Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Cú đấm thỏ là gì? Tại sao cú đấm thỏ bị cấm trong boxing, MMA?

Không cần biết bạn có tham gia các môn thể thao chiến đấu hay không, bạn có thể đã nghe nói về những cú đấm thỏ ghê rợn và hãi hùng. Chúng ta có thể nghe thấy các võ sĩ và trọng tài phàn nàn và lên án về cú đấm này trong mọi sự kiện boxing hoặc MMA. Nhưng nếu bạn đã từng nghe đến và chưa thực sự hiểu kỹ về cú đấm thỏ là gì thì hãy ở lại với Kickfit Sports trong bài viết này để được giải thích cách rất đơn giản nhưng chi tiết nhất.

Cú đấm thỏ là gì?

Cú đấm thỏ trong boxing

Cú đấm thỏ trong boxing

Cú đấm thỏ trong boxing

Cú đấm của thỏ là đòn giáng ngay vào phía sau đầu, đáy hộp sọ hoặc đỉnh cổ. Trong thời đại ngày nay, kiểu đấm này là bất hợp pháp trong mọi môn thể thao đối kháng do sự nguy hiểm mà nó gây ra.

Nhưng mặc dù là bất hợp pháp, những cú đấm thỏ là một kiểu đấm phổ biến và bạn có thể thấy chúng trong mọi sự kiện quyền anh hay MMA. Trong hầu hết các trường hợp, thỏ đấm đất không có chủ đích và do tình cờ do tính chất của môn thể thao này.

Ví dụ, chuyển động của đầu đóng một vai trò lớn trong quyền anh. Các võ sĩ luôn di chuyển đầu lên xuống, sang trái và sang phải để trượt và né các cú đấm. Nhưng làm như vậy, chúng sẽ để lộ phần sau của đầu mà chúng không thể bảo vệ được như mặt hoặc một bên của đầu. Vì vậy, ngay cả khi đối thủ đang nhắm mục tiêu vào mặt, cú đấm có thể đáp xuống sau tai vào phía sau đầu. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra trong quá trình thực hiện clinch hoặc các cuộc tấn công tầm gần khác.

Cú đấm thỏ trong MMA

Ngược lại, trong MMA, có ít cú đấm thỏ hơn. Vì MMA linh hoạt hơn so với quyền anh. Các võ sĩ có thể tấn công bằng cách sử dụng đấm, đá, cùi chỏ, đầu gối. Họ cũng có thể vật trên mặt đất. Thực tế, vật – giao tranh trên mặt đất là nơi mà hầu hết các tay đấm thỏ tiếp đất trong MMA, đặc biệt là khi một võ sĩ đang ở tư thế cưỡi ngựa.

Trong tư thế cưỡi ngựa, sự nguy hiểm của những cú đấm của thỏ càng tăng khi võ sĩ ở phía dưới quay lưng lại và để hở phần sau đầu của họ trước hàng loạt cú đấm từ phía trên. Đấu sĩ làm điều này như một phần nỗ lực để thoát ra ngoài. Họ sẽ ngừng bảo vệ phía sau đầu và bắt đầu dùng tay để thoát khỏi một vị trí. Đây là thời điểm mà cú thỏ đấm gần với mặt đất nhất.

Tại sao lại được gọi là cú đấm thỏ?

cú đấm thỏ trong boxing

Cú đấm thỏ trong boxing xuất phát từ việc săn bắn

Cái tên rabbit punching – “cú đấm thỏ” xuất phát từ việc săn bắn. Đây là phương pháp mà thợ săn sử dụng để kết thúc cuộc đời của một con thỏ mà không làm hỏng bộ lông của chúng. Họ làm điều này bằng cách dùng gậy đập vào mặt sau hộp sọ của thỏ để làm đứt tủy sống của nó. Hoặc họ dùng một tay túm cổ thỏ, đặt lòng bàn tay còn lại ngay dưới cằm và ấn thẳng trở lại cho đến khi cổ gãy. Đây thường được coi là cách nhanh nhất và nhân văn nhất để có thể kết thúc cuộc đời của một con thỏ.

