Trong những ngày đầu trong hành trình Muay Thái của mình, bạn cần chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần cho một số chấn thương Muay Thái khi tập luyện. Hãy cùng tìm hiểu những chấn thương Muay Thái thường gặp và cách phòng tránh hoặc điều trị phù hợp.

Những trận đấu Muay Thái mang tính cạnh tranh chắc chắn rất đau đớn. Tập luyện Muay Thái cũng có thể gây đau đớn vì chấn thương là một phần của môn thể thao này. Cơn đau có thể khiến người mới bắt đầu bỏ học sau một vài buổi tập. Nhiều người đã đến và đi: bắt đầu hào hứng theo đuổi Muay Thái, sốt sắng thể hiện “niềm đam mê” mới tìm thấy của họ. Và sau đó bỏ cuộc khi các vết bầm tím ở ống chân trở nên quá sức chịu đựng.

Như câu ngạn ngữ cũ “Điều gì không giết chết bạn sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn”. Hãy tiếp tục tập luyện, điều trị cơn đau của bạn một cách thích hợp và nó sẽ bớt đau hơn khi bạn dũng cảm tiếp tục con đường này. Không chỉ bởi vì cơ thể và cơ bắp của bạn đang trở nên cứng hơn, mà bởi vì tâm trí của bạn cũng trở nên linh hoạt hơn trong suốt chặng đường.

Chấn thương Muay Thái phổ biến mà người mới bắt đầu gặp phải

Chấn thương Muay Thái là điều không thể tránh khỏi đối với người mới bắt đầu

Những cơn đau nhức, ê ẩm mà bạn sắp gặp phải là rất nhiều. Hãy cùng điểm qua danh sách những khó khăn về thể chất mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu tập luyện Muay Thái. Hãy nhớ rằng mọi người đều khác nhau: cơ thể chúng ta hoạt động và phản ứng khác nhau. Mức độ nghiêm trọng và thời gian để hồi phục hoàn toàn chấn thương của bạn sẽ khác.

LƯU Ý: Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu nghiêm trọng, hãy tìm lời khuyên y tế chuyên nghiệp.

Đau nhức cơ

Nếu bạn chưa bao giờ gặp phải DOMS (đau nhức cơ khởi phát chậm) trong khi tập luyện Muay Thái, bạn chưa nỗ lực đủ. Hầu hết các cơn đau nhức cơ đều có thể kiểm soát được. Sau đó bạn sẽ có thể tiếp tục tập luyện. Hiệu suất của bạn có thể bị ảnh hưởng khi bạn tập luyện nhưng đây là một phần của quá trình khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, nếu có một cơn đau cấp tính thuộc bất kỳ loại nào, thì bạn có thể nghỉ ngơi trong vài ngày. Mát-xa toàn thân sẽ giúp xoa dịu phần nào cơn đau nhức. Tắm nước nóng + muối và chà xát tốt lên các cơ bị ảnh hưởng cũng là một cách phục hồi.

Vết bầm tím ở các khớp

Đây là một trong những vết bầm tím sớm nhất mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình luyện tập của mình. Hầu hết mọi người mới bắt đầu sẽ gặp phải một số loại bầm tím hoặc phát ban ở khớp ngón tay khi bắt đầu.

Tin tốt là các khớp ngón tay của bạn sẽ cứng lại trong thời gian ngắn. Hãy lưu ý đừng làm quá sức vì bạn có thể làm trầm trọng thêm chấn thương và làm hỏng các khớp ngón tay của bạn. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn còn, bạn có thể chuyển sang găng tay nặng hơn với lớp đệm dày hơn để bảo vệ tốt hơn. Làm việc theo kỹ thuật của bạn và bạn sẽ ổn ngay lập tức.

Đau cổ tay

Đau cổ tay là một trong những chấn thương Muay Thái phổ biến

Bạn sẽ bị đau cổ tay nếu bạn không đấm đúng kỹ thuật. Đầu tiên, hãy đảm bảo tay của bạn được quấn đúng cách và vừa khít. Sử dụng găng tay có đủ độ hỗ trợ cổ tay và đấm bằng nắm đấm.

Tránh đấm quá mạnh cho đến khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật của mình. Bạn nên tránh xa các túi đấm và nâng tạ vì chấn thương cổ tay nặng hơn có thể dễ dàng phát triển thành bong gân hoặc gãy xương. Đau cổ tay nhẹ sẽ tự biến mất khá nhanh. Thậm chí nhanh hơn nếu được điều trị đúng cách. Chấn thương Muay Thái ở cổ tay có thể xảy ra do găng tay có khả năng hỗ trợ cổ tay kém. Điều này thường xảy ra đối với những người có bàn tay nhỏ.

Chấn thương Muay Thái ở đầu bàn chân

Chấn thương phổ biến cho người mới bắt đầu này thường là do bạn dùng đầu bàn chân đá vào túi nặng khi bạn nên sử dụng ống chân của mình. Chỗ này sẽ sưng lên và đau ít nhất trong vài ngày.

Vấn đề là sử dụng đúng kỹ thuật. Do đó, hãy tìm một số lời khuyên từ bạn bè hoặc người hướng dẫn của bạn. Điều trị vết sưng của bạn và để nó nghỉ ngơi cho đến khi nó biến mất. Bạn có thể tiếp tục tập luyện đấm bốc trong khi vết thương lành.

>>> Xem ngay: BẠN CÓ THỂ XÂY DỰNG CƠ BẮP VỚI MUAY THÁI KHÔNG?

Vết bầm ở đầu gối

Vết bầm ở đầu gối trng luyện tập Muay Thái

Đầu gối thường có vết bầm tím khi bạn tập đầu gối khi bạn đập đầu gối vào bao nặng có cảm giác như xi măng. Điều này là nhỏ vì nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình luyện tập của bạn. Các vết bầm tím sẽ biến mất chỉ sau vài ngày. Bạn có thể chỉ muốn đi thoải mái với đầu gối trên những chiếc túi nặng cho đến khi cơn đau nhức biến mất.

Căng cơ xương sườn

Chấn thương xương sườn có thể nhẹ như căng cơ xương sườn do vận động quá sức. Nặng hơn như bầm tím hoặc gãy xương sườn do bị đá trong trận đấu. Đối với những người mới bắt đầu, việc bị căng cơ nhẹ là điều không bình thường. Quá trình này sẽ mất vài ngày đến một tuần để hồi phục. Nếu bạn có thể ngồi lên, bạn sẽ có thể tiếp tục tập luyện.

Trong trường hợp tồi tệ hơn như chấn thương sụn sườn, cơn đau có thể rất dữ dội. Bạn sẽ có cảm giác nhói ở xương sườn khi điều này xảy ra. Điều này có thể do khởi động không đủ hoặc bạn đang ép cơ thể chuyển động vượt quá khả năng hiện tại của mình. Vết thương này có thể mất tới 6 tuần để chữa lành. Đây là một biện pháp giảm đau thực sự vì bạn không thể làm gì nhiều trong khi đợi vết thương lành lại. Bạn sẽ bị đau sau mỗi lần hắt hơi, ho, cười, ra khỏi giường. Bạn không thể tập thể dục được nhiều ngoại trừ đi bộ nhanh.

ĐỪNG BAO GIỜ cố gắng tập luyện cho đến khi bạn gần như hồi phục hoàn toàn vì nó sẽ làm trầm trọng thêm chấn thương của bạn và làm chậm quá trình chữa lành của bạn.

Đau lưng

Nếu bạn chưa tập luyện nhiều, bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi cơ ở mọi bộ phận trên cơ thể khi bắt đầu tập Muay Thái. Bạn sử dụng rất nhiều cơ lưng trên để đấm bốc. Cơ lưng dưới và cốt lõi cho hầu hết mọi thứ. Chúng sẽ đau vì Muay Thái tận dụng từng inch cơ bắp của bạn. Đau lưng dưới đôi khi gây ra khi gân kheo không được kéo căng đúng cách. Cuối cùng bạn phải bù lại bằng cách sử dụng cơ lưng dưới. Khởi động đúng cách trước khi tập và giãn cơ sau khi tập sẽ ngăn ngừa hoặc giảm bớt sự khó chịu của cơ lưng sau khi tập. Mát-xa hoặc tắm nước nóng sẽ giúp giảm đau nhức cơ.

>>> Xem ngay: TỔNG HỢP CÁC ĐÒN TẤN CÔNG NHẢY TRONG MUAY THÁI NGUY HIỂM NHẤT

Hông cứng

Đòn đá vòng tròn là một trong những vũ khí lợi hại nhất của Muay Thái. Nếu bạn vốn không linh hoạt, bạn sẽ gặp rắc rối với những cú đá cao đó. Nếu bạn cố gắng ép chúng, bạn có thể gặp phải tình trạng căng cơ khủng khiếp ở hông hoặc khớp háng có thể tồn tại và ám ảnh bạn trong một thời gian. Điều này đặc biệt phổ biến đối với nhân viên văn phòng có xu hướng ít vận động hơn.

Thực hiện nhiều động tác kéo giãn hông. Bạn cũng có thể tập yoga để cải thiện tính linh hoạt. Đảm bảo rằng bạn thực hiện khởi động trước khi thực hiện những cú đá nhào lộn đó. Xoa kỹ với dầu hạt dẻ Thái Lan trước khi tập luyện cũng sẽ làm ấm vùng hông của bạn một cách hiệu quả.  Nếu bạn chưa bao giờ linh hoạt, việc tách chân sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Như với hầu hết mọi thứ, kiên nhẫn là chìa khóa.

Đau ống chân

Chấn thương ống chân mang đến cảm giác đau đớn bạn không thể quên

Khó khăn lớn nhất của mọi người mới bắt đầu. Điều hòa ống chân của bạn cần có thời gian. Do đó, kiên nhẫn là chìa khóa. Bạn không cần phải đá vào cây chuối hoặc dùng gậy bóng chày đập vào ống chân của mình để tạo điều kiện cho chúng.

Nếu bạn đá không chính xác bằng xương ống chân của bạn, phản hồi đau đớn tức thì là điều bạn sẽ không thể quên. Tất cả những gì bạn cần là siêng năng đá vào túi nặng và miếng đệm. Đồng thời, hãy thực hiện kỹ thuật để bạn đá đúng phần ống chân của mình. Điều trị vết thâm và vết sưng tấy của bạn, để chúng lành lại và lặp lại quá trình trên. Bạn sẽ càng ngày càng có thể đá mạnh mẽ hơn. Vấn đề chỉ là thời gian và sự quyết tâm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Phương pháp điều trị các chấn thương Muay Thái thường gặp

Đối với hầu hết các vết bầm tím, căng cơ và chấn thương nhẹ trong quá trình tập luyện Muay Thái, điều trị tại nhà sẽ giúp giảm đau và sưng, cũng như tăng tốc độ hồi phục. Để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần một số thứ: túi chườm đá; đệm giữ nhiệt; Namman Muay (Dầu xoa bóp Thái Lan) và nghỉ ngơi thích hợp. Bạn chắc chắn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều hơn nếu muốn vết thương mau lành hơn.

Điều trị chấn thương Muay Thái bằng nước đá

Điều trị chấn thương Muay Thái bằng chườm lạnh

Khi bị chấn thương, bạn nên bắt đầu chườm túi đá lên vùng bị thương càng sớm càng tốt. Chườm lại sau mỗi 2 – 3 giờ trong 10 – 20 phút. Điều này được thực hiện trong 24 – 72 giờ đầu tiên sau khi bị thương để ngăn ngừa hoặc giảm sưng tấy. Làm điều này cũng giúp ngăn ngừa hoặc giảm viêm. Trong thời gian này, hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ. Băng ép vùng bị thương bằng băng thun hoặc quần áo nén và kê cao vùng đó nếu có thể.

Xử lý chấn thương Muay Thái bằng nhiệt

Sau khi thực hiện xong giai đoạn chườm đá, đã đến lúc bạn thoa miếng đệm nhiệt và dầu lót. Cả hai phương pháp điều trị này sẽ làm dịu cơn đau và nhức. Mục đích của nhiệt là để hút máu đến vùng bị ảnh hưởng để giúp nó lành nhanh hơn. Bạn có thể thực hiện cách này mỗi giờ trong 10 – 20 phút để giảm đau và chữa lành vết thương cho đến khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn. Lưu ý KHÔNG chườm trực tiếp miếng giữ nhiệt lên da để tránh bị bỏng. Bạn cũng có thể xen kẽ giữa chườm đá và chườm nóng trong giai đoạn này để giảm đau.

Chấn thương Muay Thái sưng tấy

Nếu bạn nhận thấy “vết sưng tấy” hoặc “nút thắt” ở khu vực bị va chạm (đặc biệt là ống chân), bạn nên xoa nó bằng dầu liniment. Bước này phải được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay cả trong giai đoạn đóng băng. Xen kẽ giữa chườm lạnh và xoa dầu lên vùng da bị sưng. Vết bầm tím sẽ xuất hiện ở vị trí vết sưng vào ngày hôm sau và đó là dấu hiệu cho thấy nó đang trên đường hồi phục.

Tìm kiếm trợ giúp y tế nếu cần thiết

Nếu cơn đau cấp tính và bạn cảm thấy khó thở hoặc cảm thấy buồn nôn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra xem có gãy xương, gãy xương hoặc thậm chí tổn thương nội tạng hay không. Đặc biệt là chấn thương sườn / ngực và chấn động đầu, cần được coi trọng. Khi nghi ngờ, luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp.

Có nên tập Muay Thái khi bị thương không?

Bạn có nên nghỉ tập khi bạn bị chấn thương hoặc đau gì đó không? Nó phụ thuộc vào mức độ chấn thương Muay Thái của bạn. Bạn có thể tiếp tục tập luyện với hầu hết các vết loét và đau nhức mặc dù tôi thấy chấn thương xương sườn có phần ức chế. Ngoài ra, luôn có một số hình thức đào tạo mà bạn có thể thực hiện trong khi cho những vết bầm tím hoặc căng thẳng đó nghỉ ngơi. Nếu có chấn thương ở phần dưới cơ thể, bạn có thể tập luyện phần thân trên và ngược lại.

>>> Xem ngay: 5 BÀI TẬP HẠ NHIỆT QUAN TRỌNG SAU MỖI BUỔI TẬP MUAY THÁI

Lời kết

Chấn thương là một phần của quá trình huấn luyện Muay Thái. Nếu bạn áp dụng một tư duy tích cực, vết bầm tím của bạn có thể dạy bạn nhiều điều. Chúng giúp bạn cải thiện trò chơi của mình. Trừ khi bạn hoàn toàn bất động, bị quấn chặt như xác ướp, luôn có một số hình thức đào tạo bạn có thể làm.

Khi tập luyện, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​bộ phận nào trên cơ thể thường yếu hơn. Bạn nên xác định và làm việc để tăng cường – điều hòa các cơ này. Cơ thể của bạn cần thời gian để có đủ điều kiện cho Muay Thái. Làm việc trên điểm yếu của bạn, vượt qua nỗi sợ hãi của bạn. Từ đó, đón nhận tinh thần chiến binh trong bạn.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn trong việc kiểm soát chấn thương Muay Thái của mình, đồng thời tạo động lực để bạn tiếp tục và trở thành một phiên bản mạnh mẽ hơn và tốt hơn của chính mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MUAY THÁI MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: