Muay Thái là môn võ cổ truyền của Thái Lan với các đòn tấn công và phòng thủ sử dụng 8 bộ phận trên cơ thể: cùi chỏ, đầu gối, tay, chân. Trong Muay Thái các đòn cùi chỏ được coi là những tuyệt kỹ, đặc trưng của môn võ này. Đòn Spinning back elbow là đòn cùi chỏ xoay. Đây là cú đòn ít khi xuất hiện trong các cuộc thi đấu bởi tỷ lệ sử dụng thành công rất thấp. Khi võ sĩ ra đòn trượt sẽ rơi vào tình huống bất lợi, tạo cơ hội cho đối thủ tấn công. Nhưng cú đòn này lại có một sức mạnh vô cùng lớn, tạo sức sát thương cao. 

Spinning back elbow mang sức sát thương vô cùng cao

Spinning back elbow là gì?

Đòn cùi chỏ xoay sử dụng phần cứng nhất trên cơ thể là cùi chỏ để tấn công. Cộng với kỹ thuật xoay người khi tấn công gia tăng sức mạnh, tạo lực lớn hơn rất nhiều so với nắm đấm. Khi tiếp xúc với đối thủ, nó tập trung lực ở 1 điểm duy nhất là cùi chỏ nên gây ra độ sát thương rất lớn. 

Đòn cùi chỏ xoay yêu cầu người tập phải có khả năng và kỹ thuật cao. Từ việc căn chỉnh thời gian chính xác, nắm bắt thời điểm để ra đòn. Những người có thể thực hiện cú đòn này phải là những võ sĩ chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm mới có thể tập luyện và áp dụng được. 

Xem thêm: 

Hướng dẫn thực hiện

  • Tư thế ở tư thế phòng thủ chuẩn bị tấn công đối thủ. 
  • Bước chân phải lên thu hẹp khoảng cách đồng thời xoay hông tạo lực cho đòn đánh. Nhón chân phải, đẩy hông lên. Tay phải giơ lên cao bảo vệ đầu, đưa cùi chỏ hướng về phía trước để tấn công. 
  • Trở về tư thế phòng thủ và chuẩn bị tấn công tiếp.  

Trong khi luyện tập và thi đấu, chiêu thức này không được sử dụng riêng lẻ mà thường kết hợp với các combo đòn đấm để tấn công. Tuy nhiên, đây là một đòn khá nguy hiểm và có tính “kết liễu” tương đối tốt nên rất nhiều người cố gắng thực hiện đòn này. Để hiểu rõ và có thể tập luyện tuyệt chiêu này, bạn có thể tham khảo thêm trên Youtube.

Video hướng dẫn chi tiết thực hiện đòn Spinning back elbow TẠI ĐÂY

Xem thêm các bài tập khác hướng dẫn học Muay Thái cùng với Kickfit Sports TẠI ĐÂY