Thực tế chứng minh là bạn thường ít bị chấn thương nghiêm trọng khi tập luyện và thi đấu BJJ hơn so với các môn võ có tác động mạnh khác. Mặc dù vậy, chấn thương trong quá trình tập luyện BJJ vẫn là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp giúp bạn hạn chế tối đa những sự cố không đáng có. Và dưới đây là 6 cách tránh chấn thương trong BJJ mà người tập nhất đinh phải nắm chắc.

Di chuyển một cách có kiểm soát để tránh chấn thương trong BJJ

Đừng dùng vũ lực để bù đắp cho việc thiếu kỹ thuật. Rất có thể bạn sẽ tự làm mình bị thương hoặc bạn tập của bạn bị thương. Dù thế nào thì bạn cũng không học được gì và có thể để lại ấn tượng xấu nơi phòng tập. Nó rất đơn giản, nếu bạn gặp khó khăn ở một vị trí, hãy học cách kỹ thuật phù hợp để tiếp tục tiến lên từ đó. Jiu-Jitsu là một môn thể thao rất kỹ thuật và có vô số cách để đối phó với các tình huống nhất định trong một cuộc chiến. Tất cả những gì bạn cần làm là học chúng một cách nghiêm túc.

Đừng bỏ qua việc khởi động trước khi bắt đầu tập BJJ

Đừng bỏ qua việc khởi động trước khi bắt đầu tập BJJ

Không bao giờ tập võ thuật mà không đổ một chút mồ hôi trước nó. Những cuộc tập trận khi bắt đầu lớp học tồn tại là có lý do. Hầu hết mọi người đi tập luyện sau một thời gian dài không hoạt động vì bất cứ lý do gì, có thể là ngồi trong ô tô, trong một cuộc họp, v.v. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn hoàn toàn lạnh và cơ bắp của bạn bị căng. Cơ bắp căng cứng sẽ dễ bị chấn thương hơn nhiều. Chính vì vậy khởi động là một bước quan trọng không thể bỏ qua ở mỗi buổi tập.

Sử dụng dụng cụ bảo vệ để tránh chấn thương trong BJJ

Tape sẽ trở thành một trong những người bạn tốt nhất của bạn và mỗi xu bạn chi cho nó sẽ xứng đáng. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương hoặc để tập luyện xung quanh những người nhỏ. Đặc biệt là nếu bạn thường xuyên luyện tập với gi, ngón tay của bạn có thể bị đánh bại bởi nó. Chắc chắn rằng bạn không muốn nghĩ đến bệnh viêm khớp khi tưởng tượng về tương lai của mình. Một ngón tay có thể nhỏ đến mức bạn thậm chí không nghĩ đến việc bảo vệ nó, nhưng hãy thử lăn với ngón tay bị gãy và bạn sẽ nhận ra rằng mình cần đôi tay khỏe mạnh hơn những gì bạn tưởng tượng.

Xem thêm: Ít ai có thể ngờ tới những bài học BJJ tuyệt vời có thể ứng dụng trong cuộc sống

Phát triển khả năng vận động của hông giúp tránh chấn thương trong BJJ hiệu quả

Phát triển khả năng vận động của hông giúp tránh chấn thương trong BJJ hiệu quả

Các chấn thương ở háng, đầu gối và mắt cá chân thường xuất phát từ sự căng cứng ở hông và bao khớp hông. Hầu hết những người bị chấn thương háng và đầu gối hầu như luôn có cảm giác căng ở các cơ xung quanh hông. Để khắc phục những chấn thương ở chi dưới này, bạn không chỉ giải quyết chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân. Thay vào đó, hãy giải quyết chính tình trạng thắt hông.

Một khi hông trở nên di động hơn thì háng, đầu gối và mắt cá chân của bạn sẽ không cần phải chịu thêm bất kỳ căng thẳng nào. Từ đó sẽ không khiến bạn đau đớn. Tất cả chúng ta đều biết những anh chàng BJJ linh hoạt ở phần hông. Họ có thể đặt chân ở bất cứ đâu họ muốn. Có hông linh hoạt giúp ngăn ngừa chấn thương ở háng, lưng dưới, đầu gối, mắt cá chân. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp tránh căng cơ ở các cơ gập, gân kheo, gập hông, gập bụng và các động tác bổ trợ.

Luyện tập để tăng sức bền của cơ thể

Là những vận động viên BJJ, chúng ta phải học cách chấp nhận rằng việc rèn luyện sức bền rất hữu ích. Nó mang lại cho chúng ta một lớp áo giáp vững chắc hơn để chống chọi với mọi va chạm và bầm dập của quá trình luyện tập chăm chỉ. Nếu bạn nhìn vào một môn thể thao như bóng bầu dục, hầu như tất cả các vận động viên đều tuân theo một chương trình đào tạo sức mạnh nghiêm ngặt để họ có thể sống sót sau nhiều chấn động và những cú va chạm nặng nề mà họ nhận được trong một môn thể thao thô bạo như vậy.

Tôi có một đối tác tập luyện có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp và không tập bất kỳ hình thức tập luyện sức mạnh nào và anh ấy hầu như luôn bị chấn thương. Thực tế đã chứng minh, những người không tập trung vào việc tăng cường sức bền sẽ dễ gặp chấn thương hơn bình thường. Hãy cố gắng hết sức để phù hợp với 2 hoặc 3 buổi tập tạ mỗi tuần. Chú ý nhắm vào các nhóm cơ chính ở chân và thân trên của bạn.

Xem thêm: Bật mí cách chọn BJJ Gi tốt nhất cho người mới bắt đầu

Chọn một đối tác tập luyện phù hợp

Chọn một đối phù hợp để việc luyện tập BJJ đạt hiệu quả cao

Ngoài huấn luyện viên, một yếu tố quan trọng không kém trong hành trình chinh phục BJJ đó là đối tác tập luyện cùng bạn. Tìm được một đối tác phù hợp giống như việc tìm được người bạn thân thiết vậy. Người đối tác tốt sẽ giúp bạn sửa lỗi sai, bổ sung cho nhau và đạt đến mục tiêu nhanh nhất. Trường hợp người đối tác quá hung hăng hay lười nhác ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn thì cũng đừng ngần ngại trao đổi với HLV để đổi một người bạn tập khác.

Không một môn võ thuật nào là không có chấn thương. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc và cẩn trọng thì hoàn toàn có thể khắc phục chúng một cách dễ dàng. Quan trọng nhất vẫn là sự kiện trì, khó khăn không bỏ cuộc thì thành công chắc chắn sẽ đến sớm.

Các lớp học BJJ tại Kickfit Sports luôn có những huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại. Nếu bạn muốn trải nghiệm một môn võ thuật thể thao mới hay nâng cao trình độ Brasil Jiu-Jitsu mà vẫn đang băn khoăn chưa biết nên chọn phòng tập nào phù hợp thì đừng ngần ngại trải nghiệm 7 ngày tập thử miễn phí tại Kickfit Sports nhé!