Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

tìm hiểu về chế độ giảm cân if

Thế giới ngày càng phát triển, con người theo đó ngày càng có những yêu cầu cao về ngoại hình. Đó là sự bắt đầu của thế giới ăn kiêng. Và ngày càng có rất nhiều xu  hướng ăn kiêng mới được phát triển. Gần đây, một xu hướng ăn giảm cân mới đang được rất được ưa chuộng đó là chế độ giảm cân IF.

Chế độ giảm cân IF là gì?

Chế độ giảm cân IF là viết tắt của cụm từ Intermittent Fasting; hay còn gọi nhịn ăn gián đoạn. IF là một kế hoạch ăn uống chuyển đổi giữa nhịn ăn và ăn uống theo lịch trình thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn là một cách để kiểm soát cân nặng.

Chế độ giảm cân IF hay còn gọi nhịn ăn gián đoạn

Nhiều chế độ ăn kiêng tập trung vào việc ăn gì hàng ngày. Nhưng nhịn ăn gián đoạn, bạn lại tập trung vào thời điểm bạn ăn.

Với nhịn ăn gián đoạn, bạn chỉ ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Nhịn ăn trong một số giờ nhất định mỗi ngày hoặc chỉ ăn một bữa vài ngày một tuần. Nhưng, nó vẫn có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo. Các nghiên cứu khoa học về IF cũng chỉ ra những điều tương tự.

Lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn giảm cân IF

Khái niệm xung quanh việc nhịn ăn rất đơn giản: chúng ta đang ăn thức ăn để lấy năng lượng hoặc chúng ta đang sử dụng năng lượng được lưu trữ trước đó trong các tế bào mỡ. Khi chúng ta không ăn, chúng ta đang đốt cháy năng lượng dự trữ của mình.

Lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn giảm cân IF

Có nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng việc ăn uống hạn chế thời gian có chủ ý có thể giúp giảm cân và cải thiện các biện pháp trao đổi chất . Những lợi ích cũng không dừng lại ở đó. Nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm các yếu tố xấu dẫn đến các vấn đề về tim mạch bằng cách giảm cholesteron “xấu” , triglycerid trong máu và huyết áp . Ngoài ra, nó có thể làm giảm lượng insulin và đường trong máu.

Quá trình trao đổi chất cũng được cho là diễn ra quá mức trong khi nhịn ăn để sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng. Kết quả là, hệ thống của chúng ta có khả năng chống lại stress oxy hóa cao hơn. Tình trạng viêm giảm khắp cơ thể và thậm chí chúng ta có thể sống lâu hơn.

Bên cạnh những lợi ích đáng kinh ngạc này, nhiều người cho biết họ cảm thấy tinh thần minh mẫn hơn; cải thiện khả năng tập trung và tràn đầy năng lượng hơn. Nếu bạn có sức khỏe tốt, tác dụng phụ chính của chế độ ăn uống này là chỉ là cơn đói nhẹ.

Các cách giảm cân nhịn ăn gián đoạn

Chế độ ăn kiêng thành công nhất là chế độ ăn kiêng mà bạn có thể tuân theo. Vì vậy, lịch trình IF có vẻ dễ thực hiện nhất có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Dưới đây là sáu trong số các phương pháp IF phổ biến nhất mà mọi người có xu hướng áp dụng để giảm cân.

1. Chế độ ăn kiêng 16:8

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8 liên quan đến việc nhịn ăn mỗi ngày trong 16 giờ và giới hạn cửa sổ ăn uống hàng ngày của bạn trong 8 giờ. Đối với hầu hết mọi người, lịch trình này có nghĩa là không ăn gì sau bữa tối và bỏ bữa sáng. Bạn có thể ăn giữa trưa và 8 giờ tối.

Chế độ ăn kiêng 16:8

Nếu bạn muốn hoàn thành bài tập của mình vào buổi sáng, White khuyên bạn nên chọn một lịch trình phù hợp hơn lịch trình này (xem chế độ ăn kiêng 14:10). Nhưng nếu bạn muốn tập luyện vào cuối buổi chiều hoặc sau 5 giờ chiều, bạn vẫn có thời gian để ăn sau khi tập luyện để nạp năng lượng bằng bữa ăn.

