“Boxing hay Muay Thái tốt hơn?” – Đây là một trong những vấn đề gây nên tranh cãi rất lớn đối với những người tập luyện hai bộ môn này. Có lẽ rất khó để có thể phân định được môn nào tốt hơn. Bởi, mỗi môn sẽ có những đặc trưng riêng, mỗi người cũng có mục đích luyện tập riêng. 

Muay Thái và boxing có gì khác nhau?

Boxing và Muay Thái có một số điểm tương đồng. Nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt giữa hai môn nghệ thuật này. Muay Thái bao gồm một số yếu tố của quyền anh. Tuy nhiên bạn không thể chiến đấu như một võ sĩ khi chuyển sang Muay Thái nếu không sẽ có những điều tồi tệ xảy ra. Đối với Muay Thái trong một trận đấu Boxing cũng vậy. Chúng là hai môn võ hoàn toàn khác nhau với những ưu nhược điểm rõ ràng. 

Muay Thái có lợi thế về tầm đánh

Muay Thái rất hữu ích vì nó mang lại cho bạn lợi thế lớn về tầm đánh và sự tách biệt của đối thủ. Nếu một võ sĩ Muay Thái đấu với một võ sĩ trên đường phố, anh ta sẽ có lợi thế đá trước đối thủ. Tuy nhiên, một võ sĩ Muay Thái không nguy hiểm bằng tay khi so sánh với một võ sĩ quyền anh vì trong các cú đấm Muay Thái đích thực không đóng góp vào điểm trong một trận đấu. Những cú đá hay lên gối, cùi chỏ sẽ nguy hiểm hơn, dễ dàng ghi điểm hơn. Một võ sĩ Muay Thái thực sự sẽ có lợi thế rất lớn trong một tình huống kiểu “clinch” trong một trận đấu đường phố. Nhưng đối với võ sĩ boxing điều này sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể. 

Boxing có lợi thế hơn khi sử dụng tay

Quyền anh rất hữu ích vì nó mang lại cho bạn một lợi thế lớn với động tác tay và khả năng tự vệ. Nếu một võ sĩ đối đầu với một võ sĩ Muay Thái trên đường phố, rất có thể anh ta sẽ dễ dàng tránh được những cú đấm về phía mình. Tuy nhiên sẽ có một bất lợi rất lớn khi bạn bắt đầu thực hiện những đòn đá chân. Vấn đề chính của Boxing là bạn chỉ thực sự tập trung vào việc ra đòn bằng tay. Trong khi Muay Thái tập trung vào tay, chân, khuỷu tay và đầu gối. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là Boxing có thêm thời gian để tập trung vào các động tác dùng chân và phòng thủ. 

Boxing và Muay Thái có một số điểm tương đồng. Nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt giữa hai môn nghệ thuật này.

Môn võ nào dễ học hơn?

Khi bạn so sánh cả hai, cả Boxing và Muay Thái có thể dễ và khó cùng một lúc tùy thuộc vào khía cạnh bạn đang học. Muay Thái liên quan đến việc sử dụng tất cả các điểm nổi bật thông qua các cú đá, cùi chỏ, đầu gối và đấm. Cách đánh này mất nhiều thời gian hơn để học so với việc chỉ sử dụng một hình thức tấn công. Bạn không chỉ cần học cách sử dụng những kiểu đánh này mà còn phải học cách phòng thủ trước những kiểu đánh này.  Không một chuyên gia Muay Thái nào không biết cách kiểm tra một cú đá thấp đúng cách. Học Muay Thái cũng cực kỳ quan trọng để học và cần một thời gian dài để thành thạo.

Quyền anh bao gồm việc đánh bằng tay cũng như tập luyện bằng chân và tim mạch. Boxing nhấn mạnh vào chuyển động nhanh của tay và đầu để tránh các cú đấm. Các võ sĩ có lợi thế hơn là học võ thuật của họ nhanh hơn nhiều vì có ít điểm phải chốt hơn và ít phải học hơn nhiều. Dành sáu tháng để tập luyện Boxing, bạn sẽ tập trung vào đấm và động tác bằng chân. Trong khi ở Muay Thái, sáu tháng đầu tiên là khoảng thời gian để học những kỹ thuật mới. 

Boxing và Muay Thái có thể dễ và khó cùng một lúc tùy thuộc vào khía cạnh bạn đang học.

Xem thêm:

Boxing hay muay thái tốt hơn cho thể hình?

Cả Muay Thái và Boxing đều rất tốt cho thể lực và sức mạnh tim mạch. Ngay cả ở dạng tập luyện đơn giản nhất, cả hai đều rất tốt cho sức mạnh và điều hòa nhịp tim. Nhiều huấn luyện viên quyền anh phương Tây cẩu thả. Họ không nhấn mạnh tầm quan trọng của thể lực trong chiến đấu. Tuy nhiên nếu bạn đã từng tham gia một trận đấu chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư, bạn sẽ biết thể lực rất quan trọng. Muay Thái cũng sẽ giúp bạn tăng cường độ cứng cho cơ thể, đặc biệt là các ống chân.

Điều quan trọng cần nhớ là khi tập trung nhiều vào thể lực là kỹ năng và kỹ thuật. Nếu thiếu chúng bạn sẽ không thể tự vệ đúng cách. Các lớp học như “kickboxing tim mạch” rất tốt để giảm cân, điều hòa cơ thể và trái tim của bạn. Tuy nhiên chúng không quá tốt cho các tình huống tự vệ và cuộc sống thực. 

Cả Muay Thái và Boxing đều là những môn võ thuật phù hợp để học. Chúng cũng rất thích hợp  cho tự vệ. Câu hỏi thực sự là, cái nào phù hợp hơn cho bạn? Bạn coi trọng chiến đấu tầm gần bằng động tác tay và chân, hay bạn coi trọng việc tấn công phạm vi rộng trong khi hy sinh một số kỹ năng tay? Đây là điều mà bạn phải quyết định trước khi lựa chọn giữa Muay Thái và Boxing.

Boxing hay Muay Thái tốt hơn để tự vệ?

Khi nói đến khả năng tự vệ và các tình huống thực tế khác nhau, cả Boxing và Muay Thái đều là những môn võ thuật tuyệt vời cần biết. Quyền anh có thể sẽ đưa bạn đến khả năng phòng thủ trong hầu hết các tình huống. Đặc biệt là khả năng phòng thủ nhanh. Vì trọng tâm là khoảng cách, thời gian và đọc đối thủ của bạn để sử dụng tay. Quyền Anh là một trong những kỹ năng tốt nhất cần có trong một cuộc chiến.

Muay Thái sẽ dạy bạn cách đọc đối thủ có thể đá thành thạo. Hầu hết các tình huống tự vệ không nhất thiết phải sử dụng kỹ năng này. Nhưng khi bạn đụng độ một đối thủ có thể đá, điều này có khả năng cao làm hỏng bất kỳ chiến thuật nào bạn đã áp dụng.

Huấn luyện Quyền anh cho phép bạn tự vệ thành thạo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tập luyện Muay Thái bạn sẽ biết nhiều hơn về clinch và có tầm đánh xa hơn. Vậy nên, phụ thuộc vào mục tiêu tự vệ để lựa chọn bộ môn thích hợp.

  • Tự vệ ngắn hạn: Quyền anh
  • Tự vệ dài hạn: Muay Thái

Lời kết

Sẽ khó để trả lời Muay Thái với Boxing cái nào tốt hơn. Điều này phụ thuộc vào mục đích cũng như khả năng luyện tập của mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một bộ môn làm nền tảng cơ bản phục vụ cho việc tự vệ bản thân. Ngoài ra, để khả năng phản xạ và tự vệ tốt hơn thì việc tập luyện thêm kỹ thuật của những bộ môn khác chưa bao giờ là thừa. Điều quan trọng là bạn có nền tảng kỹ thuật tốt và sử dụng một cách linh hoạt kỹ thuật từ nhiều bộ môn khác nhau.