Thực hiện cú đấm móc trong quyền anh một cách chuyên nghiệp là mục tiêu của tất cả những người có đam mê với bộ môn này. Sẽ chẳng có ai học boxing mà lại không mong muốn bản thân mình có thể đánh bại đối thủ bằng một cú hook hiểm hóc, hủy diệt và uy lực. Nhưng với bản chất là kỹ thuật khó, không phải ai cũng có thể thực hiện sau vài lần tập luyện. Ngay cả các võ sĩ boxing chuyên nghiệp cũng dành phần lớn thời gian để có thể thực hiện kỹ thuật này một cách nhuần nhuyễn.

Đừng đi của những cú đấm móc di chuyển khoảng cách ngắn nhất từ ​​khi bắt đầu tung ra cú đấm cho tới mục tiêu. Nó truyền sức mạnh tạo ra từ phần dưới đến phần thân và cuối cùng là nắm đấm. Mặc dù nó rất dễ thực hiện, nó cực kỳ khó để thành thạo và phải mất nhiều năm thực hành để phát huy hết tác dụng.

Một số võ sĩ loại trực tiếp vĩ đại nhất trong lịch sử của môn quyền anh đã sử dụng những cú móc hiểm độc nhất. Từ những cú móc kinh khủng của Mike Tyson đối với cơ thể, đến những cú móc ba và bốn của Roy Jones Jr. Rất nhiều biến thể từ cú đấm móc này được sử dụng trên võ đài.

Kickfit Sports chia sẻ năm kiểu thực hiện cú đấm móc khác nhau mà bạn có thể thêm vào “kho” vũ khí quyền anh của mình.

1, Thực hiện cú đấm móc căn bản

Cú đấm hook cơ bản

Đây là một kỹ thuật đấm căn bản, cổ điển và lâu đời nhất.  Với những người mới tập, cần phải thực hiện cú đấm móc này trước khi thực hiện các biến thể của nó. Nhưng mặc dù nó có thể rất đơn giản, nó cũng có thể là một trong những cú đấm hiệu quả nhất để sử dụng trong hầu hết mọi tình huống.

Trước khi bạn học bất kỳ biến thể nào của nó, điều quan trọng là phải nắm vững những điều cơ bản của cú đấm hook. Bắt đầu bằng cách tung nắm đấm của bạn về phía mục tiêu, giữ cho khuỷu tay của bạn song song với xương gò má của bạn. Hãy chú ý đến kỹ thuật của bạn và đảm bảo rằng bạn không ném quá rộng. Giữ cho nó chuẩn nhất và đừng quên xoay trục cơ thể để chuyển trọng lượng và động lượng của bạn một cách chính xác, dồn hết toàn bộ sức lực vào trong cú đấm đó.

Cú đấm móc căn bản trở thành một kỹ thuật tuyệt vời khi được thực hiện chính xác. Vì vậy hãy luyện tập cho đến khi bạn có thể thực hiện nhuần nhuyễn. Thậm chí, nó đi sâu vào tiềm thức của bạn. Sau khi đạt được điều này, bạn sẽ xem xét để bổ sung sức mạnh và tốc độ cho cú đấm móc của mình.

2, Thực hiện cú đấm móc dẫn đường

Cú đấm dẫn trong boxing

Mặc dù cú móc thường xuất hiện ở cuối trận đấu, nhiều võ sĩ giỏi nhất của môn thể thao này đã sử dụng cú móc như một cú đấm dẫn. Khi được sử dụng như một cú đấm đầu tiên trong một tổ hợp, chiếc móc có thể khiến đối thủ mất cảnh giác.

Khi ném móc dẫn, điều quan trọng là không được hất nắm tay của bạn về phía sau trước khi ném. Thực hiện cú đấm móc của bạn như thế này chỉ làm giảm hiệu quả của nó. Vì cú đấm như được truyền tín hiệu cho đối phương biết được chiến lược của bạn. Yếu tố bất ngờ vẫn được duy trì khi đối thủ không mong muốn bị dẫn trước.

Tập trung vào chuyển động của đầu và tốc độ. Chuyển động đầu liên tục gây khó khăn cho việc phát hiện một cú đấm trước. Bởi vì đối thủ không biết dấu hiệu khi nó đến. Mặt khác, tốc độ làm giảm thời gian phản ứng của đối thủ.

Cú đấm móc này thường tiếp xúc với mục tiêu với độ chính xác cao. Do tính chất không thể đoán trước của nó. Sau đó, các cú móc bằng chì có thể được bởi nhiều cú đấm có sức mạnh lớn hơn như đấm thẳng phía sau hoặc đấm cắt phía trên phía sau.

