormone quan trọng liên quan đến sự phát triển của xương và mô là hormone tăng trưởng ở người (HGH), hormone giới tính (testosterone và / hoặc estrogetn), và hormone tuyến giáp. Tất cả những điều này, khi hoạt động tối ưu, có thể báo hiệu sự phát triển của xương và tạo mô (cơ và mô liên kết), chủ yếu ở tuổi dậy thì và thanh niên. Tập thể dục và nâng tạ cũng có thể giúp giữ mức HGH và testosterone tăng cao, ngay cả khi từ thanh niên đến trung niên khi dinh dưỡng và giấc ngủ thích hợp được cung cấp cho cơ thể.

Tư thế

Nâng tạ có thể giúp bạn đứng cao hơn. Thực hiện các bài tập điều chỉnh và rèn luyện tính linh hoạt có thể giúp tăng phạm vi chuyển động của mô khớp và cơ. Ví dụ, cơ ngực căng hoặc tư thế không tốt khi làm việc trên bàn giấy có thể khiến vai của bạn bị dồn về phía trước và phần lưng trên tròn trịa.

Tương tự, hông căng có thể kéo xương chậu của bạn nghiêng về phía trước, có thể dẫn đến đau lưng dưới và không thể mở rộng hoàn toàn hông. Đó chỉ là hai ví dụ cho thấy tư thế kém và sự linh hoạt có thể hạn chế bạn thể hiện hết tiềm năng chiều cao của mình.

Xem thêm: QUY TRÌNH XÂY DỰNG CƠ BẮP TỪ A – Z CHO CÁC GYMER CHUẨN NHẤT

Mật độ xương

Nhiều nghiên cứu trong nhiều năm đã kết luận rằng tập luyện sức bền và tập thể dục nhịp điệu có khả năng tăng mật độ xương và giúp làm chậm quá trình mất xương do lão hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập tạ truyền thống có thể có ảnh hưởng sâu sắc hơn đến mật độ xương so với tập thể dục nhịp điệu , làm cho nâng tạ trở thành một hình thức tập thể dục tuyệt vời để tối đa hóa sự phát triển của xương, làm chậm quá trình teo cơ và mất xương do lão hóa, và giữ cho bạn hoạt động bình thường. khi nào bạn lớn hơn.