Boxing – bộ môn chuyên sử dụng những cú đấm. Đây là cách để các võ sĩ boxing phân chia thắng bại với nhau. Đồng thời đây cũng là điểm đặc trưng nhất của bộ môn tàn bạo này. Nếu ai yêu thích boxing hẳn sẽ biết tới những kỹ thuật đòn đấm nổi tiếng trong bộ môn này. Tiêu biểu nhất là 4 đòn đấm trong boxing quyết định sự thắng bại của các võ sĩ.

Boxing – Những cú đấm quyết định sự thắng bại

Boxing từ lâu đã nổi tiếng là một bộ môn thể thao tàn bạo. Những cú đấm trong boxing giống như những cú đánh trời giáng vậy. Nếu nhìn qua màn ảnh, chúng ta cũng đủ cảm thấy đau đớn và “thốn tận rốn” khi thấy các võ sĩ bị tấn công; bị “ăn đấm” đến mức chảy máu mũi, miệng hay thậm chí cả những vết thương rất nặng. Còn nếu có cơ hội xem trực tiếp, cá chắc rằng những bạn nữ hoặc các bạn hơi yếu tim sẽ không dám nhìn tận mắt vào những cú đánh khốc liệt ấy; bạn sẽ phải rùng mình khi nhìn thấy máu của các đối thủ chảy ra.

Thế nhưng, trong boxing, những cú đấm rất lạnh lùng và không có sự khoan hồng cho đối thủ. Người chiến thắng phải là những người đưa ra cú đánh mạnh; liên tục khiến đối phương không thể chống đỡ được. Cú đánh càng mạnh, đối phương bị đánh càng nhiều sẽ càng đau, mất sức và dễ dàng bị đánh gục. 

Ngoài việc sở hữu những “cú đấm thép” thì người võ sĩ cũng cần phải có thể lực tốt để chịu dượcđòn tấn công; phải có sự linh hoạt và phản xạ nhanh để có thể phát hiện được ý đồ từ đối phương và tránh né đòn cũng như phản công hiệu quả hơn. Và đôi chân chính là điểm mấu chốt.

4 đòn đấm trong boxing quyết định sự thắng bại của các võ sĩ

Khi học và tập luyện boxing chúng ta sẽ được dạy rất nhiều đòn đánh boxing khác nhau. Bao gồm cả những đòn đánh thuộc về kỹ thuật tấn công; kỹ thuật phòng thủ. Khi chiến đấu thực, tùy vào từng mục tiêu trên cơ thể của đối thủ mà bạn sẽ có những cách tấn công phù hợp. Ở mỗi góc độ và mục tiêu tấn công, các kỹ thuật sẽ thể hiện mức độ mạnh, yếu khác nhau. Trong boxing tiêu biểu nhất là 4 đòn đấm sau đây:

1. Cú đấm thẳng (JAB)

JAB là một trong những đòn đấm boxing cơ bản nhất. Bất cứ võ sĩ nào khi tham gia học và tập luyện boxing cũng đều sẽ được dạy kỹ thuật này. Cú đấm thẳng là một vũ khí tấn công quan trọng và rất nguy hiểm. Với cũ đấm này, các võ sĩ quyền anh sẽ tấn công thẳng vào mặt hoặc vào phần đầu, khớp hàm để hạ gục đối thủ. Ngoài công dụng tấn công, JAB còn được dùng để đánh lạc hướng các đối thủ. Vì thế mà có tới 75% các cõ sĩ trên sàn đấu sử dụng cú đấm thẳng khi thi đấu quyền anh.

JAB là một trong 4 cú đánh cơ bản trong boxing và dễ sử dụng nhất

2. Cú móc ngang (Hook)

Cũng giống như JAB, Hook cũng được xem là một trong những cú đấm cơ bản nhất. Nhưng đồng thời cũng là kỹ thuật cơ bản khó dùng nhất trong tổng số 4 đòn đấm boxing. Muốn sử dụng được Hook, các võ sĩ phải có khả năng sử dụng tốt nhiều kiểu kỹ thuật khác nhau. 

Hook là kỹ thuật cơ bản khó dùng nhất trong tổng số 4 đòn đấm boxing

Hook là một cú đấm móc, thường được sử dụng để tấn công vào phần đầu của đối thủ. Một khi đã sử dụng được Hook, các võ sĩ sẽ có thể kết hợp cùng với JAB hoặc kỹ thuật khác để hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng; giành phần thắng về phía mình.

3. Uppercut (cú móc ngược)

Những cú móc ngược (Uppercut) sẽ làm cho đối phương bị sốc ngược lên gây mất thăng bằng và dễ bị ngã. Trong phần thi đấu, rất nhiều các võ sĩ đã sử dụng liên tiếp những cú móc ngược này để tấn công và hạ gục đối thủ.

Những cú móc ngược (Uppercut) sẽ làm cho đối phương bị sốc ngược lên gây mất thăng bằng và dễ bị ngã.

4. Straight (kỹ thuật đấm thẳng tay sau)

Straight là một cú đấm thẳng tay sau được tung ra từ tay phải. Cũng như những kỹ thuật trên, đòn đánh Straight được nhiều các võ sĩ sử dụng. Với kỹ thuật này, các võ sĩ sẽ đưa ra cú tấn công ngang vào mặt đối thủ; gây sát thương khá lớn khiến đối thủ phải choáng váng mất vài giây.

Straight là một cú đấm thẳng tay sau được tung ra từ tay phải

Muốn thực hiện một cú đấm thẳng tay sau tuyệt vời thì võ sĩ cần phải đưa tay thật thẳng; đòn đánh tung ra nhanh, mạnh và hết sức lực. Bên cạnh đó, cần phải giữ nguyên tay trái để có thể kịp thời phòng vệ cho vùng mặt (khớp hàm) từ những đòn tấn cong của đối thủ.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 4 đòn đấm trong boxing được xem là cơ bản nhất dành cho các võ sĩ. Nếu bạn là người mưới bắt đầu tập luyện bộ môn này thì có thể tìm tới các phòng tạp; các lớp chuyên dạy boxing để được hướng dẫn kỹ hơn. Như vậy cũng sẽ tránh xảy ra chấn thương nếu bạn thực hiện sai kỹ thuật. Hãy liên hệ ngay với Kickfit Sports nếu bạn cần được tư vấn nhé!