Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Những điều cơ bản mà võ sĩ mới cần biết

Boxing còn có tên gọi Quyền Anh, là một trong những môn thể thao lâu đời nhất trên toàn cầu, quyền anh có một sự phức tạp đáng kinh ngạc về cả thể chất và tinh thần. Để thành công thực sự trong quyền anh, người ta cần có ý chí bất khuất và sự dẻo dai, nhưng cũng cần có sự chu đáo, chiến lược và tư duy cầu tiến. Nhưng trước khi bạn đạt đến độ sâu của môn võ thuật thực sự này, trước tiên bạn cần hiểu và nắm vững các các đòn Boxing cơ bản. Cho phép bạn đánh và tránh bị đánh.

Bạn cần học cách tung những cú đấm hiệu quả, chuyển sức mạnh từ toàn bộ cơ thể vào những cú đánh. Bạn cũng cần biết cách phòng thủ trước các đòn tấn công của đối thủ, duy trì tư thế đấm bốc và cách di chuyển quanh võ đài một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn là người mới chơi boxing và không biết bắt đầu từ đâu? Tôi đã tạo hướng dẫn đấm bốc cơ bản hoàn chỉnh này cho tất cả các võ sĩ mới bắt đầu, với đầy đủ các giải thích, liên kết đến các hướng dẫn chi tiết hơn.

Bạn có thể tự học đấm bốc không?

Mặc dù quyền anh về cơ bản là chiến đấu với người khác, nhưng bạn sẽ dành phần lớn thời gian để luyện tập các bài tập một mình , thậm chí còn nhiều hơn thế khi bạn là người mới bắt đầu. Trước khi bắt đầu sparring ( phương pháp huấn luyện cơ bản) , bạn cần thành thạo tất cả những kỹ thuật đấm bốc cơ bản.

cac-bai-cardio-bo-tro-cho-qua-trinh-tap-luyen-boxing-tai-nha

Có thể tự tập Boxing một mình khi mới bắt đầu ?

Một huấn luyện viên đang theo dõi và sửa lỗi cho bạn là vô giá. Tại Kickfit Sports chúng tôi có những HLV hàng đầu để giúp bạn yên tâm tập luyện và đạt được những mục tiêu mà bạn mong muốn về cả kỹ thuật và hình thể.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình đạt được tiến bộ về mặt kỹ thuật. Chúng tôi có cả một loạt hướng dẫn đấm bốc . Có hàng nghìn giờ hướng dẫn trên internet, vì vậy nếu bạn dành thời gian và luyện tập siêng năng, bạn có thể tự mình nắm bắt khá tốt các nguyên tắc cơ bản về quyền anh.

Nhưng các cuộc tập luyện có đồng đội sẽ giúp nâng cao kinh nghiệm khó gì có thể thay thế bằng bất cứ. Tuy nhiên, bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình ở nhà rất hiệu quả. Vì vậy, hãy bắt đầu hướng dẫn của chúng tôi về các kỹ thuật cơ bản mà bạn cần khi là một học viên đấm bốc mới bắt đầu.

Xem thêm: 7 LỢI ÍCH CỦA BOXING SẼ KHIẾN BẠN TRỞ THÀNH PHIÊN BẢN TỐT NHẤT

CÁCH LỰA CHỌN PHÒNG TẬP BOXING Ở HÀ NỘI – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Những kỹ thuật đấm bốc cơ bản mà người mới phải học

Tư thế đứng cơ bản

Mặc dù có nhiều biến thể của tư thế đấm bốc cho các phong cách đấm bốc khác nhau, nhưng tất cả những người mới bắt đầu nên bắt đầu với tư thế đúng cơ bản nhất.

Cách thực hiện:

 • Bước bằng chân không thuận về phía trước.
 • Hai bàn chân phải rộng bằng vai. Các ngón chân của bàn chân trước phải thẳng hàng với gót chân của bàn chân sau. Chân dẫn hướng về phía trước; bàn chân sau hướng ra ngoài.
 • Cả hai tay chỉ ở trên mức cằm.
 • Đầu gối hơi cong.
 • Trọng lượng được phân bổ đều 50/50 giữa chân trước và chân sau.

