Muốn có thân hình quyến rũ, bạn đã có phương pháp ăn kiêng phù hợp với mình chưa? Một chế độ ăn kiêng đau đớn sẽ không kéo dài. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn tận dụng tối đa nó trong khi thưởng thức nó theo cách phù hợp với bạn.

Nhiều chế độ ăn kiêng hứa hẹn giảm cân và một số thành công trong thời gian ngắn. Thật không may, các nghiên cứu cho thấy khoảng 55% đến 80% số người bị quay lại cân nặng đã giảm chỉ sau 1 thòi gian ngắn.

Với rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân để lựa chọn, làm thế nào để bạn quyết định?

Đã đến lúc lật một trang mới và quyết tâm kiểm soát vòng eo của bạn một lần nữa.

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về lời khuyên giúp bạn tìm ra chế độ ăn kiêng giảm cân vừa lành mạnh vừa hiệu quả.

10 lời khuyên giúp bạn tìm được chế độ ăn uống phù hợp nhất

Các chế độ ăn uống giảm cân cho nữ

“Giảm cân nhanh trong 1 tháng”, “cách giảm cân 3kg 1 tuần”,”thực đơn ép cân trong 7 ngày”…. đây là các cụm từ thường được các chị em phụ nữ tìm kiếm về chủ đề giảm cân nhiều nhất năm 2022; theo đánh giá của Google.

Có vẻ như các chế độ ăn kiêng mà mọi người đều muốn là những chế độ hứa hẹn mang lại kết quả nhanh nhất, không gây đau đớn nhất. Thật không may, nó thường không bền vững. Cân nặng giảm nhanh thường là hỗn hợp của nước, cơ và một ít chất béo thay vì chủ yếu là chất béo.

Các nhà dinh dưỡng học cho biết: “Hầu hết mọi người khó tiếp tục các chế độ ăn kiêng nhất thời lâu dài. Khi đạt được kết quả, mọi người thường bỏ và rơi vào hội chứng yo-yo giảm cân sau đó tăng cân. “Hậu quả là bạn giảm quá trình trao đổi chất và kết thúc với trọng lượng nặng hơn so với khi bạn bắt đầu.”

Tìm hiểu thêm: HIỆU ỨNG YOYO, CƠN ÁC MỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI GIẢM CÂN

Sự thật đơn giảm về tăng-giảm cân

Có một sự thật về chuyện tăng-giảm cân dường như ai cũng biết đó là:

 Lượng calo nạp vào – trừ đi lượng calo tiêu thụ = với việc giảm, tăng hoặc duy trì cân nặng

Mối liên quan giữa calo nạp và tiêu hao mà ai cũng biết

Không có gì có thể thay đổi công thức đó. Để giảm cân, bạn phải ăn ít calo hơn và năng động hơn. Các loại thuốc giảm cân hay hỗ trợ giảm cân nhanh chóng chỉ là mánh lới quảng cáo và sẽ không giúp ích gì về lâu dài. Mục tiêu tăng hay giảm cân không hề khó đạt được khi bạn chăm luyện tập thể thao và vận động hàng ngày; thêm vào đó là lựa chọn phương pháp ăn uống phù hợp.

Làm thế nào để bạn biết nếu một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững?

Các chuyên gia nói rằng một kế hoạch ăn kiêng giảm cân lành mạnh nên:

 • Bao gồm tập thể dục
 • Cho phép nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm
 • Được tạo ra bởi một chuyên gia được chứng nhận
 • Khuyến khích các phương pháp giảm cân chậm và ổn định
 • Bao gồm kiểm soát khẩu phần
 • Cho phép ăn nhẹ giữa các bữa ăn
 • Không phụ thuộc nhiều vào thực phẩm bổ sung
 • Bao gồm các phần nhỏ thức ăn và đồ uống yêu thích của bạn
 • Dựa trên khoa học
 • Bao gồm một kế hoạch để giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý
 • Khuyên uống nhiều nước

Chế độ ăn kiêng tốt nhất phù hợp với bạn: Chế độ ăn kiêng mà bạn có thể tuân theo

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý về một điều; kế hoạch giảm cân tốt nhất là kế hoạch bạn có thể theo lâu dài.

“Không quan trọng là chương trình này hợp lý về mặt khoa học như thế nào; chúng có tác dụng nhanh như thế nào, hoặc thậm chí có bao nhiêu người đã thử nó trước đây. Điều quan trọng là liệu bạn có thể thực hiện nó lâu dài. Không phải là bạn có nên làm hay không mà là liệu bạn có thể làm được hay không .

Và tất nhiên, không phải tất cả các kế hoạch và chương trình ăn kiêng đều hợp lý về mặt khoa học.

Khi bạn biết cách xác định chế độ ăn kiêng giảm cân có lành mạnh hay không. Bạn sẽ cần thu hẹp lựa chọn của mình xuống một chế độ phù hợp với lối sống của chính bạn.

Điều quan trọng nữa là chọn một kế hoạch ăn kiêng không khiến bạn cảm thấy đói . Tìm kiếm các kế hoạch thúc đẩy thực phẩm chứa nhiều nước và giàu chất xơ, như súp, trái cây và rau quả. Những thực phẩm này làm bạn no và giảm cảm giác thèm ăn để giúp bạn tuân thủ kế hoạch ăn kiêng của mình mà không cảm thấy thiếu thốn.

“Bộ đôi năng động của chất xơ và nước có khả năng giúp bạn nạp ít calo hơn. Và khi kết hợp với protein nạc như thịt gà, đậu và cá, có thể ngăn cảm giác thèm ăn và khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong nhiều giờ.”

Dưới đây là danh sách những 10 điều giúp bạn tìm ra chế độ ăn uống hoàn hảo cho mình.

Phương pháp ăn kiêng phù hợp sẽ cần đáp ứng những điều này

1. Nó có phù hợp với phong cách ăn uống của tôi không?

Các kế hoạch ăn kiêng sẽ thường khuyến khích sáu bữa ăn hàng ngày hơn. Nếu bạn phải vật lộn để ăn hai bữa. Điều đó rất có thể làm bạn sẽ không duy trì được chế độ ăn kiêng; bất kể nó lành mạnh đến đâu. Tìm kiếm một chế độ ăn kiêng phù hợp với cách bạn thích ăn và tự hỏi bản thân bạn cần gì?

 

Đây là những điều bạn nên hỏi bản thân khi lựa chọn 1 phương pháp ăn uống giảm cân nào đó:

 • Chế độ ăn kiêng này có thể đáp ứng các nhu cầu ăn uống của tôi không?
 • Nó có cách tiếp cận thân thiện với gia đình mà mọi người trong gia đình có thể làm theo không?
 • Nó có yêu cầu chuẩn bị và nấu nướng đặc biệt không?
 • Tôi có thể tuân theo thời gian và/hoặc số lượng bữa ăn/bữa ăn nhẹ được khuyến nghị không?

2. Nó có phù hợp với mức độ tập thể dục của tôi không?

Hãy đẩm bảo chế độ ăn phù hợp với chế độ vận động của bạn

Một số kế hoạch khuyến khích tập thể dục nhiều; những người khác chỉ đơn giản là giúp bạn di chuyển. Nếu bạn lựa chọn vận động; các kế hoạch bao gồm hàng giờ tại phòng tập thể dục nghe có vẻ hay. Nhưng trên thực tế, sẽ không kéo dài lâu. Chọn một chương trình có thành phần tập thể dục mà bạn có thể thực hiện thường xuyên và tăng dần. Tìm một kế hoạch khuyến khích hoạt động thể chất mà bạn thích và có thể thực hiện được, cho dù đó là khiêu vũ, làm vườn, đi bộ hay chỉ dọn dẹp nhà cửa.

Tham khảo thêm: BẠN CÓ NÊN TẬP THỂ DỤC TRONG KHI ĐANG NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN KHÔNG ?

3. Tôi có thể sống với nó mãi mãi không?

“Khi xem xét bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, hãy tự hỏi: ‘Đây có phải là điều mà tôi sẵn sàng thực hiện hàng ngày trong suốt phần đời còn lại của mình không? Nếu câu trả lời là không thì đừng bận tâm về nó. Vì ngay khi bạn quay trở lại với những gì bạn đã làm trước đây, cân nặng sẽ quay trở lại.

4. Nó có bao gồm các loại thực phẩm tôi thích, có thể chuẩn bị và có khả năng chi trả không?

Có loại thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn được yêu cầu ăn kết hợp hoặc với số lượng không thực tế trong thời gian dài không?

Một số kế hoạch yêu cầu đồ uống thay thế bữa ăn có thể phù hợp với một số người đang kết hợp cùng vận động nặng. Và những người khác có thể thích ăn đồ ăn thay vì uống.

Một số kế hoạch đòi hỏi những món ăn khác thường và số giờ trong bếp. Nó có thể phù hợp với những người có nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng có thể không phù hợp với bạn. Gợi ý thực hiện bài kiểm tra ‘T-Test’ để Đảm bảo rằng các công thức nấu ăn trông ngon miệng và tiết kiệm thời gian.

5. Tôi sẽ giảm cân nhanh như thế nào?

Một pound chất béo tương đương với 3.500 calo, vì vậy bạn cần đốt cháy nhiều calo để giảm mỡ. Giảm cân nhanh thường là mất nước nhiều hơn giảm mỡ.

Giảm cân có thể đặc biệt ấn tượng đối với chế độ ăn kiêng rất ít carb vì cơ thể bạn từ bỏ nước khi buộc phải sử dụng các nguồn nhiên liệu khác.

Mặc dù bạn có thể muốn giảm cân nhanh chóng; nhưng các chuyên gia khuyên rằng các phương pháp giảm chậm và ổn định mới là kẻ chiến thắng thực sự trong cuộc đua. Giảm cân an toàn và hiệu quả trung bình 0.5-1kg mỗi tuần; và cách tốt nhất để đạt được mục tiêu đó là đốt cháy khoảng 500 calo mỗi ngày thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

6. Nó có giải quyết được những thói quen xấu của tôi không?

Phương pháp ăn kiêng phù hợp nhất là phương pháp không khiến bạn cảm thấy như đang ăn kiêng. Thực hiện “chế độ ăn kiêng” có thể tạo ra nỗi ám ảnh về thức ăn, tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến tâm lý thất vọng và dẫn đến việc bỏ cuộc vì chế độ ăn kiêng không hiệu quả.

Tìm kiếm một kế hoạch giúp bạn nhận ra những thói quen xấu; có thể khiến bạn đạt được cân nặng như mong muốn và khỏe mạnh hơn.

Dù bạn chọn kế hoạch nào, hãy nghĩ đến sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo. Nhằm mục đích cải thiện dần hành vi ăn uống của bạn. Bạn không cần phải bỏ qua tất cả các cách thức và công thức cũ của mình; hãy kết hợp kế hoạch mới vào lối sống của bạn một cách chậm rãi và thực tế.

7. Tôi vẫn có thể ăn những món ăn yêu thích chứ?

Một số kế hoạch có danh sách dài các loại thực phẩm “bị cấm”. Đối với một số người; việc bị từ chối một số loại thực phẩm có thể gây ra cảm giác thèm ăn và ăn vô độ. Nhưng những người khác thực sự làm tốt hơn nếu họ loại bỏ các loại thực phẩm “kích hoạt” khiến bạn ăn vô độ.

Nếu bạn không thể sống mà không có một ly rượu vang trong bữa tối hoặc một món tráng miệng không thường xuyên; bạn sẽ cần tìm một kế hoạch cho phép ăn một phần nhỏ những món yêu thích này. Nhưng nếu bạn là kiểu người không thể dừng lại với một ly hoặc một hoặc hai món tráng miệng; thì các kế hoạch chặt chẽ hơn có thể chính xác là thứ bạn cần.

Nếu một kế hoạch hạn chế sự thoải mái hoặc đồ ăn vặt; nó rất có thể dẫn đến việc ăn uống vô độ. Hãy đảm bảo rằng kế hoạch có những món thay thế lành mạnh cho cơn thèm khoai tây chiên giòn cũng như những lựa chọn để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.

8. Nó có kêu gọi những thay đổi nhỏ, dần dần không?

Một số chương trình yêu cầu những thay đổi quan trọng và những chương trình khác thúc đẩy “khái niệm từng bước nhỏ”. Những thay đổi nhỏ hơn, dần dần hơn. Thay đổi rất khó và bạn càng phải thay đổi thì càng khó hơn. Hãy tìm một kế hoạch thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn một cách từ từ; cho đến khi bạn đã sẵn sàng cho một thử thách thực sự.

Hãy cắt giảm lượng thực phẩm cách từ từ

Một kế hoạch hợp lý khuyến khích bạn đánh giá thói quen ăn uống của mình và thực hiện bỏ một số thói quen không lành mạnh; và sau khi bạn hoàn thành những thay đổi này; hãy chọn thêm một vài thói quen mà bạn có thể chung sống”.

9. Nó có các yêu cầu đặc biệt không?

Kế hoạch giảm cân lành mạnh không cần phải bổ sung gì ngoài việc bổ sung khoáng chất tổng hợp hàng ngày để “bảo hiểm” dinh dưỡng cho cơ thể.

Không có lý do gì mà tất cả hoặc hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt lại không thể có được thông qua thực phẩm trong chế độ ăn kiêng. Hãy thận trọng với bất kỳ kế hoạch ăn kiêng nào có kết hợp cùng các thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân.

10. Một kế hoạch linh hoạt hơn?

Một số người thích một kế hoạch ăn kiêng yêu cầu các loại thực phẩm và khẩu phần cụ thể để giúp họ đi đúng hướng. Những người khác thích sự linh hoạt trong việc lựa chọn thực phẩm của riêng họ. Miễn là kế hoạch ăn kiêng bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và protein nạc,…..

Chỉ cần đảm bảo kế hoạch ăn kiêng cho phép bạn có đủ thức ăn và calo để cơn đói không làm suy yếu nỗ lực giảm cân của bạn.

Khi lượng calo dưới 1.200 đối với phụ nữ hoặc 1.500 đối với nam giới. Nó có thể khiến bạn choáng váng, cáu kỉnh và khá mệt mỏi; vì cơ thể bạn bị thiếu hụt năng lượng. Do đó, chế độ ăn uống giảm cân cho nữ và nam sẽ khác nhau.

Hãy xét đến các yếu tố năng lượng cần để chọn ra phương pháp ăn kiêng phù hợp cho bạn.

Kết luận

Trên đây là 10 lời khuyên để bạn có thể lựa chọn được phương pháp ăn kiêng phù hợp. Mong nó sẽ trở thành tài liệu hưu ích cho bạn khi lên kế hoặc giảm cân.

Sự thật là không có 1 kế hoạch ăn uống nào phù hợp với tất cả mọi người. Bạn không thực sự cần một cuốn sách hoặc chương trình ăn kiêng để giảm cân thành công. Bạn có thể tự mình thực hiện nhưng bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn đưa ra một kế hoạch phù hợp với nhu cầu của mình.

Là có 1 sự thật nữa là việc ăn kiêng rất khó để đem lại kết quả bền vững cho quá trình giảm cân của bạn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết; bạn nên có kết hợp kế hoạch của mình cùng với 1 chương trình tập luyện hợp lý.

Có thể có rất nhiều người thấy rằng việc tự mình tập luyện quá khó khăn và nhàm chán. Hãy đến với Kickfit Sports, chúng tôi sẽ đi cùng bạn thực hiện mục tiêu sở hữu một vóc dáng đẹp

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi !!!