3, Cú đấm móc “mồi nhử”

Kỹ thuật đấm móc lùi khi đối thủ đang tiến về phía mình

Kiểu đấm móc này hay còn được gọi là đấm móc lùi, móc séc. Kỹ thuật đấm này được sử dụng để chống lại đối thủ đang di chuyển về phía trước.

Thông thường, những đối thủ hiếu chiến tiến lên có thể khó đối phó. Khi gặp một kẻ thù như vậy, bạn rất dễ trở lại lớp vỏ phòng thủ và rút lui về phía sau. Khi đó, bạn rất dễ bị dồn vào “đường cùng”. Cú móc nhử là một cách hiệu quả để chống lại tình trạng này.

Bí mật của cú đấm móc này nằm ở phần chân. Bước lùi của bạn càng nhanh và bùng nổ, móc nhử càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thực hành lặp lại bước lùi của bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với chuyển động và có thể lao ra ngoài phạm vi ngay lập tức. Điều bắt buộc là bạn phải giữ chân nhẹ nhàng khi thực hiện bước lùi.  Đồng thời, chú ý đến vị trí mà trọng lượng của bạn đang chuyển dịch.

Di chuyển bước lùi của bạn để trọng lượng dồn hết vào chân dẫn của bạn. Sau đó sử dụng chân đó để đẩy ra và thực hiện một cú móc khi đối thủ của bạn đang lao tới. Nếu bạn đã canh đúng thời gian, cú đấm này của bạn sẽ tiếp mục tiêu với lực không tưởng.

4, Thực hiện cú đấm móc đôi

Cú đấm móc đôi hoặc 3, 4 trong quyền anh

Một kỹ thuật yêu thích của Roy Jones Jr. chính là kỹ thuật móc đôi. Đây là một cách tuyệt vời để tiêu diệt đối thủ của bạn bằng những cú đấm uy lực.

Tuy nhiên, “tăng gấp đôi” trên cùng cú đấm móc rất khó và đòi hỏi sức mạnh rất lớn của vai. Bạn nên nắm vững kỹ thuật đấm móc căn bản và đấm móc nhử trước khi thực hiện cú đấm này.

Hơn nữa, móc kép cần được ném ra với tốc độ và uy lực đáng kinh ngạc để phát huy tối đa hiệu quả của nó. Đồng thời, tốc độ càng nhanh thì đối thủ càng choáng và không có đủ thời gian để phản công.

Bạn cũng có thể trộn nó lên và ném cả móc vào thân và móc vào đầu theo trình tự móc kép. Điều quan trọng nhất cần lưu ý trong kết hợp móc đôi là đảm bảo rằng bạn không sơ hở để bị phản công bằng một quả tạt từ đối thủ. Tập trung vào việc tấn công đối thủ, nhưng đừng bỏ qua việc phòng thủ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn trong việc tung ra những cú móc liên tiếp, bạn có thể tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần đầu ra để buộc đối thủ phải phòng thủ nhiều hơn.

5, Thực hiện cú đấm móc Shovel

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, cú đấm móc Shovel được sử dụng để tăng cơ hội hạ gục đối thủ của cú đấm quyền lực này do góc không chính thống của nó. Cú đấm này là sự kết hợp giữa móc thông thường và móc cắt trên. Do đó, nó được ném ở một góc 45 độ.

Khi các võ sĩ phòng thủ nhập thế phòng thủ mai rùa thì rất khó bị xuyên thủng. Cách duy nhất để vượt qua lớp bảo vệ đó và vượt qua là nếu bạn cho đối thủ của mình những cái nhìn khác. Một cách để làm điều này là đục lỗ ở các góc. Móc Shovel cho bạn khả năng phá vỡ hàng phòng thủ của đối thủ bằng cách tấn công từ một vị trí không chính thống.

Ném thấp hơn một cú móc bình thường, thực hiện cú đấm móc Shovel nhằm vào hàm của đối phương chứ không phải nhắm vào thái dương.

Một lần nữa, tốc độ và chuyển động của đầu là hai yếu tố cần thiết để tạo nên một đấm móc Shovel tuyệt vời. Móc càng nhanh và “nổ” thì càng gây ra nhiều sát thương khi tiếp đối thủ.

Thường được thiết lập với sự kết hợp ban đầu, cái móc Shovel có thể tiếp với một lực lớn và vì đối thủ của bạn không quen đối phó với cú đấm hiếm hoi này, anh ta sẽ không thấy cái móc Shovel lao tới cũng như không biết cách phòng thủ chống lại nó.

Kết luận

Hãy thử thực hiện các biến thể của cú đấm móc vào lần tới trong buổi tập của bạn. Thực hành cho đến khi bạn tìm thấy kỹ thuật hoàn hảo và phù hợp với mình nhất. Sau đó dần dần bổ sung tốc độ và sức mạnh. Với quy trình tập luyện như vậy, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tự vệ và có thể bất chấp đối thủ nguy hiểm nào.