Tư thế đấm bốc phù hợp cân bằng các thuộc tính cần thiết khác nhau cần thiết cho chiến đấu. Một thế đứng tốt đảm bảo bạn có thể ném với sức mạnh và bảo vệ những cú đấm mạnh mẽ. Nó cho phép bạn giữ vững vị trí của mình với sự ổn định và cân bằng, đồng thời cho phép bạn di chuyển nhanh chóng khi cần thiết. Và tất cả những điều này sẽ có sẵn cho bạn trong khoảng thời gian ngắn nhất mà không cần chuẩn bị.

Hai tư thế đứng chính là orthodox và southpaw. Orthodox là thế chiếm ưu thế vì hầu hết mọi người đều thuận tay phải, trong khi những người thuận tay trái sử dụng hướng nam.

Hai tư thế đứng cơ bản của Boxing

Sự khác biệt giữa hai chỉ là chân và tay nào hướng về phía trước. Có nhiều biến thể nhỏ khác như vị trí chính xác của bàn tay, chiều rộng của bàn chân, v.v. Tuy nhiên, là người mới bắt đầu, bạn đã có trong tay đầy đủ mà không cần quan tâm đến những thứ nâng cao.

Động tác chân

Động tác chân là thứ gắn kết tất cả các yếu tố khác lại với nhau. Không có nó, không có gì trong quyền anh hoạt động. Bạn có thể có một cú thuận tay như sấm sét với chiếc túi nặng. Nhưng nếu bạn không thể di chuyển vào vị trí để tiếp đất thì điều đó là vô nghĩa.

Các động tác chân cơ bản trong Boxing

Động tác chân đúng kỹ thuật cho phép bạn nhanh chóng di chuyển vào và ra khỏi phạm vi; duy trì sự cân bằng ở những vị trí không thuận lợi và cho phép bạn tạo ra sức mạnh của toàn bộ cơ thể và chuyển các cú đấm. Giống như mọi thứ khác trong quyền anh, chủ đề về động tác chân rất sâu sắc; nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những gì bạn cần khi mới bắt đầu.

Cách thực hiện:

Nói chung, bạn cần có khả năng tiến, lùi, ngang, chéo và xoay. Có một số điều mà bạn phải luôn tuân thủ về động tác chân đấm bốc đúng cách:

 • Giữ cho cột sống của bạn thẳng, không uốn cong về phía trước hoặc phía sau; nếu không bạn sẽ mất cân bằng. Cột sống thẳng cho phép chuyển động và xoay nhanh nhất. Cột sống không phải lúc nào cũng thẳng, nhưng điều này chỉ xảy ra trong một số động tác nhất định cần uốn cong.
 • Giữ trọng lượng cân bằng khoảng 50/50 giữa hai chân.
 • Giữ nhẹ bàn chân của bạn, với bàn chân sau của bạn hơi trên các ngón chân.
 • Không bao giờ bắt chéo chân.
 • Đừng đứng thẳng; bạn cần phải uốn cong nhẹ ở đầu gối.

Di chuyển trong tư thế đấm bốc không giống như đi bộ bình thường. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách di chuyển:

 • Về phía trước – bước về phía trước bằng chân trước và trượt chân sau. Để bắt đầu chuyển động, hãy đẩy chân sau ra và tiếp đất bằng các quả bóng của bàn chân trước
 • Lùi lại – đẩy chân trước ra và bước bằng chân sau trước. Sau đó trượt chân trước.
 • Trái – Bước bằng chân trái trước, sau đó trượt chân phải.
 • Đúng – Bước bằng chân phải và trượt chân trái về vị trí ban đầu.

Quy tắc cơ bản của động tác chân trong Boxing

Theo quy định, bạn phải luôn dẫn đầu chuyển động với chân đi theo hướng đó. Bước chân trái trước khi tiến hoặc chân trái và chân phải khi lùi (đối với phương nam thì ngược lại).

Bạn có thể phá vỡ một số quy tắc này trong các động tác và kỹ thuật cụ thể. Bạn có thể thấy nhiều võ sĩ làm mọi thứ điên rồ. Tuy nhiên, điều cần thiết là xây dựng một nền tảng vững chắc trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm với tư cách là người mới bắt đầu.

Động tác chân là cơ bản, và chắc chắn bạn đã nghe câu nói nổi tiếng của Muhammad Ali “lơ lửng như bướm, chích như ong”. Đó chính là điều mà mọi võ sĩ nên hướng tới để có được chuyển động mượt mà và độ chính xác chết người.

Đòn đấm

Trong quyền anh, vũ khí duy nhất được phép sử dụng là những cú đấm, và có ba loại chính – đòn Jab, Cross  và Upper-cut. Nhiều biến thể, lai ghép, chi tiết nhỏ và sự tinh tế có thể phân biệt chúng, nhưng trước tiên, hãy xem qua các đòn boxing cơ bản. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về từng cú đấm với hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

Jab – Đấm thẳng/ thọc

Jab (chọc, đấm thẳng) là cú đấm cơ bản nhất trong môn Boxing. Jab là một cú đấm thẳng bằng tay dẫn ( thường sử dụng tay thuận) . Một số võ sĩ hạng nặng thường sử dụng đòn Jab để knock-out đối thủ.

 • Cú đâm là cú đấm dài nhất, nhanh nhất và an toàn nhất để tung ra.
 • Nó được sử dụng như một công cụ tìm phạm vi, cú đấm thiết lập và để gây sát thương.
 • Bạn có thể sử dụng nó cho đầu hoặc cơ thể.
 • Là cú đấm quan trọng nhất trong quyền anh, bạn phải thuần thục nó.

Cross

Cross là một cú đấm thẳng bằng tay sau.

 • Chữ thập là cú đấm sức mạnh dài nhất.
 • Đó là đòn phản công được sử dụng phổ biến nhất.
 • Nó có thể được tung ra như một đòn dẫn đầu, một phần của tổ hợp hoặc như một đòn kết liễu.
 • Sức mạnh đến từ chân sau đâm xuống đất và truyền sức mạnh của toàn bộ cơ thể vào cú đấm.

Hook – Đấm móc

Hook là một cú đấm được thực hiện theo một vòng cung nằm ngang với cánh tay uốn cong khoảng 90°. Một chiếc móc chì và móc phía sau chủ yếu nhắm vào cằm, nhưng nó cũng được sử dụng cho cơ thể.

 • Cú móc rất mạnh và được sử dụng ở cự ly trung bình, cự ly gần và tương đối xa (nhưng không dài bằng cú đánh thẳng).
 • Lực được tạo ra chủ yếu từ cơ thể thông qua chân, hông và thân.
 • Móc chì chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn từ điểm xuất phát đến mục tiêu, khiến nó khó phòng thủ hơn.
 • Có rất nhiều biến thể như móc séc, móc xẻng và móc từ trên xuống.

Upper-cut

Upper-cut di chuyển lên trên với cánh tay uốn cong gần 90 độ. Giống như hooks, có một đường cắt phía trên và phía sau phía sau tùy thuộc vào tay đấm.

Đòn upper cut

 • Cú đấm phía sau có lẽ là cú đấm mạnh nhất .
 • Trọng lượng của cơ thể bùng nổ lên trên và vào cú đấm.
 • Uppercuts được sử dụng chủ yếu ở cự ly gần và có một số cách sử dụng ở cự ly trung bình.
 • Đó là cú đấm hoàn hảo để sử dụng sau một cú trượt thẳng của đối thủ.

Bài viết liên quan: 10 COMBO BOXING CƠ BẢN MÀ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Phòng thủ

Mặc dù chúng tôi không tranh luận rằng cách phòng thủ tốt nhất là tấn công. Nhưng phòng thủ cũng là điều rất cần thiết để bạn có thể ra các đòn đánh hiểm hóc. Mục đích của quyền anh là đánh chứ không phải để bị đánh, và để làm điều đó thành công; bạn cần phải xây dựng một hệ thống phòng thủ vững chắc. Có ba loại phòng thủ chính – chặn, đỡ và trượt.

Blocking

Cách dễ nhất để bảo vệ một cuộc chiến là ngăn chặn nó. Điều này có nghĩa là bạn sử dụng bàn tay, cẳng tay, khuỷu tay hoặc vai của mình để ngăn chặn đòn tấn công nhằm vào các bộ phận dễ bị tổn thương trên đầu hoặc cơ thể của bạn.

Chặn là đơn giản nhất bởi vì nếu tay của bạn ở đúng vị trí của chúng; bạn chỉ cần thực hiện một chuyển động nhỏ để bảo vệ đầu.

Nó cũng đòi hỏi ít năng lượng và kỹ năng nhất để làm. Nhược điểm là vẫn có tác động xuyên qua khối và bạn vẫn nhận một số thiệt hại ngay cả khi bạn chặn thành công. Đọc “ Làm thế nào để chặn một cú đấm” để biết phân tích chi tiết.

Đỡ đòn

Parry là bước tiếp theo từ chặn. Đỡ hoặc đỡ các cú đấm được thực hiện để chống lại các đòn tấn công thẳng và được thực hiện bằng cách sử dụng lòng bàn tay của găng tay để làm chệch hướng đòn tấn công theo hướng khác. Người đỡ đòn sử dụng đà của đối thủ để chống lại mình; dẫn đến những pha phản công đẹp mắt.

Kẻ tấn công càng dồn nhiều sức mạnh và cam kết vào cú đấm, thì nhóm sẽ càng trở nên tốt hơn. Không giống như đỡ đòn, nơi bạn nhận một số sát thương, đỡ đòn hoàn toàn làm chệch hướng đòn tấn công.

Trượt và lăn

Lý tưởng nhất , cách phòng thủ tốt nhất là khiến đối thủ của bạn bỏ lỡ hoàn toàn. Điều này được thực hiện bằng cách trượt các cú đánh thẳng, lăn và cúi xuống dưới móc và quá tay. Động tác trượt là một động tác liên quan đến việc chuyển trọng lượng của bạn sang một chân và di chuyển phần thân trên và đầu hơi hướng ra bên ngoài trước cú đấm đang tới.

Lăn và trượt đặt bạn dưới những cú đấm tới. Khi lăn dưới móc, luôn di chuyển theo hướng phát ra cú đấm. Khi nước đi kết thúc, bạn đang ở bên ngoài đối thủ ở một góc có lợi cho bạn.

Tránh những cú đấm hoàn toàn là lựa chọn phòng thủ tốt nhất của bạn, nhưng nó cũng là cách khó thực hiện nhất. Một cú trượt chân thành công có thể dẫn đến một đòn phản công rất mạnh. Làm cho đối thủ bỏ lỡ là cách tốt nhất để làm anh ta mệt mỏi và mất tinh thần.

Tổng kết

Luật đánh của quyền anh tương đối đơn giản, chỉ được phép đấm. Nhưng kỹ thuật của Boxing thì không hề đơn giản. Là người mới bắt đầu, hãy nắm rõ các đòn boxing cơ bản trước rồi mới nâng cao lên dần. Dù khó đến đâu, quyền anh có thể là một trong những điều bổ ích nhất mà bạn làm trong đời.

Và phần tốt nhất là bạn có thể bắt đầu xây dựng nền tảng của mình từ những HLV chuyên nghiệp của Kickfit Sports. Hướng dẫn đấm bốc dành cho người mới bắt đầu này; kết hợp với các hướng dẫn chi tiết hơn của chúng tôi về các kỹ thuật cơ bản khác nhau. Tại Kickfit Sports có tất cả thông tin bạn cần để bắt đầu chơi quyền anh.

Hãy bắt đầu với những bài tập boxing cơ bản nhất dưới sự hướng dẫn của các HLV. Việc nắm rõ cơ bản sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai phổ biến của người mới tập boxing.

