Trung Quốc nổi tiếng với câu nói “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm”, tức mọi võ thuật có trong thiên hạ đều được bắt nguồn từ Thiếu Lâm. Đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm Tự của Trung Quốc ngoài là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng thì còn được coi là cái nôi của võ thuật. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều loại tuyệt kỹ võ công huyền thoại của Trung Quốc. Đặc biệt nổi tiếng với 72 tuyệt kỹ võ công. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Kickfit đi tìm hiểu những bộ tuyệt kỹ võ công nổi tiếng nhất của Thiếu Lâm Tự nhé!

1. Tuyệt kỹ Thiết Tí Công (ngón tay sắt)

Thiết Tí Công là một công pháp ngoại công. Nó thuộc về Dương kình và được bắt nguồn từ Thiếu Lâm Tự. Tuyệt kỹ này đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc, đặc biệt là những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung. Người tập luyện Thiết Tí Công phải trải qua một quá trình khổ luyện mới có thể thành công. 

Để luyện được Thiết Tý Công, người tập sẽ phải bắt đầu tập đánh tay với những cây cột gỗ tròn để tay làm quen dần. Sau đó sẽ nâng cao dần lên là đánh vào thân cây, rồi cọc đá tròn, cọc đá vuông. Hàng ngày đều phải tập luyện, cả trăm cả nghìn lần, lâu dần đôi tay trở nên cứng như sắt. Nếu bị đôi tay của người tập Thiết Tí Công đánh vào người có thể làm gãy xương ngay lập tức. 

2. Nhất Chỉ Thiền – Nội công lừng danh của Thiếu Lâm Tự

Đây là một loại nội công nổi tiếng của Thiếu Lâm. Vẫn là dồn hết sức lực của cơ thể dồn vào tay để chiến đấu nhưng là ngón tay chứ không phải cánh tay hay bàn tay như Thiết Tí Công.

Nhất Chỉ Thiền – Nội công lừng danh của Thiếu Lâm Tự

Những người luyện tập Nhất Chỉ Thiền đã thành thục và đạt đến mức thượng thừa có thể nhanh chóng dồn toàn bộ nội lực của cơ thể vào 1 đầu ngón tay. Sau đó họ có thể trồng cây chuối chỉ với một ngón tay; đả thương quân địch chỉ với 1 ngón tay; giết chết người cũng chỉ cần một ngón tay;… Vì vậy, nó còn được coi là một loại nội công thâm độc nổi tiếng trung giới võ lâm.

3. Thủy Thượng Phiêu

Trong phim cổ trang Trung Quốc thường xuất hiện những màn lướt đi trên nước đầy ảo diệu. Thực chất đây chính là một tuyệt kỹ khinh công nổi tiếng của Thiếu Lâm. Các cao tăng của Thiếu Lâm Tự hay những người đã luyện đạt loại khinh công này có thể lướt nhẹ nhàng trên mặt nước giống như đang đi trên mặt đất vậy.

Võ tăng Thích Lý Lượng của Thiếu Lâm đã từng lập kỷ lục Thế giới với khả năng chạy lướt trên mặt nước 120m.

4. Thiết Đầu Công

Thiết Đầu Công hay còn gọi là Thạch Đầu Công, Đầu đá. Cũng như nhiều tuyệt kỹ võ công nổi tiếng khác, để luyện thành Thiết Đầu Công cần phải trải qua một quá trình khổ luyện.

Muốn luyện thành Thiết Đầu Công của Thiếu Lâm phải khổ luyện

Ban đầu sẽ phải dùng những miếng vải quấn quanh đầu để bảo vệ và húc vào tường với những lực nhẹ. Mỗi ngày đều phải tập luyện. Sau đó sẽ tháo dần những mảnh vải bảo vệ ra và dùng đầu không để húc. Muốn tập được Thiết Đầu Công cần phải sử dụng thêm các loại thuốc. Nếu gây sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi luyện thành công sẽ có thể dồn nội lực của cơ thể lên đầu và có thể dùng đầu đập vỡ các tấm gỗ; gạch; ngói;… mà không nề hà gì.

5. Ngọc Đới Công (Thắt lưng ngọc)

Ngọc Đới Công hay còn gọi là Càn Khôn Khuyên. Càn Khôn Khuyên sẽ luyện cho hai cánh tay có sức mạnh vô địch. Khi đã khổ luyện thành công sẽ có thể làm một người khỏe mạnh bị gãy xương cho đến chết chỉ vì một cái ôm.

Muốn làm được như vậy thì người tập phải thường xuyên tập luyện với thân cây, với hòn đá. Ban đầu sẽ là những thân cây nhỏ. Phải ôm xiết làm sao bật gốc cây lên. Đối với những cây to thì có thể làm cho cây rung chuyển cành lá và có thể nhấc bổng một tảng đá lớn lên. 

Nhờ những tuyệt kỹ võ công của Thiếu Lâm Tự đã giúp cho hệ thống võ thuật của Trung Quốc trở nên đa dạng hơn. Đặc biệt, để luyện được thành công các tuyệt kỹ Thiếu Lâm đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì, khổ luyện. Khi tập luyện phải loại bỏ hết những ưu phiền ra khỏi đầu. Nếu không sẽ không luyện thành mà còn dễ bị tẩu hỏa nhập ma.

Theo dõi Kickfit Sports thường xuyên để xem nhiều tin tức thể thao hấp dẫn nhé!

Xem thêm: 5 tuyệt kỹ võ thuật có thật trong kiếm hiệp Kim Dung không phải ai cũng biết