Võ thuật ở Nhật Bản được đánh giá cao trên toàn cầu vì đức tính trung thành, kỷ luật, lòng trắc ẩn và sự tận tâm với nghĩa vụ của họ. Võ thuật của Nhật Bản bắt đầu từ các chiến binh samurai trong thời đại phong kiến. Kể từ thời điểm đó, họ đã phát triển và mang ý nghĩa mới trong thế giới hiện đại. Hãy cùng điểm qua ba môn võ thuật nổi tiếng nhất của Nhật Bản đã đứng trước thử thách của thời gian và vẫn được thực hành rộng rãi cho đến ngày nay trong bài viết dưới đây.

Karate là môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất

Karate là môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Karate – Môn võ mang tính biểu tượng của Nhật Bản

Karate là một trong những môn võ thuật mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản. Môn võ này có từ khi hòn đảo Okinawa lần đầu tiên tiếp thu nghệ thuật kung fu từ người Trung Quốc trong những ngày đầu giao thương. Khi những môn nghệ thuật này thích nghi và phát triển, phong cách riêng biệt của karate sớm xuất hiện từ Okinawa.

Từ Karate có nghĩa đen là “bàn tay trắng” trong tiếng Nhật. Nó kết hợp việc sử dụng các cú đấm, đá, tấn công và các khối cho cả kỹ thuật tấn công và phòng thủ. Các động tác Karate trực tiếp và nhanh chóng; tập trung vào việc sử dụng các đòn phản đòn để khai thác điểm yếu của đối thủ.

Người học Karate sẽ rèn luyện mọi bộ phận trên cơ thể của họ như một vũ khí và tung ra một đòn mạnh nhất có thể vào một mục tiêu cụ thể. Thực hành này rèn luyện khả năng tập trung đòn đánh của một người vào một điểm tiếp xúc duy nhất. Nó rất hữu ích cho một số siêu sao ONE bao gồm Mei Yamaguchi, Hiroaki Suzuki và Hiroki Akimoto.

Karate nhanh chóng vươn tầm thế giới

Môn thể thao này đã phát triển vượt bậc kể từ khi ra đời. Ước tính có khoảng 60 triệu người trên thế giới tập luyện Karate ngày nay. Liên đoàn Karate Thế giới là cơ quan quản lý chính và đã giúp đưa Karate trở thành một môn thể thao được Olympic công nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử, môn võ Okinawa sẽ được đưa vào Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo.

Ngoài ra, trong văn hóa đại chúng, Karate là một trong những bộ môn phổ biến nhất được thể hiện trong các bộ phim võ thuật Nhật Bản. Trên thực tế, những bộ phim hành động của Thành Long đã truyền cảm hứng cho Yamaguchi bắt đầu rèn luyện kỷ luật.

Xem thêm:

Nhắc đến võ Nhât Bản không thể thiếu môn Judo

Thi đấu Judo tại Nhật Bản

Judo môn võ thuật của Nhật Bản không bị mai một

Võ thuật của Nhật Bản còn có Judo – một nghệ thuật vật lộn tự vệ được phát triển từ võ thuật samurai. Sau khi kết thúc thời trung cổ và sự suy tàn sau đó của các samurai, tầm quan trọng của jujutsu giảm đi đáng kể. Nhờ sự can thiệp kịp thời của Jigoro Kano, môn võ thuật Nhật Bản không bị mai một giữa làn sóng và ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Kano hồi sinh và phổ biến môn thể thao này vào năm 1882. Hiện tại, ông được công nhận là người sáng lập Judo.

Từ Judo có nghĩa là “cách nhẹ nhàng” trong tiếng Nhật. Như vậy, judokas sử dụng sức mạnh của đối thủ để chống lại chính họ thay vì dựa vào sức mạnh của cá nhân họ. Trong Judo, mục tiêu là ném hoặc đưa đối thủ của bạn xuống đất và làm họ bất động. Các chuyển động như nắm và ném phải nhanh chóng và chính xác. Tất cả các đòn tấn công phải nhằm vào điểm yếu nhất của đối thủ.

Judo cũng sớm được công nhận ở Thế vận hội

Ngày nay, Judo được thực hành trên khắp thế giới. Hơn 190 quốc gia đã đăng ký tham gia Liên đoàn Judo Quốc tế và nhờ có Kano. Môn thể thao này đã được công nhận chính thức tại Thế vận hội Tokyo năm 1964. Ngoài ra, với những anh hùng như Ayaka Miura, Shinya “Tobikan Judan” Aoki và Yoshihiro “Sexy Yama” Akiyama tự hào đại diện cho nghệ thuật, sự nổi tiếng của Judo sẽ chỉ tiếp tục phát triển.

Không chỉ vậy, trong quá trình giao lưu và hội nhập võ thuật, judo cũng chính là nền tảng cho sự phát triển của bộ môn BJJ thời thượng ngày nay.

Xem thêm:

Aikido được nhiều người yêu thích võ thuật Nhật Bản tập luyện

Aikido là một môn phái rất phổ biến khác của Nhật Bản

Aikido được coi là một trong những môn võ tự vệ tốt nhất của Nhật Bản. Morihei Ueshiba đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của aikido. Ông đã phát triển môn nghệ thuật này như một sự thay thế ôn hòa cho các môn võ chiến đấu hơn. Ông muốn các học viên tự vệ mà không khiến kẻ tấn công gặp nguy hiểm hoặc rủi ro lớn. Điều này giúp giải thích lý do tại sao các kỹ thuật Aikido bao gồm nắm lấy khớp cổ tay và cánh tay.

Có rất nhiều giải đấu Aikido. Những ngôi sao như Rika Ishige đã luyện tập môn võ này để giúp cô vượt qua những kẻ bắt nạt. Việc chú trọng đến khả năng tự vệ và sự hài hòa của chuyển động để kiểm soát đối thủ là lý do tại sao các thành viên trong xã hội Nhật Bản đón nhận môn võ thuật này.

Bạn có thể thấy Ishige chứng minh các kỹ năng của mình trong nghệ thuật này khi cô quay trở lại thi đấu tại ONE: CENTURY PHẦN I. Ngoài ra, Yamaguchi và Aoki sẽ thể hiện khả năng của mình tại ONE: CENTURY PART II chỉ vài giờ sau đó.

>>> Xem thêm: Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới