Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Hiệu ứng Yoyo, cơn ác mộng của những người giảm cân

Hiệu ứng Yoyo hay Yoyo time dường như là cụm từ đáng sợ nhất đối với bất cứ ai đang giảm cân. Trong giai đoạn Yoyo. Cân nặng của bạn cứ lên xuống lên xuống, hệt như khi ta chơi Yoyo vậy. Nó làm ta, hết sức đau đầu và chán nản. Khiến cho động lực giảm cân bị mai mòn dần.

Hiệu ứng Yoyo – ác mộng của người đang giảm cân

Giảm cân đã là một quá trình khó khăn. Điều khó khăn hơn là duy trì cân nặng đó khi bạn đã đạt được nó; nói cách khác, không tăng thêm số cân nặng mà bạn đã giảm.

Hiệu ứng yoyo là gì?

Hiện tượng yo-yo đề cập đến việc nhanh chóng quay trở lại cân nặng ban đầu sau khi giảm cân trong một thời gian ngắn thông qua chế độ ăn kiêng hoặc tăng nhiều hơn thế. Giống như đồ chơi yo-yo lặp lại các chuyển động lên xuống bằng một sợi dây duy nhất. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần và cuối cùng trở thành một vòng luẩn quẩn. Và không chỉ cân nặng của bạn bị ảnh hưởng; sức khỏe tổng thể của bạn cũng bị ảnh hưởng. Đó chính là hiệu ứng yoyo khi giảm cân sai cách

Hiệu ứng yoyo là gì?

Điều gì gây ra hiệu ứng Yo-Yo?

 1. Chế ăn giảm cân quá khắc nghiệt

Nếu bạn giảm cân bằng cách nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ chuyển sang thể trạng tích tụ chất béo tốt, khiến bạn dễ dàng gặp phải hiện tượng yo-yo.

Tóm lại, nó thường xảy ra từ chế độ ăn uống không hợp lý lặp đi lặp lại. Một chế độ ăn uống nghèo nàn sẽ khiến bạn mất cơ bắp cũng như chất béo. Kết quả là, quá trình trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ chậm lại. Giảm lượng calo của bạn có thể dẫn đến giảm cân tạm thời. Nhưng về lâu dài, trong cơ thể nảy sinh các vấn đề và chuyển thành cơ thể dễ tăng cân trở lại.

Khi sự trao đổi chất cơ bản giảm, khả năng đốt cháy chất béo giảm, dẫn đến tích tụ chất béo để duy trì năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn tăng cân, nó sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn khi bạn lại ăn kiêng không hợp lý, và đôi khi bạn có thể mắc chứng chán ăn. Dù không đi xa đến thế nhưng nếu lặp lại “hiện tượng yoyo” thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng hơn trước.

 1. Phương pháp giảm cân không lành mạnh

Việc lạm dụng thuốc giảm cân, trà và các phương pháp giảm cân đáng ngờ khác góp phần gây ra hiệu ứng yoyo khi giảm cân.

>>Xem thêm:

ĂN KIÊNG GIẢM CÂN CẤP TỐC ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

 1. Không tập thể dục

Thiếu tập thể dục thích hợp cũng có thể dẫn đến hiệu ứng này. Mặc dù chỉ chiểm khoảng 30-40% trong việc mang lại thành công trong quá trình giảm cân. Nhưng, tập thể dục trong quá trình giảm cân là một yếu tố quan trọng để tránh việc tăng cân trở lại.

Mặc dù bạn có thể không cảm nhận được hậu quả sau quy trình giảm cân đầu tiên, nhưng việc liên tục sử dụng các phương pháp giảm cân không phù hợp sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng cân theo chu kỳ.

Hậu quả của hiệu ứng Yoyo

 • Tăng cân nhiều góp phần gây ra bệnh tim, béo phì và tiểu đường Loại 2.
 • Bạn có thể gặp các biến chứng về sức khỏe đường ruột vì chế độ ăn uống như vậy ảnh hưởng đến vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.
 • Giai đoạn tăng cân của chế độ ăn kiêng này thường làm tăng tỷ lệ mỡ tổng thể trong cơ thể bạn, đôi khi đến mức không lành mạnh.

Hậu quả của hiệu ứng Yoyo

Làm thế sao để tránh hiệu ứng Yoyo và giảm cân an toàn?

Trong các cách khắc phục hiệu ứng yoyo, điều quan trọng nhất là duy trì khối lượng cơ bắp bằng cách ăn kiêng hợp lý và tập thể dục điều độ.

1. Giảm cân từ từ để tránh bị yoyo

Theo hướng dẫn, nếu bạn giảm 0,5 đến 1 kg mỗi tháng, khả năng phục hồi sẽ ít xảy ra hơn. 1,5~3kg trong 3 tháng, 5kg trong 1 năm.

Ngay cả khi bạn đặt mục tiêu hành động để cải thiện lối sống của mình, một số người vẫn rơi vào tình trạng tự ghê tởm bản thân khi không thể thực hiện được, điều này trở nên căng thẳng và ngăn cản họ tiếp tục chế độ ăn kiêng. Để ngăn điều này xảy ra, điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu có thể tiếp tục mà không gặp khó khăn.

2. Duy trì các thói quen lành mạnh có được trong quá trình giảm béo

Để giữ dáng và vóc dáng thon thả, bạn cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh và cân bằng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên rau và trái cây. Tận dụng rau và trái cây ki thấy đói bụng.

Tránh bánh ngọt, đồ chiên rán, nước ngọt, xúc xích, nước sốt gia vị, bánh ngọt và sô cô la. Nếu bạn kiểm soát và quản lý động cơ tham lam của mình, tỷ lệ tăng cân sau khi ăn kiêng của bạn sẽ giảm đi.

Làm thế sao để tránh hiệu ứng Yoyo

3. Tránh bỏ bữa

Bỏ bữa sẽ không giúp bạn giảm cân . Ngược lại, nó có thể khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Làm thế nào nó sẽ làm cho bạn tăng cân? Khi bạn bỏ bữa, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và đôi khi bối rối.

Kịch bản như vậy khiến cơ thể bạn tăng sản xuất cortisol, loại hormone gây căng thẳng khiến bạn đói và căng thẳng. Ngoài ra, bỏ bữa sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, khiến bạn khó giảm cân hơn. Cơ thể bạn cũng chuyển sang chế độ sinh tồn, khiến bạn ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo.

4. Ăn nhiều thực phẩm ít calo

Tuân thủ chế độ ăn kiêng ít calo như keto có thể giúp bạn giảm cân an toàn. Hãy cẩn thận tuân theo chế độ ăn keto cân bằng, ít carb và nhiều chất béo lành mạnh, protein và vitamin. Một sai lệch nhỏ so với kế hoạch này và bạn có nguy cơ gặp phải hiệu ứng Yoyo.

>>>Xem thêm: 

KETO LÀ GÌ? CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO GIẢM CÂN CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ KHÔNG

5. Tránh căng thẳng và nghỉ ngơi đầy đủ

Để giữ sức khỏe và vóc dáng cân đối, bạn phải tránh căng thẳng. Căng thẳng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tăng nồng độ cortisol, chất kích thích thèm ăn.

Điều này giải thích tại sao bất cứ khi nào bạn bị căng thẳng, bạn sẽ ăn nhiều thức ăn thoải mái hơn chứa nhiều calo. Tệ hơn nữa, lượng calo dư thừa mà bạn tiêu thụ khi bị căng thẳng dường như được ưu tiên gửi vào khoảng giữa của bạn. Bạn thấy đấy, căng thẳng đang từ chối bạn cơ hội có một vòng bụng phẳng lì.

Nghỉ ngơi đầy đủ cũng rất cần thiết trong hành trình giảm cân của bạn. Đảm bảo ngủ đủ giấc, khoảng 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Bạn cần thời gian phục hồi đầy đủ sau tất cả các bài tập đó. Ngoài ra, nghỉ ngơi làm giảm căng thẳng. Làm điều gì đó thư giãn chẳng hạn như xem phim hoặc đọc những cuốn sách yêu thích của bạn.

Ngủ không đủ giấc khiến bạn khó duy trì cân nặng hợp lý. Nó cũng có liên quan đến chỉ số khối cơ thể và tăng cân cao hơn.

Bạn có thể nhận thấy rằng sự thèm ăn của bạn tăng lên khi bạn bị thiếu ngủ. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể tăng sản xuất ghrelin, đây là loại hormone báo hiệu cho não khi bạn đói.

6.Tăng lượng nước uống của bạn

Bạn có biết rằng uống nước trước bữa ăn giúp giảm cảm giác thèm ăn? Nước chiếm không gian trong dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy no và ít đói hơn.

Uống nhiều nước hơn cũng có liên quan đến việc giảm lượng calo. So với nước giải khát và nước giải khát khác, nước hầu như không chứa calo; do đó, bạn không tiêu thụ calo khi uống. Ngoài ra, những người uống nước thay vì đồ uống có đường có lượng calo thấp hơn khoảng 8%. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu uống nước ngay bây giờ nhé!

7. Tập thể dục thường xuyên 

Tập thể dục vẫn là một phần quan trọng trong chế độ của bạn, ngay cả khi bạn chọn chế độ ăn kiêng hạn chế. Bất kỳ chế độ giảm cân nào không bao gồm tập thể dục chắc chắn sẽ thất bại. Ngoài ra, hãy biến việc tập thể dục thành một phần trong lối sống của bạn vì việc dừng đột ngột sẽ khiến bạn có nguy cơ tăng lại toàn bộ số cân nặng đã giảm do tiêu hao calo thấp hơn.

Tập thể dục thường xuyên là cách khắc phục hiệu ứng yoyo hiệu quả nhất

Tập thể dục thường xuyên có lợi cho bạn vì nó giúp duy trì tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn cao hơn và trong quá trình đó, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Một lối sống năng động là cần thiết nếu bạn muốn loại bỏ những lớp mỡ thừa đó.

>> Xem thêm: 

LỘ TRÌNH TẬP BOXING GIẢM CÂN CHUẨN KHOA HỌC VÀ AN TOÀN CHO NGƯỜI BÉO LÂU NĂM

Khi bạn đã đạt được trọng lượng và kích thước cơ thể mong muốn, hãy tiếp tục tập luyện. Ngoài ra, bạn có thể giảm dần các buổi tập luyện của mình mà không có nguy cơ tăng cân.

Kết luận

Thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống năng động là cần thiết cho hành trình giảm cân của bạn. Để giảm cân thành công và bền vững; bạn cần áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh và bao gồm tập thể dục trong chế độ của mình.

Mục tiêu giảm cân của bạn sẽ không còn quá xa nếu bạn chọn thoát ra khỏi chu kỳ hiệu ứng yoyo luẩn quẩn. Chúng tôi hiểu rằng việc giảm cân có thể cực kỳ khó khăn và đòi hỏi bạn phải thay đổi toàn bộ lối sống; từ thói quen ăn uống đến lịch tập thể dục. Áp dụng lối sống lành mạnh hơn và chế độ tập luyện nghiêm ngặt hơn sẽ giúp bạn có được thân hình mơ ước và là cách khắc phục hiệu ứng yoyo hiệu quả nhất.

Tặng bạn gói tập luyện MIỄN PHÍ tại 14 cơ sở của Kickfit Sports!

dang-ky-tap-thu-mien-phi-7-ngay

Với gần 10 hình thức tập luyện thể thao tại 14 cơ sở của Kickfit Sports hiện có. Chúng tôi tự tin rằng bạn sẽ chọn lựa được bộ môn thể thao phù hợp với; các mục tiêu khác nhau và các thể lực của từng hội viên.

Đội ngũ HLV chuyên nghiệp của chúng tôi, đã giúp không ít các trường hợp giảm cân thành công.

Thời gian mở cửa: từ 6h đến 21h30 tất cả các ngày trong tuần (trừ ngày lễ).

Bài viết liên quan
Ăn trứng gà có khiến bạn tăng cân không? Hãy cùng tìm hiểu
Exercise Snacking là gì? 5 lý do hàng đầu khiển bạn nên thử NGAY
Các khuyến cáo từ bác sĩ khi tập luyện thể thao trong thời tiết nắng nóng
Thực phẩm tốt nhất để cho trẻ ăn trước và sau khi tập luyện Kickfit Kids
Làm thế nào để giảm 10 kg trong 1 tháng
Làm thế nào để giảm 10 kg trong 1 tháng
Lượt Xem : 719 Cập nhật : 16/05/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40625 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11307 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10850 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10788 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Sức khỏe của Mike Tyson hiện tại có hợp để thi đấu vào tháng 7?
  Sức khỏe của Mike Tyson hiện tại có hợp để thi đấu vào tháng 7?
  Lượt Xem : 816 Cập nhật : 20/03/2024

  Sau khi trận đấu quyền anh giữa Jake Paul và Mike Tyson được công bố, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của Mike Tyson. Họ đặt câu hỏi rằng liệu huyền thoại quyền anh có xuất hiện vấn đề gì sau trận đấu với Jake Paul hay không? Sức khỏe của […]

  Gilbert Burns tự tin rằng sẽ hạ gục Jorge Masvidal chỉ trong ba hiệp đấu
  Gilbert Burns tự tin rằng sẽ hạ gục Jorge Masvidal chỉ trong ba hiệp đấu
  Lượt Xem : 283 Cập nhật : 04/02/2023

  Bất chấp sự từ chối, Gilbert Burns tiếp tục thách thức Jorge Masvidal. Anh vẫn muốn đấu 5 hiệp để tranh đai vô địch của họ tại UFC 287. Gilbert Burns vẫn chưa từ bỏ hy vọng vào trận đấu năm hiệp với Jorge Masvidal tại UFC 287. Mặc dù anh thừa nhận điều đó có […]

  Giải đáp: Đai đen võ thuật nào mất thời gian lâu nhất để đạt được?
  Giải đáp: Đai đen võ thuật nào mất thời gian lâu nhất để đạt được?
  Lượt Xem : 7220 Cập nhật : 19/01/2022

  Luôn là một khoảnh khắc đặc biệt khi chứng kiến ​​ai đó đạt đai đen võ thuật. Điều này có thể đánh thức nhiều cảm giác tích cực khác nhau và thậm chí cả nước mắt trong hầu hết các trường hợp. Điều này là do võ thuật là một loại hoạt động thể chất […]

  Nên học muay thái hay boxing? Đâu là môn võ thực chiến tốt hơn
  Nên học muay thái hay boxing? Đâu là môn võ thực chiến tốt hơn
  Lượt Xem : 866 Cập nhật : 04/08/2022

  Theo lịch sử phát triển của nhân loại, có rất nhiều môn võ được sáng tạo ra. Trong số đó chỉ có một số môn được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Muay thái và Boxing là hai môn võ làm được điều này. Cộng đồng người tập luyện hai môn võ này trên […]

  Top 10 võ sĩ giỏi nhất đến từ The Ultimate Fighter
  Top 10 võ sĩ giỏi nhất đến từ The Ultimate Fighter
  Lượt Xem : 301 Cập nhật : 22/04/2021

  The Ultimate Fighter 29: Alex Volkanovski vs Brian Ortega đang đến gần, sẽ rất thú vị khi nhìn lại 10 võ sĩ tốt nhất trong loạt sự kiện The Ultimate Fighter. Top 10 võ sĩ giỏi nhất này được đưa ra chỉ là ý kiến của người viết dựa trên những trận đấu hấp dẫn […]

  Tập kháng lực là gì? 33+ bài tập kháng lực thú vị dành cho gymer
  Tập kháng lực là gì? 33+ bài tập kháng lực thú vị dành cho gymer
  Lượt Xem : 4592 Cập nhật : 23/07/2022

  Tập gym có thêm kháng trở là một trong những cách để tăng thêm hiệu quả cho buổi tập. Không quá cầu kỳ nên những bài tập này rất được giới gymer ưa chuộng. Cùng tìm hiểu tập kháng lực là gì và những bài thực hiện đơn giản nhất nhưng hiệu quả tốt đối […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988