Tập gym là quá trình khiến cơ thể vận động và hao hụt rất nhiều năng lượng. Các bài tập tác động sâu đến từng sợi cơ để có thể đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất. Tuy nhiên, để hiệu quả tốt thì việc tập luyện không chỉ dừng ở đó. Phục hồi cơ thể sau khi tập là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo thể lực. Vậy sau khi tập gym bạn nên làm gì?

Thực tế, sau khi tập gym cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi và làm săn chắc vùng cơ trên cơ thể. Bạn nên thực sự lưu ý đến những điều này để động tác squat bụng, hay bài cardio phát huy tối đa hiệu quả. 

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi tập gym?

Các bài tập với cường độ cao đốt cháy lượng calo lớn từ 500 – 800 calo/giờ. Chính vì thế, nhiệt độ thân nhiệt trong cơ thể tăng mạnh. Bạn cần dành vài phút thư giãn để nhịp thở được cân bằng. Dấu hiệu đau nhức ở vùng vai, gáy hay cẳng tay vì động tác đều tác động sâu đến nhóm cơ trong cơ thể. Đồng thời mạnh máu tăng cao, nhịp tim tăng 70-80% mỗi nhịp. Bạn cần tập hít thở sâu để điều hòa toàn bộ cơ quan và tái tạo làn da của mình. Hầu hết cơ thể mất nước khá nhiều và bạn cảm thấy khô cổ.

Ngoài ra, bạn có thể gặp chuột rút xảy ra bất kỳ lúc nào. Các động tác cardio, hiit hay nâng tạ được coi là vận động mạnh cần phải lưu ý đến tay chân có cảm giác ê, hay bất động không. Nếu bị vấn đề này có thể do quá trình tập luyện sai động tác. Thậm chí, một số bạn tập luyện quá sức ảnh hưởng đến cơ khớp và ê ẩm người vài tiếng sau đó. Tùy vào cường độ tập khác nhau, bạn có trạng thái sau tập gym nặng hay nhẹ. Lắng nghe sự thay đổi của cơ thể qua các bài tập giúp bạn điều chỉnh nhịp độ cũng như phục hồi sau tập sao cho hợp lý.

Sau khi tập gym nên làm gì để cải thiện thể lực?

Với bộ môn gym đem lại cảm giác tuyệt vời bằng chính công sức và những giọt mồ hôi trong phòng tập. Bạn nên lưu ý những điều sau đây để giữ an toàn cho bản thân nhé!

Các động tác thư giãn cơ

Các kỹ thuật giãn cơ không thể thiếu sau mỗi buổi tập. Bởi vì sau khoảng từ 45-60 phút vận động cơ thể hoạt động không ngừng nghỉ. Các bài tập nhịp nhàng đưa cơ thể chuyển từ trạng thái “nóng” về vị trí ban đầu. Chắc chắn, huấn luyện viên không quên nhắc bạn điều cơ bản này. Nắm cho mình một vài động tác tập giãn cơ như sau:

Đầu tiên, bạn nằm thư giãn trên một tấm thảm. Tương tự động tác giãn cơ phần dưới cơ thể như chạy bộ, tập võ thuật. Bạn giãn cơ phía dưới của cơ thể với chân trái hoặc phải dơ thẳng lên cao. Tiếp theo, tay áp sát hai bên sườn cơ thể. Huấn luyện viên sẽ ép chặt chân gập về phía bụng và giữ nguyên cho đến cơ mỏi quay về vị trí ban đầu. Thực hiện lặp lại với chân còn lại.

Tập giãn cơ với động tác duỗi cẳng chân

  • Tương tự với động tác giãn cơ chân, bạn đưa một chân ép ngang trước bụng. Động tác này thử độ co giãn của cơ thể, nếu chân ép càng sâu xuống mặt sàn chứng tỏ khả năng dẻo dai của phần chân càng tốt.
  • Tiếp theo, giãn cơ phần nửa trên cơ thể. Khớp vai và tay cần được thư giãn sâu với động tác cơ bản như phần khởi động. Điều này giúp cơ bắp tay và cẳng tay được thả lỏng về vị trí ban đầu.

Trong lúc giãn cơ, bạn nên trò chuyện cùng bạn tập hay huấn luyện viên sẽ cảm thấy tâm trạng thay đổi hơn. Hoặc có thể thay đổi một vài bản nhạc thư giãn với giai điệu nhẹ nhàng và tiết tấu vui tươi.

Phục hồi cơ thể

Chìa khóa “vàng” để duy trì lượng cơ bắp và thể trạng sau khi tập đó là một chế độ dinh dưỡng đúng cách. Ngoài ra, chọn thực phẩm tốt góp phần làm tăng sự hưng phấn và động lực duy trì bài tập giảm cân tốt hơn.

Xem thêm:

Tắm ngay khi mồ hôi khô

Mồ hôi sau khi tập khiến bạn cảm thấy bí bách tuy nhiên hãy để cơ thể khô ráo trong khoảng từ 10-20 phút. Nên tắm dưới dòng nước ấm cảm nhận sự thư giãn của cơ thể. Các mao mạch được giãn nở và thúc đẩy điều hòa nhịp tim tốt. Đừng nên để cơ thể quá dính mồ hôi quá sẽ dễ bị ốm và cảm lạnh.

Bổ sung nước

Bù đắp phần nước mất đi trong quá trình tập luyện vô cùng quan trọng. Thông thường, bạn cần phải cung cấp nước thường xuyên trong lúc tập gym. Tuy nhiên, bạn hãy nhanh chóng bổ sung nước hoặc nước ép giàu vitamin ít nhất 20 phút. Một số loại nước ép thơm ngon và mát lành trong dịp hè là gợi ý tuyệt vời cho bạn nữ giảm cân.

Với tips đơn giản trên bạn đã có thể làm quen những thứ cần thiết sau khi tập gym. Những điều này cần thiết để làm ngay sau khi tập gym để đảm bảo cho thể lực của bạn ổn định và việc tập luyện đạt được hiệu quả nhất.