Cả yoga và thiền có nhiều lợi ích vật chất và tinh thần, vậy tại sao không kết hợp hai? Có thể bạn đã có một buổi tập yoga tận tụy hoặc có thể bạn thiền định hàng ngày. Dù bằng cách nào, việc liên kết cả hai có thể làm sâu sắc thêm mối liên hệ của bạn với mỗi lần luyện tập. Đọc tiếp để được tư vấn về cách kết hợp yoga và thiền định tốt nhấtvà tìm hiểu về lợi ích của cả hai.

Tại sao có thể kết hợp yoga và thiền với nhau?

Thiền và yoga có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau

Thiền và yoga phối hợp nhịp nhàng với nhau để cùng có lợi cho nhau. Trong yoga, thiền là tất cả. Các tư thế chuẩn bị cho cơ thể, thực hành thở giúp chuẩn bị tâm trí. Sau đó bạn dành thời gian một mình với tâm trí của bạn, nơi bạn nỗ lực để tập trung vào chính xác một việc. Một số loại yoga, bao gồm kundalini yoga và một số hình thức hatha yoga, đã bao gồm thiền trong thực hành. Thực hành hatha yoga nhất quán là điều quan trọng để có thể ngồi yên trong tư thế cao, thẳng đứng, tỉnh táo, điều này sẽ tạo điều kiện tập trung cho việc thiền định.

Yoga cũng tập trung vào hơi thở, thông qua pranayama. Với một thực hành thiền nhất quán, bạn đang chuẩn bị cơ thể và tâm trí của mình cho hoạt động của hơi thở trong các tư thế yoga và xây dựng sự tập trung và tập trung thông qua mỗi luồng. Những kỹ năng đó có thể giúp bạn tiếp tục thiền định. Những thực hành này cũng có thể giúp bạn thoát khỏi thảm hoặc đệm.

Xem thêm: Chi phí học yoga có thực sự “đắt đỏ” như nhiều người nghĩ?

Thiền là một thành phần thiết yếu của yoga

Trong truyền thống yoga, có một loạt các phương pháp thiền định khác nhau. Có các phương pháp tập trung, phương pháp thở thiền; thiền dựa trên hình dung; thiền theo phong cách nhận thức cởi mở và thiền mà bạn luân chuyển prana một cách có ý thức trong các kênh năng lượng của mình. Vì yoga hiện đại, phần lớn là loại bỏ những phương pháp này. Những gì bạn thực hành ở phòng tập của mình và những gì bạn đọc trong kinh sách cổ có thể cảm thấy như hai thế giới khác nhau. Nhưng bạn có thể tham gia vào những thế giới này. Một vài phong cách yoga hiện đại chưa bao giờ tách rời chúng.

Nếu bạn đang đọc cái này, rất có thể bạn đã thực hành tư thế. Bạn thậm chí có thể có kinh nghiệm với thiền định. Thật tuyệt! Có một vài chiến lược khác nhau để kết hợp yoga và thiền. Bạn có thể thu lợi từ chúng một cách riêng biệt hoặc sử dụng tất cả.

Xem thêm: Có nên kết hợp tập gym và yoga đan xen không?

Lợi ích chính của việc tập yoga và thiền là gì?

Kết hợp yoga và thiền để nhận lợi ích gấp đôi cho cơ thể

Yoga và thiền có rất nhiều lợi ích được ghi nhận và nghiên cứu, trong đó có nhiều lợi ích trùng lặp. Cho dù bạn tham gia vào điều này hay cách khác, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã áp dụng những thực hành cổ xưa này cho cuộc sống hiện đại của bạn.

Lợi ích của yoga

  • Yoga có thể giúp bạn di chuyển đồng thời cũng tập trung vào hơi thở và tâm trí của bạn. Một số phong cách yoga  tập trung vào việc tăng tính linh hoạt. Một số  phong cách khác hướng đến tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng. Trong khi một số lại có tác dụng xoa dịu tâm trí và  cải thiện tâm trạng của bạn .
  • Nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp hỗ trợ cân nặng hợp lý và tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như giúp bạn đối phó với  căng thẳng  và  lo lắng.
  • Yoga cũng giúp tăng lòng tự trọng và năng lượng, theo một nghiên cứu trên tạp chí  Frontiers in Psychology .

Lợi ích của thiền định

  • Thiền có thể cải thiện sức khỏe của bạn và mang lại  những lợi ích khác  cho tâm trí của bạn. Ví dụ như giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng.
  • Các nhà nghiên cứu hiện biết thiền có thể thay đổi cấu trúc não của bạn và do đó giúp giữ cho nó khỏe mạnh. Dữ liệu từ  Biên niên sử của Học viện Khoa học New York  cho thấy rằng thiền định có thể giúp bảo tồn cả chất xám và chất trắng trong não, có thể giúp làm chậm sự suy giảm liên quan đến tuổi tác ở cả hai.

Sẵn sàng để đạt được tất cả những lợi ích của thiền và yoga? Hãy bắt đầu với các lớp học và chương trình phù hợp với bạn. Kết hợp một lớp học mỗi tuần với thiền định, để có được sức khoẻ cùng tinh thần tốt nhất.