Khi nói đến kỹ thuật, bơi lội là một trong những môn thể thao khó khăn nhất. Bạn có thể bơi hàng ngày và có thể đi từ đầu này sang đầu kia của bể bơi, nhưng bạn có thực sự làm đúng mọi thứ? Từ tư thế đánh đầu đến cơ cấu kéo phù hợp cho đến nhịp độ của cú đá, có rất nhiều điều phải suy xét trong quá trình bơi lội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lỗi sai khi bơi tự do phổ biến nhất mà những vận động viên bơi lội ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng hay gặp phải, đồng thời hướng dẫn bạn cách khắc phục chúng.

1. Lỗi sai khi đi bơi tự do ở tư thế đầu

Lỗi sai khi đi bơi tự do ở tư thế đầu

Nền tảng của bơi tự do thích hợp là tư thế đầu tốt, nhưng rất nhiều vận động viên bơi với đầu không thẳng.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ nhìn thẳng xuống trong khi bơi. Tuy nhiên, nhiều người bơi lội lại nhìn về phía trước quá nhiều. Khi bạn nhìn về phía trước, hông của bạn hạ xuống. Điều này làm tăng thời gian kéo lớn, bạn đang kéo toàn bộ phần dưới của mình xuống nước, thay vì cưỡi lên cao gần bề mặt. Nhìn về phía trước cũng làm giảm hiệu quả đột quỵ của bạn.

Bạn có thể muốn nhìn thẳng vào đầu bên kia của hồ bơi, không nên cố gắng làm điều này. Đường màu đen ở đáy hồ bơi và cờ bơi ngửa có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình mà không cần nhìn lên.

Tư thế đầu trong bơi tự do chuẩn

2. Đạp chân quá nhanh và quá nhiều

Đạp chân quá nhanh và quá nhiều

Thay vì đạp chân quá nhiều, cú đá của bạn nên được truyền từ chuyển động xoay của hông. Giữ cho cú đá của bạn ngắn và nhanh. Hướng các ngón chân và tránh uốn cong đầu gối của bạn quá nhiều. Đá với biên độ nhỏ hơn sẽ làm di chuyển ít nước hơn, giúp bạn di chuyển trong nước trơn tru hơn. Đầu gối của bạn vẫn sẽ hơi uốn cong, nhưng nó sẽ tự nhiên hơn.

Tìm sự cân bằng phù hợp trong cú đá của bạn có thể là một thách thức; đặc biệt là đối với những người mới bơi. Rất thường thấy những người bơi lội đá quá lớn. Họ nhấc chân lên quá cao và ấn xuống quá sâu trong nước. Mặc dù cú đá của bạn có thể mạnh khi thực hiện theo cách này, nhưng nó thực sự làm bạn bơi chậm lại.

Động tác đạp chân đúng

>>> Xem ngay: BẬT MÍ CÁCH GIẢM CÂN NHỜ BƠI LỘI HIỆU QUẢ NHẤT

3. Hít thở không đúng cách

Lỗi sai hít thở không đúng cách trong bơi tự do

Rất nhiều vận động viên bơi lội thích rướn đầu về phía trước trước khi quay sang một bên để thở, điều này không hiệu quả và tạo ra nhiều lực cản. Thay vào đó, hãy nghĩ đến việc duy trì trạng thái thấp – cố gắng giữ một mắt và một tai trong nước khi bạn quay lại thở. Bạn có thể phải co miệng lại một chút để tránh bị nước vào miệng, nhưng đó là điều bình thường.

Một số vận động viên bơi lội cũng nín thở khi mặt chìm trong nước. Nghĩa là khi họ quay sang thở thì phải thở ra và hít vào thật nhanh. Làm như vậy sẽ loại bỏ nhịp điệu của bạn và làm bạn chậm lại. Thử thở ra bằng mũi khi mặt bạn ở trong nước và hít vào bằng miệng khi bạn xoay người để thở.

Thở đúng cách trong bơi lội

4. Lỗi sai khi đi bơi tự do ở động tác tay

Lỗi sai khi đi bơi tự do ở động tác tay

Nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng chạy từ đầu đến ngón chân, tay của nhiều vận động viên bơi lội sẽ bắt chéo nhau khi nhập cuộc. Đây là một điều không lớn. Kiểu ra vào tay này gây thêm căng thẳng cho vai của bạn và buộc bạn phải kéo nhiều nước hơn mà không thực sự giúp bạn di chuyển nhanh hơn. Thay vào đó, nó khiến bạn bơi theo kiểu ngoằn ngoèo, gần giống như một con cá. Chúng tôi không phải là cá, vì vậy điều đó không hiệu quả.

Khi bơi tự do, tay của bạn phải xuống nước ở độ rộng bằng vai Hãy nghĩ đến số 11 và số 1 trên đồng hồ! Bàn tay của bạn nên xuống nước ở một góc 45 độ, với ngón giữa trước. Điều này giúp bạn có thể kéo nước thẳng trở lại, tối đa hóa sức mạnh của bạn.

Cách quạt tay chuẩn trong bơi tự do

>>> Xem ngay: NÊN ĂN GÌ TRƯỚC TRONG VÀ SAU KHI BƠI LỘI?

5. Kéo bằng cánh tay thẳng

Lỗi sai khi kéo bằng cánh tay thẳng trong bơi tự do

Những vận động viên bơi lội kéo bằng cánh tay thẳng sẽ mất rất nhiều lực trong cú đánh. Khi bạn giữ thẳng cánh tay, bạn thực sự kéo ít nước hơn và làm tăng căng thẳng lên vai, điều này có thể gây ra chấn thương.

Hãy nghĩ về điều đó – khi bạn giữ thẳng cánh tay, bạn đang đẩy nước xuống thay vì quay lại. Điều đó không hữu ích lắm nếu bạn đang cố gắng đi đến đầu bên kia của hồ bơi!

Một đòn kéo tự do chính xác được thúc đẩy bởi Cẳng tay thẳng đứng sớm (EVF). Khi tay của bạn xuống nước, uốn cong ở khuỷu tay và kéo về phía sau. Giữ cho khuỷu tay của bạn cao. Điều này biến bàn tay và cẳng tay của bạn thành một mái chèo lớn kéo hàng tấn nước.

Đòn kéo tay trong bơi tự do chính xác

Lời kết

Bơi mà không có một kế hoạch đào tạo có cấu trúc không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả của bạn. Cho dù bạn muốn nhanh hơn, tăng khoảng cách bơi hay giảm cân, một kế hoạch sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Kế hoạch bơi lội phù hợp sẽ thúc đẩy bạn tiến bộ theo thời gian.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: