Đoản côn – một dụng cụ tập luyện và thi đấu được sử dụng nhiều trong võ thuật. Những cú đánh đoản con đúng kỹ thuật sẽ cho hiệu quả tấn công; phản công rất cao. Nếu bạn là người mới bắt đầu học võ và sử dụng đoản côn thì cần nắm chắc 9 cú đánh sau đây.

Sử dụng đoản côn như thế nào?

Đoản côn thường được cầm ở bên tay thuận, tức bên tay phải; cũng có người sẽ thuận tay trái và cầm bên này. Không sao cả, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái và có thể sử dụng được là được. Cầm đoản côn để có thế đánh và phòng vệ được cần phải có kỹ thuật. Đặc biệt là biết biến hóa theo phép đánh để có thể đạt được hiệu quả tối ưu. 

Cách cầm đoản côn đúng nhất là dùng bàn tay nắm trọn một đầu côn gọi là gốc (đốc), đầu côn còn lại sẽ được coi là ngọn. Khi nắm côn tay phải để hở ra một đoạn ở gốc khoảng chừng 2 gang tay để phòng trường hợp phải trở gốc côn trợ chiến khi bị đối phương nhập nội. 

Sử dung đoản côn cần phải có kỹ thuật

Đoản côn là một dụng cụ quen thuộc trong võ thuật. Chính vì vậy mà khi đánh đoản côn cần phải dựa vào công phu võ thuật. Từ thế phòng thủ cho tới tấn công; hoặc các thế phản đòn, biến thế. Khi đánh côn, nhãn phái; hộ pháp; tấn pháp; thân pháp đều phải được phối hợp linh hoạt với nhau. Có nhiều trường hợp, với những người tập võ lâu năm còn có thể vừa sử dụng đoản côn vừa kết hợp dùng quyền cước. Các kỹ thuật quyền cước này chính là nền tảng để chiến đấu; đồng thời cũng là một cách để bảo vệ đoản côn. Nếu không, khi bạn sử dụng đoản côn để chiến đấu sẽ không thể có hiệu quả cao. Đồng thời đối thủ của bạn còn có thể cưới côn đi một cách dễ dàng.

9 cú đánh đoản côn cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Trong đoản côn có 9 cú đánh cơ bản. Những cú đánh này sẽ tấn công được vào những điểm yếu trên cơ thể để hạ gục đối thủ. Bao gồm:

Đoản côn có tới 9 cú đánh cơ bản

– Đòn 1, 2: Đánh chéo vai: Cầm 1 đầu đoản côn và đưa ra sau vai; dùng lực vụt chéo về phía trước trọng tâm là phần vai của đối thủ để tấn công. Vì khu vực này có xương bả vai và xương quai xanh nên sẽ làm cho đối thủ rất đau. Đòn đánh chéo vai này bạn sẽ thực hiện ở cả 2 bên vai.

– Đòn , 4: Mở rộng khuỷu tay ngang sang bên ngoài; kết hợp mở rộng hông và đưa đoản côn sang ngang để đánh vào phần cạnh sườn của đối phương. Cũng đánh ở cả 2 bên.

– Đòn 5, 6: Đồn này bạn sẽ cầm đoản côn là đưa chéo từ dưới lên để tấn công vào 2 đầu gối của đối phương khiến cho đối thủ của bạn bị ngã khuỵu xuống.

– Đòn thứ 7: Đưa đoản côn hất từ dưới lên đánh vào cằm đối thủ. Cú đánh này có sức sát thương rất lớn; có thể giúp bạn dành chiến thắng hoặc bỏ chạy thành công.

– Đòn 8: Chẻ vào đầu: Sử dụng đoản côn đánh mạnh từ trên xuống đầu đối phương khiến đối thủ của bạn bị choáng váng; không thể phản công lại. Đòn này cũng mang tính sát thương cực kỳ lớn

– Đòn 9: Đòn quyết định: Với đòn này các võ sĩ sẽ dùng đoản côn và đâm thẳng từ dưới hất lên. Thường sẽ đâm vào khu vực yết hầu, ngay dưới cằm của đối thủ. 

Lưu ý khi đánh đoản côn, các võ sĩ nên miết xuống thay vì chỉ đập vào người một cách bình thường. Như vậy sẽ làm tăng khả năng sát thương cũng như có thẻ bảo vệ đoản côn bền hơn trong tập luyện. Tránh hiện tượng dập, nát thân côn. 

Lời kết

Đánh đoản côn cũng khôn hẳn là khó. Chỉ cần bạn có sự kiên trì luyện tập; sự nhanh nhẹn và khả năng tiếp thu tốt thì hoàn toàn có thể thực hiện được 9 cú đánh cơ bản này. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp việc học một chút võ thuật để khi sử dụng đoản côn có thể giúp nâng hiệu quả chiến đấu; cũng như bảo vệ bản thân được tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với Kickfit Sports nếu bạn cần được tư vấn nhé!