Đăng ký tập thử Boxing MIỄN PHÍ ngay hôm nay!!!

https://tinyurl.com/BangGia-UuDai

Bài viết liên quan
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Lượt Xem : 2547 Cập nhật : 04/08/2023
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Lượt Xem : 1460 Cập nhật : 03/08/2023
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Lượt Xem : 1096 Cập nhật : 03/08/2023
Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về nguồn gốc tên của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41104 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11808 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11312 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10985 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  UFC 298: Bảy võ sĩ phá ngưỡng bù nước của CSAC
  UFC 298: Bảy võ sĩ phá ngưỡng bù nước của CSAC
  Lượt Xem : 1315 Cập nhật : 02/03/2024

  Theo báo cáo mới nhất, tại UFC 298 đã có bảy trong số các võ sĩ trong thẻ đã phá vỡ ngưỡng bù nước của Ủy ban thể thao bang California (CSAC). Ngưỡng bù nước của CSAC là gì ? Những võ sĩ nào đã phá vỡ nướng bù nước của CSAC? Điều này có […]

  Làm thế nào để kết hợp yoga và thiền để tối đa hoá lợi ích của cả hai bộ môn?
  Làm thế nào để kết hợp yoga và thiền để tối đa hoá lợi ích của cả hai bộ môn?
  Lượt Xem : 615 Cập nhật : 16/12/2021

  Cả yoga và thiền có nhiều lợi ích vật chất và tinh thần, vậy tại sao không kết hợp hai? Có thể bạn đã có một buổi tập yoga tận tụy hoặc có thể bạn thiền định hàng ngày. Dù bằng cách nào, việc liên kết cả hai có thể làm sâu sắc thêm mối […]

  Nóng!!! Conor McGregor hủy bỏ cuộc chiến với cựu vô địch Dustin Poirier vì 500.000 USD
  Nóng!!! Conor McGregor hủy bỏ cuộc chiến với cựu vô địch Dustin Poirier vì 500.000 USD
  Lượt Xem : 210 Cập nhật : 13/04/2021

  Piorior đã đánh bại McGregor tại UFC 257 vào tháng Giêng, và họ đã chuẩn bị chiến đấu lần thứ ba vào ngày 10 tháng 7 sau khi cặp đôi tuyên bố họ đã ký hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì được xác nhận chính thức. Mới đây, Conor McGregor đã nói với […]

  Tay đấm Petr Jan đánh mất đai vô địch UFC chính thức tại UFC 259
  Tay đấm Petr Jan đánh mất đai vô địch UFC chính thức tại UFC 259
  Lượt Xem : 196 Cập nhật : 08/03/2021

  Tay đấm Petr Jan đã bị truất quyền thi đấu trong một cuộc chiến với Aljemain Sterling vì một cú đánh đầu gối bị cấm. Trận thua đã khiến anh chính thức đánh mất chiếc đai vô địch UFC của mình. Cùng Kickfit Sports nhìn lại diễn biến các vòng đấu của Petr Jan vs […]

  Anh em nhà Klitschko ai sẽ là người thắng nếu phải thượng đài?
  Anh em nhà Klitschko ai sẽ là người thắng nếu phải thượng đài?
  Lượt Xem : 886 Cập nhật : 19/01/2021

  Quyền anh là môn đối kháng giữa hai võ sĩ nhưng có thể xảy ra rất nhiều kịch bản. Một kịch bản điên rồ là “anh em nhà Klitschko ai sẽ là người thắng nếu phải thượng đài?” Đây là một ý tưởng có lẽ không bao giờ xảy ra nhưng cũng rất thú vị. […]

  Giải đáp: Đai đen võ thuật nào mất thời gian lâu nhất để đạt được?
  Giải đáp: Đai đen võ thuật nào mất thời gian lâu nhất để đạt được?
  Lượt Xem : 7397 Cập nhật : 19/01/2022

  Luôn là một khoảnh khắc đặc biệt khi chứng kiến ​​ai đó đạt đai đen võ thuật. Điều này có thể đánh thức nhiều cảm giác tích cực khác nhau và thậm chí cả nước mắt trong hầu hết các trường hợp. Điều này là do võ thuật là một loại hoạt động thể chất […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988