Dù bạn có chăm chỉ đến đâu nhưng chỉ cần mắc phải một vài sai lầm khi tập Zumba thì mọi công sức sẽ đều “đổ sông đổ biển”. Nguyên nhân dẫn đến các lỗi sai có thể do tập tại nhà, không có người trực tiếp quan sát và sửa cho. Ngoài ra, có thể do người tập không tập trung tối đa tinh thần khi HLV hướng dẫn. Một khi đã sai mà không được phát hiện và sửa chữa luôn thì dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Vậy đâu là những sai lầm khi tập Zumba phổ biến mà mọi người cần lưu ý?

Nhịn ăn để giảm cân nhanh là sai lầm khi tập Zumba nghiêm trọng

Sửa lỗi sai khi tập Zumba để đạt hiệu quả tập luyện

Nhiều chị em khi bắt đầu tập Zumba đều háo hức và mong nhanh chóng nhìn thấy kết quả nên chọn phương pháp nhịn ăn. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm cần được thay đổi. Bởi khi cơ thể không được nạp năng lượng thì mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng. Trường hợp vận động liên tục trong một khoảng thời gian sẽ làm cơ thể bị đuối sức. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hạ đường huyết, hoa mắt chóng mặt hay ngất xỉu. Mặt khác việc nhịn ăn trước khi tập sẽ khiến sau khi tập bụng đối dữ dội; người tập có xu hướng tìm đến đồ ăn dầu mỡ hoặc ăn nhiều hơn mức bình thường. Vậy thì buổi tập đó coi như vứt đi.

Hãy đảm bảo ăn đầy đủ bữa chính và thêm bữa ăn nhẹ trước khi tập 30 – 60 phút để đạt hiệu quả. Bên cạnh đó nên nhớ không được ăn ngay sau khi tập. Lý do vì sau khi ngừng tập cơ chế đốt mỡ, tăng cơ vẫn còn hoạt động. Ăn vào thời điểm này thì sẽ không còn tác dụng đó nữa.

Không thả lỏng cơ thể khi tập Zumba

Hầu hết bài tập Zumba đòi hỏi phải vận dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể. Một số động tác đẩy hông, đẩy ngực, uốn dẻo hay cần độ sexy nhất định khiến nhiều người tập e ngại và không làm theo. Sai lầm này cần phải gạt bỏ ngay. Bởi lẽ tất cả mọi người trong lớp Zumba đều như nhau; ai cũng sẽ phải thực hiện theo hướng dẫn của huấn luyện viên theo thiết kế bài tập. Khi bạn ngại ngùng, không thả lỏng cơ thể sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của riêng bản thân mà cả mọi người xung quanh nữa. Một khi đã lựa chọn Zumba, hãy tập luyện hết mình,dụt dè, e ngại chỉ làm chậm quá trình đạt mục tiêu mà thôi.

Sai lầm khi tập Zumba – thở không đúng cách

Sai lầm khi tập Zumba mang lại nhiều tác hại

Tầm quan trọng của nhịp thở được nhắc đến nhiều trong các bộ môn thể thao trong đó có Zumba. Ở mỗi động tác với cường độ khác nhau thì việc điều chỉnh nhịp thở cũng khác nhau. Huấn luyện viên sẽ làm nhiệm vụ hướng dẫn chi tiết nhịp thở chuẩn ở từng động tác. Một số người có suy nghĩ chỉ quan trọng làm chuẩn kỹ thuật động tác mà bỏ qua việc tập thở dẫn đến không đạt hiệu quả như mong muốn. Hãy thay đổi quan điểm sai lầm đó ngay từ hôm nay.

Tập đi tập lại các bài tập giống nhau trong thời gian dài

Đây là sai lầm khi tập Zumba thường gặp với những người tự tập tại nhà. Do là tự tập nên thường mọi người không có một lộ trình hay kế hoạch cụ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng không có sự thay đổi trong các bài tập và không đem lại hiệu quả theo ý muốn. Dần dần người tập sẽ bị chán và bỏ giữa chừng.

Sai lầm khi tập Zumba là tập tập lại các bài tập giống nhau

Nếu mới bắt đầu tiếp xúc với Zumba nên chọn một địa chỉ uy tín để được hướng dẫn bài bản và chuẩn kỹ thuật từ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Tại lớp tập có các học viên khác cũng tạo động lực và giải toả stress, mệt mỏi. Đến với Kickfit Sports, mọi vấn đề về thiết bị phòng tập, giá cả đảm bảo làm hài lòng tất cả khách hàng.

Không sắp xếp lịch tập Zumba hợp lý

Đối với người mới bắt đầu thì lịch tập Zumba phù hợp là từ 2 -3 buổi/tuần. Với lịch tập này, người tập có thể sắp xếp với tập luyện và nghỉ ngơi; cơ thể nhanh chóng phục hồi và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Khi đã quen có thể nâng lịch tập lên từ 4 -5 buổi/tuần để nhanh đạt mục tiêu đặt ra. Tránh tập quá ít sẽ không có tác dụng. Cũng không nên sắp xếp lịch tập dày đặc tránh trường hợp bị quá tải; gây ra những chấn thương không đáng có.