So với nhóm ăn uống bình thường và không theo khung thời gian nhất định, những người theo chế độ ăn kiêng 16:8 hấp thụ ít hơn 350 calo mỗi ngày, giảm được một lượng cân nặng vừa phải (trung bình khoảng 3% trọng lượng cơ thể của họ).

>>>Xem thêm:

MÁCH BẠN CHI TIẾT VỀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG 16/8

2. Phương pháp 5:2

Để tuân theo chế độ ăn kiêng 5:2 , bạn ăn uống bình thường năm ngày một tuần và cắt giảm 20% lượng calo bình thường hàng ngày của bạn cho hai ngày còn lại. Phụ nữ được cho là có khoảng 500 calo vào những ngày nhịn ăn, trong khi nam giới có khoảng 600. Nếu bạn chọn tiếp tục với kế hoạch này, hãy đảm bảo rằng bạn nạp đủ năng lượng vào ngày trước khi nhịn ăn để tránh ăn quá nhiều khi đến giờ ăn lại.

Chế độ ăn kiêng 5:2

3. Nhịn ăn cách ngày

Đúng như tên gọi, chế độ ăn kiêng này liên quan đến việc nhịn ăn cách ngày. Có một số phiên bản khác nhau của kế hoạch này, với một số phiên bản cho phép khoảng 500 calo vào những ngày nhịn ăn và một số khuyến khích bạn ăn ít hơn hoặc gần bằng 0 calo vào những ngày nhịn ăn.

Chế độ nhịn ăn xen kẽ

Nhịn ăn cách ngày yêu cầu 24 giờ nhịn ăn khó tuân thủ hơn và mọi người có xu hướng gặp nhiều tác dụng phụ hơn, bao gồm thay đổi tâm trạng và đói. Vì vậy, chỉ thử điều này nếu bạn đã thực hiện IF trước đó và sẵn sàng theo dõi lượng calo nạp vào và cắt giảm cường độ tập luyện vào những ngày nhịn ăn để tránh chấn thương.

4. Chế độ ăn ngừng ăn

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn này liên quan đến việc nhịn ăn hoàn toàn trong 24 giờ một hoặc hai lần một tuần. Ví dụ, bạn có thể ăn tối lúc 6 giờ chiều và sau đó nhịn ăn cho đến 6 giờ chiều ngày hôm sau. Và bạn sẽ làm điều này một hoặc hai lần mỗi tuần, nhưng không liên tiếp.

Chế độ ăn ngừng ăn

Hãy nhớ rằng không ăn trong cả ngày có thể nguy hiểm trong một số trường hợp nhất định và không nên xem nhẹ. Mặc dù khả năng giảm cân có thể hấp dẫn, nhưng việc bỏ ăn cả ngày sẽ không bền vững trong thời gian dài.

5. Chế độ ăn kiêng 14:10

Phương pháp này tương tự như phương pháp 16:8, nhưng liên quan đến việc nhịn ăn trong khoảng thời gian 14 giờ và ăn trong 10 giờ. Sẽ dễ dàng hơn một chút so với 16:8 vì bạn có khoảng thời gian ăn lâu hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không giúp bạn giảm cân.

Chế độ ăn kiêng 14:10

Một nghiên cứu cho thấy những người tuân theo chế độ ăn kiêng 14:10 đồng thời kết hợp thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục đều đặn sẽ giảm cân nhiều hơn những người thực hiện chế độ ăn kiêng 12:12.

6. Chế độ ăn kiêng chiến binh

Chế độ ăn kiêng này khác với phần còn lại, với phần lớn việc ăn uống diễn ra vào ban đêm. Chế độ ăn kiêng Warrior được đặt ra bởi tác giả thể hình Ori Hofmekler. Nó liên quan đến việc chỉ ăn một phần nhỏ trái cây và rau sống trong ngày, sau đó thưởng thức một bữa ăn lớn vào ban đêm trong vòng 4 giờ ăn uống.

Chế độ ăn chiến binh được nhận xét là nghiêm ngặt nhất các dạng IF

Trong chế đọ ăn kiêng kiểu chiến binh thì thời gian nhịn ăn vẫn cho phép ăn một số loại thực phẩm nên nó có thể thực tế hơn đối với một số người. Tuy nhiên, khoảng thời gian bạn có thể ăn số lượng khá ít và thời gian bị chia nhỏ hơn và chế độ ăn kiêng cũng tập trung vào các loại thực phẩm nhạt. Vì vậy, nó nghiêm ngặt hơn các dạng IF khác.

Tuy nhiên, giống như chế độ ăn kiêng eat-stop-eat; lựa chọn này không bền vững lâu dài.

Có thể ăn và nên tránh ăn những gì khi đang IF?

Trong chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn, bạn không cần phải tránh bất kỳ loại thực phẩm nào. Đây là một lợi ích to lớn của việc nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, ta nên tập trung vào việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và chất béo lành mạnh để tạo cảm giác no. Chẳng hạn như hạt diêm mạch, đậu đen, rau bina, dâu tây, bơ và hạnh nhân. Và tất nhiên là các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác cho sức khỏe tổng thể.”

Đồng thời, nên hạn chế bớt đồ uống có đường; thực phẩm chế biến sẵn và các loại carbs đơn giản như bánh mì trắng.

Điều đó nói nên rằng, bạn có thể kết hợp việc nhịn ăn gián đoạn với một kiểu ăn kiêng khác, như keto. Đây không phải là một yêu cầu bắt buộc. Nhưng việc nhịn ăn gián đoạn đồng thời thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh hơn.

Tham khảo thêm:

KETO LÀ GÌ? CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO GIẢM CÂN CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Chế độ ăn giảm cân IF nào là tốt nhất để giảm cân?

Chế độ ăn khiêng tốt nhất là chế độ ăn kiêng phù hợp với bạn cũng như lối sống và sở thích của bạn. Vì bạn có thể duy trì nó trong thời gian dài.

Điều đó có nghĩa là để chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp nhất; bạn cần xem xét tất cả các yếu tố về lối sống, lịch trình làm việc, ngân sách,….

Nhịn ăn gián đoạn có tác dụng phụ không?

Có một vài điều có thể xảy ra khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn. Một điều cần lưu ý là việc nhịn ăn có thể cản trở các tín hiệu đói của bạn. Vì mọi người chỉ cho phép mình ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Nên họ hoàn toàn phớt lờ những dấu hiệu đói bên trong của mình. Nó khiến mọi người bỏ qua các tín hiệu đói. Điều đó có nghĩa là một khi họ được ‘cho phép’ ăn, họ sẽ đói và khó có thể ngừng ăn.

Điều này có thể dẫn đến một nỗi ám ảnh không lành mạnh về thức ăn đối với một số người.

Nhịn ăn trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng đầu óc mơ hồ

Một số người nhịn ăn nhận thấy rằng chế độ ăn kiêng khiến họ cảm thấy minh mẫn và tỉnh táo hơn. Nhưng ngược lại, nhịn ăn trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng đầu óc mơ hồ; giấc ngủ bị gián đoạn và giảm sự tỉnh táo.

Tổng kết

Đây không phải là một chế độ ăn kiêng dễ dàng nếu bạn ghét cảm giác đói. Nhưng thời gian nhịn ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

Tất cả các lịch trình nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến giảm cân nếu bạn có thể tuân theo chúng một cách bền vững.

Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn kết hợp chế độ giảm cân IF với 1 chế độ tập luyện phù hợp. Nó sẽ thức đẩy kết quả và giúp bạn giảm cân nhanh và hiệu quả hơn. Việc tạo 1 thói quen tập luyện mỗi ngày dù chỉ trong thời gian ngắn; cũng giúp bạn bảo toàn cân nặng sau quá trình giảm cân vất vả.

Các bài tập thể dục cường độ nhẹ như Yoga, Zumba hay Gym với máy; là các bài tập rất được khuyến khích trong thời gian nhịn ăn.

Tham khảo thêm:

BẠN CÓ NÊN TẬP THỂ DỤC TRONG KHI ĐANG NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN KHÔNG ?

Nếu bạn thấy khó khăn để tập luyện một mình. Hãy đến ngay Kickfit Sports và tập luyện cùng chúng tôi.

Tặng bạn gói tập MIỄN PHÍ tại Kickfit Sports!

dang-ky-tap-thu-mien-phi-7-ngay

 

Bài viết liên quan
Ăn trứng gà có khiến bạn tăng cân không? Hãy cùng tìm hiểu
Exercise Snacking là gì? 5 lý do hàng đầu khiển bạn nên thử NGAY
Các khuyến cáo từ bác sĩ khi tập luyện thể thao trong thời tiết nắng nóng
Thực phẩm tốt nhất để cho trẻ ăn trước và sau khi tập luyện Kickfit Kids
Làm thế nào để giảm 10 kg trong 1 tháng
Làm thế nào để giảm 10 kg trong 1 tháng
Lượt Xem : 713 Cập nhật : 16/05/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40546 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11249 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10811 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10772 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tyson Fury tư duy đúng đắn, kỹ năng đấm phù hợp để đánh bại Joshua
  Tyson Fury tư duy đúng đắn, kỹ năng đấm phù hợp để đánh bại Joshua
  Lượt Xem : 279 Cập nhật : 08/06/2022

  Tyson Fury và Anthony Joshua được biết đến là hai võ sĩ quyền anh hàng đầu tại thời điểm này. Có rất nhiều người đánh giá cao khả năng chiến đấu của Tyson Fury nếu như gặp Joshua trên võ đài. Ngay cả những “đồng môn” hàng đầu như Oleksandr Usyk thừa nhận về điều […]

  5 câu hỏi nhức nhối về sự kiện UFC Fight Night 186 hot nhất hiện nay
  5 câu hỏi nhức nhối về sự kiện UFC Fight Night 186 hot nhất hiện nay
  Lượt Xem : 207 Cập nhật : 27/02/2021

  Sự kiện tối thứ Bảy tại UFC Apex có thể không có một trận tranh đai lớn hay một loạt các ngôi sao nổi tiếng nhất của UFC. Tuy nhiên, sự kiện UFC Fight Night 186 có rất nhiều triển vọng đang lên và các ứng cử viên cạnh tranh muốn tạo ra đột phá […]

  Dân tập gym nên ăn gì để tăng cơ bắp?
  Dân tập gym nên ăn gì để tăng cơ bắp?
  Lượt Xem : 279 Cập nhật : 29/08/2022

  Bạn có thể nâng tạ và tập thể dục thường xuyên nhất có thể. Tuy nhiên, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn nếu bạn không hiểu chế độ ăn uống ảnh hưởng đến mục tiêu tập thể dục của mình như thế nào. Nếu cơ bắp của bạn đang gặp khó […]

  Võ thuật Capoeira: Di sản văn hóa đầy tự hào của xứ Barzil
  Võ thuật Capoeira: Di sản văn hóa đầy tự hào của xứ Barzil
  Lượt Xem : 548 Cập nhật : 23/11/2020

  Capoeira là sự pha trộn đầy mê hoặc của những màn khiêu vũ, nhào lộn và võ thuật. Capoeira ngụy trang cho mình bằng những điệu nhảy truyền thống của người Brazil. Nhưng ẩn sâu là võ thuật chiến đấu của người Châu Phi. Capoeira ăn sâu vào nền văn hóa Barzil, tạo nên sức […]

  Công thức nước detox cơ thể bằng hoa quả cho mùa đông
  Công thức nước detox cơ thể bằng hoa quả cho mùa đông
  Lượt Xem : 362 Cập nhật : 25/12/2022

  Bây giờ là thời điểm nhiều người bắt đầu ăn kiêng để có thể diện nhiều quần áo đẹp cho năm mới. Mặc dù khối lượng tập thể dục đã giảm do va phải cái giá rét của mùa đông, nên có thể có nhiều người vội vàng quay xe chuyển sang ăn kiêng. Nhiều […]

  Đâu là quy trình tập máy tập đúng cho nữ khi đến phòng gym?
  Đâu là quy trình tập máy tập đúng cho nữ khi đến phòng gym?
  Lượt Xem : 418 Cập nhật : 02/12/2021

  Mọi người khi đến phòng tập sẽ tập theo quy trình nào? Thông thường, vấn đề này sẽ đơn giản hơn khi bạn tập cùng các huấn luyện viên cá nhân. Còn những người tập tự do, hầu hết thường chọn cho mình một thói quen tập theo trình tự riêng. Việc thực hành không […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988