Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng đấm bốc hay boxing là một trong những môn võ tự vệ tốt nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không thể tập đấm bốc nếu không có báo cát hay bóng tốc độ. Điều đó không đúng vì bạn có thể tập đấm gió tại nhà và nhiều bài tập khác mà không cần bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể nói rằng nó không giống như đánh bao đấm. Nhưng nếu bạn học được cách tập luyện này một cách chính xác và chuyên sâu, đó là một cách tuyệt vời để đốt cháy chất béo, phát triển sức bền và kỹ năng của bạn. Nếu bạn chưa biết nên tập đấm gió như nào, hãy để các huấn luyện viên của Kickfit Sports giúp đỡ bạn.

Trước khi tập đấm bốc cần lưu ý những gì?

Trước tiên, bạn sẽ cần một không gian để bạn có thể luyện tập. Hãy nhớ rằng kiểu tập luyện này không phải là ở trong một tư thế và chỉ đấm vào không khí. Bạn phải hình dung nó như thể bạn đang chiến đấu với một đối thủ thực sự. Do đó, bạn cần phải di chuyển chân. Đối với điều nay, bạn sẽ cần không gian.

Sẽ không tồi nếu bạn có một tấm gương lớn trên tường vì bạn sẽ dễ dàng hình dung ra đối thủ. Ngoài ra, bạn có thể tự kiểm tra cách di chuyển, kỹ thuật ra đòn và thực hành các kỹ năng phòng thủ của mình. Bằng cách nhìn thấy những sai lầm của bản thân, bạn có thể tự sửa chữa. 

Di chuyển là một yếu tố rất quan trọng khi tập boxing

Tập đấm bốc mà không cần bao cát

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên học các kỹ thuật đấm, động tác chân và phòng thủ cơ bản. Bắt đầu với những cú đấm đơn và thực hành một cách chính xác.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu đánh các combo dễ dàng như jab cross, jab-jab,… Nếu bạn chưa quen với kiểu tập luyện này, hãy kiên nhẫn và tập luyện. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ tung ra những cú đấm và sự kết hợp đó một cách tự nhiên hơn.

Trong khi đó, hãy dành thời gian luyện tập các kỹ thuật phòng thủ và động tác bằng chân như chặn, tạt, lăn và trượt. Đúng vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu bằng động tác chân và không tung bất kỳ cú đấm nào, cho đến khi bạn sử dụng tốt đôi chân của mình. Nhưng vì đấm là phần thú vị nhất của quá trình luyện tập này, nên bạn cũng có thể tung ra thêm những cú đấm để cho thú vị.

Nếu đã thành thạo kỹ thuật bạn có thể sử dụng quả tạ nhỏ 1kg để tăng lực đấm

Chia hiệp và thời gian của mỗi hiệp

Bước tiếp theo là quyết định xem bạn muốn làm bao nhiêu hiệp và độ dài của hiệp. Điều đó phụ thuộc vào mức độ thể chất của bạn. Tốt nhất là nếu bạn sử dụng đồng hồ đếm thời gian. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thực hiện 3-5 hiệp kéo dài 1-2 phút và nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp. Tất nhiên khi đã khỏe hơn, bạn nên tăng số hiệp và độ dài lên 3 phút và rút ngắn thời gian còn lại giữa các hiệp.

Nên nhớ cường độ rất quan trọng, nhất là khi bạn muốn đốt cháy calo. Nhưng phải chú ý thực hiện các cú đấm một cách chính xác, không thả lỏng tay, di chuyển chân,… Ngoài ra, không nên khởi động quá mạnh rồi chỉ biết ôm bụng thở dốc.

Một điều kiện nữa đó là bạn cần phải tránh những lỗi sai nghiêm trọng ảnh hưởng để thành tích luyện tập. Trong bài viết này kickfit Sports sẽ không thể kể ra hết những lỗi sai này. Vì vậy các lỗi sai đó sẽ được tổng hợp ở bài viết khác.

Tập gì ngoài đấm gió

Các bài tập thể lực như burpees, chống đẩy, squat, pull up, sit-ups, walking lunges,… Và chúng ta cũng không nên quên các bài tập chạy, nhảy dây và plyometric. Đừng đánh giá thấp hiệu quả của việc tập luyện thể lực. Nó có thể giúp bạn rất nhiều để phát triển sức mạnh và sức bền của bạn. Đó đều là những thứ rất quan trọng đối với quyền anh.

Tập luyện cùng nhau sẽ giúp chúng ta tiến bộ nhanh hơn

Cuối cùng, nếu bạn có ai đó để tập luyện, bạn có thể luyện tập cùng nhau. Tất nhiên, không đánh nhau, chỉ bắt chước những gì đang diễn ra trên võ đài. Nếu bạn có găng tay, dụng cụ bảo vệ đầu và miệng, bạn nên sử dụng. 

Hãy cảm nhận cơ thể và đòn đánh. Chúng tôi tin bạn sẽ tập luyện thành công. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn.