Teep là một trong những kỹ thuật đá hiệu quả nhất trong Muay Thái. Ngoài khả năng tấn công tuyệt vời, các cú đá teep còn đem lại tiềm năng phòng thủ vô hạn mà người mới bắt đầu thường hay bỏ qua. Trên thực tế, teep là công cụ hoàn hảo để chống lại hầu hết các nắm đấm kết hợp từ các võ sĩ chuyên nghiệp. Để thành thạo các kỹ thuật đá trong Muay Thái, lời khuyên cho bạn là đừng bỏ qua bài viết này. Bởi nó sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo để làm chủ một cú đá “teep” trong Muay Thái.

Cú đá “TEEP” là gì? Hiệu quả từ kỹ thuật đá teep trong Muay Thái

Teep kick, hay còn được gọi là cú đá đẩy, là một kỹ thuật đá thẳng trong Muay Thái. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng được tìm thấy trong hầu hết các môn võ thuật nổi bật, bao gồm cả đòn đá. Cú đá “hích” này được sử dụng để đẩy đối thủ của bạn ra xa và không cho họ tiến về phía bạn. Nó giúp duy trì phạm vi hoàn hảo trước khi ra đòn. Theo cách này, teep cũng tương tự như một nắm đấm thẳng. Nhưng phạm vi của nó dài hơn gấp đôi so với cú đánh thông thường.  

Teep kick, hay còn được gọi là cú đá đẩy, là một kỹ thuật đá thẳng trong Muay Thái

Nói một cách tương đối thì teep không được thiết kế để gây sát thương. Kỹ thuật đá teep của Muay Thái thường là một cú đá đẩy. Chứ không phải là một cú đấm như bạn thấy trong Karate hoặc Taekwondo. Cú đá này có thể được thực hiện với cả chân trước và chân sau. Điều này cho phép teep tiếp cận mục tiêu sớm hơn. Đây cũng là một kỹ thuật đá trong Muay Thái lý tưởng để làm giảm chuyển động của đối thủ khi chiến đấu.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng cú đá “TEEP” trong một trận chiến đấu

Teep là một kỹ thuật đá trong Muay Thái được sử dụng để giữ tầm đánh bằng cách đẩy lùi đối thủ. Một cú đá teep thông thường sẽ không gây ra nhiều sát thương. Nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm nếu được tung ra vào đúng thời điểm. Nếu bạn sử dụng một cú đá teep trong khi đối thủ đang lao tới với những nắm đấm liên tiếp, bạn sẽ có thể khiến họ mất tập trung. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời giúp bạn tung ra các đòn phản công hiệu quả.

Cú đá teep được coi là một vũ khí linh hoạt giúp “xoa dịu” mọi hình thức tấn công khi được sử dụng thành thạo

Ngoài ra, cú đá teep cũng có thể được sử dụng khi đối thủ đang chiến đấu bằng những đón đá của anh ta. Đây là một cách tuyệt vời bởi nó không chỉ giúp bạn chống lại một cuộc tấn công. Mà còn có thể đánh gục đối thủ của mình. Hơn hết, việc đẩy đối thủ về phía sau bằng một cú đá teep cũng sẽ khiến họ văng ra. Và với một khoảng cách thích hợp để bạn có thể thực hiện cú đá của mình.

Cú đá teep được coi là một vũ khí linh hoạt giúp “xoa dịu” mọi hình thức tấn công khi được sử dụng thành thạo. Điều này giải thích tại sao nó đánh bại tất cả các loại vũ khí khác ở thế “oẳn tù tì” của kỹ thuật đá trong Muay Thái.

Bật mí mẹo tập cú đá “TEEP” từ các võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Nếu như bạn đang quan tâm đến việc cải thiện cú đá teep của mình. Bạn có thể học hỏi từ một số võ sĩ Muay Thái dưới đây để biết phong cách chiến đấu. Cũng như cách họ sử dụng cú đá teep một cách hiệu quả.

1. Sam-A Gaiyanghadao

Huyền thoại Muay Thái Sam-A Gaiyanghadao

Sam-A, tên thật là Phithakammara Pawit. Anh đến từ Buriram thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan – một vùng nổi tiếng là nơi tạo ra những võ sĩ hàng đầu Thái Lan. Anh bắt đầu tập luyện Muay Thái từ năm 9 tuổi. Đặc biệt, Sam-A Gaiyanghadao là một võ sĩ Muay Thái nổi tiếng với những cú đá đi vào huyền thoại. Để kết hợp các cú đá một cách nhuần nhuyễn, Sam-A chia sẻ: 

“Có 3 chìa khóa cho một cú đá nhanh: đó là cánh tay, mắt cá chân và hông. Để đạt được hiệu quả thì cả 3 bộ phận này phải được tung ra với tốc độ nhanh nhất. Thứ nhất, với mắt cá chân, bàn chân đá cần bật lên và tung ra khỏi mặt đất. Cánh tay cần xoay và đấm xuống thật nhanh. Còn với hông lại cần sự xoay chuyển nhanh chóng và nhịp nhàng. Thông thường, những người mới bắt đầu chỉ tập trung vào việc vung chân trong một cú đá. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào 3 yếu tố trên và thực hiện những hành động này nhanh nhất có thể. Điều đó sẽ khiến cú đá của bạn luôn thành công.”

2. Namsaknoi Yudthagarngamtom 

Điều làm nên thành công của Namsaknoi Yudthagarngamtom chính là kỹ thuật đá trong Muay Thái

Nhắc đến cái tên này, có thể bạn đã nghe qua một câu chuyện “khét tiếng” về một vị “Hoàng đế” trong võ thuật Thái Lan. Trong thời kỳ hoàng kim của mình, Kiatsingnoi là ứng cử viên hàng đầu trên đường đua của sân vận động ưu tú tại Bangkok. Đây là nơi sản sinh ra nhiều nhà vô địch như Pairot, Wangchannoi và Rattanachai. Anh đã vượt qua cả những giới hạn của môn thể thao võ thuật Muay Thái để trở thành một huyền thoại.

Điều làm nên thành công của Namsaknoi Yudthagarngamtom chính là kỹ thuật đá trong Muay Thái với nhiều điểm khác biệt. Nó không chỉ nằm ở phong cách chiến đấu, tốc độ di chuyển hay việc lựa chọn thời điểm tung ra đòn đá. Mà còn nằm ở sự quyết tâm và cố gắng. Việc rèn luyện kỹ thuật luôn khó khăn đối với tất cả mọi người. Nhưng Namsaknoi đã tập luyện chăm chỉ hơn bất cứ ai. Đôi khi trong lúc người khác ăn, anh ấy vẫn đang đá trên những chiếc túi nặng hoặc tập luyện với những miếng đệm. Để được như Namsaknoi, bạn sẽ cần rất nhiều động lực và cố gắng. Đây là lý do tại sao Namsaknoi là một võ sĩ tuyệt vời như vậy.

Xem thêm: Top 3 câu chuyện truyền cảm hứng của các võ sĩ Quyền Thái (Muay Thái) thành công đáng để học hỏi

3. Samart Payakaroon

Samart Payakaroon được mệnh danh là “Muhammad Ali của Muay Thái”

Samart Payakaroon, hay còn được mệnh danh là “Muhammad Ali của Muay Thái”. Anh là người luôn đứng một mình trên đỉnh cao của võ thuật Thái Lan. Một võ sĩ mà nhiều tín đồ của môn võ thuật này coi là GOAT – người vĩ đại nhất mọi thời đại. Samart nổi tiếng là một bậc thầy với những kỹ thuật đá trong Muay Thái cùng những động tác né tránh thông minh và đẹp mắt. Mặt khác, Samart Payakaroon cũng là hiện thân của một Muay Khao thuần túy – người liên tục rình rập kẻ thù của mình để áp sát cho các cú đánh bằng đòn chỏ hoặc đầu gối.

Đối với hành trình trở thành võ sĩ hàng đầu của thời đại. Samart luôn thể hiện những phẩm chất khiến anh ta không thể chạm tới. Một trong những vũ khí được biết đến như một thành công Samart chính là những cú đá teep bên hông. Nó là sự giao thoa giữa các kỹ thuật đá trong Muay Thái. Nó cho phép Samart có thể để ngăn chặn sự tấn công từ đối thủ ngay lập tức. Người ta tin rằng anh ấy muốn “bảo vệ vẻ đẹp trai” của mình. Và cú đá teep có thể giúp Samart tránh được các trận chiến tầm gần.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của các kỹ thuật đá trong Muay Thái. Đặc biệt là những cú đá teep từ những võ sĩ hàng đầu. Đây chính là lúc bạn nên bắt đầu để thực hành Muay Thái chuyên nghiệp. May mắn cho bạn, có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi tại một lớp học Muay Thái của Kickfit Sports. Đặc biệt nếu như bạn là người mới bắt đầu. Nếu bạn chưa chắc chắn về chất lượng đào tạo của chúng tôi, bạn có thể tham gia một lớp học thử Muay Thái tại đây!