Trong lịch sử thi đấu võ thuật đối kháng, không chắc ai là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này. Nhưng nó đã tồn tại lâu đời. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà bình luận quyền anh. Còn các chuyên gia khác trong khi thế giới MMA vẫn chưa áp dụng thuật ngữ này.

Tại sao cú đấm thỏ bị cấm trong boxing, MMA?

Nếu bạn đặt câu hỏi: Những cú đấm nào bị cấm trong boxing? – câu trả lời đó chính là cú đấm thỏ. Đây là cú đấm bất hợp pháp. Vì sau đầu là nơi chứa các chức năng vận động và não quan trọng của chúng ta. Là một phần không thể thiếu của hệ thần kinh trung ương của con người.

Một cú đấm của thỏ có thể gây chấn thương tủy sống và não nghiêm trọng. Có thể gây tử vong hoặc bại não trong một số trường hợp. Bị va đập mạnh có thể làm tổn thương tủy sống và gây tê liệt hoặc các chấn thương cột sống khác. Chỉ cần một cú đánh vào khu vực này có thể gây ra tàn tật. Đó là cách khu vực này nhạy cảm. Có người đã sống đời sống thực vật vì cú đấm tàn bạo này.

Có phải tất cả các cú đấm dạng này đều bị cấm không?

Cú đấm thỏ trong boxing

Không phải tất cả các cú đấm thỏ đều bị phạt

Một câu hỏi đặt ra là: Có phải tất cả các cú đấm thỏ trong boxing đều bị cấm hay không? – Câu trả lời là không.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là trong quyền anh, nơi mà những cú đấm thỏ hạ tiếp đến mục tiêu sẽ không khiến võ sĩ gặp rắc rối. Đó chính là những cú đấm vào mặt thỏ sẽ không thuộc dạng bất hợp pháp.

Giả sử một võ sĩ quyền anh bắt đầu tung ra hàng loạt cú đấm, cố gắng hạ gục đối thủ. Nếu ngay lúc đó, đối phương quay lưng lại và nhận một cú đánh vào đầu, đó sẽ không phải là một pha phạm lỗi. Võ sĩ ra đòn không có lỗi vì rõ ràng anh ta / cô ta đang nhắm thẳng vào mặt. Đó là lỗi của đối phương khi họ quay lưng lại và để hở phần đầu sau hàng loạt những cú đấm.

Đây là lý do tại sao các võ sĩ không bao giờ được quay lưng lại với đối thủ, cho dù có chuyện gì xảy ra. Cuối cùng, những cú đấm vào mặt ít nguy hiểm hơn những cú đấm vào đầu. Vậy nên,  nó được coi là không bị vi phạm.

Có ai chết vì cú đấm của thỏ không?

Cú đấm thỏ trong boxing

Prichard Colon là nạn nhân tiêu biểu của cú đấm tàn bạo này

Không có bằng chứng hoặc báo cáo nào cho thấy một võ sĩ đã chết vì những cú đấm của thỏ trong một trận đấu quyền anh hoặc MMA. Nhưng có những trận đánh nhau, đặc biệt là trong môn quyền anh, trong đó những cú đánh vào phía sau đầu có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Một trong những cuộc chiến như vậy là trận đấu quyền anh giữa Terrell Williams và Prichard Colon diễn ra vào năm 2015.

Trong cuộc chiến, Williams đã liên tục hạ những cú đấm thỏ. Trong hiệp thứ 7, anh ta tấn công Colon bằng một cú đấm kiểu này. Colon ngay lập tức ngã xuống. Trọng tài đã trừ điểm cho Williams vì cú đánh là có chủ đích và nhằm làm tổn thương Colon. Cuộc chiến tiếp tục và hai hiệp sau, Williams sẽ hạ gục Colon bằng một cú đấm thỏ khác. Nhưng lần này, trọng tài không có động thái nào. Cuối cùng, Colon bị truất quyền thi đấu sau hiệp thứ chín. Do một sự cố kỳ lạ khi các thành viên ở góc sân của anh ta tháo găng tay ra vì nghĩ rằng trận đấu đã kết thúc.

Ngay sau trận đấu, Colon bắt đầu cảm thấy chóng mặt và yếu hơn trong phòng thay đồ. Anh ta bắt đầu nôn mửa và nhanh chóng được đưa đến “Bệnh viện Fairfax Inova”. Tại đây, anh ta trải qua cuộc phẫu thuật do chảy máu ở bên trái của não. Colon đã hôn mê 221 ngày và hiện đang ở trạng thái thực vật.

Các hình phạt khi dùng cú đấm này

Cú đấm thỏ boxing

Hình phạt đối với cú đấm thỏ trong boxing

Ngày nay, nhằm đảm bảo sức khỏe và lợi ích của người thi đấu, cú đấm này bị cấm trong boxing. Nếu vi phạm, người thực hiện cú đấm thỏ trong boxing phải chịu hình phạt thích đáng. Cách xử lý của trọng tài phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Cú đấm có cố ý hay không?
 • Cú đấm khó đến mức nào?
 • Liệu một võ sĩ bị thương có thể tiếp tục hay không?
 • Thiệt hại sau khi cú đấm hoàn thành như nào?

Trong hầu hết các trường hợp, trọng tài sẽ cảnh cáo nghiêm trọng với các võ sĩ bằng cách hét lên “hãy coi chừng cái đầu!” Họ thậm chí có thể tạm dừng cuộc chiến để nói rõ với võ sĩ cần ngừng đánh vào đầu.

Nếu võ sĩ tái phạm, trọng tài sẽ trừ một điểm. Trong một số trường hợp, trọng tài thậm chí có thể trừ tới hai điểm mà không đưa ra một cảnh báo nào. Điều này xảy ra khi cú đánh có chủ đích và nhằm làm đau đối thủ. Nếu đối thủ không thể tiếp tục sau một cú đấm thỏ, trọng tài sẽ truất quyền thi đấu của võ sĩ đã tung cú đấm.

Các cú đấm bị cấm trong boxing cần tránh

Ngoài cú đấm thỏ bị cấm trong boxing, thì còn có một số cú đấm khác cũng bị cấm. Không chỉ trong boxing mà ngay cả MMA hay các môn võ đối kháng khác. Đó là những đòn đánh quá sức đối với giới hạn chịu đựng của con người. Theo thời gian, những động tác này đã bị tuyên bố là bất hợp pháp, nhiều tổ chức thi đấu đã xây dựng cơ chế kỹ thuật bắt buộc người thi phải tuân theo. Những quy tắc này đảm bảo sự an toàn của võ sĩ và không khiến khán giả bị bất bình.

Bất hợp pháp và bị cấm trong boxing

 • Không đánh bằng găng tay hở, cổ tay, trái tay hoặc một bên của bàn tay.
 • Không đánh dưới thắt lưng, giữ, đá, húc đầu, vật lộn, cắn hoặc đẩy đối thủ của bạn.
 • Ném một cú đấm trong khi giữ chặt dây để có đòn bẩy là một động tác bất hợp pháp.
 • Đấm thỏ và đấm thận là những đòn quyền anh bất hợp pháp.
 • Đánh vào giờ nghỉ là bất hợp pháp.

Bất hợp pháp và bị cấm trong MMA

 • Cố ý húc đầu là bất hợp pháp.
 • Võ sĩ không được phép đánh vào háng đối thủ.
 • Đánh vào sau đầu là một động tác MMA bất hợp pháp.
 • Các đòn đánh xuống bằng cùi chỏ được coi là bất hợp pháp theo Quy tắc thống nhất của MMA.
 • Quỳ gối hoặc đá vào đầu của đối thủ có mặt đất là bất hợp pháp.

Mọi võ sĩ phải học luật đấu trước khi bước lên võ đài. Đương nhiên, họ cũng phải tôn trọng luật khi tiến hành thi đấu trong võ đài. Thi đấu đối kháng không chỉ là đam mê, quyền lực và sức mạnh mà nó là cuộc thi của trí óc và sự hiểu biết kỹ thuật. Việc tuân theo các quy tắc và chiến thắng thông qua các biện pháp hợp pháp giúp võ sĩ được người hâm mộ tôn trọng hơn.

Bài viết liên quan
Tập boxing đau cổ tay là do đâu? Cách tăng cường sức mạnh cổ tay
Cách đấm nhanh và mạnh hơn, bí quyết boxing cho người mới
4 kỹ thuật đấm boxing cơ bản bắt buộc cần nắm rõ khi luyện tập

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40626 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11311 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10850 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10788 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Thử ngay 3 tư thế yoga phục hồi giúp tối ưu hóa chức năng nội tạng của bạn
  Thử ngay 3 tư thế yoga phục hồi giúp tối ưu hóa chức năng nội tạng của bạn
  Lượt Xem : 229 Cập nhật : 07/01/2022

  Chìa khóa để tối ưu hóa hệ thống bên trong cơ thể của bạn? Một chút asana phục hồi. Các tư thế yoga hỗ trợ cấu trúc xương của bạn sẽ tạo không gian tối đa cho các cơ quan của bạn thải độc và hoạt động bình thường. Dưới đây, hãy thử ba tư […]

  Hoàn tất trận tái đấu Oleksandr Usyk với Anthony Joshua trong vòng hai tuần
  Hoàn tất trận tái đấu Oleksandr Usyk với Anthony Joshua trong vòng hai tuần
  Lượt Xem : 278 Cập nhật : 06/04/2022

  Trận tái đấu Oleksandr Usyk với Anthony Joshua từng bị hoãn do xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây nhất đến từ phía quản lý của Oleksandr Usyk đã có những động thái chuẩn bị cho trận tái đấu. Dự kiến ​​sẽ chốt ngày và địa điểm cho trận tái đấu […]

  BJJ và yoga.Giảm đau chuyên sâu với động tác Yoga đơn giản, dễ thực hiện
  BJJ và yoga.Giảm đau chuyên sâu với động tác Yoga đơn giản, dễ thực hiện
  Lượt Xem : 241 Cập nhật : 06/05/2021

  BJJ với lối tấn công trực tiếp hiểm hóc như cùi chỏ, đá, đấu vật…Nhưng để khắc phục được vết thương trong quá trình tập bạn cần phải tập luyện quá trình dài. Ý tưởng kết hợp BJJ và yoga nghe có vẻ “điên rồ” nhưng lại thực sự táo bạo và đem lại hiệu […]

  Mất bao lâu để thành thạo Muay Thái?
  Mất bao lâu để thành thạo Muay Thái?
  Lượt Xem : 1802 Cập nhật : 30/09/2022

  Muay Thái được biết đến là môn võ thuật ứng dụng hiệu quả nhất. Nhưng mất bao lâu để thành thạo Muay Thái và chiến đấu đỉnh cao trên võ đài? Cần bao lâu để chiến đấu Muay Thái thành thạo? Bạn không bao giờ có thể thực sự “thành thạo” Muay Thái vì môn […]

  Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm, cải thiện tình trạng đau xương khớp
  Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm, cải thiện tình trạng đau xương khớp
  Lượt Xem : 384 Cập nhật : 07/04/2021

  Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh phổ biến. Những người ở độ tuổi trung niên trở nên thường mắc phải căn bệnh này. Nhiều người lựa chọn thực hiện các bài tập yoga để chữa thoát vị đĩa đệm, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp. Vậy những bài tập […]

  Jon Jones hy vọng Jake Paul chiến thắng Tommy Fury trong trận đấu
  Jon Jones hy vọng Jake Paul chiến thắng Tommy Fury trong trận đấu
  Lượt Xem : 333 Cập nhật : 26/02/2023

  Kickfit Sports tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về sự kiện diễn ra trấn đấu của Jake Paul và Tommy Fury. Cựu vương hạng nhẹ – nặng UFC Jon Jones cũng đã tham gia dự đoán kết quả trận đấu. Jon Jones hy vọng Jake Paul chiến thắng Tommy Fury trong trận […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988