Bơi lội có một danh sách các lợi ích cho thể chất và tinh thần. Đi bơi thường xuyên không chỉ làm giảm huyết áp và giúp bạn tập trung hơn ở nơi làm việc hoặc trường học, nó còn có thể gây ra một số thay đổi thể chất khá ấn tượng, bao gồm giảm cân và tăng cơ. Tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của bơi lội trong việc đi bơi giảm cân, bao gồm cách giảm cân nhờ bơi lội trong bài viết dưới đây.

Tại sao bạn có thể giảm cân nhờ bơi lội?

Giảm cân nhờ bơi lội có hiệu quả và an toàn

Nhiều người thắc mắc đi bơi có giảm cân không và đi bơi giảm cân như thế nào? Dưới đây là các yếu tố mà bơi lội tác động đến sự thay đổi cân nặng của người bơi lội:

  • Tác động thấp: Nước đậm đặc hơn không khí 800 lần. Điều này cho phép bạn tăng cường sức mạnh cho cơ và xương, đồng thời giảm đau khớp mà không cần đập quá mạnh trên mặt đất cứng.
  • Bơi mỗi ngày: Bơi đủ nhẹ nhàng trên cơ thể bạn và bạn có thể bơi hàng ngày nếu muốn.
  • Bơi ở mọi lứa tuổi: Có một lý do khiến bạn thấy rất nhiều vận động viên bơi lội ở độ tuổi 80 – 90. Do tính chất ít va chạm của bơi, bạn có thể tiếp tục bơi cho đến khi già.
  • Tăng tuổi thọ: Bơi lội đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cải thiện dung tích phổi và giữ cho tim khỏe mạnh.
  • Tự tập luyện: Bạn không cần một huấn luyện viên cá nhân đắt tiền để có được một buổi tập bơi tuyệt vời. Hãy cứ tìm một hồ bơi uy tín và bắt đầu ngay.

Bơi lội giảm cân hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, giảm cân xảy ra khi bạn thường xuyên tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày. Ngược lại, tăng cân xảy ra khi bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy. Một chương trình tập thể dục nhất quán có thể giúp bạn duy trì lượng calo thâm hụt và đốt cháy nhiều calo hơn khi kết hợp với một kế hoạch ăn kiêng có ý thức.

Các bác sĩ khuyên chúng ta nên tập thể dục tối đa 1 giờ ít nhất 3 lần mỗi tuần. Sau khoảng 30 đến 60 phút tập thể dục nhịp điệu, cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang ngủ ngon, kiểm soát căng thẳng và uống đủ nước.

>>> Xem ngay: 5 CÁCH ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ KHI BƠI ĐƯỜNG DÀI MÀ KHÔNG BỊ KIỆT SỨC

5 cách để giảm cân nhờ bơi lội hiệu quả

1. Thực hiện theo kế hoạch

Thực hiện theo kế hoạch giúp giảm cân nhanh hơn

Với bất kỳ chương trình giảm cân nào, tính nhất quán là chìa khóa. Một kế hoạch tập luyện bơi có cấu trúc sẽ tăng cường độ theo thời gian. Liên tục thử thách cơ thể của bạn và thúc đẩy bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi bạn khỏe hơn. Bạn cũng sẽ tăng tốc độ của mình. Có nghĩa là bạn sẽ có thể bơi xa hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Mặc dù bơi lội có tác động thấp nhưng bạn có thể áp dụng các nguyên tắc luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) để tăng cường trao đổi chất và đốt cháy nhiều chất béo hơn.

2. Bơi cả 4 kiểu bơi khác nhau

Việc kết hợp bơi bướm, bơi ngửa và bơi ếch vào quá trình tập luyện của bạn sẽ làm tăng thêm sự đa dạng và khiến việc tập luyện của bạn trở nên thú vị. Hớn nữa, chúng còn đốt cháy nhiều calo hơn bịn thường. Bơi nhiều kiểu cũng đảm bảo bạn có một cái gì đó mới để làm việc mỗi lần. Hãy kết hợp các kiểu bơi để tránh nhàm chán và giữ cho việc tập luyện của bạn nhất quán.

3. Sử dụng thiết bị

Sử dụng thiết bị bơi lội giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Sử dụng thiết bị thậm chí còn làm cho quá trình tập luyện của bạn thêm đa dạng. Thiết bị, chẳng hạn như vây và mái chèo, tăng sức đề kháng để thử thách cơ bắp của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn. Họ cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật của mình.

4. Kết hợp với các hoạt động thể chất khác

Để giảm cân, ngoài bơi lội, người tập cũng nên kết hợp các bộ môn hoặc vận động khác như gym, yoga, chạy bộ, nhảy dây hoặc các bài tập cardio khác để tăng hiệu quả của việc giảm cân. Việc tập luyện kết hợp sẽ đưa cơ thể lên khỏi mặt nước để cải thiện khả năng hoạt động của bạn trong nước, ngăn ngừa chấn thương và tăng lượng calo đốt cháy vào những ngày bạn không thể bơi. Hãy vận động 2 – 3 lần mỗi tuần vào những ngày không bơi. Kết quả là bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích không ngờ.

>>> Xem ngay: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO HƠN KHI BƠI LỘI?

5. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bơi lội

Sự nhất quán với chế độ dinh dưỡng là yếu tố chính trong quá trình giảm cân. Trên thực tế, hãy coi dinh dưỡng là 50% trong kế hoạch giảm cân của bạn. Hãy lưu ý đến số lượng calo bạn ăn vào, so với số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày thông qua tập thể dục và các chức năng thông thường của cơ thể.

Chuẩn bị bữa ăn để đảm bảo bạn đang ăn uống lành mạnh. Theo dõi lượng calo của bạn để luôn đi đúng hướng. Giữ đủ nước và loại bỏ những đồ ăn vặt ra khỏi nhà để bạn không ăn uống vô độ. Thỉnh thoảng bạn có thể gian lận, nhưng hãy nhớ: tính nhất quán theo thời gian là chìa khóa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: